Khởi nghiệp ở tuổi nào là hợp lý nhất?

Thứ Bảy, ngày 20/09/2014, 09:57

20 tuổi và có ý tưởng kinh doanh, vậy bạn đã nên bắt đầu khởi nghiệp ngay hay cần phải chờ đến thời gian chín muồi hơn nữa?

Câu trả lời là tuổi 20 với lòng nhiệt huyết vô điều kiện, trí thông minh sáng giá nhất trong cuộc đời và không phải mang nỗi sợ hãi khi thất bại.

Trên thực tế, chỉ một tỷ lệ nhỏ những doanh nhân trong lĩnh vực công nghệ còn rất trẻ khi họ bắt đầu khởi nghiệp kinh doanh. Cụ thể, chỉ 15% những doanh nhân trong lĩnh vực công nghệ thành lập công ty trước năm 30 tuổi và chỉ hơn 50% trong số đó thành lập công ty vào năm dưới 40 tuổi.

Trung bình các doanh nhân trong lĩnh vực công nghệ mất 15 năm trong khoảng thời gian kể từ khi nhận được bằng tốt nghiệp và thành lập nên công ty của họ. Điều đáng ngạc nhiên nhất là chỉ 0,9% những công ty công nghệ được thành lập bởi một doanh nhân không có bằng đại học trước tuổi 25.

Khởi nghiệp ở tuổi nào là hợp lý nhất? - 1

Không có thời điểm nào lý tưởng để bắt đầu hơn khi bạn đang còn trẻ. Ảnh minh hoạ

Đưa ra những thống kê như vậy để nói rằng những trường hợp doanh nhân bỏ học làm nên sự nghiệp như Bill Gates, Steve Jobs hay Mark Zuckerberg là những trường hợp rất cá biệt và xuất sắc.Hàng loạt các doanh nhân thành công thường khởi nghiệp vào thời điểm đầu bắt đầu sự nghiệp và kéo dài cho đến khi họ nghỉ hưu hoặc là bất cứ khi nào họ cho là thích hợp trong khoảng giữa của giai đoạn đó.

Vậy tại sao nên cân nhắc tới việc trở thành doanh nhân khi bạn 20 tuổi và hoàn toàn chưa có kinh nghiệm? Tại sao bắt đầu khởi nghiệp kinh doanh khi bạn vừa ra trường lại là một ý tưởng tuyệt vời?

May mắn của sự nghèo khó

Trước hết, nếu nỗ lực kinh doanh của bạn gặp phải thất bại ở thời điểm vừa ra trường, bạn sẽ không quá “ê chề”. Nhu cầu tài chính của bạn đang ở mức thấp. Bạn không phải chịu gánh nặng về tài chính, cái sẽ đeo bám bạn trong suốt nhiều năm sau đó.

Ngoài sự linh hoạt về tài chính, bạn không chịu sự kỳ vọng về việc phải khởi nghiệp. Sẽ có thời gian để kiếm tiền nhưng đối với thời điểm này sự nghèo khó vẫn là điều đáng mừng. Bạn hy vọng mình có thể theo bước chân của Steve Jobs, người nổi tiếng với câu nói: “Tôi không bao giờ lo lắng về tiền bạc. Tôi đã khởi đầu rất nghèo nàn – một điều thật sự rất tuyệt vì tôi hoàn toàn không quan tâm tới tiền bạc, và khi trở nên giàu có tôi cũng không phải lo lắng về điều đó”.

Độ tuổi thông minh nhất trong cuộc đời

Ngay sau khi rời trường học, bạn có lợi thế trong việc cập nhập những tiến bộ mới nhất, tuyệt vời nhất trong các lĩnh vực khoa học, kinh doanh và công nghệ. Các kiến thức chuyên sâu bạn có được thông qua quá trình giáo dục trung học thật sự rất đặc biệt và những kiến thức tươi mới này sẽ giảm đi nhiều trong sự nghiệp sau này.

Thực tế đã chứng minh những nhà tuyển dụng thông minh đều lợi dụng điểm này và mong muốn săn đón được những sinh viên xuất sắc mới ra trường. Là một doanh nhân, bạn có cơ hội có được kinh nghiệm cọ xát cho bản thân (đôi khi những kinh nghiệm này bạn phải trả giá), nhưng còn tốt hơn việc bỏ tiền ra thuê chuyên gia tư vấn hay những dịch vụ tài chính.

Món quà khi rời trường

Ra trường, bạn có thể tiếp cận trực tiếp một ý tưởng, một công nghệ, hoặc một bằng sáng chế có khả năng thương mại hoá. Đây cũng là thời điểm các giáo sư hay nhà khoa học sáng tạo ra một công nghệ mới với tiềm năng thương mại hoá. Tuy nhiên, hầu hết các chuyên gia đều chỉ gặp cơ hội này một lần duy nhất và thời điểm điểm duy nhất đó là trong quá trình học hay ngay sau khi hoàn thành bằng đại học.

Lòng nhiệt huyết vô điều kiện

Cuối cùng khi hoàn tất trường trình học, bạn có nhiều khả năng kết nối với bạn bè, những người có cùng tư tưởng tận hưởng sự tự do, tình trạng cá nhân và sự nhiệt huyết. Bạn có thể tìm thấy người đồng sáng lập trong số những người có chung chí hướng đó và cùng bước vào cuộc phưu lưu vĩ đại là sáng lập ra một công ty với “lòng nhiệt huyết thuần khiết” – thứ không còn nguyên vẹn khi bạn trải qua những tháng năm dài làm việc sau đó.

Theo Vân Đàm (Infonet)
An toàn giao thông Xe tải kéo lê xe đạp điện, 2 học sinh thương vong Trên đường đến trường sáng nay 23-11, 2 em học sinh (ở thị xã Hoàng Mai, Nghệ An) đi xe đạp điện đã va chạm với xe...
23/11/2017 16:08
Thời sự Bên trong cung điện gia đình Hoàng đế Bảo Đại từng sinh sống Cung An Định là nơi ghi dấu một giai đoạn gia đình cựu hoàng đế Bảo Đại sinh sống sau khi nhà vua thoái vị (tháng...
23/11/2017 15:30
Thời sự Bộ TN-MT phân trần về việc ghi tên thành viên vào sổ đỏ Lãnh đạo Bộ TN-MT khẳng định việc ghi tên vào sổ đỏ các thành viên có chung quyền sử dụng, quyền sở hữu với đất sẽ...
23/11/2017 14:35
Người giúp việc hành hung bé 2 tháng tuổi Vụ bé gần 2 tháng tuổi bị hành hung: Mẹ bé gái nói gì về bà giúp việc? Người phụ nữ hành hung cháu bé quê ở Nam Định mới đến gia đình nhà chị P. giúp việc được 2 tháng nay.
23/11/2017 13:00
Trúng số độc đắc Người trúng jackpot hơn 39,5 tỉ đồng của Vietlott là ai? Sau nhiều ngày bồn chồn, bối rối, đôi vợ chồng đã chọn ngày đẹp đến chi nhánh Vietlott lĩnh thưởng.
23/11/2017 12:40
Tin nóng Vợ khóc gào thấy cảnh tượng này của chồng trong phòng trọ Cãi nhau với chồng, người vợ lên gác ngủ đến sáng dậy đi làm thì tá hỏa phát hiện chồng tử vong.
23/11/2017 12:30
   
  • Các chuyên mục khác