Robot nổi loạn: Loài người đã sẵn sàng cho Cách mạng công nghiệp 4.0?

Thứ Ba, ngày 21/03/2017, 06:55
Sự kiện: Công nghệ

Tất cả những cuộc cách mạng đều tạo nên những thay đổi lớn lao, nhưng đằng sau đó là những cái giá không hề nhỏ. Trong thời đại Cách mạng công nghiệp 4.0, người ta đang chờ đợi những người máy sẽ làm thay công việc của con người, nhưng liệu cả người và máy đã sẵn sàng?

Robot nổi loạn: Loài người đã sẵn sàng cho Cách mạng công nghiệp 4.0? - 1

Một cảnh trong phim Chappie, chú robot có trí thông minh và tư duy của con người

Tai nạn hi hữu do robot tự động

Ngày 7/7/2015, một robot tự động trong nhà máy sản xuất ô tô tại Michigan, Mỹ đã mất kiểm soát, lao vào một nữ kỹ sư khiến bà này bị ghì vào băng chuyền dẫn tới tử vong. Đó là một trong những vụ tai nạn thương tâm liên quan tới robot tự động, mà con người gặp phải trong thời đại Cách mạng công nghiệp 4.0.

Theo các chuyên gia về robot, vụ việc không nghiêm trọng như những bộ phim viễn tưởng, con robot trên gặp lỗi dẫn tới mất kiểm soát gây ra tai nạn, chứ nó không sở hữu 1 trí thông minh nhân tạo với nhận thức muốn “tiêu diệt” con người như trong phim. Gia đình nạn nhân vẫn đang tiếp tục theo kiện những công ty cung cấp robot cho nhà máy trên, để đòi bồi thường vì con robot “giết người” này.

Trong vụ việc trên, một lỗi phần mềm hoặc một hỏng hóc trong phần cứng nào đó đã khiến nó mất kiểm soát, và vô tình gây ra tai nạn hi hữu. Robot hiện nay hoạt động hoàn toàn theo lập trình, tức là nó hoạt động dựa trên các lệnh mà con người cài đặt sẵn, sử dụng các cảm biến để tính toán thực hiện chính xác theo những gì nó được lập trình. 

Tuy lỗi phầm mềm có tỷ lệ rất thấp, nhưng nó vẫn có xác suất gây nên những vụ tai nạn hi hữu gây thương vong cho con người như trên. Dẫu vậy, ứng dụng robot vào sản xuất đã hỗ trợ cho con người rất nhiều, cả về năng suất lẫn tính chính xác, vì vậy không có lý do gì để ngăn cản sự phát triển của robot trong công nghiệp cũng như trong đời sống hàng ngày cả.

Cách mạng công nghiệp 4.0

Loài người đã trải qua 3 cuộc cách mạng công nghiệp, và đang bước vào cuộc cách mạng công nghiệp thứ 4. Nhắc lại một chút, cách mạng công nghiệp lần thứ nhất diễn ra vào đầu thế kỷ 19, với sự xuất hiện của máy hơi nước sử dụng nhiên liệu than và máy móc dẫn động bằng cơ khí, đã tạo nên năng suất lao động gia tăng đột biến, khi sức mạnh của máy móc vượt lên rất nhiều so với sức mạnh của con người.

Cách mạng công nghiệp lần thứ hai là sự xuất hiện của động cơ đốt trong và điện, bắt đầu từ cuối thế kỷ 19, tiếp tục tạo nên sự thay đổi rất lớn trong việc tăng năng suất lao động và giảm phụ thuộc vào con người.

Cách mạng công nghiệp lần thứ ba bắt đầu từ năm 1969, với công nghệ điện tử, máy tính và internet. Đây là tiền để rất lớn cho tự động hóa, tạo nền móng cho cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 mà tâm điểm chính là robot, những máy móc thông minh có khả năng làm việc thay thế cho con người.

Cách mạng Công nghiệp 4.0 đang diễn ra ở giai đoạn đầu tiên, là cuộc cách mạng được kỳ vọng làm thay đổi con người. Với robot sở hữu trí thông minh nhân tạo, con người kỳ vọng mọi công việc sẽ được làm thay bởi robot. Ngoài ra là công nghệ in 3D, công nghệ nano, công nghệ Internet kết nối vạn vật IoT, loài người mong muốn được sống trong một thế giới thông minh và hoàn hảo như trong những bộ phim viễn tưởng.

