Nhờ thành quả Google, các trang web chứa ảnh sẽ load nhanh hơn

Chủ Nhật, ngày 19/03/2017, 17:00
Sự kiện: Google

Thuật toán nguồn mở JPEG mới của Google được gọi là Guetzli có thể làm giảm đáng kể kích thước hình ảnh JPEG mà không làm giảm chất lượng.

Google cho biết, Guetzli tạo ra hình ảnh JPEG mới có kích thước chỉ bằng 35% so với kích thước truyền thống. Với việc file JPEG nhỏ hơn, bạn không chỉ lưu trữ nhiều hình ảnh hơn trên điện thoại và máy tính mà còn giúp các trang web sử dụng hình ảnh JPEG với thuật toán Guetzli có tốc độ tải nhanh hơn, ít nhất theo lý thuyết.

Nhờ thành quả Google, các trang web chứa ảnh sẽ load nhanh hơn - 1

Hình ảnh JPEG sử dụng thuật toán Guetzli từ Google sẽ có dung lượng giảm đáng kể, giúp tốc độ load nhanh hơn.

Trước đó, vào năm 2010, Google đã phát triển WebP, một định dạng hình ảnh mới có thể hiển thị hình ảnh nhỏ chỉ bằng 34% so với JPEG. Thật không may, WebP không đạt được như mong đợi bởi vì nó chỉ được hỗ trợ bởi Chrome và Opera, trong khi Safari, Firefox và Internet Explorer không bao giờ thay đổi để hỗ trợ định dạng này, dẫn đến việc nó đã dần biến mất.

Nhưng Guetzli lại khác, vì nó không gây ra các vấn đề về khả năng tương thích. Nó sẽ hiển thị trong tất cả các trình duyệt, vì tập tin JPEG là một tập tin phổ biến.

Trở lại với thuật toán Guetzli, Google đã đưa ra những thông tin liên quan đến kỹ thuật nén tập tin của mình rằng: “Chất lượng hình ảnh của hình ảnh JPEG tạo ra liên quan trực tiếp đến quá trình nén nhiều giai đoạn mà không làm biến đổi màu sắc, điểm ảnh rời rạc và được áp dụng công nghệ lượng tử hóa. Nhờ vậy, chất lượng ảnh không bị biến đổi mà kích thước tập tin lại nhỏ hơn. Guetzli tạo ra một sự cân bằng giữa việc giảm tối thiểu sự suy giảm chất lượng với kích thước tập tin”.

Nhờ thành quả Google, các trang web chứa ảnh sẽ load nhanh hơn - 2

Chất lượng ảnh với thuật toán Guetzli (phải) không giảm so với ảnh gốc (trái) và thuật toán libjpeg (giữa) hiện nay, trong khi dung lượng lại giảm đến 35% so với gốc.

Giải thích từ Arstechnica cho biết, Guetzli giống như là một bộ mã hóa JPEG có chức năng làm giảm một lượng lớn dữ liệu bị rối loạn, vốn khó khăn để nén, áp dụng lệnh nén để nén được tốt hơn. Nhìn chung, các tập tin nhỏ hơn nhờ việc làm mờ các điểm ảnh tương tự, nhưng chỉ vừa đủ để không làm sai lệch cấu trúc hình ảnh tổng thể.

Nhược điểm duy nhất của Guetzli là nó sẽ yêu cầu thời gian lâu hơn để tiến hành mã hóa tập tin JPEG. Nhưng khi mà tập tin nhỏ hơn nhiều và không làm ảnh hưởng đến chất lượng hình ảnh, giá trị cân bằng này hoàn toàn được chấp nhận.

Theo An Nhiên (Người đưa tin)
50
Mẹo hay, thuật tốt bấm chốt 1 LIKE

Tin cùng sự kiện Google

Mạng xã hội Facebook Facebook thừa nhận lỗi spam xác thực hai yếu tố Thời gian gần đây khá nhiều người dùng Facebook phản ánh sau khi đăng ký số điện thoại cá nhân để xác thực hai yếu...
20/02/2018 19:00
Công nghệ Dùng laser phát hiện thành phố ngàn năm tuổi  mất tích  ở Mexico Các chuyên gia đã sử dụng tia laser chiếu từ máy bay xuống mặt đất và phát hiện ra một thành phố kim tự tháp ngàn năm...
20/02/2018 15:00
Tranh cãi quanh taxi Uber Anh yêu cầu taxi công nghệ có xe dành riêng cho phụ nữ Cục Vận tải London mới đây đã có văn bản đề nghị các dịch vụ taxi công nghệ như Uber cung cấp phương tiện chỉ dành...
20/02/2018 11:00
Bí ẩn khoa học Nghiên cứu da điện tử có khả năng hiển thị thông tin sức khỏe Da điện tử không chỉ giúp hiển thị thông tin về những rắc rối sức khỏe mà còn có thể gửi thông tin đến người khác.
20/02/2018 08:00
IOS Những gói stickers miễn phí hấp dẫn cho người dùng iMessage Thay vì phải soạn những nội dung đầy đủ, các stickers sẽ giúp bạn gửi nhanh thông điệp của mình đến bạn bè.
20/02/2018 06:46
Google Công nghệ mới của Google xác định vị trí người gọi di động chính xác Google vừa lặng lẽ chạy thử nghiệm một công nghệ mới có thể giúp các nhà quản lý xác định vị trí người gọi di động...
19/02/2018 19:00
Điện thoại Smartphone Top smartphone Android đáng mua nhất dịp đầu năm Mỗi năm, lượng smartphone Android bán ra lại ngày một tăng lên và thật khó để người dùng có thể chọn được một thiết...
20/02/2018 19:00
Apple macbook 2018 sẽ là năm nâng cấp máy tính xách tay Sau hai năm trì trệ, năm nay sẽ là thời điểm các nhà sản xuất nâng cấp những chiếc máy tính xách tay của mình.
20/02/2018 15:00
Điện thoại Nokia Ngắm Nokia 10 đẹp như mơ với 5 ống kính ở phía sau Đây là chiếc điện thoại có màn hình tỷ lệ 18:9 hiện đại nhưng quan trọng hơn có đến 5 ống kính phía sau.
20/02/2018 12:00
iPhone X Samsung đang nếm trái đắng vì... đối thủ iPhone X bán không chạy Mặc dù doanh thu trung bình iPhone cao hơn so với năm ngoái nhưng doanh số sụt giảm đã khiến Apple giảm sản lượng...
20/02/2018 10:00
iPhone X Bộ ba iPhone 2018 sẽ có những gì đáng mong chờ? Trước “cơn sốt” mới về dòng iPhone 2018, nhà phân tích nổi tiếng của KGI Securities đã công bố báo cáo nghiên cứu mới...
20/02/2018 08:00
Tablet Samsung Galaxy Tab Samsung Galaxy Tab S4 ra mắt tại MWC 2018 Galaxy S9 và S9+ sẽ không phải là sản phẩm duy nhất được Samsung trình diễn tại MWC vào tuần tới.
20/02/2018 06:00
   
  • Các chuyên mục khác