Những điều bắt buộc sau buổi phỏng vấn

Thứ Năm, ngày 23/10/2014, 14:36

Không phải cứ gửi hồ sơ ứng tuyển và đi phỏng vấn là xong – theo lời của James Caan, Ceo của tập đoàn Hamilton Bradshaw.

Phỏng vấn chỉ là thử thách đầu tiên. Hãy nhớ bạn vẫn còn việc phải làm để theo đuổi công việc mình mơ ước.

Có thể bạn đã hoàn chỉnh sơ yếu lí lịch, kết nối với nhà tuyển dụng, hoàn thành tốt đẹp cuộc phỏng vấn. Nhưng nếu sau đó bạn chỉ biết về nhà chờ đợi thì khả năng đánh mất cơ hội là rất cao.

Những điều bắt buộc sau buổi phỏng vấn - 1

Bạn vẫn có nhiều việc phải làm sau khi buổi phỏng vấn kết thúc. Ảnh minh hoạ

Nhiều người vẫn nghĩ mọi chuyện được quyết định ngay khi phỏng vấn xong, nhưng thật ra quy trình tuyển dụng còn kéo dài hơn thế. Các công ty chỉ dựa vào hồ sơ và kết quả phỏng vấn để quyết định, và bạn hoàn toàn có thể tăng khả năng cạnh tranh của mình nhờ vào những điều bạn làm sau đó.

Sau khi phỏng vấn xong, bạn nên ghi chú lại những điều cần thiết, những điểm nổi bật khiến bạn phù hợp với buổi phỏng vấn. Những thông tin này sẽ giúp bạn tăng hiệu quả cho lá thư cảm ơn gửi đến nhà tuyển dụng

Ngay sau buổi phỏng vấn, chiều hôm đó hoặc sáng hôm sau bạn hãy gửi một email ngắn gọn súc tích cho nhà tuyển dụng, thể hiện rằng bạn đánh giá cao thời gian phỏng vấn và vẫn đang có hứng thú với vị trí được tuyển. Bắt đầu với lời cảm ơn, sau đó đưa ra một khoảnh khắc ngắn trong buổi phỏng vấn mà bạn ghi nhớ. Đó cũng là cách giúp bạn ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng.

Tiếp theo, sử dụng phương pháp “Tiếp thị bản thân một cách tinh tế”, kĩ năng quan trọng nhất trong một email follow-up.

 Nên đề cập đến điều gì đó, theo hướng tích cực, ví dụ như: “Tôi rất hào hứng với cơ hội mà quý công ty đưa ra, đây là một thời điểm tuyệt vời để bắt tay vào việc và tôi cảm thấy vị trí này rất phù hợp với kĩ năng và kinh nghiệm của tôi. Nếu quý công ty cần thêm tư liệu hay thông tin gì tôi xin sẵn sàng cung cấp”.

Tuy nhiên, đến đây vẫn chưa phải là đã hoàn thiện quá trình giúp bạn ghi thêm điểm đối với nhà tuyển dụng. Nếu họ cho bạn biết khoảng thời gian lựa chọn ứng viên, hãy gửi email thêm một lần nữa sau khi bạn biết rằng họ đã chuyển sang giai đoạn chọn lọc tiếp theo (nhưng cố gắng đừng khiến NTD cảm thấy bị làm phiền).

Nếu bạn không nắm rõ quy trình, hãy liên lạc lại sau 10-14 ngày sau buổi phỏng vấn. Không quá khó và cũng không tốn quá nhiều thời gian, chỉ cần bạn thật sự tận tâm, cơ hội sẽ tìm đến với bạn.

Theo C.P (Business Insider) (Khám phá)
   
  • Các chuyên mục khác