“Độc chiêu” hacker trộm tiền từ máy ATM không cần thẻ

Thứ Năm, ngày 09/10/2014, 06:01
Sự kiện: Phần mềm diệt virus Kaspersky

Chiêu thức lấy trộm tiền từ các máy ATM trên toàn thế giới đang được tội phạm mạng sử dụng thông qua phần mềm độc hại Tyupkin.

Các chuyên gia của Kaspersky Lab đã thực hiện một cuộc điều tra sau đợt tấn công của tội phạm mạng nhắm vào nhiều máy ATM trên toàn thế giới. Trong quá trình điều tra, các nhà nghiên cứu của hãng phát hiện ra một phần mềm độc hại lây nhiễm vào các máy ATM, cho phép những kẻ tấn công lấy cắp hàng triệu đô la. INTERPOL đã phát cảnh báo đến các nước bị ảnh hưởng và tiếp tục hỗ trợ cuộc điều tra đang diễn ra.

Điều đặc biệt là bọn tội phạm mạng chỉ hoạt động vào Chủ nhật và Thứ Hai. Chúng thực hiện thao tác kết hợp các chữ số trên bàn phím của máy ATM mà không cần nhét thẻ ATM vào khe, sau đó thực hiện cuộc gọi để được hướng dẫn thêm từ một kẻ điều hành. Cuối cùng, chúng nhập một tập hợp các con số và các máy ATM bắt đầu nhả tiền ra - rất nhiều tiền mặt.

“Độc chiêu” hacker trộm tiền từ máy ATM không cần thẻ - 1

Hàng triệu USD đã bị tội phạm mạng trộm đi từ các máy ATM.

Các cuộc tấn công diễn ra như thế nào?

Bọn tội phạm hoạt động theo hai giai đoạn. Đầu tiên, chúng tiếp cận các máy ATM để cài đặt phần mềm độc hại có tên là Tyupkin (tên được đặt bởi Kaspersky Lab). Sau khi khởi động lại hệ thống, các máy ATM xem như đã bị nhiễm độc và dưới quyền kiểm soát của chúng.

Sau khi lây nhiễm thành công, phần mềm độc hại này chạy trong một vòng lặp vô hạn và chờ lệnh. Để việc lừa đảo khó bị phát hiện, phần mềm Tuynkin chỉ chấp nhận lệnh tại một thời điểm cụ thể là đêm Chủ nhật và Thứ Hai. Trong thời gian vài giờ, những kẻ tấn công có thể ăn cắp tiền từ các máy bị nhiễm.

“Độc chiêu” hacker trộm tiền từ máy ATM không cần thẻ - 2

Quy trình tấn công máy ATM bằng mã độc. (Ảnh: Kaspersky Lab)

Các đoạn băng thu được từ camera an ninh tại các máy ATM bị nhiễm đã cho thấy rõ phương pháp được sử dụng để lấy tiền mặt từ máy. Một tổ hợp phím duy nhất dựa trên các số ngẫu nhiên được tạo mới cho mỗi phiên đăng nhập. Điều này đảm bảo rằng không có người ngoài băng nhóm có thể thu lợi nhuận từ việc gian lận.

Sau khi kẻ điều hành nhận được hướng dẫn từ một thành viên khác của nhóm, người mà sẽ tạo ra thuật toán và một mã số dựa trên số liệu đã cho. Khi mã được nhập chính xác, các máy ATM sẽ hiển thị chi tiết trong máy đang có sẵn bao nhiêu tiền mặt trong từng ngăn chứa tiền. Tội phạm mạng chỉ cần chọn số tiền cần lấy. Kết quả, máy ATM sẽ cung cấp đủ 40 tờ tiền mặt từ mỗi ngăn được chọn. Và tội phạm mạng có thể lặp lại việc rút tiền này nhiều lần.

Phần mềm độc hại Tyupkin

Theo yêu cầu của một tổ chức tài chính, nhóm nghiên cứu toàn cầu của Kaspersky Lab đã thực hiện một cuộc điều tra về hình thức tấn công này của tội phạm mạng. Phần mềm độc hại được xác định và đặt tên bởi Kaspersky Lab là Backdoor.MSIL.Tyupkin, đã được phát hiện trên các máy ATM ở châu Mỹ Latinh, châu Âu và châu Á.

Làm thế nào để các ngân hàng giảm thiểu rủi ro?

- Xem xét lại chất lượng an ninh của máy ATM và đầu tư vào các giải pháp bảo mật .

- Thay thế tất cả các ổ khóa cũng như master keys trên khe nhận thẻ của các máy ATM, và các khóa mặc định được cung cấp bởi nhà sản xuất máy ATM.

- Cài đặt chuông báo động và đảm bảo nó làm việc tốt. Bọn tội phạm mạng đứng sau Tyupkin chỉ lây nhiễm máy ATM không có báo động an ninh.

- Thay đổi mật khẩu mặc định của BIOS.

- Đảm bảo máy ATM có các ứng dụng bảo vệ chống virus mới nhất.

Các chuyên gia bảo mật nói gì?

