Microsoft "cấy" keylogger vào Windows 10 bản dùng thử

Thứ Hai, ngày 06/10/2014, 06:01
Sự kiện: Windows 9

Phần mềm theo dõi bàn phím (keylogger) ẩn mình trong bản dùng thử của Windows 10 sẽ theo dõi tất tần tật mọi thao tác của bạn, kể cả tài khoản ngân hàng, số điện thoại,...

Microsoft vừa công bố phiên bản tiếp theo của hệ điều hành Windows - gọi là Windows 10, và đã phát hành bản dùng thử với tên Windows Technical Preview theo chương trình "Insider Program" để thu thập thông tin phản hồi từ người dùng, cũng như giúp hoàn thành phiên bản cuối cùng của hệ điều hành, nhưng trang The Hacker News phát hiện ra nhiều sự mờ ám phía sau.

Microsoft "cấy" keylogger vào Windows 10 bản dùng thử - 1

"Với chương trình Insider Program từ Microsoft, bạn sẽ nhận được tất cả các bản xem trước của Windows mới nhất được xây dựng. Đổi lại, chúng tôi muốn biết những gì bạn nghĩ. Bạn sẽ nhận được một ứng dụng dễ dùng để cung cấp cho chúng tôi thông tin phản hồi của bạn", thông tin trên trang web chính thức của Microsoft.

Thực tế, ít ai đọc tài liệu "Điều khoản dịch vụ" và "Chính sách bảo mật" như trên trước khi tải về phiên bản Preview của Windows 10. Bởi vì hầu hết người dùng máy tính có thói quen bỏ qua đoạn văn dài này và chỉ cần nhấn vào "Tôi đồng ý" và sau đó là nhấn "Tiếp tục".

Microsoft "cấy" keylogger vào Windows 10 bản dùng thử - 2

Đặc biệt trên Windows Technical Preview, người dùng không chỉ báo cáo với Microsoft các lỗi họ phát hiện được, mà trang tin The Hacker News còn phát hiện ra rằng, Microsoft "cấy" sẵn chương trình keylogger vào đó.

"Nếu bạn mở một tập tin, chúng tôi có thể thu thập thông tin về tập tin đó cũng như ứng dụng được sử dụng để mở tập tin. Nếu bạn nhập văn bản, chúng tôi có thể thu thập các ký tự đánh máy, chúng tôi có thể thu thập các ký tự đánh máy và sử dụng chúng cho các mục đích như tự động hoàn chỉnh và cải thiện các tính năng kiểm tra chính tả", thông tin ghi rõ trong chính sách bảo mật và sử dụng Windows Technical Preview.

Về cơ bản, có thể hiểu, với việc chấp nhận các chính sách bảo mật của Windows Technical Preview, bạn đã cho phép Microsoft sàng lọc các tập tin của bạn và theo dõi bàn phím của bạn. Điều này có nghĩa, nếu bạn mở một tập tin và định dạng, Microsoft có thể truy cập những gì bạn gõ và các thông tin bên trong.

Tuy nhiên, Microsoft nhấn mạnh rằng, Windows Technical Preview không nên cài đặt trên các máy tính được sử dụng mỗi ngày. Song có lẽ Microsoft nên nói rõ về việc theo dõi người dùng như thế nào thì tốt hơn là một lời khuyên mơ hồ như vậy.

Ngoài ra, Microsoft nói rằng, họ có thể thu thập dữ liệu nhiều hơn nữa. Công ty sẽ xem xét tính tương thích các ứng dụng bạn dùng và thu thập thông tin giọng nói. Thông tin này sẽ được sử dụng để cải thiện tính năng xử lý tiếng nói.

"Khi bạn tải về, cài đặt và sử dụng chương trình, Microsoft sẽ thu thập thông tin về bạn, các thiết bị của bạn, các ứng dụng và mạng, và việc bạn sử dụng các thiết bị, ứng dụng và mạng", theo chính sách bảo mật của Microsoft. "Các dữ liệu chúng tôi sưu tầm bao gồm tên, địa chỉ email, sở thích, trình duyệt, tìm kiếm và lịch sử mở tập tin, cuộc gọi điện thoại và tin nhắn SMS, cấu hình thiết bị, dữ liệu cảm biến và cả việc sử dụng ứng dụng".

