Cho phép kiểm soát thông tin cá nhân trên mạng: lợi hay hại?

Thứ Sáu, ngày 16/05/2014, 06:00

Tòa án Tối cao châu Âu vừa ra phán quyết cho phép người dùng kiểm soát các thông tin cá nhân trên mạng internet. Vì sao có phán quyết này? Người dùng có lợi hay bị hại?

Phán quyết này được đưa ra hôm 13/5, trong đó khẳng định quyền của người dùng được kiểm soát những thông tin cá nhân qua các bộ máy tìm kiếm trên mạng. Điều này cho phép người dùng có thể kiểm soát lý lịch của họ trên mạng internet nhưng đồng thời cũng làm dấy lên lo ngại cản trở sự tự do minh bạch thông tin.

“Quyền được lãng quên”

Sự kiện này được xem là động thái của chính quyền khối châu Âu tìm cách củng cố các đạo luật về thông tin cá nhân trên internet nhưng cũng gây ngạc nhiên vì trước đó cũng chính tòa án này đã từng bác bỏ các đề xuất tương tự. Đây là lần đầu tiên một chính quyền khu vực có phán quyết pháp lý như vậy. Phán quyết này được xem là một thắng lợi lớn cho những ai ủng hộ “quyền được lãng quên” - một khái niệm đặt quyền tự do kiểm duyệt thông tin cá nhân vào tay người dùng.

Cho phép kiểm soát thông tin cá nhân trên mạng: lợi hay hại? - 1

Google là bộ máy tìm kiếm phổ biến nhất tại châu Âu, sẽ bị ảnh hưởng lớn bởi phán quyết về khả năng kiểm soát thông tin cá nhân của người dùng. (Ảnh: HUFFINGTON POST)

Từ lâu, người dùng mạng internet có thói quen sử dụng các bộ máy tìm kiếm để kiểm tra danh tính của bạn bè, người thân, đối tác kinh doanh, đối tượng tuyển dụng và thậm chí cả người yêu tương lai. Khả năng này đến từ sự hữu hiệu của các bộ máy tìm kiếm và mạng xã hội. Các dịch vụ này có thể rà soát trên mạng internet, thu thập thông tin và hiển thị một cách rõ ràng. Từ đó, những thông tin có tính chất tiêu cực, có thể gây tổn hại đến danh tính và thậm chí sự nghiệp cho người dùng dù cá nhân đó có muốn hay không.

Một ví dụ cho việc này chính là lý do tạo ra phán quyết kể trên: Vụ kiện của Mario Costeja - một luật sư người Tây Ban Nha - khởi kiện Google vào năm 2009 khi ông phát hiện việc tìm kiếm tên mình trên Google cho thấy các bài báo về nợ nần của ông trong quá khứ. Costeja cho rằng các thông tin này đã không còn hợp lý vì nợ nần của ông đã được giải quyết từ lâu, ông yêu cầu Google gỡ bỏ thông tin để không làm hại đến thanh danh và công việc của mình trong tương lai. Vụ kiện của luật sư này cùng với nhiều vụ việc tương tự, được đệ lên Tòa án Tối cao châu Âu, nơi đưa ra phán quyết đáng ngạc nhiên trên.

Bảo vệ hay kiểm duyệt?

Nhìn thoáng qua, phán quyết này có thể đem lại quyền lợi tích cực cho người dùng nhưng nhiều người cho rằng đó là con dao 2 lưỡi. Một mặt, lần đầu tiên người dùng có thể nắm giữ các thông tin về bản thân mình trên mạng internet. Mặt khác, tổ chức Computer & Communications Industry Association - đại diện cho phía các công ty dịch vụ tìm kiếm và mạng xã hội (trong đó có Google, Yahoo!, Microsoft và Facebook) - cho rằng quyền này có thể bị lạm dụng để kiểm duyệt các thông tin trên mạng internet, ảnh hưởng đến quyền tự do ngôn luận và tính chân thực của thông tin.

Với phán quyết này, một khả năng mới có thể xảy ra, đó là việc biến hồ sơ cá nhân của một con người, thông qua bộ máy tìm kiếm, trở thành một bảng thông tin được chọn lọc và kiểm duyệt để có lợi cho cá nhân đó. Những thông tin có hại cho cá nhân, dù là hoàn toàn đúng, có thể bị loại bỏ, dẫn đến sự sai lệch thông tin.

Ví dụ cụ thể: Đối với các người dùng trẻ tuổi, việc có thể xóa bỏ các thông tin về các lỗi lầm thời non trẻ có thể rất có lợi cho sự nghiệp sau này của họ. Với quyền được kiểm soát thông tin, họ có thể tự viết lại lý lịch thông qua mạng internet. Như thế, nó đã làm sai lệch thông tin về cá nhân ấy qua thông tin của các bộ máy tìm kiếm.

