Bên trong trại cai nghiện Internet tại Trung Quốc

Thứ Ba, ngày 08/07/2014, 06:00

Trung Quốc là nước đầu tiên coi "nghiện Internet" là một hội chứng nguy hiểm. Nước này đã xây dựng tất cả 250 trại cai nghiện để giúp phụ huynh cai nghiện cho con em.

Các nhà khoa học tại Trung tâm cai nghiện Internet Đại Hưng (Bắc Kinh) tiến hành quét não của một người nghiện Internet cho mục đích nghiên cứu. Các nhà tâm lý học cho rằng, áp lực cạnh tranh tại một đất nước 1,3 tỷ dân là nguyên nhân chính khiến nhiều thanh niên Trung Quốc tìm đến cuộc sống ảo trên Internet.

Bên trong trại cai nghiện Internet tại Trung Quốc - 1

Một nữ hướng dẫn viên và một cựu quân nhân dẫn cô gái trẻ này đến trung tâm giáo dục Qide - một trung tâm điều trị chứng nghiện Internet tại Bắc Kinh. Có tất cả 250 trung tâm cai nghiện Internet, hoạt động theo phong cách quân đội tại Trung Quốc.

Bên trong trại cai nghiện Internet tại Trung Quốc - 2

Tại Qide, 2 hướng dẫn viên sẽ trao đổi với nhau qua một cửa sổ nhỏ như thế này.

Bên trong trại cai nghiện Internet tại Trung Quốc - 3

Những trung tâm điều trị như Qide sử dụng chiến thuật quân sự để dạy kỷ luật cho người nghiện trẻ. "Các con nghiện Internet đang trong tình trạng thể chất rất nghèo nàn", Xing Liming, một quan chức Qide phát biểu trên Reuters. "Nỗi ám ảnh của họ với Internet đã khiến sức khỏe của họ bị tổn hại nghiêm trọng, khiến họ mất đi các kỹ năng sống thông thường".

Bên trong trại cai nghiện Internet tại Trung Quốc - 4

Các hướng dẫn viên sẽ tìm cách lấy lại vóc dáng thông thường sau nhiều giờ liên tục ngồi bên máy vi tính.

Bên trong trại cai nghiện Internet tại Trung Quốc - 5

Một cựu giảng viên quân sự dạy cho các thanh niên này cách đi đều bước. Hầu hết các thanh niên có mặt ở đây đều theo nguyện vọng của cha mẹ họ.

Bên trong trại cai nghiện Internet tại Trung Quốc - 6

Những học sinh, sinh viên này sẽ bị phạt theo nhóm nếu không tuân thủ quy định.

Bên trong trại cai nghiện Internet tại Trung Quốc - 7

Ngoài dạy thể chất, những thanh niên này tham gia các khóa học kéo dài 4-8 tháng về đạo đức truyền thống của Trung Quốc.

Bên trong trại cai nghiện Internet tại Trung Quốc - 8

Các khóa học đều được giảng dạy bởi những cựu quân nhân.

Bên trong trại cai nghiện Internet tại Trung Quốc - 9

Chương trình giáo dục còn bao gồm cả các khóa học nhạc và múa sư tử.

Bên trong trại cai nghiện Internet tại Trung Quốc - 10

Một người nghiện Internet trẻ đứng ngoài căn phòng của mình bên trong trại cai nghiện.

Bên trong trại cai nghiện Internet tại Trung Quốc - 11

Các học viên tại Qide cũng được dạy cách làm những công việc hàng ngày như lau dọn, nấu ăn và các kỹ năng quan trọng khác - những kỹ năng mà họ đã lãng quên vì Internet. "Giáo dục và sống trong môi trường quân sự giúp những thanh niên này có kỷ luật hơn và sống một cuộc sống bình thường", Xing nói với Reuters. "Việc này giúp cải thiện sức mạnh thể chất và giúp họ phát triển thói quen sinh hoạt tốt".

