Nỗi lo bảo mật trên Internet

Thứ Ba, ngày 15/10/2013, 07:00

Mạng xã hội ngày càng tìm cách quản lý và tận dụng triệt để danh tính thật của người dùng, gây lo ngại về tính bảo mật, cản trở việc hưởng thụ Internet…

Tuần qua, cả Facebook lẫn Google đều thay đổi chính sách bảo mật. Trong khi Facebook tìm cách cho phép bất kỳ ai cũng có thể tìm kiếm tên của người dùng thông qua mạng xã hội này thì Google lại muốn sử dụng hình ảnh, họ tên của người dùng cho quảng cáo. Những động thái này một lần nữa cho thấy các mạng xã hội đang muốn làm chủ danh tính người dùng. Điều gì đang xảy ra?

Mối lo ngại về danh tính thật

Nỗi lo bảo mật trên Internet - 1

Mạng xã hội sẽ trở thành nền tảng lưu trữ và quản lý danh tính thật của người dùng. Nguồn: Dự án nghệ thuật “Social ID Bureau” của Tobias Leingruber.

Từ lâu, các công ty mạng đã muốn thúc đẩy xu hướng buộc người dùng sử dụng danh tính thật. Ý định này xuất hiện cùng thời điểm phong trào mạng xã hội trỗi dậy.

Đối với các mạng xã hội như Facebook, họ muốn tạo ra cái gọi là “một xã hội ảo” bằng cách trở thành nền tảng mà mọi người đều sử dụng với danh tính thật. Google và Microsoft cũng vậy. Mục đích của các mạng xã hội là sẽ sử dụng những thông tin này để tạo ra lợi nhuận, thông qua phân tích thông tin để quảng cáo…, nói chung là làm marketing.

Nếu điều này trở thành sự thật, người dùng sẽ không thể đăng ký tài khoản mà không cung cấp các chứng thực danh tính, như số CMND chẳng hạn. Tuy nhiên, nhiều ý kiến lo ngại rằng người dùng thông thường không ý thức được sức mạnh của những thông tin mà họ chia sẻ trên mạng, cũng như không biết được khi nào các thông tin này bị lợi dụng.

Thông qua các thông tin sử dụng hằng ngày của người dùng - hoàn toàn có thể phân tích được sở thích, thói quen, các mối quan hệ của từng người - kết hợp với danh tính thật, mạng xã hội dễ dàng trở thành một kho dữ liệu cá nhân khổng lồ. Khi đó, các công ty sở hữu những kho dữ liệu này biết rõ về bạn hơn cả chính bạn.

Tính chất ẩn danh của mạng Internet

Năm 2011, Chris Poole từng chỉ trích các mạng xã hội rằng họ không hiểu được tính chất của danh tính trên mạng. Theo Poole, danh tính của người dùng trên Internet không phải là “một tấm gương phản chiếu” với danh tính thật ngoài đời của người dùng mà là “viên kim cương nhiều mặt”.

Theo đó, người dùng sẽ có thể sở hữu nhiều danh tính, đại diện cho nhiều cách biểu hiện cá nhân khác nhau. Họ sẽ phải hy sinh tự do biểu hiện và tính sáng tạo của mình nếu phải sử dụng danh tính thật. Chris Poole nổi tiếng với nickname Moot, người sáng lập trang mạng chia sẻ hình ảnh nặc danh 4chan.

Có thể hiểu chính sách ẩn danh của Moot và 4chan là Internet đã tạo ra một nơi mà người dùng không phải chịu sức ép xã hội với cá nhân họ. Nơi đó, họ có thể làm những việc mà họ không chịu trách nhiệm cũng như không có sự tương tác trực tiếp giữa người và người. Điều này có thể tạo ra một diễn đàn tự do ngôn luận tuyệt đối cho cư dân mạng nhưng cũng cho phép những mặt đen tối nhất của con người thể hiện.

4chan và các anh em của nó đã mở ra cả một trào lưu văn hóa mạng tràn đầy tính chất hài hước thông qua các meme (tấm hình đi kèm thông điệp), các nội dung đa dạng không có giới hạn sáng tạo. Tuy nhiên, đây cũng là nơi tồn tại “thói bắt nạt” trên mạng và phép lịch sự gần như tối thiểu. 4chan cũng chính là nơi khởi nguồn của Anonymous, tổ chức hacker khét tiếng nặc danh, không mục đích, không lãnh đạo.

Cùng chính sách nặc danh và với sự tinh lọc kỹ hơn, mạng microblog Twitter lại có thể trở thành nền tảng lý tưởng cho các tổ chức và cá nhân muốn tự do Internet. Tuy nhiên, Twitter cũng đang chịu sức ép về việc làm sao có thể kiếm ra tiền từ dịch vụ của mình.

Một thỏa hiệp chấp nhận được

Nhiều ý kiến cho rằng để đảm bảo sự phát triển của các dịch vụ mạng như mạng xã hội, người dùng cũng phải nên chấp nhận chia sẻ phần nào dữ liệu của mình. Ngược lại, cũng có nhiều ý kiến phản bác ý định này, cho rằng luôn có một giải pháp khác để kiếm tiền mà vẫn có thể giữ được tính bảo mật cho người dùng, như người dùng phải trả tiền chẳng hạn. Song, liệu bạn có sẵn sàng trả tiền để xài dịch vụ vốn miễn phí như dịch vụ tìm kiếm của Google, Bing hay email của Gmail, Yahoo?