Vicente Diaz, nhà nghiên cứu bảo mật chính tại Kaspersky Lab nhận xét: “Trong vài năm trở lại đây, chúng ta đã quan sát thấy xu hướng đi lên của các cuộc tấn công máy ATM sử dụng các thiết bị cà/quẹt và phần mềm độc hại. Bây giờ chúng ta lại chứng kiến ​​sự leo thang của mối đe dọa này với bọn tội phạm ngày càng tinh vi và nhắm mục tiêu trực tiếp vào các tổ chức tài chính. Phần mềm độc hại Tyupkin là một minh chứng cho những kẻ tấn công lợi dụng những yếu kém trong cơ sở hạ tầng ATM”.

“Chúng tôi khuyến cáo các ngân hàng xem xét lại chất lượng an ninh tại các máy ATM, cơ sở hạ tầng mạng và xem xét đầu tư vào các giải pháp bảo mật chất lượng”, Diaz nói thêm.

Bên cạnh đó, Sanjay Virmani, Giám đốc trung tâm tội phạm kỹ thuật số của INTERPOL nhận xét: “Bọn tội phạm mạng liên tục tìm ra những cách thức mới để phát triển phương pháp phạm tội của chúng. Chúng tôi vẫn thực thi pháp luật ở các nước thành viên cũng như thông báo cho họ biết về các xu hướng hiện tại”.

Hiện tại, để quét toàn bộ hệ thống máy ATM và xóa các backdoor, người quản trị có thể sử dụng phần mềm Kaspersky Virus Removal Tool miễn phí tại địa chỉ này.

Một đoạn video về cách tấn công trên một máy ATM:

Theo Ngọc Phạm (Theo Kaspersky) (Khám phá)
Video cùng chuyên mục
Tiền ảo Bitcoin Hai công cụ mới giúp các nhà đầu tư đánh giá tiền ảo Thị trường tiền ảo có rất ít công cụ có thể giúp các nhà đầu tư đưa ra những quyết định sáng suốt trong môi trường...
21/01/2018 08:00
Bí ẩn khoa học Trí tuệ nhân tạo sẽ mang đến những gì trong năm 2018? Nếu 2017 cho thấy AI nhận được sự chú ý chính thống thì 2018 chắc chắn là một năm kiên cố hóa công nghệ này.
21/01/2018 07:19
Tranh cãi quanh taxi Uber Chân dung nữ tướng xinh đẹp điều hành Uber Việt Nam, Campuchia và Myanmar Sau khi nhậm chức mới tại Uber, nữ tướng này đã chính thức tới làm việc tại TP.HCM.
20/01/2018 19:00
Youtube Trào lưu quái gở của thanh niên Mỹ: Ăn viên nước giặt Tide Giới trẻ Mỹ đang bị thu hút bởi thử thách cho viên nước giặt Tide nhiều màu sắc vào miệng và quay cảnh đó up lên...
20/01/2018 16:00
Khám phá vũ trụ Sự thật về tiểu hành tinh khổng lồ đang lao vào Trái đất khiến nhiều người ngỡ ngàng Trong một vài ngày qua, có những luồng thông tin khác nhau về một tiểu hành tinh đang lao vào Trái đất với tốc độ...
20/01/2018 12:00
Tranh cãi quanh taxi Uber Hiệp hội taxi TP.HCM gửi đơn  thỉnh cầu  Bộ trưởng GTVT trong vụ Grab, Uber Hiệp hội taxi TP.HCM “thỉnh cầu” đề nghị sớm có giải pháp nhằm cứu vãn khả năng phá sản của hàng trăm doanh nghiệp...
20/01/2018 10:00
Điện thoại Smartphone 5 công nghệ di động mới được mong chờ nhất năm 2018 Sau sự kiện Triển lãm hàng điện tử thế giới – CES, người dùng vẫn mong đợi những điều bất ngờ hơn từ giới công nghệ.
21/01/2018 08:00
Samsung Samsung sắp có smartphone với camera selfie chìm dưới màn hình Mới đây, Samsung đã bị lộ bằng sáng chế với camera selfie ẩn dưới màn hình smartphone.
21/01/2018 07:00
Laptop Lenovo Lenovo Miix 630: Laptop chạy chip di động hiệu suất tuyệt đỉnh Lenovo Miix 630 là sản phẩm của sự kết hợp giữa ba đối tác: HP, Asus và Lenovo, mới được “trình làng” tại sự kiện...
21/01/2018 06:00
iPhone X Bộ ba iPhone 2017 sẽ nhanh hết  hot  vào năm nay Các báo cáo cho hay, Apple đã giảm khoảng 30% sản lượng đơn đặt hàng tới các nhà cung cấp.
20/01/2018 19:45
Apple Thu lợi  khủng , Apple phải trả thuế kỷ lục Ngoài hàng chục tỷ USD tiền thuế mỗi năm, trong tương lai, Apple sẽ đóng góp cho nền kinh tế Mỹ số tiền “khổng lồ” -...
20/01/2018 17:00
Điện thoại Sony Xperia Sony vẫn sản xuất smartphone nhưng không để cạnh tranh Samsung và Apple CEO Sony Kaz Hirai đã chia sẻ một số quan điểm về chiến lược smartphone hiện tại của Sony không phải để cạnh tranh...
20/01/2018 15:00
   
  • Các chuyên mục khác