Bên trong trại cai nghiện Internet tại Trung Quốc - 12

Hai cậu bé tuổi teen học cách nhặt rau để chuẩn bị cho bữa ăn sắp tới.

Bên trong trại cai nghiện Internet tại Trung Quốc - 13

Ăn cơm tập thể.

Bên trong trại cai nghiện Internet tại Trung Quốc - 14

Một cựu quân nhân thường xuyên giảng dạy cho họ về tầm quan trọng của tính kỷ luật.

Bên trong trại cai nghiện Internet tại Trung Quốc - 15

Theo Đức Nam (ZING.vn)
Bí ẩn khoa học Khi Trái Đất nóng thêm 2 độ, thảm họa xảy ra khủng khiếp mức nào? Viễn cảnh về thảm họa toàn cầu nghe có vẻ vẫn còn xa vời, nhưng các nhà khoa học dự đoán khả năng xảy ra lên tới 95%.
23/11/2017 08:00
iPhone X Cách  dạy  Face ID trên iPhone X để nâng cao độ chính xác iPhone X là iPhone đầu tiên có tính năng Face ID giúp nhận diện khuôn mặt một cách nhanh chóng để mở khóa thiết bị.
23/11/2017 07:02
iPhone X Hệ điều hành Windows 95 được cài đặt thành công trên iPhone X Thông tin người dùng cài đặt được hệ điều hành Windows 95 lên iPhone X đã gây được nhiều chú ý của giới công nghệ.
22/11/2017 17:00
Internet Lỗ hổng bảo mật CPU Intel đe dọa người dùng máy tính toàn cầu Intel vừa phát hành cảnh báo bảo mật rằng phần mềm quản lý trên hàng triệu máy tính, máy chủ và Internet of Things...
22/11/2017 17:00
Công nghệ Trí tuệ nhân tạo được ứng dụng trong website khiêu dâm Nhiều website khiêu dâm cũng đã sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để giúp người dùng có được những trải nghiệm tốt hơn.
22/11/2017 15:00
Internet Ông Mai Liêm Trực đã thế chấp  " ghế "  Tổng cục trưởng để thuyết phục mở Internet như thế nào? Nguyên Tổng cục trưởng Tổng cục Bưu điện Mai Liêm Trực nhớ lại hơn 20 năm về trước khi Thủ tướng Phan Văn Khải đồng ý...
22/11/2017 13:50
Điện thoại Huawei Những mẫu smartphone  " siêu đẳng "  của nhà sản xuất Trung Quốc Dưới đây là danh sách những điện thoại thông minh toàn màn hình của các nhà sản xuất Trung Quốc trong năm 2017.
23/11/2017 08:00
Samsung Galaxy S9 Xuất hiện hình ảnh vỏ bảo vệ Galaxy S9 Nhiều khả năng, Galaxy S9 của Samsung sẽ được giới thiệu vào ngay tháng 01 năm 2018.
23/11/2017 06:00
iPhone X iPhone X đã đẹp, nhưng iPhone X Plus còn đẹp hơn Ý tưởng về chiếc iPhone X Plus với màn hình lên tới 6,7 inch thực sự "đã mắt" người xem.
22/11/2017 19:00
Samsung Galaxy S8 Nhiều smartphone cao cấp giảm nửa giá ngày Black Friday Nhà mạng Verizon chính thức tiết lộ kế hoạch của mình dành cho ngày Black Friday.
22/11/2017 15:40
iPhone X Phát hiện Foxconn sử dụng lao động bất hợp pháp để lắp ráp iPhone X Các sinh viên đã bị đối tác chính của Apple tại châu Á là Foxconn sử dụng bất hợp pháp nhằm giúp sản xuất iPhone X...
22/11/2017 15:15
Apple macbook MacBook Pro 15 inch (2017): Laptop siêu chuyên nghiệp Tích hợp chip xử lý Kaby Lake và bộ xử lý đồ họa cao cấp hơn, MacBook Pro 15 inch (2017) là sự lựa chọn tuyệt vời cho...
22/11/2017 12:00
   
  • Các chuyên mục khác