Google có làm con người 'ngu' đi?

Thứ Ba, ngày 08/01/2013, 13:49

Không ít người thường nghĩ rằng trí óc là thứ sẵn có xuất hiện trong đầu, có mầm mống (dù nhiều hay ít) ở mỗi cá nhân trong điều kiện độc lập suy nghĩ.

Tuy nhiên, bằng chứng từ các nghiên cứu tâm lý lại cho thấy trí thông minh phần lớn đến từ cách chúng ta phối hợp với người khác và với môi trường xung quanh.

Google có làm con người 'ngu' đi? - 1

Google đang khiến chúng ta lười suy nghĩ hơn.

Một nghiên cứu về bộ nhớ của tác giả Daniel Wegner thuộc Đại học Harvard đã phần nào cung cấp ví dụ cho hiệu ứng này. Đầu tiên Daniel Wegner chọn ngẫu nhiên các cặp đôi (bạn bè, người thân) và yêu cầu họ thực hiện một bài kiểm tra ghi nhớ trong phòng thí nghiệm. Một nửa số cặp được thực hành cùng nhau (nhóm 1) và nửa còn lại được sắp xếp với một người không quen biết (nhóm 2). Sau đó, cả hai nhóm tiến hành nhẩm một danh sách các từ khóa. Kết quả, những cặp thuộc nhóm 1 có thể nhớ được nhiều hơn, cho dù kiểm tra theo cá nhân hay theo cặp.

Giải thích điều này, Wegner cho biết chìa khóa nằm ở sự hiểu biết lẫn nhau giữa các cặp đã có mối quan hệ thân quen từ trước. Giữa họ có sự thỏa thuận ngầm phân chia công việc, ví dụ trong khi người này nhớ những từ liên quan đến công nghệ thì người kia sẽ nhớ từ về thể thao. Bằng cách đó, mỗi cá nhân có thể tập trung vào nhiệm vụ của mình, khiến họ vượt trội so với cặp không quen khác, vốn tồn tại tư tưởng lệ thuộc nhau (chứ không phối hợp).

Như vậy, ý nghĩa rộng hơn của nghiên cứu trên là nhấn mạnh việc thay vì buộc phải dựa vào những cái có sẵn, chúng ta có thể chia sẻ kiến thức, từ đó làm đầy thêm vốn hiểu biết phục vụ cho quá trình phát minh, sáng tạo... Có bộ óc hoạt động theo cách này là một trong những điểm mạnh của loài người.

Tuy nhiên, sự nổi lên của Google, Wikipedia và nhiều công cụ trực tuyến khác những năm gần đây đã khiến các chuyên gia phải đặt câu hỏi về tác động của chúng lên bộ não chúng ta.

Chỉ cần thao tác đơn giản gõ từ tìm kiếm, chẳng hạn "Ai đã đóng vai James Bond trong loạt phim 007?", kết quả sẽ nhanh chóng xuất hiện với câu trả lời là Sean Connery, George Lazenby, Roger Moore, Timothy Dalton, Pierce Brosnan và Daniel Craig… Tất cả những gì cần quan tâm chỉ là làm thế nào để truy cập thông tin một cách nhanh nhất mà chẳng cần nhọc công suy nghĩ.

Internet cung cấp nhiều tính năng chia sẻ kiến thức, là một kho dữ liệu có thể trả lời thắc mắc cho tất cả mọi người. Với tình trạng sử dụng như hiện nay, các chuyên gia bày tỏ lo ngại về việc có hay không internet đang dần sắp xếp lại hệ thống dây thần kinh trong bộ não của loài người?

Theo Đất Việt
Công nghệ Bose trình làng loa di động siêu nhỏ gọn, ngâm được trong nước Sản phẩm này siêu nhỏ gọn và được giới thiệu là cho âm thanh to, rõ.
24/11/2017 12:05
iPhone X 3 cách tiết kiệm pin trên iPhone X dễ nhất Nếu đang có trong tay chiếc iPhone X “hot” nhất hiện nay, bạn cũng nên biết cách làm thế nào để tiết kiệm thời lượng...
24/11/2017 11:05
Khám phá vũ trụ NASA: Những dòng sông trên sao Hỏa có thể không phải do nước tạo ra Một nghiên cứu mới đây cho thấy nguồn gốc của những dấu vết giống như là dòng chảy của nước trên sao Hỏa có thể khác...
24/11/2017 09:00
iPhone Điểm mặt những ứng dụng iPhone không thể thiếu cho cuộc sống Nhờ sự hỗ trợ của các ứng dụng, trải nghiệm iPhone của bạn sẽ tốt hơn nhiều trong cuộc sống, từ giữ liên lạc với gia...
24/11/2017 06:55
Có ai ngờ Samsung Pay thanh toán được cả những món hàng này Đã có rất nhiều bài viết về khả năng tiện dụng của Samsung Pay, nhưng phải đến khi thử thách mua sắm giữa các cao thủ...
23/11/2017 18:00
Hệ điều hành Android Điện thoại Android vẫn theo dõi bạn kể cả khi tắt định vị Theo Cnet, ngay cả khi điện thoại của bạn đã được đặt lại về cài đặt gốc thì Google vẫn có thể biết bạn đang ở đâu.
23/11/2017 17:30
Tivi Samsung Hàng loạt đồ công nghệ siêu rẻ không nên mua vào hôm nay Hàng loạt đồ công nghệ từ TV HD, xe trượt cân bằng, máy quay camera sẽ đại hạ giá ngày hôm nay nhưng chớ nên vội vàng...
24/11/2017 13:40
iPhone X iPhone kế nhiệm vẫn sẽ có phiên bản màn hình LCD Vào năm tới, Apple sẽ vẫn tung ra mẫu iPhone mới, sử dụng màn hình LCD như iPhone 8, iPhone 8 Plus và có ngoại hình...
24/11/2017 12:00
Ra mắt Vivo V7, phiên bản kế nhiệm siêu phẩm smartphone V7+ Vivo – Top 5 thương hiệu smartphone toàn cầu vừa ra mắt smartphone Vivo V7: phiên bản thu nhỏ của siêu phẩm Vivo V7+.
24/11/2017 10:00
Người bạn đồng hành của giới trẻ Dòng máy tính xách tay HP Pavilion 14 vừa được tung ra thị trường cách đây ít lâu đã nhanh chóng thu hút sự quan tâm...
24/11/2017 10:00
iPhone 6S Nếu đang sở hữu chiếc iPhone này, đừng vội bán mà mua iPhone X Nếu vấn đề giá cả đắt đỏ của một chiếc iPhone 8 hay iPhone X vẫn khiến bạn phải suy nghĩ, thì việc lên đời từ một...
24/11/2017 10:00
iPhone X Video: Lóa mắt trước ý tưởng iPhone X Plus và iPhone XS Nhiều khả năng, thiết kế toàn màn hình trên iPhone X sẽ được Apple tiếp tục sử dụng cho dòng iPhone năm sau.
24/11/2017 08:00
   
  • Các chuyên mục khác