Khoa học đã nhầm lẫn về nguồn gốc của nước trên Trái đất?

Thứ Hai, ngày 20/03/2017, 06:00
Sự kiện: Công nghệ

Đá trầm tích và nham thạch cổ cho thấy nước đã tồn tại ở bề mặt Trái đất từ rất lâu. Nhưng những tảng đá khô khốc trong thiên hà cộng với sự phát triển của những đại dương trên Trái đất, đặt ra câu hỏi: Thật sự nước từ đâu đến? Các nhà địa chất cho rằng, các tiểu hành tinh và sao chổi khi va chạm với Trái đất đã để lại nước ở đây.

Khoa học đã nhầm lẫn về nguồn gốc của nước trên Trái đất? - 1

Nước thật sự có nguồn gốc từ các tiểu hành tinh? (Ảnh: NASA).

Tuy nhiên, các nghiên cứu gần đây đã đưa ra một giả thuyết khác. Theo đó, ngay từ đầu nước đã hiện diện trong các lớp đá của vỏ Trái đất và qua các núi lửa nó dần lộ ra bề mặt.

Tìm hiểu về độ chính xác của hai giả thuyết này rất quan trọng. Vì nó giúp ta hiểu rõ về lịch sử của Trái đất và còn giúp ích trong việc tìm kiếm những hành tinh có sự sống khác.

Năm 1974, các nhà khoa học phát hiện ra lớp vỏ Trái đất chứa nhiều kim loại quý như bạch kim. Những kim loại này được sắt thu hút một cách tự nhiên, do đó vào thời kì đầu trong lịch sử, phần lớn chúng bị hút vào trong lớp lõi sắt của hành tinh.

Điều này đã dẫn đến ý tưởng rằng các tiểu hành tinh va vào Trái đất ngay sau khi được hình thành và cung cấp thêm các lớp vật liệu. Lớp vật liệu không chỉ bao gồm các kim loại quý mà còn có các chất dễ bay hơi như carbon và nước. Những chất này được cho là tồn tại trên một tiểu hành tinh gọi là carbonate chondrite.

Tuy nhiên các nhà khoa học nhận định rằng giả thuyết này ít có khả năng xảy ra. Vào tháng 1 năm 2017, các nhà khoa học thấy ruteni trong lớp vỏ của Trái đất (một trong những kim loại bị hút bởi sắt) có kí hiệu nguyên tử khác với các tiểu hành tinh phổ biến trong hệ Mặt trời.Như vậy, các vật liệu được cho là đến từ bên trong hệ Mặt trời – nơi hiếm các chất dễ bay hơi. Và các tiểu hành tinh không phải là nguồn gốc chính sinh ra nước trên Trái đất. Điều này củng cố thêm giả thuyết, nước đã tồn tại trên Trái đất trước khi các tiểu hành tinh va vào.

Ví dụ, có nhiều bằng chứng cho thấy các khoáng vật lâu đời nhất trên mặt đất (zircon) kết tinh từ nguồn đá macma, có xảy ra phản ứng với nước. Những khoáng chất này có tuổi từ 4.1 đến 4.3 tỉ năm, nhưng những vật liệu được cho là từ các tiểu hành tinh chỉ có tuổi đời khoảng 3.9 tỉ năm.

Khoa học đã nhầm lẫn về nguồn gốc của nước trên Trái đất? - 2

Nước trên bề mặt của Trái đất thật sự được tích lũy bằng cách khử khí từ bên trong hành tinh.

Hơn nữa, tìm thấy nước trong các tiểu hành tinh không có nghĩa là chúng có thể "vận chuyển" nước thành công đến Trái đất. Sự thật dưới những tác động của các tiểu hành tinh, khối lượng của Trái đất đã bị giảm đi chứ không phải tăng lên. Một trong những quá trình đó được gọi là sự va chạm hay tác động xói mòn.

Một nghiên cứu gần đây về những ảnh hưởng của miệng núi lửa Sudbury ở Canada cho biết, vụ va chạm trên đã làm bay hơi hầu hết những kim loại dễ bay hơi. Như thế, các chất dễ bay hơi như nước – dưới sự tác động cũng sẽ bị tiêu biến đi trong không gian.

Một bằng chứng nữa chứng tỏ các đại dương được hình thành từ rất sớm là có rất nhiều khí clo trên Trái đất. Sự có mặt của nước trên hành tinh vào thời kì đầu sẽ hòa tan clo và ngăn chúng biến mất. Không giống như các nhà khoa học hành tinh, các nhà địa hóa học từ lâu đã lập luận rằng: đại dương trên Trái đất không phải được tạo ra từ các sao chổi đóng băng, bởi vì chúng chứa nhiều loại hydrogen "nặng".

Từ các kết luận trên cho thấy, nước trên bề mặt của Trái đất thật sự được tích lũy bằng cách khử khí từ bên trong hành tinh. Nước được giữ trong lớp vỏ Trái đất dưới dạng các nhóm hydroxyl (một hydro và một nguyên tử oxy) và bị mắc lại trong các khoáng chất.

