Thị trường lao động trong những năm tới

Thứ Ba, ngày 20/10/2015, 14:20

Vấn đề việc làm hiện nay đặt ra một thách thức không hề nhỏ đối với người lao động, đặc biệt là giới trẻ. Hàng năm, có hàng trăm triệu thanh niên thất nghiệp vì không chọn được cho mình một con đường đi phù hợp dù họ có năng lực, có trình độ học vấn cao.

Vậy, đâu là ngành nghề vừa phù hợp với bản thân và vừa dễ xin việc sau khi ra trường?

Việt Nam đã và đang từng ngày thay da đổi thịt, tích cực tham gia vào tiến trình hội nhập quốc tế khi lần lượt ký kết, trở thành thành viên của các tổ chức kinh tế trong khu vực và trên thế giới. Nhờ đó, các doanh nghiệp trong nước sẽ có rất nhiều cơ hội để mở rộng và đẩy mạnh hoạt động sản xuất kinh doanh của mình trên nhiều lĩnh vực khác nhau như: tiêu dùng nhanh (FMCG), công nghệ thông tin, công nghệ chế biến và phụ trợ, dệt may, xây dựng, vận tải, nông sản xuất khẩu. Cùng với đó, những cái tên như: cơ khí, xây dựng, công nghệ thông tin, dịch vụ, y tế, du lịch, điện tử, điện, điện tử điện lạnh… sẽ là những ngành “hot”, thu hút sự quan tâm của giới trẻ. Riêng đối với những bạn trẻ có vốn ngoại ngữ tốt thì sẽ có được nhiều lợi thế hơn  trong việc lựa chọn con đường đi của mình. Bởi, ngoại ngữ luôn là thứ vũ khí nguy hiểm nhất trong mọi cuộc chiến chinh phục đỉnh cao . Có nó, con đường đi của bạn sẽ trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.

Tuy nhiên, bên cạnh sự thăng hoa của một số ngành kể trên thì những ngành liên quan đến tài chính – ngân hàng lại ít được chú ý đến. Đã có một thời gian, lĩnh vực tài chính – ngân hàng làm mưa làm gió trên thị trường lao động việc làm khi cung không đủ cầu. Còn hiện nay, có lẽ là do quá trình mua bán, sáp nhập và tái cấu trúc ngành nên việc tuyển dụng nhân lực cho ngành này  bị hạn chế, chững lại.

Mở cửa thị trường, hội nhập quốc tế tất yếu sẽ dẫn đến những đòi hỏi cao về nguồn lao động, không những đủ mà còn phải chất. Chính vì thế, trong 5 năm tới đây, đội ngũ lao động kế cận sẽ là những lớp người trẻ tuổi được đào tạo chuyên sâu, có tay nghề vững vàng và sẽ phải lựa chọn hướng đi phù hợp với xu thế khi gia nhập vào thị trường việc làm.

Làm sao để lựa chọn được một ngành nghề phù hợp?

Đây là câu hỏi luôn được nhiều bạn trẻ quan tâm. Lời khuyên chân thành dành cho các bạn là trước khi đưa ra quyết định cuối cùng cho tương lai của mình thì bạn nên phân tích và cân nhắc những yếu tố sau đây để không phải hối hận về sau. Những yếu tố đó bao gồm:

- Những biến động của thị trường Lao động Việt Nam hiện tại và trong những năm tới đây

- Xác định nhóm công việc mà bạn ưa thích

- Lựa chọn trường mà bạn muốn học  và phù hợp với năng lực, đầu ra việc làm

Suy cho cùng, tương lai của mỗi người phụ thuộc vào quyết định hôm nay. Thế nên, hãy có cái nhìn đa nhiều về định hướng mà bạn chọn đi kèm với việc phải đáp ứng được nhu cầu thị trường lao động và những yếu tố ảnh hưởng xung quanh.

Hy vọng rằng, những chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn đưa ra được quyết định sáng suốt để có thể tìm được một công việc phù hợp với sở thích mà vẫn đáp ứng được nhu cầu về nguồn nhân lực hiện tại và trong những năm tới đây. 

Theo Timviecnhanh.com
Vĩnh Phúc Chủ tịch huyện ở Vĩnh Phúc bất ngờ xin nghỉ việc Ông Hoàng Văn Toàn, Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy Vĩnh Phúc, cho biết về cơ bản, tỉnh đã thống nhất đồng ý cho ông Trần...
22/11/2017 19:10
Tin nóng Đã nhận dạng được thi thể phi công Việt tử nạn ở Anh Hiện công tác nhận dạng nạn nhân sau vụ tai nạn 2 máy bay huấn luyện đâm nhau ở Anh đã hoàn tất nhưng các cơ quan có...
22/11/2017 18:35
Tin nóng Đề xuất giáo viên hưởng mức lương cao nhất, miễn học phí THCS Lương giáo viên được xếp cao nhất; học sinh THCS được miễn học phí; một chương trình, nhiều sách giáo khoa... là thay...
22/11/2017 17:41
Hà Giang Tộc người có khả năng học ngôn ngữ siêu nhanh ở Hà Giang Người Xuồng có khả năng học ngôn ngữ của dân tộc khác rất nhanh. Họ chỉ cần nghe qua thôi là có thể giao tiếp được.
22/11/2017 16:00
An toàn giao thông Bị xe tải kéo lê, người đàn ông tử nạn trên đường đi làm Người đàn ông điều khiển xe máy tới vòng xuyến ngã tư Văn Giang (Hưng Yên) bất ngờ va chạm mạnh với xe tải và gặp...
22/11/2017 15:54
Tin ngắn Cụ ông trả lại hàng ngàn USD cho người đánh rơi Mặc dù hoàn cảnh còn nhiều khó khăn nhưng khi nhặt được số tiền lớn thì cụ Hên đến trình báo công an để tìm trả lại...
22/11/2017 15:15
   
  • Các chuyên mục khác