Phát hiện kỳ lạ về một siêu tân tinh dường như đang từ chối cái chết

Thứ Hai, ngày 13/11/2017, 08:00
Sự kiện: Khám phá vũ trụ

Siêu tân tinh có tên gọi iPTF14hls thậm chí có thể đã phát nổ từ năm 1954, cho đến giờ, dường như nó vẫn tiếp tục từ chối cái chết.

Phát hiện kỳ lạ về một siêu tân tinh dường như đang từ chối cái chết - 1

Siêu tân tinh có tên gọi iPTF14hls

Điều này đi ngược lại với những hiểu biết của chúng ta về việc khi những ngôi sao chết đi.

Vào tháng 9/2014, nhà thiên văn Iair Arcavi đã tìm thấy một vụ nổ siêu tân tinh mới trên bầu trời đêm, ông đã không nghĩ nhiều về nó. Nó giống như bất kỳ vụ nổ siêu tân tinh nào khác trong vũ trụ khi một ngôi sao chết đi. Vật thể mà Arcavi thấy đã sáng lên một thời gian trước đó, và nó đang mờ dần - dấu hiệu cho thấy vụ nổ sắp kết thúc. Sau đó, ông đã bỏ qua vụ nổ này và tìm kiếm những ngôi sao khác.

Tuy nhiên, kính thiên văn robot vẫn tiếp tục theo dõi ngôi sao trong vài tháng tiếp đó, và điều thú vị đã xảy ra. Đầu năm 2015, Arcavi đã yêu cầu một sinh viên xem qua dữ liệu kính thiên văn để xem có ngôi sao nào mà họ đã tìm thấy có những diễn biến bất thường hay không. Họ đã phát hiện siêu tân tinh “bình thường” đó không còn bình thường nữa. Nó sáng lên, và gần như bắt đầu nổ tung trở lại.

Điều này lập tức đã thu hút Arcavi, ông và các thành viên trong nhóm đã bắt đầu theo dõi ngôi sao mỗi 2 ngày với các kính thiên văn Observatory của Las Cumbres. Trong 2 năm tiếp theo, dữ liệu của họ đã tiết lộ sự kỳ lạ của siêu tân tinh: Nó vẫn sáng trong suốt 600 ngày thay vì 100 ngày như các siêu tân tinh khác. Trong thời gian này, ngôi sao nhiều lần trở nên sáng lên và mờ dần đến 5 lần. Dường như ngôi sao này đang từ chối cái chết.

Siêu tân tinh đã được tiết lộ trên tạp chí Nature, nó không giống với bất kỳ thứ gì từng được quan sát trước đó. Các nhà khoa học hiện đang cố gắng tìm ra những gì có thể gây ra các biến động kỳ lạ mà họ đã nhìn thấy. Theo đó, đây có thể là một sự kiện tương tự như siêu tân tinh, nhưng cuối cùng không dẫn đến sự hủy diệt của một ngôi sao. Tuy nhiên, những lý thuyết hay nhất cũng không hoàn toàn phù hợp với siêu tân tinh này. Nguồn gốc của nó cho đến nay vẫn là một điều bí ẩn.

“Không có mô hình hoặc lý thuyết nào về siêu tân tinh hiện tại có thể giải thích đầy đủ những gì chúng ta thấy ở đây”, Arcavi cho biết.

Phát hiện kỳ lạ về một siêu tân tinh dường như đang từ chối cái chết - 2

Biểu đồ thể hiện sự thay đổi ánh sáng của siêu tân tinh iPTF14hls (màu vàng, trong 600 ngày) so với những siêu tân tinh bình thường (màu xanh, trong hơn 100 ngày).

Để tìm hiểu về ngôi sao phát sáng này, các nhà thiên văn đã lấy ánh sáng của nó và tách thành các phần màu sắc, được gọi là quang phổ. Arcavi cho biết: “Điều đó cho phép chúng tôi tìm ra được những dấu vết của siêu tân tinh. Những màu sắc này có thể cho biết vật liệu mà ngôi sao được làm ra, tốc độ di chuyển nhanh và nhiệt độ ra sao".

Sự khác biệt của ngôi sao nằm ở sự biến đổi độ sáng trong một thời gian dài. Dù đã nổ tới hơn 600 ngày nhưng ngôi sao chết này dường như mới chỉ đi hết 60 ngày.

Một điều huyền bí mà các nhà khoa học thấy tò mò là dường như ngôi sao này thậm chí có thể đã bị phát nổ trước năm 2014- có thể là hơn nửa thế kỷ trước. Khi khám phá dữ liệu kính thiên văn lưu trữ, Arcavi và nhóm nghiên cứu của ông đã tìm thấy một siêu tân tinh đã nổ tung cùng một chỗ trên bầu trời vào năm 1954, họ chắc chắn đó là cùng một ngôi sao- nếu không sẽ là sự trùng hợp cực kỳ hi hữu.

Ngôi sao này đã phát nổ ít nhất một lần trong những năm 50 của thế kỷ trước và lại nổ một lần nữa ba năm trước đây?

Cho đến nay, lý thuyết tốt nhất để giải thích những gì đang được nhìn thấy về siêu tân tinh này được gọi là pulsational pair-instability, hay PPI. Đó là một vụ nổ siêu tân tinh của các ngôi sao có khối lượng khoảng 100 lần khối lượng Mặt trời.

