Nên backup những dữ liệu nào trên máy tính?

Thứ Ba, ngày 05/09/2017, 08:00
Sự kiện: Công nghệ

Chiếc máy tính của bạn có thể bị hỏng ổ cứng bất kỳ lúc nào, khi đó dữ liệu quý giá của bạn cũng biến mất theo mây khói. Bạn nên lựa chọn sao lưu những tập tin thật cần thiết đề phòng rủi ro.

Quy tắc quan trọng nhất bạn cần nhớ trước khi backup bất kỳ thứ gì đó là dữ liệu nên tồn tại ở 2 nơi trở lên. Bạn không thể backup sau đó xóa luôn bản gốc. Có nhiều cách để sao lưu dữ liệu, từ xuất ra ổ cứng ngoại cho đến tải bản sao lên máy chủ từ xa qua Internet. Bạn có thể dùng công cụ có sẵn trong Windows hoặc tải về ứng dụng của bên thứ ba. Chỉ cần lựa chọn loại phù hợp nhất với bạn.

Bạn nên dùng nhiều loại sao lưu để bảo đảm tối đa tính bảo mật. Chẳng hạn, nếu chỉ lưu file backup trong ổ cứng duy nhất, bạn có thể mất hết bản lưu nếu bị ai đánh cắp hay làm hỏng. Vì vậy, sao lưu trong đám mây cũng là ý tưởng không tồi.

Sao lưu các tập tin, không phải toàn bộ hệ thống

Nên backup những dữ liệu nào trên máy tính? - 1

Có hai loại backup, thông dụng nhất là backup danh sách file và folder mà bạn cần. Quy trình diễn ra nhanh chóng vì bạn chỉ sao lưu những gì cần thiết. Tuy nhiên, còn có một loại nữa là backup toàn bộ hệ thống (system image backup) dùng công cụ có sẵn hoặc tải về. Loại này backup mọi thứ, từ các thư mục hệ thống, chương trình đã cài đặt đến dữ liệu cá nhân. Nó cồng kềnh hơn nhiều và tốn thời gian.

Với phần lớn người dùng thông thường, chỉ nên backup những tập tin và thư mục cần thiết. System image backup nghe có vẻ hữu ích nhưng lại có nhược điểm như bạn không thể dễ dàng khôi phục một bản lưu hệ thống trên máy tính khác do cài đặt Windows chỉ chạy tốt trên hệ điều hành gốc.

Những loại file nào nên backup?

Nên backup những dữ liệu nào trên máy tính? - 2

Quan trọng nhất là file cá nhân. Trên máy tính Windows mới, bạn sẽ tìm thấy chúng ở C:\Windows\USERNAME. Thư mục này mặc định chứa các thư mục dữ liệu của người dùng, bao gồm Documents, Pictures, Downloads, Music và Video. Nếu dùng iTunes để nghe nhạc, iTunes sẽ lưu thư viện nhạc trong thư mục Music. Nó còn có thư mục Desktop hay các thư mục quan trọng khác như OneDrive, Dropbox, Google Drive. Ngoài ra có thư mục ẩn AppData mà bạn chỉ nhìn thấy nếu chọn hiển thị các tập tin ẩn. Đây là nơ lưu các cài đặt và dữ liệu dành riêng cho tài khoản người dùng. Do đó, bạn nên backup toàn bộ thư mục tài khoản người dùng, kể cả AppData để bảo đảm bạn có mọi tập tin và cài đặt cá nhân, không mất nhiều thời gian để nghĩ về nó.

Bất kỳ dữ liệu và cài đặt cá nhân nào không nằm trong thư mục tài khoản người dùng cũng nên được sao lưu, chẳng hạn bạn sẽ muốn sao lưu các cài đặt ứng dụng trong C:\ProgramData folder.

Những loại file nào không nên backup?

Nên backup những dữ liệu nào trên máy tính? - 3

Không có lý do nào để backup thư mục Windows hay các thư mục Program Files. Hãy để chúng yên! Thư mục Windows chứa các tập tin hệ thống Windows và chúng không thể di chuyển giữa các máy tính kahcs nhau. Windows sẽ cài đặt chúng trên máy tính mới nên bạn không cần đến. Trong khi đó, thư mục Program Files là nơi chứa các ứng dụng đã cài đặt. Bạn không cần sao lưu những thư mục này vì hoàn toàn có thể cài lại từ đầu.

