Đức thông qua luật gây tranh cãi phạt Facebook vì bài đăng không phù hợp

Thứ Hai, ngày 03/07/2017, 06:00
Sự kiện: Mạng xã hội Facebook

Các công ty mạng xã hội có thể phải đối mặt với khoản tiền phạt 50 triệu Euro vì không kịp thời gỡ bỏ các bài đăng không phù hợp trong vòng 24 giờ.

Các nhà lập pháp nước Đức đã thông qua một điều luật gây tranh cãi mà theo đó, Facebook, Twitter cũng như các công ty mạng xã hội khác có thể phải đối mặt với các khoản tiền phạt lên đến 50 triệu Euro do không kịp thời gỡ bỏ những bài đăng không phù hợp. 

Đạo luật Thi hành Mạng ( tên gốc: The Network Enforcement Act), thường được gọi với cái tên khác là “luật Facebook”, vừa được Bundestag, cơ quan nghị viện Đức, thông qua vào thứ Sáu vừa rồi và sẽ chính thức có hiệu lực vào tháng Mười.

Đức thông qua luật gây tranh cãi phạt Facebook vì bài đăng không phù hợp - 1

Tòa nhà Reichstag, nơi Quốc hội Liên bang Bundestag đã thông qua đạo luật mới

Theo như đạo luật, các công ty truyền thông xã hội sẽ phải chịu những mức phạt rất cao nếu không kịp thời gỡ bỏ những nội dung “hiển nhiên là bất hợp pháp” - bao gồm những bài đăng không phù hợp, những bài đăng mang tính chất bôi nhọ và kích động bạo lực - nội trong vòng 24 giờ. Mức phạt dành cho các trang mạng xã hội ban đầu sẽ là 5 triệu Euro và sau đó có thể lên tới 50 triệu Euro. Các công ty web sẽ có thời hạn tối đa lên đến một tuần để quyết định đối với những trường hợp chưa rõ ràng.

Bộ trưởng Bộ Tư pháp ông Heiko Maas và những người ủng hộ đạo luật cho rằng ngăn cản sức lan tỏa của những bài đăng không phù hợp, vốn dĩ là điều đã được quy định nghiêm ngặt trong bộ luật của Đức, là điều cần phải làm. Nhưng các nhà hoạt động nhân quyền số lại đồng loạt lên tiếng rộng rãi chỉ trích đạo luật đã nêu, nói rằng nó sẽ vi phạm tự do ngôn luận, và rằng nó sẽ cho các công ty công nghệ trách nhiệm thiếu cân xứng trong việc xác định tính hợp pháp của nội dung trực tuyến.

“Tự do bày tỏ chấm dứt ngay tại nơi mà Luật Hình sự bắt đầu"

“Kinh nghiệm đã cho thấy rằng, nếu không có sức ép chính trị, các nhà vận hành nền tảng mạng xã hội lớn sẽ không hoàn thành trọn vẹn các nghĩa vụ của mình, và vì lẽ đó đạo luật này trở nên cấp bách hơn bao giờ hết,” ông Maas nói trong bài phát biểu của mình vào thứ Sáu, nhấn mạnh thêm rằng “tự do ngôn luận kết thúc khi luật hình sự bắt đầu".

“Chúng tôi tin rằng giải pháp tối ưu nhất sẽ được tìm ra khi chính phủ, nhân dân và ngành công nghiệp cùng chung tay hiệp lực và rằng đạo luật này sẽ không cải thiện được nỗ lực giải quyết vấn đề xã hội này,” một phát ngôn viên của Facebook đã nói trong một email khẳng định. “Chúng tôi tin rằng thiếu sót trong việc khảo sát tỉ mỉ và tham khảo là không công bằng đối với tầm quan trọng của chủ đề này. Chúng tôi sẽ tiếp tục làm mọi thứ trong khả năng để bảo đảm an toàn cho những người sử dụng nền tảng của chúng tôi".

Một người phát ngôn của Twitter thì lại từ chối đưa ra bình luận về việc đạo luật được thông qua.

Nước Đức trong nhiều năm gần đây đã gia tăng các nỗ lực thực hiện các biện pháp nghiêm khắc đối với các bài đăng không phù hợp trên mạng xã hội, giữa một làn sóng tư tưởng chống dân di cư đã phần nào được tiếp nhiên liệu bởi cuộc khủng hoảng người tị nạn tiếp diễn. 

Facebook, Twitter và Google đã đồng ý loại bỏ những nội dung như vậy khỏi nền tảng mạng xã hội của mình trong vòng 24 giờ, theo một thỏa thuận với chính phủ Đức, nhưng một báo cáo được ủy quyền bởi Bộ Tư pháp đã chỉ ra rằng các công ty trên vẫn chưa thực hiện theo đúng cam kết. Đầu tháng này, cảnh sát Đức đã đột kích 36 “hang ổ” trên các bài đăng trên mạng xã hội được cho là chứa nội dung căm thù, theo sau một chiến dịch tương tự nhắm vào 60 người hồi năm ngoái.

Các công ty truyền thông xã hội cũng đang phải đối mặt với sức ép loại bỏ bài đăng kém phù hợp, tin tức giả mạo và tuyên truyền khủng bố từ các lãnh đạo Liên Minh Châu Âu.

Tháng trước, Hội đồng Châu Âu đã chấp thuận một tập hợp các đề xuất yêu cầu các công ty mạng chặn bất kỳ video nào chưa đựng nội dung không phù hợp hoặc kích động khủng bố. Maas cũng đã kêu gọi tới các quy định toàn châu Âu về bài đăng không phù hợp và tin tức giả mạo.

