Kỹ sư đút túi trăm triệu từ vườn chanh hoa tím

Thứ Sáu, ngày 27/03/2015, 15:48

Từ khi vườn chanh bắt đầu cho thu hoạch, mỗi năm trừ phí đầu tư, anh Trường có ngót trăm triệu đồng tiền lãi, đó là số thu nhập mơ ước của người dân địa phương.

Anh Lê Hữu Trường 34 tuổi vẫn chưa tính đến chuyện lập gia đình, bởi còn đang mải mê làm giàu từ vườn chanh hoa tím.

Trường kể, năm 2003, tốt nghiệp Trường Đại học Nông nghiệp 1 Hà Nội với tấm bằng loại khá, xác định quê nhà (huyện Yên Mô, tỉnh Ninh Bình) đất chật người đông, không có điều kiện để phát huy kiến thức sau 5 năm theo học, anh quyết định vào Lâm Đồng.

Kỹ sư đút túi trăm triệu từ vườn chanh hoa tím - 1

Kỹ sư Lê Hữu Trường bên vườn chanh của mình.

Vùng đất chàng kỹ sư này lựa chọn để lập nghiệp là xã Tân Hội, huyện Đức Trọng (Lâm Đồng). Vốn liếng của anh là hai bàn tay trắng, nhưng bù lại, Trường được trang bị tương đối đầy đủ những kiến thức cơ bản về ngành nông nghiệp. Anh lao vào làm việc để có tiền trang trải cuộc sống. Sau một thời gian công tác tại một công ty chuyên sản xuất các mặt hàng về nông nghiệp, cây trồng; kỹ sư Lê Hữu Trường quyết định ra làm riêng. Bằng những kiến thức cơ bản đã được học trong nhà trường, công việc đầu tiên của anh là nhận xử lý vỏ cà phê thành phân hữu cơ vi sinh với giá 300.000 đồng/tấn.

3 năm sau, vào năm 2006, kỹ sư trẻ Lê Hữu Trường đã tậu được 4.000m2 đất sản xuất nông nghiệp trị giá 14 cây vàng vào thời điểm đó. Có đất trong tay, anh Trường lại càng hăng say lao động sản xuất. Để phát huy tối đa hiệu quả kinh tế trên một diện tích đất, kỹ sư Lê Hữu Trường đã tìm hiểu trồng xen canh nhiều giống cây cùng lúc.

Trên 4.000m2 đất này, kỹ sư Trường cho trồng 332 gốc chanh hoa tím là cây chính. Xác định lấy ngắn nuôi dài, tất cả những khoảng đất trống sau khi trồng chanh, anh Trường trồng rau bồ ngót. Để giữ ẩm cho chanh và rau bồ ngót, chàng kỹ sư này còn làm giàn trồng mướp hoặc bầu với mật độ che phủ vừa phải, vừa đảm bảo để làm mát cho đất nhưng vẫn cung cấp đủ ánh sáng cho các cây trồng phía dưới. Vậy là trên 4.000m2 đất này quanh năm có nông sản được thu hoạch. Hiện mỗi ngày, anh Trường bán được khoảng 400.000 đồng tiền chanh sau 2 năm gieo trồng, 200.000 đồng tiền rau bồ ngót. Vào vụ mướp hoặc bầu, cứ cách ít ngày anh Trường còn kiếm thêm được vài trăm nghìn đồng.

Anh Trường tiết lộ, chanh hoa tím là loại cây cho ra quả quanh năm, mùa hè là thời gian cho quả rộ và giá cũng rẻ nhất, bán 10.000 đồng/kg. Vào những tháng cuối năm và đầu năm kế tiếp là thời điểm chanh khan hiếm, giá có thể lên tới trên 30.000 đồng/kg nên hiệu quả đem lại từ cây chanh hoa tím là rất lớn. Chanh hoa tím là loại chanh thuần chủng của Việt Nam, quả mọng nước, có hương thơm đặc trung, nhờ được chăm sóc đúng kỹ thuật nên mỗi quả chanh trong vườn anh Trường thường nặng tới 1 lạng. Đã hai năm qua, từ khi vườn chanh hoa tím bắt đầu cho thu hoạch, mỗi năm trừ mọi chi phí đầu tư, 4.000m2 đất này đã đem về cho anh Trường ngót trăm triệu đồng tiền lãi, đó là số thu nhập mơ ước của người dân địa phương.

Anh Trường cho biết, trong thời gian tới, anh sẽ trồng thử nghiệm một số loại cây mới, trong đó có cây đinh lăng làm thuốc, cây bơ trái vụ…Theo tính toán của anh, hiệu quả kinh tế đem lại sẽ rất cao. Về mô hình làm nông nghiệp của kỹ sư Lê Hữu Trường, Hội Nông dân xã Tân Hội nhận định, đây là mô hình hay, quanh năm có nông sản cho thu hoạch trên cùng một diện tích đất, hiệu quả kinh tế đem lại rõ ràng là cao hơn hẳn so với việc chuyên canh các cây hoa màu khác

Theo Công Tâm (Dân Việt)
Cây cảnh hoa cảnh Ngắm  " lão duối "  trăm năm tuổi mang thế độc  " long đàn phượng vũ " Chủ nhân của cây duối hơn trăm năm tuổi đã kỳ công tạo ra kiệt tác “long đàn phượng vũ” khiến nhiều chơi cây cảnh...
18/12/2017 00:30
Tin nóng Công ty nhựa cháy dữ dội trong đêm, người dân gào khóc, hoảng loạn tháo chạy Ngọn lửa bùng cháy dữ dội kèm theo nhiều tiếng nổ lớn tại công ty nhựa ở Sài Gòn khiến nhiều người tháo chạy trong...
17/12/2017 23:23
Tin nóng Từ 01-01-2018, người đi bộ sai luật có thể bị phạt tù đến 15 năm Đây là nội dung mới nổi bật được quy định tại Bộ luật Hình sự 2015 (được sửa đổi, bổ sung năm 2017). Theo đó người...
17/12/2017 21:00
Vụ bổ nhiệm "thần tốc" hot girl xứ Thanh Cách tất cả chức vụ trong Đảng của người nâng đỡ hotgirl Thanh Hóa Ban Bí thư quyết định kỷ luật cách tất cả chức vụ trong Đảng của ông Ngô Văn Tuấn - người nâng đỡ hotgirl Quỳnh Anh.
17/12/2017 20:25
Sự kiện nổi bật 24h Nóng nhất tuần: Tài xế Uber hiếp dâm nữ hành khách Tài xế Uber hiếp dâm nữ hành khách; Phát hiện một phần thi thể người trong chiếc ba lô mới; Chốt phương án nghỉ Tết...
17/12/2017 20:10
Thời sự Kỷ luật cách chức Bí thư Vĩnh Phúc nhiệm kỳ 2010 - 2015 Ban Bí thư quyết định kỷ luật cách chức Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc nhiệm kỳ 2010-2015 với ông Phạm Văn Vọng.
17/12/2017 19:30
   
  • Các chuyên mục khác