8 mẹo sử dụng internet khi bảo trì cáp quang, mạng chậm

Thứ Bảy, ngày 06/06/2015, 09:09
Sự kiện: Internet

Những mẹo sau sẽ giúp bạn sử dụng internet thật hiệu quả dù mạng internet đang "rùa bò" do bảo dưỡng cáp quang AAG.

Bắt đầu từ ngày mai (ngày 7.6) cho tới ngày 17.6.2015, cáp quang biển AAG sẽ được bảo dưỡng. Theo nguồn tin từ một nhà mạng tại Việt Nam, trong quá trình bảo dưỡng cáp quang AAG, đơn vị thi công sẽ ngắt hoàn toàn tín hiệu đi qua tuyến cáp này.

Song song đó, các tuyến cáp dự phòng khác sẽ được dùng để định tuyến dữ liệu. Mặc dù vậy, do băng thông của các tuyến cáp dự phòng này có giới hạn nên có thể dẫn tới quá tải, gây gián đoạn việc truy cập internet quốc tế.

Trước tình huống này, người dùng chỉ nên sử dụng internet cho các dịch vụ trong nước để nhận được chất lượng truy cập tốt hơn, và chỉ sử dụng các dịch vụ quốc tế cho mục đích quan trọng.

1. Hạn chế xem video trên YouTube

Xem video trực tuyến là một trong những tác vụ tiêu tốn nhiều băng thông nhất, trong đó có việc xem video trên YouTube. Ngoài ra, do máy chủ YouTube nằm ở nước ngoài nên người dùng internet tại Việt Nam có thể sẽ bị ảnh hưởng khi xem video trên đó. Do vậy, người dùng nên chuyển sang sử dụng các dịch vụ chia sẻ video trong nước.

8 mẹo sử dụng internet khi bảo trì cáp quang, mạng chậm - 1

Hãy thay YouTube bằng một kênh video trong nước. 

2. Truy cập Gmail nhanh hơn ở chế độ Basic HTML

Basic HTML là chế độ truy cập Gmail từ lâu của Google. Sau khi cập nhật Gmail lên phiên bản mới, Google vẫn giữ chế độ Basic HTML cũng như giao diện cũ để người dùng chọn sử dụng khi mạng internet quá chậm.

Rất đơn giản, bạn chỉ việc nhấn vào Load basic HTML khi Gmail đang ở màn hình "Loading". Ngoài ra, bạn có thể thử dùng ứng dụng Gmail trên smartphone để gửi và nhận email nhanh hơn, do nó đã được tối ưu các thành phần so với phiên bản trình duyệt web.

8 mẹo sử dụng internet khi bảo trì cáp quang, mạng chậm - 2

Chế độ "Load basic HTML" của Gmail. 

3. Không đính kèm file dung lượng lớn trực tiếp theo email

Đính kèm tập tin có dung lượng trên 10MB trong thời gian cáp quang AAG bảo trì có thể sẽ không dễ dàng. Nếu Gmail, Yahoo! Mail hay email riêng của công ty liên tục báo lỗi kết nối khi đang đính kèm file, thì bạn nên tận dụng một dịch vụ chia sẻ tập tin có máy chủ ở trong nước.

Sau khi tải lên, bạn chỉ việc dán đường dẫn vào trong nội dung email gửi đi, tức email chỉ chứa chữ sẽ nhẹ hơn so với đính kèm loạt tập tin, hình ảnh.

8 mẹo sử dụng internet khi bảo trì cáp quang, mạng chậm - 3

Hãy tải file lên một dịch vụ lưu trữ trong nước và gửi link cho họ tải về, thay vì đính kèm trực tiếp trong email. 

4. Sử dụng công cụ lọc hình ảnh, quảng cáo

Ngay bản thân trình duyệt Firefox, Chrome hay Safari đã cung cấp tùy chọn chặn các cửa sổ quảng cáo khi lướt web, nhưng như vậy là chưa đủ khi mạng internet chỉ ngang tốc độ dail-up ngày xưa.

Để chặn một cách mạnh mẽ các hình ảnh và thông tin quảng cáo, đặc biệt là flash, bạn có thể cài đặt công cụ Adblock Pro. Đây là phần mềm có phí và chỉ cho phép sử dụng trong một thời gian giới hạn nhưng cũng tạm đủ cho 10 ngày bảo dưỡng cáp quang AAG.

8 mẹo sử dụng internet khi bảo trì cáp quang, mạng chậm - 4

Lọc quảng cáo sẽ giúp giảm bớt dung lượng dữ liệu trình duyệt phải tải về. 

5. Dùng trình duyệt Opera

Trình duyệt Opera được giới thiệu là có khả năng giảm tới 90% dung lượng dữ liệu khi lướt web. Tính năng này của Opera sẽ xử lý dữ liệu ngay từ máy chủ trước khi trả thông tin hiển thị về thiết bị người dùng. Trong trường hợp phải truy cập các trang web nước ngoài, bạn có thể thử sử dụng trình duyệt này. Opera có cả phiên bản dành cho máy tính và di động.

8 mẹo sử dụng internet khi bảo trì cáp quang, mạng chậm - 5

Ngoài việc dùng công cụ chặn quảng cáo, có thể sử dụng trình duyệt Opera cũng khá hữu dụng.

