Nhai kẹo cao su để... sạc pin

Thứ Bảy, ngày 20/09/2014, 06:00

Nhóm nghiên cứu tại Học viện Công nghệ cao ở TP Montréal, Canada đã chế tạo thành công thiết bị thu năng lượng hay sạc pin từ động tác nhai và biến chúng thành điện năng.

Một phát minh công bố trên tạp chí Smart Materials and Structures, TS Aidin Delnavaz và TS Jeremie Voix đã chế tạo thành công hệ thống thiết bị bằng vật liệu thông minh từ chất tổng hợp sợi áp điện (PFC) gắn dưới cằm, có khả năng sản sinh ra dòng điện từ động tác nhai.

Nhai kẹo cao su để... sạc pin - 1

TS Aldin Delnavaz và thiết bị gắn vào cằm. (Ảnh BBC)

Nhóm nghiên cứu giải thích ngắn gọn rằng, khi hàm chúng ta chuyển động, cằm chuyển động theo và thiết bị họ chế tạo gắn dưới cằm sẽ "thu năng lượng từ chuyển động đó. Họ cho rằng, một ngày nào đó, dạng thiết bị này có thể thay thế bộ sạc pin tích hợp cho máy trợ thính, tai nghe hoặc các thiết bị điện tử nhỏ khác.

Tuy nhiên, cần phải có công suất cao gấp 20 lần so với nguyên mẫu trong phòng thí nghiệm để chúng có thể cung cấp điện cho các thiết bị ứng dụng hiện tại. Họ cho biết có thể đáp ứng được mục tiêu đó bằng cách thêm vào nhiều lớp vật liệu.

Mẫu của TS Delnavaz có thể sản sinh 18 microwatt trong 1 phút nhai keo cao su. Với 20 lớp PFC họ có thể tạo ra 200 microwatt. Như vậy một ngày nhai có thể tạo ra 580 joule (jun) - đơn vị đo năng lượng.

Theo Trúc Lâm (Người lao động/BBC)
   
  • Các chuyên mục khác