Qualcomm tìm được "mảnh ghép" để phát triển ô tô tự hành

Chủ Nhật, ngày 15/01/2017, 06:00
Sự kiện: Công nghệ

Mục tiêu xa hơn nữa là họ sẽ đóng vai trò tích cực trong việc xây dựng thành phố thông minh.

Trong năm qua, hãng công nghệ chuyên sản xuất vi xử lý di động Qualcomm đã công bố việc mua lại NXP Semiconductors - một công ty hàng đầu trong việc cung cấp chipset cho Internet of Things trên thế giới. Hiện, hai công ty vẫn đang hoạt động độc lập và quá trình sáp nhập đang diễn ra.

Qualcomm tìm được "mảnh ghép" để phát triển ô tô tự hành - 1

Qualcomm đã bỏ ra 39 tỉ USD để thâu tóm NXP như tìm một mảnh ghép cho những gì mình còn thiếu.

Khi hoàn thành sáp nhập, hai công ty sẽ tận dụng được điểm mạnh của nhau, và đây là một sự kết hợp hoàn hảo vì hai công ty có rất ít các mảng công nghệ trùng lặp với nhau mà đa số là bổ sung cho nhau. Đơn cử như mảng di động, hiện nay Qualcomm đi đầu về vi xử lý SoC và các công nghệ kết nối, NXP đi đầu về NFC và chip tính toán trong smartphone.

Bên cạnh đó, một ngành công nghiệp rất tiềm năng hiện nay là ngành ô tô với xu hướng ô tô điện, ô tô kết nối và ô tô tự lái. Rất nhiều công nghệ kết nối và tính toán được đưa vào ô tô. NXP là công ty dẫn đầu thế giới hiện nay về sensor dùng trong ô tô kết nối. Do đó, sự kết hợp giữa 2 công ty cũng được cho là nhằm phát triển thị trường ô tô tự hành trong tương lai.

Qualcomm tìm được "mảnh ghép" để phát triển ô tô tự hành - 2

Một trong những mục tiêu khi thâu tóm NXP là Qualcomm muốn đánh mạnh vào thị trường xe tự hành và thành phố thông minh.

Theo Qualcomm, họ đang đi trước ngành công nghiệp kết nối di động khoảng 2, 3 thế hệ. Hiện tại nhiều công ty đang đi đến thế hệ thứ 3, thứ 4 cho modem kết nối 4G, còn Qualcomm đang ở thế hệ thứ 6 của modem 4G.

Riêng trong năm 2016, Qualcomm đã cung cấp ra thị trường 842 triệu bộ vi xử lý cho di động. Năm vừa qua cũng là năm chứng kiến sự thành công của dòng chipset Snapdragon 820 và 821. Không chỉ vậy, Qualcomm cho biết hiện có khoảng 200 sản phẩm sử dụng Snapdragon 820 và 821 đang được thiết kế.

Một thành tựu nữa là công nghệ Tango, hiện đang được Google đầu tư mạnh mẽ. AR/VR được đánh giá sẽ là xu hướng mới trong ngành di động với tiềm năng rất lớn. Thông qua sự kết hợp giữa Qualcomm và Google cũng như các nhà sản xuất smartphone (trong đó có Lenovo và Asus), đã có những smartphone được công bố sử dụng công nghệ Tango. Chẳng hạn Zenfone AR vừa được công bố tại CES 2017, riêng Lenovo cũng đã ra mắt thiết bị có công nghệ Tango chạy trên Snapdragon 652.

Theo Ngọc Phạm (Dân Việt)

Tin cùng sự kiện Công nghệ

   
  • Các chuyên mục khác