Khoa học đã nhầm lẫn về nguồn gốc của nước trên Trái đất?

Thứ Hai, ngày 20/03/2017, 06:00
Sự kiện: Công nghệ

Đá trầm tích và nham thạch cổ cho thấy nước đã tồn tại ở bề mặt Trái đất từ rất lâu. Nhưng những tảng đá khô khốc trong thiên hà cộng với sự phát triển của những đại dương trên Trái đất, đặt ra câu hỏi: Thật sự nước từ đâu đến? Các nhà địa chất cho rằng, các tiểu hành tinh và sao chổi khi va chạm với Trái đất đã để lại nước ở đây.

Khoa học đã nhầm lẫn về nguồn gốc của nước trên Trái đất? - 1

Nước thật sự có nguồn gốc từ các tiểu hành tinh? (Ảnh: NASA).

Tuy nhiên, các nghiên cứu gần đây đã đưa ra một giả thuyết khác. Theo đó, ngay từ đầu nước đã hiện diện trong các lớp đá của vỏ Trái đất và qua các núi lửa nó dần lộ ra bề mặt.

Tìm hiểu về độ chính xác của hai giả thuyết này rất quan trọng. Vì nó giúp ta hiểu rõ về lịch sử của Trái đất và còn giúp ích trong việc tìm kiếm những hành tinh có sự sống khác.

Năm 1974, các nhà khoa học phát hiện ra lớp vỏ Trái đất chứa nhiều kim loại quý như bạch kim. Những kim loại này được sắt thu hút một cách tự nhiên, do đó vào thời kì đầu trong lịch sử, phần lớn chúng bị hút vào trong lớp lõi sắt của hành tinh.

Điều này đã dẫn đến ý tưởng rằng các tiểu hành tinh va vào Trái đất ngay sau khi được hình thành và cung cấp thêm các lớp vật liệu. Lớp vật liệu không chỉ bao gồm các kim loại quý mà còn có các chất dễ bay hơi như carbon và nước. Những chất này được cho là tồn tại trên một tiểu hành tinh gọi là carbonate chondrite.

Tuy nhiên các nhà khoa học nhận định rằng giả thuyết này ít có khả năng xảy ra. Vào tháng 1 năm 2017, các nhà khoa học thấy ruteni trong lớp vỏ của Trái đất (một trong những kim loại bị hút bởi sắt) có kí hiệu nguyên tử khác với các tiểu hành tinh phổ biến trong hệ Mặt trời.Như vậy, các vật liệu được cho là đến từ bên trong hệ Mặt trời – nơi hiếm các chất dễ bay hơi. Và các tiểu hành tinh không phải là nguồn gốc chính sinh ra nước trên Trái đất. Điều này củng cố thêm giả thuyết, nước đã tồn tại trên Trái đất trước khi các tiểu hành tinh va vào.

Ví dụ, có nhiều bằng chứng cho thấy các khoáng vật lâu đời nhất trên mặt đất (zircon) kết tinh từ nguồn đá macma, có xảy ra phản ứng với nước. Những khoáng chất này có tuổi từ 4.1 đến 4.3 tỉ năm, nhưng những vật liệu được cho là từ các tiểu hành tinh chỉ có tuổi đời khoảng 3.9 tỉ năm.

Khoa học đã nhầm lẫn về nguồn gốc của nước trên Trái đất? - 2

Nước trên bề mặt của Trái đất thật sự được tích lũy bằng cách khử khí từ bên trong hành tinh.

Hơn nữa, tìm thấy nước trong các tiểu hành tinh không có nghĩa là chúng có thể "vận chuyển" nước thành công đến Trái đất. Sự thật dưới những tác động của các tiểu hành tinh, khối lượng của Trái đất đã bị giảm đi chứ không phải tăng lên. Một trong những quá trình đó được gọi là sự va chạm hay tác động xói mòn.

Một nghiên cứu gần đây về những ảnh hưởng của miệng núi lửa Sudbury ở Canada cho biết, vụ va chạm trên đã làm bay hơi hầu hết những kim loại dễ bay hơi. Như thế, các chất dễ bay hơi như nước – dưới sự tác động cũng sẽ bị tiêu biến đi trong không gian.

Một bằng chứng nữa chứng tỏ các đại dương được hình thành từ rất sớm là có rất nhiều khí clo trên Trái đất. Sự có mặt của nước trên hành tinh vào thời kì đầu sẽ hòa tan clo và ngăn chúng biến mất. Không giống như các nhà khoa học hành tinh, các nhà địa hóa học từ lâu đã lập luận rằng: đại dương trên Trái đất không phải được tạo ra từ các sao chổi đóng băng, bởi vì chúng chứa nhiều loại hydrogen "nặng".

