Facebook giới thiệu loạt công nghệ như phim khoa học viễn tưởng

Thứ Sáu, ngày 21/04/2017, 08:00
Sự kiện: Mạng xã hội Facebook

Trong đó có những công nghệ mà Facebook sẽ cần hàng thập kỷ để phát triển, chẳng hạn như công nghệ nhập văn bản bằng suy nghĩ của não bộ.

Facebook vừa tổ chức sự kiện F8 lớn nhất trong năm dành cho các nhà phát triển để giới thiệu những công nghệ mới nhất của mạng xã hội này.

Facebook giới thiệu loạt công nghệ như phim khoa học viễn tưởng - 1

Trong bài phát biểu mở màn, Giám đốc Công nghệ của Facebook - Mike Schroepfer đã chia sẻ về mục tiêu phát triển công nghệ của Facebook nhằm giúp mọi người xây dựng một cộng đồng toàn cầu. Để làm được điều đó, Facebook đang đầu tư vào 3 công nghệ nền tảng trong 10 năm tới là sự kết nối, trí tuệ nhân tạo và thực tế ảo.

Schroepfer và những diễn giả khác như Giám đốc Connectivity Lab - Yael Maguire, Giám đốc bộ phận Ứng dụng Machine Learning - Joaquin Quiñonero Candela, Giám đốc Khoa học của bộ phận nghiên cứu Oculus - Michael Abrash và Phó Chủ tịch Building 8 - Regina Dugan, đã chia sẻ về những cập nhật và tầm nhìn đối với một số lĩnh vực đang là trọng tâm của Facebook trong dài hạn.

Sự kết nối (Connectivity)

Facebook giới thiệu loạt công nghệ như phim khoa học viễn tưởng - 2

Thay vì tìm kiếm một giải pháp kết nối chung cho tất cả, Facebook đang đầu tư vào xây dựng một khối chiến lược - thiết kế các công nghệ khác nhau cho từng đối tượng cụ thể, sau đó phối hợp chúng với nhau để tạo ra một mạng lưới linh hoạt và mở rộng.

Facebook đánh dấu những cột mốc quan trọng mới trong nỗ lực tiếp cận với những người chưa kết nối mạng và tăng khả năng, hiệu suất cho tất cả mọi người. Facebook thiết lập ba kỷ lục mới trong việc truyền dữ liệu không dây: 36 gigabits/giây/13km của 2 nút mạng bằng cách sử dụng công nghệ sóng milimét (MMW), 80 gigabits mỗi giây giữa những điểm tương đồng bằng cách sử dụng công nghệ liên kết ngang quang học (optical cross-link technology) và 16 gigabits mỗi giây từ một vị trí trên mặt đất đến một máy bay Cessna xoay vòng cách đó hơn 7km bằng cách sử dụng MMW.

Ngoài ra, hệ thống Terragraph của Facebook đang được thử nghiệm ngay tại khu trung tâm thành phố San Jose, đã trở thành hệ thống sóng milimet có mạng lưới quy mô đầu tiên của thành phố. Hệ thống này có khả năng cung cấp đa gigabits trong một giây giống cáp quang về hiệu suất và độ tin cậy.

Facebook cũng công bố Tether-tenna - một loại cơ sở hạ tầng động mới, nơi một chiếc trực thăng nhỏ được gắn vào một sợi dây có chứa cáp quang và nguồn điện, có thể được triển khai để cung cấp lại kết nối ngay lập tức trong các trường hợp khẩn cấp.

Trí tuệ nhân tạo (Artificial Intelligence)

Facebook giới thiệu loạt công nghệ như phim khoa học viễn tưởng - 3

Trí tuệ nhân tạo (Artificial Intelligence - AI) là một công cụ quyền lực và Facebook đang tận dụng nó để xây dựng những trải nghiệm thị giác thú vị cho mọi người, bao gồm tính năng AI-infused camera trên Facebook, Instagram và Messenger. Với khả năng chạy thuật toán AI tiên tiến và tầm nhìn máy tính trên thiết bị, chiếc camera giờ đây có thể hiểu được môi trường xung quanh người dùng, nhận diện con người, địa điểm và đồ vật. Nó còn có thể chú thích và nâng cao hình ảnh, video.

Nền tảng Camera Effects mới này mang đến cho các nhà phát triển một phương thức để xây dựng các công cụ mới nhằm thể hiện sự sáng tạo, và Facebook đã chia sẻ một vài bản thử nghiệm về những ý tưởng xuất phát từ nghiên cứu của Facebook.

