Khoa học đã nhầm lẫn về nguồn gốc của nước trên Trái đất?

Thứ Hai, ngày 20/03/2017, 06:00
Sự kiện: Công nghệ

Đá trầm tích và nham thạch cổ cho thấy nước đã tồn tại ở bề mặt Trái đất từ rất lâu. Nhưng những tảng đá khô khốc trong thiên hà cộng với sự phát triển của những đại dương trên Trái đất, đặt ra câu hỏi: Thật sự nước từ đâu đến? Các nhà địa chất cho rằng, các tiểu hành tinh và sao chổi khi va chạm với Trái đất đã để lại nước ở đây.

Khoa học đã nhầm lẫn về nguồn gốc của nước trên Trái đất? - 1

Nước thật sự có nguồn gốc từ các tiểu hành tinh? (Ảnh: NASA).

Tuy nhiên, các nghiên cứu gần đây đã đưa ra một giả thuyết khác. Theo đó, ngay từ đầu nước đã hiện diện trong các lớp đá của vỏ Trái đất và qua các núi lửa nó dần lộ ra bề mặt.

Tìm hiểu về độ chính xác của hai giả thuyết này rất quan trọng. Vì nó giúp ta hiểu rõ về lịch sử của Trái đất và còn giúp ích trong việc tìm kiếm những hành tinh có sự sống khác.

Năm 1974, các nhà khoa học phát hiện ra lớp vỏ Trái đất chứa nhiều kim loại quý như bạch kim. Những kim loại này được sắt thu hút một cách tự nhiên, do đó vào thời kì đầu trong lịch sử, phần lớn chúng bị hút vào trong lớp lõi sắt của hành tinh.

Điều này đã dẫn đến ý tưởng rằng các tiểu hành tinh va vào Trái đất ngay sau khi được hình thành và cung cấp thêm các lớp vật liệu. Lớp vật liệu không chỉ bao gồm các kim loại quý mà còn có các chất dễ bay hơi như carbon và nước. Những chất này được cho là tồn tại trên một tiểu hành tinh gọi là carbonate chondrite.

Tuy nhiên các nhà khoa học nhận định rằng giả thuyết này ít có khả năng xảy ra. Vào tháng 1 năm 2017, các nhà khoa học thấy ruteni trong lớp vỏ của Trái đất (một trong những kim loại bị hút bởi sắt) có kí hiệu nguyên tử khác với các tiểu hành tinh phổ biến trong hệ Mặt trời.Như vậy, các vật liệu được cho là đến từ bên trong hệ Mặt trời – nơi hiếm các chất dễ bay hơi. Và các tiểu hành tinh không phải là nguồn gốc chính sinh ra nước trên Trái đất. Điều này củng cố thêm giả thuyết, nước đã tồn tại trên Trái đất trước khi các tiểu hành tinh va vào.

Ví dụ, có nhiều bằng chứng cho thấy các khoáng vật lâu đời nhất trên mặt đất (zircon) kết tinh từ nguồn đá macma, có xảy ra phản ứng với nước. Những khoáng chất này có tuổi từ 4.1 đến 4.3 tỉ năm, nhưng những vật liệu được cho là từ các tiểu hành tinh chỉ có tuổi đời khoảng 3.9 tỉ năm.

Khoa học đã nhầm lẫn về nguồn gốc của nước trên Trái đất? - 2

Nước trên bề mặt của Trái đất thật sự được tích lũy bằng cách khử khí từ bên trong hành tinh.

Hơn nữa, tìm thấy nước trong các tiểu hành tinh không có nghĩa là chúng có thể "vận chuyển" nước thành công đến Trái đất. Sự thật dưới những tác động của các tiểu hành tinh, khối lượng của Trái đất đã bị giảm đi chứ không phải tăng lên. Một trong những quá trình đó được gọi là sự va chạm hay tác động xói mòn.

Một nghiên cứu gần đây về những ảnh hưởng của miệng núi lửa Sudbury ở Canada cho biết, vụ va chạm trên đã làm bay hơi hầu hết những kim loại dễ bay hơi. Như thế, các chất dễ bay hơi như nước – dưới sự tác động cũng sẽ bị tiêu biến đi trong không gian.

Một bằng chứng nữa chứng tỏ các đại dương được hình thành từ rất sớm là có rất nhiều khí clo trên Trái đất. Sự có mặt của nước trên hành tinh vào thời kì đầu sẽ hòa tan clo và ngăn chúng biến mất. Không giống như các nhà khoa học hành tinh, các nhà địa hóa học từ lâu đã lập luận rằng: đại dương trên Trái đất không phải được tạo ra từ các sao chổi đóng băng, bởi vì chúng chứa nhiều loại hydrogen "nặng".

Từ các kết luận trên cho thấy, nước trên bề mặt của Trái đất thật sự được tích lũy bằng cách khử khí từ bên trong hành tinh. Nước được giữ trong lớp vỏ Trái đất dưới dạng các nhóm hydroxyl (một hydro và một nguyên tử oxy) và bị mắc lại trong các khoáng chất.