Microsoft "cấy" keylogger vào Windows 10 bản dùng thử - 3

Mặc dù vậy, các chuyên gia công nghệ tin rằng, Microsoft sẽ không tự ý đăng nhập trái phép vào tài khoản ngân hàng của người dùng hay sử dụng mật khẩu thu thập được cho các mục đích theo hướng có hại cho người dùng. Song với việc thu giữ nhiều thông tin mật như vậy, các chuyên gia lo ngại tin tặc sẽ tìm cách tấn công và đánh cắp chúng.

Nhiều khả năng sau Windows Technical Preview, phiên bản Windows 10 RTM (bản gửi đến các nhà sản xuất máy tính) sẽ được loại bỏ tính năng theo dõi người dùng như trên.

Theo Ngọc Phạm (Theo The Hacker News) (Khám phá)

Tin cùng sự kiện Windows 9

Có ai ngờ Samsung Pay thanh toán được cả những món hàng này Đã có rất nhiều bài viết về khả năng tiện dụng của Samsung Pay, nhưng phải đến khi thử thách mua sắm giữa các cao thủ...
23/11/2017 18:00
Hệ điều hành Android Điện thoại Android vẫn theo dõi bạn kể cả khi tắt định vị Theo Cnet, ngay cả khi điện thoại của bạn đã được đặt lại về cài đặt gốc thì Google vẫn có thể biết bạn đang ở đâu.
23/11/2017 17:30
Apple Gã khổng lồ Trung Quốc vượt mặt Facebook về giá trị thị trường Tencent Holdings (Trung Quốc) vừa có mức tăng trưởng đột phá để hất văng Facebook khỏi top 5 công ty giá trị thị...
23/11/2017 15:41
Khám phá vũ trụ CẢNH BÁO: Trái Đất đang quay chậm hơn, sẽ gây động đất kinh hoàng Hoạt động của lõi Trái Đất đang bị ảnh hưởng, có thể gây ra nhiều trận động đất trong tương lai.
23/11/2017 13:15
Tranh cãi quanh taxi Uber Uber bỏ gần 2,3 tỷ đồng để bưng bít thông tin Uber đang dính vào vụ bê bối khi dùng số tiền lên tới 100.000 USD (gần 2,3 tỷ đồng) để che giấu việc công ty này bị...
23/11/2017 11:00
Bí ẩn khoa học Khi Trái Đất nóng thêm 2 độ, thảm họa xảy ra khủng khiếp mức nào? Viễn cảnh về thảm họa toàn cầu nghe có vẻ vẫn còn xa vời, nhưng các nhà khoa học dự đoán khả năng xảy ra lên tới 95%.
23/11/2017 08:00
iPhone 7 Top smartphone  ngon  dưới 15 triệu đồng đáng mua nhất hiện nay Không cần bỏ ra hơn 20 triệu đồng để sắm iPhone 8 hay Galaxy Note 8, 5 mẫu smartphone dưới đây đã đủ thể hiện độ...
23/11/2017 19:00
iPhone X iPhone 2018 sẽ hỗ trợ 2 SIM tiện ích Theo dự đoán, mẫu iPhone 2018 sẽ hỗ trợ tốc độ gigabit LTE giống như Galaxy S8 và Galaxy Note 8.
23/11/2017 15:14
Samsung Galaxy Samsung Galaxy A5 (2018): Màn hình Infinity Display, camera đơn phía sau Samsung Galaxy A5 và Galaxy A7 (2018) là hai điện thoại thông minh mà Samsung sẽ giới thiệu vào cuối năm nay (hoặc...
23/11/2017 12:00
iPhone X Lợi ích ít biết của màn hình tỷ lệ 18:9 trên smartphone Màn hình có tỷ lệ 18:9 đã dần trở thành xu hướng thiết kế trong thị trường smartphone năm nay.
23/11/2017 11:00
iPhone X 90% người dùng Mỹ không đổi smartphone trong kỳ nghỉ cuối năm Thời gian cuối năm thường là dịp người tiêu dùng Mỹ mua sắm để chuẩn bị cho năm mới và đây là “cơ hội vàng” cho các...
23/11/2017 09:00
Điện thoại Huawei Những mẫu smartphone  " siêu đẳng "  của nhà sản xuất Trung Quốc Dưới đây là danh sách những điện thoại thông minh toàn màn hình của các nhà sản xuất Trung Quốc trong năm 2017.
23/11/2017 08:00
   
  • Các chuyên mục khác