Giám đốc bộ phận Ứng dụng Máy học - Joaquin Quiñonero Candela nói rằng, Al đã cách mạng hóa khả năng của máy tính để xử lý và hiểu rõ các hình ảnh và video. Chỉ mới 5 năm trước, những hình ảnh hiển thị trên máy tính giống như một tập hợp các con số không có ý nghĩa cụ thể. Giờ đây, máy tính có thể nắm bắt được từng điểm ảnh của mỗi bức hình. Bước tiến này đã mở đường cho những trải nghiệm mới, ví dụ như bổ sung thêm các đối tượng và hiệu ứng kỹ thuật số vào một thế giới thực.

Facebook tin rằng AI thuộc về tất cả mọi người. Đó là lý do Facebook tuyên bố về việc đang mở nguồn Caffe2 - một khuôn khổ để xây dựng và chạy thuật toán AI trên điện thoại, đồng thời tạo dựng mối quan hệ đối tác với Amazon, Intel, Microsoft, NVIDIA, Qualcomm,...

Theo Ngọc Phạm (Dân Việt)
50
Mẹo hay, thuật tốt bấm chốt 1 LIKE

Tin cùng sự kiện Mạng xã hội Facebook

Tiền ảo Bitcoin Venezuela chính thức ra mắt tiền ảo quốc gia Venezuela chính thức ra mắt một đồng tiền ảo nhằm nỗ lực vượt qua sự trừng phạt kinh tế áp dụng bởi chính phủ Hoa Kỳ.
22/02/2018 08:00
Công nghệ Tesla xây dựng nhà máy năng lượng ảo lớn nhất thế giới tại Australia Sau thành công của dự án Hệ thống trữ điện bằng pin lithium-ion lớn nhất thế giới Powerpacks ở Hornsdale, chính quyền...
22/02/2018 06:00
Tiền ảo Bitcoin Cuộc sống bí mật của những sinh viên đào Bitcoin trong ký túc xá Có một thế hệ sinh viên công nghệ đang âm thầm bí mật đào tiền ảo ngay tại những căn phòng tập thể. Thế hệ ấy tin...
21/02/2018 20:01
Internet và những hiểm họa khôn lường Hơn 115.000 IP tại Việt Nam nằm trong các mạng máy tính ma mùa Tết 2018 Trong mùa Tết 2018, đã có tổng số 115.134 địa chỉ IP của Việt Nam nằm trong các mạng máy tính ma.
21/02/2018 15:00
IOS Người dùng cần cập nhật iOS 11.2.6 gấp để tránh lỗi bị treo máy Apple vừa phát hành bản cập nhật hệ điều hành iOS 11.2.6 để khắc phục lỗi nghiêm trọng khiến máy iPhone có thể bị...
21/02/2018 12:00
Khám phá vũ trụ Phát hiện vật thể bay không xác định trên đỉnh Everest Một vật thể bay không xác định đã được phát hiện trên các sườn núi Everest, nó có hình đĩa và không thể là một chiếc...
21/02/2018 10:55
Điện thoại Smartphone Loạt smartphone giá tầm trung, cấu hình  ngon  đáng mua đầu năm nay Không cần chi quá nhiều tiền, bạn vẫn có thể trài nghiệm sang chảnh khi mua nhiều mẫu smartphone tầm trung tầm giá 7...
22/02/2018 09:03
Samsung Galaxy Màn hình vô cực sẽ đến với tất cả smartphone tầm trung của Samsung Màn hình vô cực Display Infinity sẽ không còn là của riêng sản phẩm cao cấp mà tiến tới cả sản phẩm Galaxy tầm trung.
22/02/2018 07:00
Điện thoại Sony Xperia Lộ giá bán và cấu hình bộ đôi Sony Xperia XZ2 và Xperia XZ2 Compact Hai chiếc điện thoại thông minh cao cấp của Sony sẽ rẻ hơn nhiều so với các sản phẩm sắp tới của Samsung, Galaxy S9...
22/02/2018 06:00
Samsung Galaxy S9 Samsung sẽ chiết khấu gần 8 triệu đồng cho khách hàng lên đời Galaxy S9 Nếu đang sở hữu thiết bị hợp lệ bạn có cơ hội tham gia chương trình trao đổi mua Galaxy S9 hoặc S9+ với giá ưu đãi.
21/02/2018 19:00
Samsung Galaxy S9 Giá Galaxy S9 thậm chí còn  " chat "  hơn iPhone X rất nhiều Các thông tin cho thấy rằng giá S9 rẻ nhất cũng cao hơn giá iPhone X tới 35 USD.
21/02/2018 15:00
Điện thoại HTC HTC Desire 12 giá rẻ sắp trình làng Một chiếc hộp bán lẻ của HTC cho thấy công ty Đài Loan này sẽ tung ra một thiết bị rẻ tiền với tên gọi Desire 12.
21/02/2018 13:42
   
  • Các chuyên mục khác