Khi lớp vỏ đá tan, nước hòa tan vào trong đá magcma. Khi magma trồi lên trên bề mặt và nguội đi, áp suất giảm xuống, các dạng tinh thể và nước được giải phóng qua các núi lửa. Với cơ chế này, nước từ các tầng sâu có thể được khử khí khi lên trên bề mặt.

Những thực nghiệm đầu tiên cho biết, khoáng chất ở độ sâu từ 150 đến 200km có thể chứa nước. Nhưng qua việc mô hình hóa và dữ liệu địa chấn, các nhà khoa học nói rằng, nước cũng có thể tìm thấy ở độ sâu từ 400 đến 660km dưới bề mặt.

Các dữ liệu về việc nghiên cứu các tinh thể kim cương hình thành dưới lòng đất cũng cho thấy, nước thậm chí có thể được lưu trữ sâu hơn. Nhưng nước cũng có thể được "tái chế" lại trong lớp vỏ. Điều này có nghĩa là có sự cân bằng giữa nước trong đại dương và nước được lưu giữ trong lớp vỏ. Chúng ta chỉ có thể suy đoán liệu còn bao nhiêu nước cò

Theo Khám phá

Tin cùng sự kiện Công nghệ

Công nghệ HP công bố máy trạm  " siêu khủng " : CPU hỗ trợ tối đa 56 luồng, 3TB RAM Đây là một trong những dòng máy tính để bàn có cấu hình "khủng" nhất hiện nay trong một thùng máy nhỏ gọn.
19/01/2018 06:00
Mạng xã hội Facebook Sếp Facebook:  " Messenger sẽ được đơn giản hóa và tinh giản hơn " Không chỉ nhiều người dùng Facebook mà tới cả lãnh đạo tập đoàn cũng phải khẳng định, ứng dụng Facebook Messenger...
18/01/2018 17:00
Xúc động buổi tọa đàm  Công nghệ thu hẹp khoảng cách giữa người khuyết tật và thế giới Ngày 12/01/2018, tại không gian chia sẻ S.hub, công ty Điện tử Samsung Vina cùng với thư viện KHTH TPHCM đã tổ chức...
18/01/2018 16:00
TV đâu chỉ để giải trí mà còn hơn thế nữa… Theo báo cáo hồi cuối tháng 12-2017 của hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, tỷ lệ Smart TV chiếm trong tổng số TV...
18/01/2018 16:00
Internet 2 tuyệt chiêu sử dụng 3G/4G tiết kiệm và hiệu quả Giữa thị trường 3G/4G đầy cạnh tranh giữa các nhà mạng, nếu biết cách sử dụng hợp lý theo đúng nhu cầu thì người dùng...
18/01/2018 15:45
Tranh cãi quanh taxi Uber  " Nữ tướng "  xinh đẹp điều hành Uber Việt Nam, Campuchia và Myanmar Bà Charity Safford vừa được bổ nhiệm vào vị trí Giám đốc Điều hành tại ba thị trường nói trên.
18/01/2018 12:00
Điện thoại Huawei Huawei P20 Pro  " lộ hàng "  trên benchmark, sở hữu tỷ lệ màn hình cao cấp 19:9 Chiếc smartphone cao cấp từ Huawei được cho là sẽ cùng ra mắt với P20 trong MWC tới
19/01/2018 06:00
iPhone 8 5  " vũ khí bí mật "  mà iPhone 8 Plus phải chào thua Galaxy A8+ Dù có giá bán cao cấp đôi Galaxy A8+ nhưng iPhone 8 Plus chưa có những tính năng quan trọng này.
18/01/2018 19:00
iPhone 5 cách giúp pin iPhone dùng lâu không tưởng ngay cả khi bật 3G/4G Hãy thử những cách này để iPhone của bạn có thời lượng sử dụng pin lâu hơn mà không phải tắt các kết nối mạng.
18/01/2018 17:00
Samsung Galaxy Note 8 Ngắm Galaxy Note8 màu Tím khói hút hồn phái đẹp Mẫu Galaxy Note8 đã có thêm phiên bản màu Tím khói (Orchid Gray) vô cùng thanh lịch được Samsung nhắm đến đối tượng...
18/01/2018 15:00
Samsung Galaxy Note 8 Samsung tung 4000 chiếc Galaxy Note 8 phiên bản Olympic 2018 Những chiếc smartphone này chỉ dành cho vận động viên và thành viên ban tổ chức, không được bán ra rộng rãi
18/01/2018 13:00
Samsung Galaxy S9 Vỏ hộp tiết lộ gần hết cấu hình Samsung Galaxy S9 Galaxy S9 sẽ xuất hiện vào tháng sau và tất cả các thông tin về sản phẩm đang được giới công nghệ hết sức chú ý.
18/01/2018 10:00
   
  • Các chuyên mục khác