Giá trị của công việc làm thêm

Thứ Bảy, ngày 28/03/2015, 06:45

Làm thêm là cơ hội giúp bạn trẻ trau dồi kỹ năng và tích lũy kinh nghiệm. Kiếm được công việc làm thêm (công việc part-time) đúng chuyên ngành mình đang học là tốt nhất. Nếu không thì bạn cũng sẽ học hỏi được thêm nhiều điều bổ ích làm hành trang cho chặng đường kiếm tìm thành công sau này.

Là sinh viên thì NÊN đi làm thêm

Sinh viên (SV) khi ra trường nên liệt kê những công việc làm thêm trong CV bởi các nhà tuyển dụng rất chú ý đến chi tiết ấy. Họ coi đó là một tiêu chí đánh giá nhiều phẩm chất quan trọng của SV như: khả năng độc lập trong công việc cũng như cuộc sống, sự tháo vát nhanh nhạy, khả năng quản lý thời gian, tài chính…  

Giá trị của công việc làm thêm - 1

Học bốn năm đại học nhưng đa số những kiến thức được dạy trong trường phần lớn là lý thuyết, không nhiều nội dung thực hành. Bởi vậy, rất nhiều bạn trẻ hiện nay, không còn coi mục đích quan trọng nhất của làm thêm là vì thu nhập nữa. Khi lựa chọn những công việc làm thêm, các bạn thường quan tâm chú ý đến những công việc liên quan đến ngành của mình, tìm kiếm nơi thực hành những gì được học. Các bạn coi công việc part-time như giảng đường đại học thứ hai.

Một lợi ích không nhỏ nữa của việc làm thêm là chính môi trường làm việc sẽ giúp bạn trau dồi được các kỹ năng giao tiếp, ứng xử, mở rộng mối quan hệ xã hội. Thêm vào đó, làm part-time, bạn sẽ tận dụng được tối đa thời gian rảnh rỗi của mình. Bạn có thể làm thêm để sử dụng hết quỹ thời gian 24 giờ thật ý nghĩa.

Tuy nhiên, một kết quả học tập tương đối tốt, những kinh nghiệm tích lũy dồi dào, điều này có đạt được hay không tùy thuộc vào chính khả năng biết sắp xếp, cân đối thời gian học và làm của bạn. Bởi khi đi làm thêm nghĩa là bạn phải chấp nhận quỹ thời gian eo hẹp, áp lực cũng như những khó khăn gặp phải trong công việc làm thêm của mình.

Tìm kiếm công việc part-time cho mình

Giá trị của công việc làm thêm - 2

Bạn có thể sử dụng tiện ích của tìm việc trực tuyến, khai thác thông tin từ những mối quan hệ. Hãy chú ý tới những thông báo tuyển nhân viên trên báo, bảng tuyển người ở các cửa hàng,…

Đừng bỏ qua các dịch vụ hỗ trợ tìm việc miễn phí hoặc có chi phí không đáng kể đối với người tìm việc như văn phòng hỗ trợ sinh viên ở trường bạn hay các văn phòng hướng nghiệp, trung tâm giới thiệu việc làm thanh niên ở các nhà văn hóa, ủy ban phường xã gần nơi bạn ở. 

Và cuối cùng, nếu không ưng ý những cách tìm công việc part-time ở trên, bạn hãy tự nghĩ ra việc làm thêm cho mình. Hãy nghĩ xem bạn thích làm gì trong thời gian rảnh? Thế mạnh của bạn là gì? ; Nếu khéo tay, bạn hãy cân nhắc về việc làm đồ handmade, quà lưu niệm; Nếu bạn thích kinh doanh, hãy suy nghĩ và bắt đầu kế hoạch của riêng mình, một shop bán hàng trên mạng chẳng hạn,…; Còn nếu có khả năng viết lách, bạn có thể cộng tác viết bài cho tạp chí hoặc báo điện tử.

Đến với một công việc làm thêm, ngoài vì kinh tế, ai cũng có mục đích cao hơn đằng sau. Vì thế, hãy chọn lựa những công việc part-time phù hợp, để học hỏi, nuôi dưỡng niềm đam mê và trở nên giỏi giang hơn. Chúc tất cả các bạn thành công.

Theo C.P (TimViecNhanh.com/Business Insider)
Thời sự Vì sao đàn ông bị vợ bạo lực thường  câm nín ? Người vợ có hành vi hay lời nói gây tổn hại đến thể chất và tinh thần của người chồng là bạo lực gia đình.
19/11/2017 00:30
Thời sự Mưa trút nước, phố SG thành sông, cây bật gốc, đường kẹt xe khủng khiếp Chiều tối 18.11, cơn mưa lớn kèm theo gió giật khiến hàng loạt tuyến đường ở Sài Gòn ngập nặng, giao thông ùn tắc dữ...
18/11/2017 22:25
Tin bão số 14 Bản tin thời tiết 22h: Sáng sớm mai, bão số 14 đổ bộ Khánh Hòa-Bình Thuận Bão số 14 được dự báo sẽ giật cấp 11 khi đổ bộ đất liền các tỉnh từ Khánh Hòa đến Bình Thuận.
18/11/2017 22:00
Thời sự Hai đợt không khí lạnh tràn về liên tục, miền Bắc chìm trong mưa rét Miền Bắc liên tục đón nhận 2 đợt không khí lạnh tràn về khiến thời tiết chuyển rét và có mưa, vùng núi có nơi dưới 10...
18/11/2017 21:56
Tin bão số 14 Sài Gòn mưa to kèm gió giật đùng đùng trước bão số 14 Chiều tối 18.11, mưa lớn kèm theo gió giật mạnh xuất hiện nhiều quận huyện trên địa bàn TP.HCM khiến nhiều người đi...
18/11/2017 20:20
Sự kiện nổi bật 24h Nóng 24h qua: Thông tin bất ngờ liên quan vụ Trịnh Xuân Thanh Chánh án TAND Tối cao đã cung cấp thông tin mới liên quan vụ Trịnh Xuân Thanh, cùng bản tin cập nhật bão số 14 và các...
18/11/2017 20:00
   
  • Các chuyên mục khác