6. Truy cập phiên bản di động của trang tin

Không phải tất cả các trang tin tiếng Việt hiện nay đều có máy chủ tại Việt Nam, mà nhiều trong số đó vẫn đang thuê máy chủ ở nước ngoài. Nếu gặp khó khăn khi truy cập vào một trang tin nào đó, bạn có thể gõ thêm m. trước tên miền thường thấy, ví dụ: www.m.danviet.vn. Trong trường hợp máy tính tự động chuyển sang phiên bản desktop thì bạn nên truy cập từ smartphone, máy tính bảng.

8 mẹo sử dụng internet khi bảo trì cáp quang, mạng chậm - 6

Có thể truy cập phiên bản di động của một trang tin từ trình duyệt máy tính. 

7. Truy cập nhanh Facebook bằng m.facebook.com

Cũng sử dụng thủ thuật tương tự việc truy cập các trang tin, bạn chỉ việc gõ địa chỉ www.m.facebook.com lên thanh địa chỉ của trình duyệt web thay vì www.facebook.com. Lúc này, giao diện Facebook sẽ hiện ra một cách rất đơn giản, nhiều nội dung khác đã bị loại bỏ giúp tốc độ truy cập nhanh hơn.

8 mẹo sử dụng internet khi bảo trì cáp quang, mạng chậm - 7

Giao diện di động của Facebook khi truy cập bằng trình duyệt Firefox trên máy tính. 

8. Sử dụng phần mềm tăng tốc tải file

Trong trường hợp phải tải một tập tin đang lưu trữ trên máy chủ ở nước ngoài, chắc chắn tốc độ tải về sẽ bị ảnh hưởng bởi sự cố cáp quang AAG. Với tình huống này, lời khuyên là bạn nên sử dụng một công cụ quản lý và tăng tốc tải dữ liệu để có thể tải nhanh hơn cũng như phục hồi lại phiên tải nếu lỡ bị "đứt gánh giữa đường" - điều mà trình tải tập tin mặc định của trình duyệt có thể không làm được.

Theo Ngọc Phạm (Danviet.vn)

Tin cùng sự kiện Internet

Mạng xã hội Facebook Sếp Facebook:  " Messenger sẽ được đơn giản hóa và tinh giản hơn " Không chỉ nhiều người dùng Facebook mà tới cả lãnh đạo tập đoàn cũng phải khẳng định, ứng dụng Facebook Messenger...
18/01/2018 17:00
Xúc động buổi tọa đàm  Công nghệ thu hẹp khoảng cách giữa người khuyết tật và thế giới Ngày 12/01/2018, tại không gian chia sẻ S.hub, công ty Điện tử Samsung Vina cùng với thư viện KHTH TPHCM đã tổ chức...
18/01/2018 16:00
TV đâu chỉ để giải trí mà còn hơn thế nữa… Theo báo cáo hồi cuối tháng 12-2017 của hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, tỷ lệ Smart TV chiếm trong tổng số TV...
18/01/2018 16:00
Internet 2 tuyệt chiêu sử dụng 3G/4G tiết kiệm và hiệu quả Giữa thị trường 3G/4G đầy cạnh tranh giữa các nhà mạng, nếu biết cách sử dụng hợp lý theo đúng nhu cầu thì người dùng...
18/01/2018 15:45
Tranh cãi quanh taxi Uber  " Nữ tướng "  xinh đẹp điều hành Uber Việt Nam, Campuchia và Myanmar Bà Charity Safford vừa được bổ nhiệm vào vị trí Giám đốc Điều hành tại ba thị trường nói trên.
18/01/2018 12:00
Công nghệ Video hướng dẫn sử dụng Gear Fit2 Pro hút gần 4 triệu lượt xem Chỉ tính riêng đoạn video hướng dẫn sử dụng tính năng theo vết hành trình bằng GPS đã thu hút gần 4 triệu lượt xem...
18/01/2018 10:00
iPhone 5 cách giúp pin iPhone dùng lâu không tưởng ngay cả khi bật 3G/4G Hãy thử những cách này để iPhone của bạn có thời lượng sử dụng pin lâu hơn mà không phải tắt các kết nối mạng.
18/01/2018 17:00
Samsung Galaxy Note 8 Ngắm Galaxy Note8 màu Tím khói hút hồn phái đẹp Mẫu Galaxy Note8 đã có thêm phiên bản màu Tím khói (Orchid Gray) vô cùng thanh lịch được Samsung nhắm đến đối tượng...
18/01/2018 15:00
Samsung Galaxy Note 8 Samsung tung 4000 chiếc Galaxy Note 8 phiên bản Olympic 2018 Những chiếc smartphone này chỉ dành cho vận động viên và thành viên ban tổ chức, không được bán ra rộng rãi
18/01/2018 13:00
Samsung Galaxy S9 Vỏ hộp tiết lộ gần hết cấu hình Samsung Galaxy S9 Galaxy S9 sẽ xuất hiện vào tháng sau và tất cả các thông tin về sản phẩm đang được giới công nghệ hết sức chú ý.
18/01/2018 10:00
Apple macbook 10 năm trước Steve Jobs và Macbook Air đã làm thay đổi tương lai laptop Quay ngược thời gian về đúng 10 năm trước, khi mà cả thế giới công nghệ, đặc biệt là thị trường laptop phải "há hốc...
18/01/2018 09:00
Điện thoại Nokia 6 Nokia 6 (2018) khác Nokia 6 cũ ở điểm nào? Nokia 6 (2018) đã được HMD Global ra mắt tại Trung Quốc và nhận được đánh giá cao hơn nhiều so với phiên bản tiền...
18/01/2018 08:00
   
  • Các chuyên mục khác