Viễn cảnh của Cách mạng Công nghiệp 4.0 có vẻ như khá rõ ràng, và sẽ không xảy ra những vụ đình công hay đập phá máy móc như Cách mạng Công nghiệp lần thứ nhất. Trong cuộc cách mạng công nghiệp này, robot sẽ trở thành một con người nhưng hoàn thiện hơn, tức là không bị chi phối bởi cảm xúc hay ốm đau, mà đơn giản là được nạp đầy năng lượng, hoạt động liên tục, bảo trì bảo dưỡng để giảm lỗi và thay thế những bộ phận hỏng hóc. Một trí thông minh nhân tạo sẽ được tạo ra để đảm bảo robot có thể học hỏi được và tự nâng cấp mình trong quá trình hoạt động.

Theo Tô Tùng (Tiền phong)

Tin cùng sự kiện Công nghệ

iPhone X 3 cách tiết kiệm pin trên iPhone X dễ nhất Nếu đang có trong tay chiếc iPhone X “hot” nhất hiện nay, bạn cũng nên biết cách làm thế nào để tiết kiệm thời lượng...
24/11/2017 11:05
Khám phá vũ trụ NASA: Những dòng sông trên sao Hỏa có thể không phải do nước tạo ra Một nghiên cứu mới đây cho thấy nguồn gốc của những dấu vết giống như là dòng chảy của nước trên sao Hỏa có thể khác...
24/11/2017 09:00
iPhone Điểm mặt những ứng dụng iPhone không thể thiếu cho cuộc sống Nhờ sự hỗ trợ của các ứng dụng, trải nghiệm iPhone của bạn sẽ tốt hơn nhiều trong cuộc sống, từ giữ liên lạc với gia...
24/11/2017 06:55
Có ai ngờ Samsung Pay thanh toán được cả những món hàng này Đã có rất nhiều bài viết về khả năng tiện dụng của Samsung Pay, nhưng phải đến khi thử thách mua sắm giữa các cao thủ...
23/11/2017 18:00
Hệ điều hành Android Điện thoại Android vẫn theo dõi bạn kể cả khi tắt định vị Theo Cnet, ngay cả khi điện thoại của bạn đã được đặt lại về cài đặt gốc thì Google vẫn có thể biết bạn đang ở đâu.
23/11/2017 17:30
Apple Gã khổng lồ Trung Quốc vượt mặt Facebook về giá trị thị trường Tencent Holdings (Trung Quốc) vừa có mức tăng trưởng đột phá để hất văng Facebook khỏi top 5 công ty giá trị thị...
23/11/2017 15:41
iPhone 6S Nếu đang sở hữu chiếc iPhone này, đừng vội bán mà mua iPhone X Nếu vấn đề giá cả đắt đỏ của một chiếc iPhone 8 hay iPhone X vẫn khiến bạn phải suy nghĩ, thì việc lên đời từ một...
24/11/2017 10:00
Người bạn đồng hành của giới trẻ Dòng máy tính xách tay HP Pavilion 14 vừa được tung ra thị trường cách đây ít lâu đã nhanh chóng thu hút sự quan tâm...
24/11/2017 10:00
Ra mắt Vivo V7, phiên bản kế nhiệm siêu phẩm smartphone V7+ Vivo – Top 5 thương hiệu smartphone toàn cầu vừa ra mắt smartphone Vivo V7: phiên bản thu nhỏ của siêu phẩm Vivo V7+.
24/11/2017 10:00
iPhone X Video: Lóa mắt trước ý tưởng iPhone X Plus và iPhone XS Nhiều khả năng, thiết kế toàn màn hình trên iPhone X sẽ được Apple tiếp tục sử dụng cho dòng iPhone năm sau.
24/11/2017 08:00
Samsung Galaxy S9 HOT: Samsung phá lệ ra mắt Galaxy S9 và S9+ vào tháng 1 tại CES 2018 Theo đó nhà sản xuất Hàn Quốc được cho là sẽ giới thiệu sớm bộ đôi điện thoại cao cấp của mình sớm hơn thường niên
24/11/2017 07:00
Điện thoại Huawei Chiến binh Honor V10 mới của Huawei lộ diện “Chiến binh” tiếp theo của Huawei - Honor V10 - sẽ ra mắt lần đầu tiên vào ngày 5/12.
24/11/2017 06:00
   
  • Các chuyên mục khác