Khi lớp vỏ đá tan, nước hòa tan vào trong đá magcma. Khi magma trồi lên trên bề mặt và nguội đi, áp suất giảm xuống, các dạng tinh thể và nước được giải phóng qua các núi lửa. Với cơ chế này, nước từ các tầng sâu có thể được khử khí khi lên trên bề mặt.

Những thực nghiệm đầu tiên cho biết, khoáng chất ở độ sâu từ 150 đến 200km có thể chứa nước. Nhưng qua việc mô hình hóa và dữ liệu địa chấn, các nhà khoa học nói rằng, nước cũng có thể tìm thấy ở độ sâu từ 400 đến 660km dưới bề mặt.

Các dữ liệu về việc nghiên cứu các tinh thể kim cương hình thành dưới lòng đất cũng cho thấy, nước thậm chí có thể được lưu trữ sâu hơn. Nhưng nước cũng có thể được "tái chế" lại trong lớp vỏ. Điều này có nghĩa là có sự cân bằng giữa nước trong đại dương và nước được lưu giữ trong lớp vỏ. Chúng ta chỉ có thể suy đoán liệu còn bao nhiêu nước cò

Theo Khám phá

Tin cùng sự kiện Công nghệ

Công nghệ Lenovo công bố trung tâm dữ liệu lớn nhất trong lịch sử Giải pháp này được Lenovo giới thiệu là có hiệu năng, độ tin cậy và chất lượng chưa từng có trong lịch sử hoạt động...
23/10/2017 19:31
iPhone Công cụ sửa lỗi toàn diện cho iPhone, iPad Trong quá trình sử dụng iPhone, iPad, hẳn là sẽ có đôi lần bạn gặp phải tình trạng thiết bị bị treo logo, quên mật...
23/10/2017 15:30
Tiền ảo Bitcoin Đồng bitcoin tạo kỷ lục mới về giá, nhưng cũng đầy biến động Đồng tiền điện tử bitcoin vừa đạt giá trị cao nhất trong lịch sử.
23/10/2017 12:00
Bước đi mạnh mẽ trong hoạt động chuyển giao công nghệ AV của Ademax Sau gần 2 tháng triển khai, chiến dịch “Đồng hành cùng khách hàng” đã chính thức khép lại, mở ra những bước đi tiếp...
23/10/2017 10:00
Hệ điều hành Android Google treo thưởng hậu hĩnh nếu phát hiện lỗi trên ứng dụng Android Động thái này của Google nhằm thúc đẩy các nhà phát triển phần mềm tung ra các ứng dụng chất lượng hơn cho Play...
23/10/2017 10:00
Mạng xã hội Facebook Người dùng Facebook Messenger có thể chuyển hoặc nhận tiền qua Paypal Mới đây, Paypal đã chính thức đưa ra thông báo hợp tác với Facebook Messenger bằng cách thêm dịch vụ thanh toán P2P.
23/10/2017 08:00
Điện thoại Motorola Trên tay Motorola G5S Plus: Thiết kế chắc chắn, camera kép đáng giá Mẫu smartphone tầm trung Motorola G5S Plus sở hữu vỏ kim loại nguyên khối, camera kép chụp đẹp, và mức giá khoảng 6,9...
23/10/2017 19:00
Samsung Galaxy Note 8 Galaxy Note8  " cân "  cả máy ảnh kỹ thuật số nếu bạn nắm được mẹo này Với chế độ chụp ảnh Pro trên Samsung Galaxy Note8, người dùng sẽ được trải nghiệm các thao tác chỉnh như máy ảnh kỹ...
23/10/2017 15:00
Điện thoại Smartphone Cái tên bí hiểm BBK - nhà sản xuất điện thoại lớn thứ ba thế giới Tập đoàn đa quốc gia do Trung Quốc sở hữu, BBK Electronics, đang sở hữu một số thương hiệu phổ biến trên nhiều thị...
23/10/2017 14:40
iPhone X iPhone X giá nghìn USD: Đẹp, nhưng không thú vị Với nhiều người dùng, iPhone X chỉ đẹp về mặt thiết kế, không mang lại nhiều thú vị và độc đáo.
23/10/2017 12:00
iPhone X iPhone X  hot  sẵn, Apple Store không cần dùng chiêu trò câu khách Lãnh đạo của Apple khẳng định, hãng sẽ không sử dụng phương pháp “upsell” – bán gia tăng để khuyến khích khách hàng...
23/10/2017 10:03
iPhone X Viền màn hình thừa trên iPhone X ảnh hưởng tới nhiều ứng dụng Mới đây, một đoạn video ngắn về iPhone X đã được tung ra, cho thấy nhược điểm của mẫu smartphone này là phần viền...
23/10/2017 08:00
   
  • Các chuyên mục khác