Khi ngôi sao đến cuối cuộc đời, lõi của nó có thể bị nóng lên một cách đáng kinh ngạc, lên tới hàng tỷ độ và trở nên không ổn định. Tại thời điểm này, oxy bên trong lõi sẽ cháy sẽ thổi một lớp vật liệu ra ngoài. Kết quả là một cái gì đó giống như một vụ nổ lớn, nhưng cuối cùng nó rời khỏi lõi của ngôi sao nguyên vẹn. Hành động này sẽ diễn ra nhiều lần trong lõi của ngôi sao, rải chất liệu ra ngoài cho đến khi nó sụp đổ vào một hố đen lần cuối cùng rồi biến mất hoàn toàn.

Việc phát hiện ra siêu tân tinh kỳ lạ này đang thách thức các nhà khoa học, đồng thời cũng gợi mở cho họ những hướng đi mới trong việc khám phá vũ trụ bao la của chúng ta.

Siêu tân tinh là gì?

Các sao có khối lượng lớn hơn 8 lần so với mặt trời khi kết thúc cuộc đời của nó sẽ bắt đầu với một vụ nổ lớn gọi là siêu tân tinh. Đây là một trong những hiện tượng năng lượng phổ biến nhất trong vũ trụ. Siêu tân tinh hình thành từ các ngôi sao siêu nặng thường tăng nhanh đến mức độ sáng tối đa và sau đó biến mất dần trong khoảng 100 ngày vì sóng xung kích mất năng lượng.

Phát hiện kỳ lạ về một siêu tân tinh dường như đang từ chối cái chết - 3

Sứ mệnh này sẽ góp phần trả lời câu hỏi “Liệu có sự sống ngoài Trái Đất?“ hay “Người ngoài hành tinh có tồn tại...

Theo Đ.Huệ (The Verge, Space/Người đưa tin)
50
Kết bạn với 24H.COM.VN trên Facebook

Tin cùng sự kiện Khám phá vũ trụ

iPhone Cận cảnh thiết bị mở khóa iPhone giá rẻ giật mình Tuần trước, công ty Công nghệ Mỹ tên Grayshift tuyên bố rằng, thiết bị có tên GrayKey của họ có thể bẻ khóa mọi chiếc...
18/03/2018 18:05
Apple Những điều mong chờ tại sự kiện tháng Ba của Apple Apple sẽ tổ chức sự kiện riêng vào ngày 27/3 với nhiều bí mật.
18/03/2018 13:00
Steve Jobs Chốt giá khủng dành cho đơn xin việc đầu tay của Steve Jobs Giá trị đơn xin việc đầu tay của đồng sáng lập Apple đã đạt con số cao gấp 3 lần giá trị ước tính trước đây.
18/03/2018 10:00
Điện thoại Smartphone Đây là chất liệu giúp sạc smartphone chỉ trong 7 giây Graphene được xem là một “chất liệu kỳ diệu” vì tính chất độc đáo, được ứng dụng vào nhiều công nghệ.
18/03/2018 08:32
Mạng xã hội Facebook Hướng dẫn thanh lọc tin nhắn  " rác "  trên Facebook Chỉ với vài thao tác đơn giản, bạn hoàn toàn có thể loại bỏ các tin nhắn spam, quảng cáo, mua sắm xuất hiện trên...
18/03/2018 06:00
Công nghệ Công nghệ Face Unlock của Huawei biết cả mắt nhắm hay mở Công nghệ Face Unlock lần đầu tiên được Huawei áp dụng trên dòng nova 2i, với khả năng mở khóa tiện dụng chỉ trong...
17/03/2018 20:40
Điện thoại Motorola Motorola RAZR V4 sẽ hồi sinh với hình hài đẹp mỹ mãn Motorola RAZR V4 như bản concept thực sự là mẫu điện thoại gấp siêu mỏng, đẹp hoàn hảo không có chỗ nào chê.
18/03/2018 19:00
Samsung Galaxy Cặp Galaxy A6 tầm trung mới lộ diện Năm nay, thị trường smartphone tầm trung của Samsung sẽ khá sôi động với Galaxy S8/ Galaxy J8+ và cả Galaxy A6/...
18/03/2018 15:53
Apple macbook MacBook 13 inch, màn hình Retina giá rẻ sẵn sàng ra mắt năm nay MacBook Air là máy tính xách tay rẻ nhất của Apple hiện nay, và công ty có vẻ tiếp tục phát triển sản phẩm thay vì...
18/03/2018 13:00
iPhone X Video quảng cáo mở khóa iPhone X siêu  đỉnh Tính năng mở khóa Face ID của iPhone X trở nên vô cùng hài hước với khả năng mở khóa vạn vật chỉ bằng cái liếc mắt...
18/03/2018 12:00
iPad Pro Xác nhận thời điểm ra mắt iPad và iPhone mới Theo báo cáo mới nhất được Economy Daily đăng tải thì sự kiện WWDC 2018 sẽ không có bất cứ iPhone nào xuất hiện.
18/03/2018 10:00
Samsung Galaxy S9 Samsung sẽ bán ra khoảng 43 triệu chiếc Galaxy S9/ Galaxy S9+ trong năm nay Nhà sản xuất công nghệ Hàn Quốc tỏ ra khá lạc quan về bộ đôi smartphone cao cấp mới của mình.
18/03/2018 08:00
   
  • Các chuyên mục khác