Google ra mắt Android Go cực nhẹ cho smartphone cấu hình thấp

Thứ Năm, ngày 18/05/2017, 15:05
Sự kiện: Hệ điều hành Android

Tại sự kiện Google I/O 2017, Google đã công bố nền tảng hệ điều hành mới dành cho các thiết bị Android giá rẻ mang tên Android Go với yêu cầu cấu hình phần cứng không cao.

Android Go về bản chất là tập hợp các tính năng và ứng dụng dành rút gọn từ Android O, được thiết kế để giới hạn tài nguyên hệ thống và giảm dữ liệu di động, đáp ứng yêu cầu của người dùng tại các quốc gia đang phát triển nhằm mang đến một trải nghiệm phù hợp hơn.

Google ra mắt Android Go cực nhẹ cho smartphone cấu hình thấp - 1

Android Go cho phép quản lý dữ liệu di động một cách chuẩn xác hơn so với hiện tại

Có ba thành phần chính cho Android Go: hệ điều hành, ứng dụng Google và các ứng dụng bên thứ ba được tối ưu hóa. Android Go sẽ được tối ưu hóa cho các thiết bị có RAM 1 GB trở xuống nhờ khả năng hạn chế sử dụng RAM và thêm nhiều tùy chọn quản lý dữ liệu. Thứ hai, khả năng xem dữ liệu di động sử dụng trực tiếp từ thông báo. Google cho biết số liệu thống kê dữ liệu di động trên Android Go có thể được lấy trực tiếp từ các mạng di động hỗ trợ nên đáng tin cậy hơn so với hiện tại.

Khi nói đến các ứng dụng, Google hứa thiết kế lại một vài dịch vụ riêng để tiêu hao ít tài nguyên và tiết kiệm dữ liệu di động hơn. Ví dụ, tính năng thu thập dữ liệu của Chrome sẽ được bật theo mặc định trong Android Go. Ngoài ra, một ứng dụng mới mang tên YouTube Go sẽ được cài sẵn trên Android Go thay vì ứng dụng YouTube tiêu chuẩn.

Google ra mắt Android Go cực nhẹ cho smartphone cấu hình thấp - 2

Các ứng dụng như YouTube Go được thiết kế tối ưu cho thiết bị Android Go

Nó cũng tích hợp sẵn một số tính năng tiết kiệm dữ liệu, cho phép người dùng xem trước video trong một loạt ảnh chụp màn hình để xem nó có đáng xem hay không, đồng thời hiển thị thông tin chính xác về cách sử dụng dữ liệu của nó dựa vào các chất lượng khác nhau.

Không giống như ứng dụng YouTube chuẩn, YouTube Go cho phép người dùng tải video xuống để xem ngoại tuyến cũng như chia sẻ chúng với người khác thông qua kết nối ngoại tuyến ngang hàng (thông qua Wi-Fi Direct hoặc Bluetooth).

Cuối cùng, Google cũng công bố chợ ứng dụng Play Store độc quyền cho Android Go, được thiết kế đặc biệt để làm nổi bật các ứng dụng phù hợp với hệ điều hành này, bao gồm tiết kiệm dữ liệu di động và tài nguyên thiết bị, chẳng hạn như Facebook Lite hay Skype Lite.

Google ra mắt Android Go cực nhẹ cho smartphone cấu hình thấp - 3

Chợ ứng dụng Play Store cho Android Go ưu tiên các ứng dụng yêu cầu tài nguyên thấp

Theo thông báo từ Google, Android Go sẽ được sử dụng trên những thiết bị có RAM 1 GB hoặc thấp hơn, thậm chí chỉ 512 MB. Ngoài ra, Google cũng tuyên bố rằng phiên bản Android Go sẽ xuất hiện cùng với tất cả phiên bản Android khác trong tương lai. Các thiết bị chạy Android Go sẽ bắt đầu xuất xưởng từ năm 2018.

