Không loại trừ khả năng điện thoại bị nghe lén tại TP.HCM

Chủ Nhật, ngày 06/07/2014, 05:52

Tuy Sở TT&TT TP.HCM chưa phát hiện trường hợp tương tự như Công ty Việt Hồng, nhưng cũng không loại trừ khả năng này đã có tại TP.HCM.

TP.HCM chưa phát hiện vụ việc như ở Hà Nội

Trên đây là ý kiến của ông Lê Quốc Cường – PGĐ Sở Thông tin và Truyền thông (TT&TT) TP.HCM khi trao đổi với PV vào chiều ngày 3/7.

Không loại trừ khả năng điện thoại bị nghe lén tại TP.HCM - 1

Nhiều người đang rất hoang mang trước thông tin dữ liệu trên điện thoại của họ đã bị lấy trộm. (Ảnh minh họa)

Theo đó, liên quan đến vi phạm của Công ty Việt Hồng tại Hà Nội, ông Cường cho biết. Đến thời điểm này Sở TT&TT TP. HCM chưa nhận được thông tin của bất kỳ cá nhân hay tổ chức nào phản ảnh về việc thiết bị di động của họ bị “nghe” lén như trường hợp của Công ty Việt Hồng, và bản thân Sở cũng chưa phát hiện.

Tuy nhiên ông Cường không loại trừ khả năng đã có điện thoại bị “nghe” trộm nhưng người dùng không biết. Bởi theo ông thì phần mềm Công ty Việt Hồng sử dụng thực chất là một phần mềm dùng để sao lưu dữ liệu và cho phép điều khiển thiết bị.

“Hiện nay luật pháp không cấm các cá nhân, tổ chức viết những phần mềm tương tự. Tuy nhiên việc sử dụng phải theo đúng quy định của pháp luật, nếu sai sẽ bị xử phạt” - Phó giám đốc Sở cho biết.

Ở trường hợp của Công ty Việt Hồng, ông Cường cho rằng, Công ty này đã truy cập trái phép vào dữ liệu của người sử dụng và chiếm quyền điều khiển thiết bị là hoàn toàn sai trái.

Xử lý nhiều sai phạm về truyền thông

Trong buổi họp báo về hoạt động của Sở TT&TT trong 6 tháng đầu năm diễn ra cùng thời điểm trên, ông Lê Thái Hỷ - Giám đốc Sở cho biết, trong lĩnh vực Internet, Sở đã tiến hành kiểm tra 19 trang thông tin điện tử của 16 doanh nghiệp vi phạm về hoạt động cung cấp thông tin không đúng quy định. Kiểm tra 2 mạng xã hội về hoạt động cung cấp thông tin gây ảnh hưởng đến cá nhân, tổ chức khác. Qua đó Sở đã xử phạt 4 trường hợp.

Không loại trừ khả năng điện thoại bị nghe lén tại TP.HCM - 2

Ông Lê Thái Hỷ - Giám đốc Sở TT&TT TP.HCM

Về lĩnh vực báo chí, Sở cũng đã phát hiện và chuyển Thanh tra Bộ TT&TT xem xét xử lý 9 trường hợp các cơ quan báo chí thuộc trung ương quản lý vì vi phạm các quy định về sử dụng hình ảnh bản đồ Việt Nam không thể hiện đầy đủ hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, quảng cáo rượu, thuốc lá, thực phẩm chức năng…

Cũng trong 6 tháng đầu năm, Sở đã tiếp nhận 9 đơn phản ánh, khiếu nại trong lĩnh vực báo chí, thông tin điện tử, mạng xã hội, sở hữu trí tuệ. Chuyển đơn khiếu nại thông tin sai sự thật cho 5 cơ quan báo chí. Hiện nay Sở cũng đang xác minh 3 đơn khiếu nại về hoạt động cung cấp thông tin trên mạng xã hội, trang thông tin điện tử.

Theo Nguyễn Cường (Infonet)
   
  • Các chuyên mục khác