Đặt nam châm gần có hư ổ cứng hay không?

Thứ Sáu, ngày 16/10/2015, 08:19

Nam châm có thể làm hỏng ổ cứng, nhưng dữ liệu bên trong thì không dễ mất.

Cũng giống như nhiều thiết bị điện tử khác, máy tính (PC-laptop) cũng bị ảnh hưởng bởi từ trường. Thành phần phần cứng dễ bị ảnh hưởng nhất trong máy tính là ổ cứng HDD, bởi phần lưu trữ dữ liệu trong các ổ cứng truyền thống này là các phiến đĩa từ thay vì sử dụng các linh kiện thể "rắn" (chíp nhớ) như trên bo mạch chủ hay ổ cứng SSD.

Vậy, đặt nam châm gần máy tính/ổ cứng có thể khiến phần cứng của chúng hư hỏng, mất dữ liệu lưu trữ bên trong hay không? Về lý thuyết thì dữ liệu có khả năng bị xóa nhưng phần lớn các trường hợp sử dụng thực tế đã chứng minh ngược lại.

Đặt nam châm gần có hư ổ cứng hay không? - 1

Đặt nam châm lên thùng máy, gần laptop có làm hỏng ổ cứng?

Trong mỗi ổ cứng đều có 2 nam châm bằng hợp chất neodym-sắt-bo để điều khiển chuyển động các đầu đọc/ghi. Điều này có nghĩa rằng ổ cứng có thể bị hư, hại nếu như bị đặt gần các loại nam châm có từ trường quá mạnh.

Tuy vậy, bạn có thể yên tâm rằng các loại nam châm bình thường trong cuộc sống (ví dụ như nam châm gắn tủ lạnh) sẽ không thể gây ra bất kỳ hư hại nào với phần cứng của máy tính. Bởi từ trường của chúng không đủ mạnh để đi qua lớp vỏ máy. Kể cả trong trường hợp từ trường này đủ vượt qua, chúng cũng khó có thể vượt qua lớp vỏ bảo vệ bằng kim loại bên ngoài ổ cứng.

Nếu bạn thực sự có ý định phá hoại thì bạn có thể làm hỏng ổ cứng bằng cách cầm thanh nam châm lớn di chuyển qua lại trên lớp vỏ của ổ cứng. Tuy nhiên điều này gần như chắc chắn sẽ không ảnh hưởng đến dữ liệu lưu trữ bên trong ổ.

Đặt nam châm gần có hư ổ cứng hay không? - 2

Nam châm bình thường không thể xóa sạch dữ liệu bên trong ổ HDD

Các thử nghiệm khoa học cũng chứng minh dùng nam châm neodym di chuyển trên ổ cứng thì các dữ liệu trên đầu đọc sẽ bị tổn hại và khiến ổ cứng bị hư hỏng đến mức không thể sử dụng được. Tuy nhiên, bạn sẽ cần quẹt mạnh nam châm neodym qua cả 2 mặt trên/dưới của ổ cứng trong vòng 30 giây. Nhưng dữ liệu ghi trên các phiến đĩa sẽ không bị ảnh hưởng. Điều đó có nghĩa rằng hành động vô tình đặt một thỏi nam châm bình thường ở gần máy tính trong vòng vài giây sẽ không thể gây hư hại cho ổ cứng.

Ngay cả thử nghiệm dùng nam châm mạnh hơn để phá dữ liệu trong vòng 30 giây cũng sẽ chỉ làm hư hại phần dữ liệu trên bề mặt của đĩa từ trên cùng (ổ HDD có chứa nhiều đĩa từ bên trong). Dữ liệu trên các đĩa từ bên dưới không bị ảnh hưởng.

Làm thế nào để xóa sạch dữ liệu trên ổ cứng?