đức

Facebook và Google đã triển khai nhiều chiến dịch để đấu tranh lại với tin tức giả mạo cũng như bài đăng không phù hợp, với việc gần đây Facebook công bố rằng sẽ thuê thêm 3000 nhân sự trong năm tới để giúp giảm bớt các nội dung bị gắn cờ. Mạng xã hội này đã giải thích sự phức tạp trong việc giảm bớt các bài đăng không phù hợp trong một bài blog mới đây như một phần của chuỗi “các câu hỏi khó”, nhưng đã sớm đối mặt với các chỉ trích mới vào tuần này sau khi một cuộc điều tra được tiến hành bởi ProPublica đã chỉ ra một cách chi tiết hệ thống nội bộ rối ren của Facebook làm trụ cột cho các chính sách chống bài đăng không phù hợp.

EDRi, một tổ chức về nhân quyền số có trụ sở tại Brussels, đã lên tiếng chỉ trích việc thông qua đạo luật trong một bài đăng blog được công bố trước ngày bầu cử thứ Sáu. “ Các công ty (phương tiện truyền thông), một cách hợp tình hợp lý, được vận hành với mục tiêu tránh các khoản nợ nần, sử dụng những lựa chọn rẻ nhất sẵn có, và khai thác sự hợp pháp hóa chính trị của những phương pháp sinh lợi nhuận vốn dĩ rất hạn chế của họ,” viết bởi ông Maryant Fernández Pérez, cố vấn chính sách cao cấp tại EDRi. “Điều này sẽ chỉ dẫn đến việc kiểm duyệt một cách tư nhân hóa và khó lường trước".

Đức thông qua luật gây tranh cãi phạt Facebook vì bài đăng không phù hợp - 2

Từ những thông tin rất ít ỏi nhưng bài đăng xuất hiện đúng nơi, cô gái đã tìm được người cha sau hàng thập kỷ.

Theo Công Minh (The Verge/ICT News)

Tin cùng sự kiện Mạng xã hội Facebook

Mạng xã hội Facebook Sếp Facebook:  " Messenger sẽ được đơn giản hóa và tinh giản hơn " Không chỉ nhiều người dùng Facebook mà tới cả lãnh đạo tập đoàn cũng phải khẳng định, ứng dụng Facebook Messenger...
18/01/2018 17:00
Xúc động buổi tọa đàm  Công nghệ thu hẹp khoảng cách giữa người khuyết tật và thế giới Ngày 12/01/2018, tại không gian chia sẻ S.hub, công ty Điện tử Samsung Vina cùng với thư viện KHTH TPHCM đã tổ chức...
18/01/2018 16:00
TV đâu chỉ để giải trí mà còn hơn thế nữa… Theo báo cáo hồi cuối tháng 12-2017 của hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, tỷ lệ Smart TV chiếm trong tổng số TV...
18/01/2018 16:00
Internet 2 tuyệt chiêu sử dụng 3G/4G tiết kiệm và hiệu quả Giữa thị trường 3G/4G đầy cạnh tranh giữa các nhà mạng, nếu biết cách sử dụng hợp lý theo đúng nhu cầu thì người dùng...
18/01/2018 15:45
Tranh cãi quanh taxi Uber  " Nữ tướng "  xinh đẹp điều hành Uber Việt Nam, Campuchia và Myanmar Bà Charity Safford vừa được bổ nhiệm vào vị trí Giám đốc Điều hành tại ba thị trường nói trên.
18/01/2018 12:00
Công nghệ Video hướng dẫn sử dụng Gear Fit2 Pro hút gần 4 triệu lượt xem Chỉ tính riêng đoạn video hướng dẫn sử dụng tính năng theo vết hành trình bằng GPS đã thu hút gần 4 triệu lượt xem...
18/01/2018 10:00
iPhone 8 5  " vũ khí bí mật "  mà iPhone 8 Plus phải chào thua Galaxy A8+ Dù có giá bán cao cấp đôi Galaxy A8+ nhưng iPhone 8 Plus chưa có những tính năng quan trọng này.
18/01/2018 19:00
iPhone 5 cách giúp pin iPhone dùng lâu không tưởng ngay cả khi bật 3G/4G Hãy thử những cách này để iPhone của bạn có thời lượng sử dụng pin lâu hơn mà không phải tắt các kết nối mạng.
18/01/2018 17:00
Samsung Galaxy Note 8 Ngắm Galaxy Note8 màu Tím khói hút hồn phái đẹp Mẫu Galaxy Note8 đã có thêm phiên bản màu Tím khói (Orchid Gray) vô cùng thanh lịch được Samsung nhắm đến đối tượng...
18/01/2018 15:00
Samsung Galaxy Note 8 Samsung tung 4000 chiếc Galaxy Note 8 phiên bản Olympic 2018 Những chiếc smartphone này chỉ dành cho vận động viên và thành viên ban tổ chức, không được bán ra rộng rãi
18/01/2018 13:00
Samsung Galaxy S9 Vỏ hộp tiết lộ gần hết cấu hình Samsung Galaxy S9 Galaxy S9 sẽ xuất hiện vào tháng sau và tất cả các thông tin về sản phẩm đang được giới công nghệ hết sức chú ý.
18/01/2018 10:00
Apple macbook 10 năm trước Steve Jobs và Macbook Air đã làm thay đổi tương lai laptop Quay ngược thời gian về đúng 10 năm trước, khi mà cả thế giới công nghệ, đặc biệt là thị trường laptop phải "há hốc...
18/01/2018 09:00
   
  • Các chuyên mục khác