Cuộc tranh luận như vậy vẫn chưa có hồi kết. Điều quan trọng nhất mà hầu hết các ý kiến đều đồng ý là người dùng mạng phải ý thức được về dữ liệu cá nhân của mình. Nhất là khi ngày nay, với hoạt động mạnh của các hacker và những chương trình tình báo, người dùng không bao giờ biết được điều gì sẽ xảy ra với dữ liệu của mình.

Cả Facebook lẫn Google đều muốn tận dụng

Các thay đổi vừa qua trong chính sách bảo mật của Facebook xoay quanh việc cho phép người dùng có thể tìm kiếm những người dùng khác bằng tên họ. Tính năng này vốn là một lựa chọn mà người dùng có thể tinh chỉnh. Tuy tính năng nêu trên mặc định là “không” cho những ai không đụng đến lựa chọn này từ ban đầu nhưng thay đổi gần đây lại sẽ đảo ngược điều đó.

Trong khi đó, Google muốn cho phép các hãng quảng cáo sử dụng hình ảnh và tên của người dùng để hiển thị bên cạnh các đánh giá mặt hàng hoặc dịch vụ được tìm kiếm trên Google, YouTube hay mạng xã hội Google+.

Theo NLĐ
Khám phá vũ trụ NASA: Những dòng sông trên sao Hỏa có thể không phải do nước tạo ra Một nghiên cứu mới đây cho thấy nguồn gốc của những dấu vết giống như là dòng chảy của nước trên sao Hỏa có thể khác...
24/11/2017 09:00
iPhone Điểm mặt những ứng dụng iPhone không thể thiếu cho cuộc sống Nhờ sự hỗ trợ của các ứng dụng, trải nghiệm iPhone của bạn sẽ tốt hơn nhiều trong cuộc sống, từ giữ liên lạc với gia...
24/11/2017 06:55
Có ai ngờ Samsung Pay thanh toán được cả những món hàng này Đã có rất nhiều bài viết về khả năng tiện dụng của Samsung Pay, nhưng phải đến khi thử thách mua sắm giữa các cao thủ...
23/11/2017 18:00
Hệ điều hành Android Điện thoại Android vẫn theo dõi bạn kể cả khi tắt định vị Theo Cnet, ngay cả khi điện thoại của bạn đã được đặt lại về cài đặt gốc thì Google vẫn có thể biết bạn đang ở đâu.
23/11/2017 17:30
Apple Gã khổng lồ Trung Quốc vượt mặt Facebook về giá trị thị trường Tencent Holdings (Trung Quốc) vừa có mức tăng trưởng đột phá để hất văng Facebook khỏi top 5 công ty giá trị thị...
23/11/2017 15:41
Khám phá vũ trụ CẢNH BÁO: Trái Đất đang quay chậm hơn, sẽ gây động đất kinh hoàng Hoạt động của lõi Trái Đất đang bị ảnh hưởng, có thể gây ra nhiều trận động đất trong tương lai.
23/11/2017 13:15
Ra mắt Vivo V7, phiên bản kế nhiệm siêu phẩm smartphone V7+ Vivo – Top 5 thương hiệu smartphone toàn cầu vừa ra mắt smartphone Vivo V7: phiên bản thu nhỏ của siêu phẩm Vivo V7+.
24/11/2017 10:00
iPhone X Video: Lóa mắt trước ý tưởng iPhone X Plus và iPhone XS Nhiều khả năng, thiết kế toàn màn hình trên iPhone X sẽ được Apple tiếp tục sử dụng cho dòng iPhone năm sau.
24/11/2017 08:00
Samsung Galaxy S9 HOT: Samsung phá lệ ra mắt Galaxy S9 và S9+ vào tháng 1 tại CES 2018 Theo đó nhà sản xuất Hàn Quốc được cho là sẽ giới thiệu sớm bộ đôi điện thoại cao cấp của mình sớm hơn thường niên
24/11/2017 07:00
Điện thoại Huawei Chiến binh Honor V10 mới của Huawei lộ diện “Chiến binh” tiếp theo của Huawei - Honor V10 - sẽ ra mắt lần đầu tiên vào ngày 5/12.
24/11/2017 06:00
iPhone 7 Top smartphone  ngon  dưới 15 triệu đồng đáng mua nhất hiện nay Không cần bỏ ra hơn 20 triệu đồng để sắm iPhone 8 hay Galaxy Note 8, 5 mẫu smartphone dưới đây đã đủ thể hiện độ...
23/11/2017 19:00
iPhone X iPhone 2018 sẽ hỗ trợ 2 SIM tiện ích Theo dự đoán, mẫu iPhone 2018 sẽ hỗ trợ tốc độ gigabit LTE giống như Galaxy S8 và Galaxy Note 8.
23/11/2017 15:14
   
  • Các chuyên mục khác