Tiền lệ cho tương lai

Tuy vậy, phán quyết của Tòa án Tối cao châu Âu vẫn sẽ không mang lại nhiều thay đổi lớn cho mạng internet. Ảnh hưởng lớn nhất của nó là việc đặt ra các tiền lệ để những thay đổi pháp lý tương tự về thông tin cá nhân sẽ được thực hiện trong tương lai. Phía bị thiệt hại nhiều nhất là Google - bộ máy tìm kiếm phổ biến nhất tại châu Âu, nay sẽ phải chuẩn bị để chấp hành phán quyết trên.

Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều câu hỏi bỏ ngỏ. Ngoài việc đối phó với tính chất tiêu cực của quyền quản lý thông tin, những công ty như Google, Facebook, Yahoo!, Bing của Microsoft sẽ phải thay đổi chính sách của họ trong tương lai như thế nào để vẫn có thể kiếm được lợi nhuận từ việc thu thập thông tin.

Người dùng đã bị “làm tiền”

Các bộ máy tìm kiếm và mạng xã hội từ lâu đã sử dụng mô hình kiếm lợi nhuận qua thông tin cá nhân của người dùng. Từ thói quen sử dụng mạng internet, các cụm từ người dùng hay tìm kiếm, các đường dẫn người dùng bấm vào... đều có thể được sử dụng để tạo ra một hồ sơ hoàn chỉnh cho lý lịch một cá nhân.

Trong thời đại công nghệ, các thông tin này rất có giá trị cho việc kinh doanh, quảng cáo hay khảo sát diện rộng,... biến chúng thành các công cụ cực kỳ hiệu quả để thu lợi nhuận. Tuy nhiên, người dùng thường rất ít khi để ý đến hoạt động này vì chúng vốn diễn ra âm thầm đằng sau các dịch vụ mạng và tiện ích di động.

Theo Xuân Hạo (Người lao động)
Khám phá vũ trụ Phát hiện thiên thể bí ẩn có thể là tàu vũ trụ của người ngoài hành tinh Thiên thể bí ẩn này có hình dạng không giống bất kỳ tiểu hành tinh nào trước đây.
13/12/2017 19:00
Tiền ảo Bitcoin  Bong bóng  Bitcoin và nỗi lo bảo mật Giá trị đồng tiền ảo Bitcoin trong một thời gian ngắn đã tăng lên chóng mặt rồi liên tục nhảy múa khiến cho các nhà...
13/12/2017 15:06
Phản ánh chất lượng mạng, khách hàng được giảm ngay 50.000đ cước tháng Chương trình đặc biệt này chỉ dành cho các thuê bao lắp đặt Internet Cáp quang FiberVNN khi phản hồi tới nhà cung cấp...
13/12/2017 14:00
Anh Tư Gờ và gánh thanh long thời đại công nghệ Nhanh chóng nắm bắt xu thế sử dụng 4G của thế giới, 4G tại Việt Nam không chỉ giúp người người nhà nhà ứng dụng vào...
13/12/2017 14:00
Khám phá vũ trụ Trăng rằm là nguyên nhân của nhiều vụ tai nạn giao thông gây chết người? Đây là một phát hiện mới của các nhà khoa học nhưng độ chính xác chưa được xác nhận.
13/12/2017 12:45
Tiền ảo Bitcoin Giám đốc Facebook lấn sân vào thị trường Bitcoin Thứ 3 vừa qua, Giám đốc David Marcus của Facebook Messenger đã tham gia vào Hội đồng quản trị của Coinbase - sàn...
13/12/2017 11:19
Điện thoại Oppo Đánh giá Oppo F5 Youth: Bản rút gọn của F5 với giá  mềm Oppo F5 Youth được xem là bản rút gọn của chiếc F5 với thiết kế, màn hình và tính năng tương tự nhưng có giá bán thấp...
13/12/2017 19:00
Samsung Galaxy S9 Pin sạc siêu nhanh sẽ là vũ khí bí mật trên Galaxy S9 Đối với nhiều người tiêu dùng, họ không chỉ quan tâm đến thời lượng pin trên smartphone kéo dài bao lâu mà còn muốn...
13/12/2017 15:30
Smartphone pin khủng 10.000mA chính thức có mặt tại Việt Nam Có phải bạn đang cần tìm một dòng điện thoại pin khủng với thời lượng pin trâu có thể sử dụng được từ 5 đến 10 ngày...
13/12/2017 14:08
Điện thoại Nokia 6 Lộ ảnh Nokia 6 (2018) và thời điểm ra mắt Dự kiến, mẫu smartphone tầm trung tiếp theo của HMD là Nokia 6 sẽ được tung ra vào ngày 07/01 năm tới.
13/12/2017 14:00
Chờ đợi Huawei nova 2i Xanh đã quá lâu? Đã đến lúc  hành động ! Huawei nova 2i phiên bản màu Xanh sẽ được bán online và offline tại các website và siêu thị điện thoại lớn trên toàn...
13/12/2017 14:00
iPhone X Điện thoại giống hệt iPhone X, giá chỉ bằng 1/4 Hình ảnh Leagoo S9, chiếc điện thoại Android lấy ý tưởng thiết kế iPhone X của Apple, bao gồm camera TrueDepth, vừa...
13/12/2017 12:00
   
  • Các chuyên mục khác