Đặt nam châm gần có hư ổ cứng hay không? - 3

Nếu như bạn có nhu cầu bảo vệ dữ liệu ổ cứng một cách tuyệt đối thì bạn có thể sử dụng các máy hủy dữ liệu chuyên nghiệp (degausser). Lưu ý rằng các thiết bị này sẽ khiến cho ổ cứng trở nên hoàn toàn không thể sử dụng được và dữ liệu không thể khôi phục lại.

Các phần mềm xóa an toàn như Secure Erase (miễn phí) sẽ là một lựa chọn tốt hơn đối với người tiêu dùng thông thường.

Theo Lê Hoàng (Vnreview/Techarp)
iOS 11 6 mẹo giảm hao pin trên iOS 11 có thể bạn chưa biết Có khá nhiều người dùng than phiền về việc iPhone, iPad bị hao pin sau khi nâng cấp lên iOS 11. Đâu là nguyên nhân và...
20/11/2017 17:00
Ung thư Những mối lo ngại xung quanh chiếc lò vi sóng của bạn Lò vi sóng là dụng cụ tiện dụng của bất kỳ gia đình nào trong cuộc sống hiện đại và bận rộn, tuy nhiên đó cũng là nơi...
20/11/2017 15:00
Internet 5 cách khắc phục lỗi không thể truy cập WiFi Có rất nhiều nguyên nhân khiến máy tính hoặc smartphone không thể truy cập WiFi, đơn cử như đứt cáp, cấu hình sai...
20/11/2017 12:00
iPhone 3 mẹo cực hay khi sử dụng iPhone Bài viết sẽ giới thiệu với bạn đọc một số mẹo hay trên iPhone, iPad, giúp tăng trải nghiệm người dùng.
20/11/2017 09:10
Bí ẩn khoa học Phát hiện nhiều điều thú vị ở ngôi sao gần hệ Mặt Trời nhất Sao lùn đỏ Proxima Centauri - nơi trú ẩn của hành tinh giống với Trái Đất nhất, có thể chứa một hệ thống hành tinh...
20/11/2017 06:00
Mạng xã hội Facebook Facebook loại bỏ tính năng mời bạn bè chơi game Sau khi bỏ chức năng “xóa” bài viết trên web, Facebook tiếp tục gây bất ngờ khi bỏ luôn tính năng mời bạn bè chơi...
19/11/2017 19:00
Điện thoại Motorola Top 10 điện thoại giá siêu rẻ, tốt nhất năm 2017 (P1) Với 4 triệu đồng, bạn đã có thể lựa chọn được loại điện thoại thông minh có quét vân tay, camera đôi và cấu hình rất...
20/11/2017 19:00
iPhone X Đây là chiếc điện thoại Android cao cấp giống iPhone X, nhưng giá rẻ Nếu thích thiết kế iPhone X nhưng không muốn chuyển sang hệ sinh thái của Apple từ Android, có lẽ Essential Phone là...
20/11/2017 15:00
Điện thoại OnePlus So sánh nhanh OnePlus 5T và Google Pixel 2 XL OnePlus 5T được đánh giá là ngang cơ với Google Pixel 2 XL cả về cấu hình, thiết kế cũng như tính năng.
20/11/2017 12:00
Tivi Samsung Mua TV 4K giảm tới 20 triệu đồng trong một ngày duy nhất Một loạt tivi 4K cao cấp từ Sony, Samsung, LG sẽ được giảm hàng trăm USD vào ngày Thứ sáu Đen tối, tức ngày...
20/11/2017 10:00
iPhone X iPhone X lọt top 25 phát minh xuất sắc nhất năm 2017 Vừa qua, iPhone X đã lọt top 25 phát minh ấn tượng nhất năm 2017 do tạp chí TIME bình chọn.
20/11/2017 09:09
iPhone X iPhone X giành chiến thắng ngoạn mục ngay trên  " sân nhà "  của Samsung, LG Nhà bán lẻ SK Telecom của Hàn Quốc cho biết, họ đã bán hết số lượng iPhone X chỉ trong 3 phút.
20/11/2017 08:00
   
  • Các chuyên mục khác