Từ các kết luận trên cho thấy, nước trên bề mặt của Trái đất thật sự được tích lũy bằng cách khử khí từ bên trong hành tinh. Nước được giữ trong lớp vỏ Trái đất dưới dạng các nhóm hydroxyl (một hydro và một nguyên tử oxy) và bị mắc lại trong các khoáng chất.

Khi lớp vỏ đá tan, nước hòa tan vào trong đá magcma. Khi magma trồi lên trên bề mặt và nguội đi, áp suất giảm xuống, các dạng tinh thể và nước được giải phóng qua các núi lửa. Với cơ chế này, nước từ các tầng sâu có thể được khử khí khi lên trên bề mặt.

Những thực nghiệm đầu tiên cho biết, khoáng chất ở độ sâu từ 150 đến 200km có thể chứa nước. Nhưng qua việc mô hình hóa và dữ liệu địa chấn, các nhà khoa học nói rằng, nước cũng có thể tìm thấy ở độ sâu từ 400 đến 660km dưới bề mặt.

Các dữ liệu về việc nghiên cứu các tinh thể kim cương hình thành dưới lòng đất cũng cho thấy, nước thậm chí có thể được lưu trữ sâu hơn. Nhưng nước cũng có thể được "tái chế" lại trong lớp vỏ. Điều này có nghĩa là có sự cân bằng giữa nước trong đại dương và nước được lưu giữ trong lớp vỏ. Chúng ta chỉ có thể suy đoán liệu còn bao nhiêu nước cò

Theo Khám phá

Tin cùng sự kiện Công nghệ

Công nghệ Điều gì xảy ra khi hai ngôi sao Neutron sát nhập nhau? Lần đầu tiên, các nhà khoa học trên thế giới đã phát hiện ra sóng hấp dẫn phát ra từ vụ va chạm của một cặp sao...
22/10/2017 12:00
Công nghệ Công nghệ dỡ bỏ rào cản ngôn ngữ Với công nghệ mới thì trong tương lai gần ngoại ngữ không còn là rào cản giao tiếp, cơ hội giao thương xuyên biên...
22/10/2017 10:00
Apple Apple bị kiện vì  " ăn cắp "  tên thương mại từ chính nhà phát triển trên App Store Chuyện Apple bị kiện là điều hết sức bình thường, tuy nhiên đây là lần đầu tiên phía nguyên đơn đưa ra được rất nhiều...
22/10/2017 09:28
Công nghệ Người ngoài hành tinh thực chất là những con robot  " bất tử " ? Người ngoài hành tinh hay sinh vật ngoài vũ trụ nên chăng phải đổi lại tên gọi thành Robot ngoài hành tinh?
22/10/2017 06:00
Công nghệ Nhật Bản tuyên bố tìm ra hang động khổng lồ trên Mặt Trăng Hang động đặc biệt này nằm gần một khu vực của Mặt Trăng gọi là Marius Hills.
21/10/2017 19:00
Internet và những hiểm họa khôn lường Mỗi ngày có khoảng 323.000 virus mới xuất hiện Nghiên cứu gần đây của Kaspersky Lab cho thấy, mỗi ngày có đến 323.000 virus mới xuất hiện, tăng gấp nhiều lần so với...
21/10/2017 15:00
Samsung Galaxy Note 9 Tốc độ chip của Galaxy S9 sẽ  " khủng "  hơn iPhone X nhiều Dự kiến, trong năm tới, Galaxy S9 sẽ được tích hợp chip xử lý mạnh và nhanh hơn chip đang sử dụng trên Galaxy S8 năm...
22/10/2017 17:00
Điện thoại Nokia 9 Lộ ảnh Nokia 9, Nokia 2 đã đạt chứng nhận Mới đây, hình ảnh mặt lưng của Nokia 9 đã bị rò rỉ, cho thấy thiết bị có camera sau kép và cảm biến dấu vân tay.
22/10/2017 15:00
iPhone 8 Top 10 tính năng ẩn thú vị trên iPhone 8 Plus iPhone 8 Plus có không ít những chức năng ẩn mà người dùng chưa sử dụng tới.
22/10/2017 12:00
iPhone X Bức ảnh lý giải về sức hút chưa từng có của iPhone X Mặc dù sở hữu giá bán cao ngất ngưởng nhưng iPhone X vẫn luôn là niềm mơ ước của người dùng trên toàn thế giới.
22/10/2017 10:00
Điện thoại Smartphone Sharp sẽ cho ra mắt smartphone  " na ná "  iPhone X Aquos R Compact có thiết kế 3 cạnh tràn viền với cách đặt camera selfie giống hệt iPhone X
22/10/2017 08:00
Cuộc chiến Samsung vs Apple Samsung chi đậm vào cửa hàng trưng bày tại London Tập đoàn công nghệ Samsung đã ký hợp đồng để mở một khu trưng bày mới có quy mô lớn tại quận King’s Cross ở London,...
22/10/2017 06:00
   
  • Các chuyên mục khác