Google ra mắt Android Go cực nhẹ cho smartphone cấu hình thấp - 4

Mặc dù iOS thường được đánh giá cao về bảo mật nhưng lại có tỉ lệ lỗi cao hơn Android, tính trong quý 4 năm 2016.

Theo Kiến Tường (Dân Việt)

Tin cùng sự kiện Hệ điều hành Android

Công nghệ Bose trình làng loa di động siêu nhỏ gọn, ngâm được trong nước Sản phẩm này siêu nhỏ gọn và được giới thiệu là cho âm thanh to, rõ.
24/11/2017 12:05
iPhone X 3 cách tiết kiệm pin trên iPhone X dễ nhất Nếu đang có trong tay chiếc iPhone X “hot” nhất hiện nay, bạn cũng nên biết cách làm thế nào để tiết kiệm thời lượng...
24/11/2017 11:05
Khám phá vũ trụ NASA: Những dòng sông trên sao Hỏa có thể không phải do nước tạo ra Một nghiên cứu mới đây cho thấy nguồn gốc của những dấu vết giống như là dòng chảy của nước trên sao Hỏa có thể khác...
24/11/2017 09:00
iPhone Điểm mặt những ứng dụng iPhone không thể thiếu cho cuộc sống Nhờ sự hỗ trợ của các ứng dụng, trải nghiệm iPhone của bạn sẽ tốt hơn nhiều trong cuộc sống, từ giữ liên lạc với gia...
24/11/2017 06:55
Có ai ngờ Samsung Pay thanh toán được cả những món hàng này Đã có rất nhiều bài viết về khả năng tiện dụng của Samsung Pay, nhưng phải đến khi thử thách mua sắm giữa các cao thủ...
23/11/2017 18:00
Hệ điều hành Android Điện thoại Android vẫn theo dõi bạn kể cả khi tắt định vị Theo Cnet, ngay cả khi điện thoại của bạn đã được đặt lại về cài đặt gốc thì Google vẫn có thể biết bạn đang ở đâu.
23/11/2017 17:30
iPhone X iPhone kế nhiệm vẫn sẽ có phiên bản màn hình LCD Vào năm tới, Apple sẽ vẫn tung ra mẫu iPhone mới, sử dụng màn hình LCD như iPhone 8, iPhone 8 Plus và có ngoại hình...
24/11/2017 12:00
Người bạn đồng hành của giới trẻ Dòng máy tính xách tay HP Pavilion 14 vừa được tung ra thị trường cách đây ít lâu đã nhanh chóng thu hút sự quan tâm...
24/11/2017 10:00
iPhone 6S Nếu đang sở hữu chiếc iPhone này, đừng vội bán mà mua iPhone X Nếu vấn đề giá cả đắt đỏ của một chiếc iPhone 8 hay iPhone X vẫn khiến bạn phải suy nghĩ, thì việc lên đời từ một...
24/11/2017 10:00
Ra mắt Vivo V7, phiên bản kế nhiệm siêu phẩm smartphone V7+ Vivo – Top 5 thương hiệu smartphone toàn cầu vừa ra mắt smartphone Vivo V7: phiên bản thu nhỏ của siêu phẩm Vivo V7+.
24/11/2017 10:00
iPhone X Video: Lóa mắt trước ý tưởng iPhone X Plus và iPhone XS Nhiều khả năng, thiết kế toàn màn hình trên iPhone X sẽ được Apple tiếp tục sử dụng cho dòng iPhone năm sau.
24/11/2017 08:00
Samsung Galaxy S9 HOT: Samsung phá lệ ra mắt Galaxy S9 và S9+ vào tháng 1 tại CES 2018 Theo đó nhà sản xuất Hàn Quốc được cho là sẽ giới thiệu sớm bộ đôi điện thoại cao cấp của mình sớm hơn thường niên
24/11/2017 07:00
   
  • Các chuyên mục khác