Backup đều đặn

Sau khi đã sao lưu dữ liệu, bạn nên thường xuyên tạo các bản lưu. Nên backup hàng ngày nếu được, nó không tốn quá nhiều thời gian vì các công cụ backup sẽ chỉ sao lưu những dữ liệu đã thay đổi. Các công cụ trực tuyến có thể được cấu hình để tự động sao lưu máy tính mỗi ngày.

Nên backup những dữ liệu nào trên máy tính? - 4

Nội dung bài viết sẽ hướng dẫn bạn một số bước để lưu các tập tin dưới dạng bản sao lưu lên Google Drive, cho phép...

Theo Du Lam (Howtogeek/ICT News)

Tin cùng sự kiện Công nghệ

Tránh thai: Biện pháp nào an toàn?
Tin tài trợ | Màng Phim VCF Tránh thai: Biện pháp nào an toàn?
Công nghệ Quá tin cậy vào ứng dụng tránh thai, nhiều người ngậm quả đắng Một ứng dụng ngừa thai từng được EU xác nhận là hình thức kiểm soát sinh sản hiệu quả đang bị xem xét sau khi bị cáo...
19/01/2018 19:00
Internet Từ 1/3, khuyến mại nạp thẻ cho thuê bao trả trước không được quá 20% Đối với thuê bao trả sau, mức trần này là 50%.
19/01/2018 17:00
Công nghệ Dịch vụ mail siêu bảo mật với dung lượng  " khủng "  hàng chục TB Đó là một trong những giải pháp "đám mây" vừa được giới thiệu tại sự kiện Synology 2018.
19/01/2018 15:00
Apple Mẹo cài đặt ứng dụng đặc biệt mà chỉ nhân viên Apple mới có Apple Sales Enablement, Education and Development (SEED) là một ứng dụng được cung cấp riêng cho các nhân viên Apple...
19/01/2018 12:00
Công nghệ Trí tuệ nhân tạo đã dựng được hình ảnh từ nội dung mô tả trong văn bản Các nhà nghiên cứu tại Microsoft đã phát triển một công nghệ dựa trên trí tuệ nhân tạo (AI) để người dùng có thể yêu...
19/01/2018 10:39
Apple Cảnh giác dòng tin nhắn có thể khiến iPhone đóng băng hoặc bị khóa Trong bài test phần mềm nội bộ đối với iPhone, một nhà phát triển phần mềm đã phát hiện lỗ hổng trong hệ điều hành...
19/01/2018 08:00
Điện thoại Smartphone Top smartphone màn hình tràn viền đáng mua chơi Tết 2018 Dưới đây là danh sách 5 dòng smartphone có màn hình tràn viền đáng mua nhất cho dịp Tết 2018.
19/01/2018 19:00
iPhone X  " Vạch trần "  những bí mật được Apple ẩn giấu trong siêu phẩm iPhone X Cùng khám phá những bí mật được Apple ẩn giấu trong chiếc siêu phẩm iPhone X của hãng này.
19/01/2018 17:00
Khuyến mãi cuối năm giảm giá sốc chưa từng có Không khí Tết đã tràn ngập khắp các ngả đường, góc phố, cửa hàng. Những ngày cuối năm này cũng là thời điểm người...
19/01/2018 14:00
Điện thoại Smartphone Xuất hiện Alcatel 3V giá 5 triệu đồng, màn hình tràn viền Chiếc smartphone giá rẻ này sẽ sớm ra mắt thị trường và nó chỉ là 1 trong 3 smartphone sẽ ra mắt trong năm 2018 của...
19/01/2018 13:00
Samsung Galaxy Nóng: Galaxy J2 Pro (2018) giá 3,3 triệu đồng đã có mặt tại Việt Nam Galaxy J2 Pro (2018) là bản nâng cấp nhẹ của Galaxy J2 Pro (2016) với giá bán hấp dẫn.
19/01/2018 12:00
Điện thoại Xiaomi Xiaomi công bố ngày lên kệ smartphone giá 1,8 triệu đồng Thông thường, người dùng phải bỏ ra đến 3 triệu đồng cho một chiếc smartphone với cấu hình tương tự.
19/01/2018 10:00
   
  • Các chuyên mục khác