Samsung làm lộ tên gọi của phiên bản Android mới

Thứ Năm, ngày 14/04/2016, 10:00
Sự kiện: Samsung , Hệ điều hành Android

Trong một ghi chú gửi tới các nhà phát triển ứng dụng, Samsung gọi phiên bản Android mới là Android N - đúng như những gì giới công nghệ dự đoán.

Sự kiện Google I/O dành cho các nhà phát triển sẽ được tổ chức vào tháng tới. Tại sự kiện này, Google sẽ công bố phiên bản Android mới của mình là điều chắc chắn. Tuy nhiên, mọi thông tin về phiên bản bản Android này được Google giữ khá kín cho tới phút chót.

Samsung làm lộ tên gọi của phiên bản Android mới - 1

Dòng ghi chú của Samsung làm lộ tên gọi của Android phiên bản mới.

Thực tế, việc phiên bản xem trước (preview) của hệ điều hành Android mới đã tới tay các nhà phát triển là thông tin đã được truyền thông quốc tế đưa tin rộng rãi từ cách đây 1 tháng. Bên cạnh đó, các tính năng mới cũng dần được khám phá ra và rò rỉ trước thềm Google I/O, như tính năng chia đôi màn hình, trả lời tin nhắn từ màn hình khóa, chế độ sử dụng vào ban đêm,...

Mặc dù vậy, tên gọi của phiên bản Android mới chưa được bất kỳ ai xác nhận. Trong khi đó, mới đây, Samsung đã vô tình để lộ tên gọi của phiên bản Android mới chính là Android N trong một ghi chú gửi tới các nhà phát triển ứng dụng. Tên gọi này từng được giới công nghệ nhắc tới trong các dự đoán.

Cụ thể, Samsung đã chú thích tính năng MultiWindows tương thích với Android N (7.0), từ đó giới công nghệ quốc tế hiểu rằng Samsung xác nhận tên gọi của phiên bản Android mới chính là Android N, tức phiên bản thứ 7 trong dòng đời của Android.

Về con số 7.0, không có gì ngạc nhiên, bởi trước đó, Android Lollipop (ra đời năm 2014) là 5.0, Android Marshmallow (ra đời năm 2015) là 6.0 và phiên bản Android mới này là phiên bản tiếp theo của Marshmallow. Đáng chú ý, Android Marshmallow còn được Google đặt tên là Android M.

Một số cập nhật trên Android N

Chia đôi màn hình: Android N mang đến những thay đổi lớn cho người dùng. Đầu tiên là khả năng chia đôi màn hình (theo chiều ngang hoặc dọc) để chạy song song hai ứng dụng cùng lúc. Để thích ứng với tính năng mới, tất cả các ứng dụng được lập trình Android cần phải mang thiết kế dạng "responsive design" - tức có thể tự co giãn, phù hợp với nhiều kích thước màn hình khác nhau.

Thu nhỏ cửa sổ phát video: Android N còn cho phép người dùng thu nhỏ cửa sổ phát video để hiển thị gọn ở một phần màn hình.

Samsung làm lộ tên gọi của phiên bản Android mới - 2

Tính năng trả lời tin nhắn từ màn hình khóa của Android N.

Trả lời tin nhắn từ màn hình khóa: Người dùng Android N có thể trả lời trực tiếp tin nhắn, bình luận,... ngay tại trung tâm thông báo. Các thông báo được gom nhóm, phân loại theo từng ứng dụng. Tính năng này tương tự một tính năng đã có trên iOS từ rất lâu.

Tiết kiệm pin: Android N cũng giúp tiết kiệm pin và RAM. Tuy nhiên, theo đánh giá nhanh của các nhà phát triển đã dùng thử Android N, phiên bản này đòi hỏi thiết bị phải có dung lượng RAM cao để hoạt động ổn định - ít nhất 2GB RAM.

Tiết kiệm 3G: Android N được Google tích hợp tính năng tiết kiệm lưu lượng dữ liệu gói (3G, 4G,...). Khi được kích hoạt, chế độ này sẽ hạn chế các kết nối chạy nền và chỉ duy trì những kết nối quan trọng như Mail, Facebook, Messenger,...

Chế độ sử dụng ban đêm: Khi sử dụng thiết bị vào ban đêm, Android N sẽ tự động điều chỉnh màu và độ sáng màn hình để bảo vệ mắt người dùng. 

Tăng sức mạnh truyền hình: Với Android TV chạy phiên bản mới này, Android N sẽ tăng cường sức mạnh cho thiết bị khi thu được nhiều chương trình khác nhau và quản lý các video đã thu

Theo Ngọc Phạm (Dân Việt)

Tin cùng sự kiện Samsung

Internet Lỗ hổng bảo mật CPU Intel đe dọa người dùng máy tính toàn cầu Intel vừa phát hành cảnh báo bảo mật rằng phần mềm quản lý trên hàng triệu máy tính, máy chủ và Internet of Things...
22/11/2017 17:00
iPhone X Hệ điều hành Windows 95 được cài đặt thành công trên iPhone X Thông tin người dùng cài đặt được hệ điều hành Windows 95 lên iPhone X đã gây được nhiều chú ý của giới công nghệ.
22/11/2017 17:00
Công nghệ Trí tuệ nhân tạo được ứng dụng trong website khiêu dâm Nhiều website khiêu dâm cũng đã sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để giúp người dùng có được những trải nghiệm tốt hơn.
22/11/2017 15:00
Internet Ông Mai Liêm Trực đã thế chấp  " ghế "  Tổng cục trưởng để thuyết phục mở Internet như thế nào? Nguyên Tổng cục trưởng Tổng cục Bưu điện Mai Liêm Trực nhớ lại hơn 20 năm về trước khi Thủ tướng Phan Văn Khải đồng ý...
22/11/2017 13:50
Mạng xã hội Facebook Đã có thể gửi ảnh 4K qua Facebook Messenger Facebook vừa thông báo ứng dụng chat Messenger đã hỗ trợ chia sẻ ảnh 4K, tối đa 4.096 x 4.096 pixel.
22/11/2017 10:09
Điện thoại HTC Điều kỳ diệu đến từ găng tay thực tế ảo thực tế nhất thế giới Được giới thiệu demo tại CES 2017, găng tay AxonVR giờ đã đổi thành HaptX hứa hẹn mang đến trải nghiệm tương tác thực...
22/11/2017 08:00
Samsung Galaxy S8 Nhiều smartphone cao cấp giảm nửa giá ngày Black Friday Nhà mạng Verizon chính thức tiết lộ kế hoạch của mình dành cho ngày Black Friday.
22/11/2017 15:40
iPhone X Phát hiện Foxconn sử dụng lao động bất hợp pháp để lắp ráp iPhone X Các sinh viên đã bị đối tác chính của Apple tại châu Á là Foxconn sử dụng bất hợp pháp nhằm giúp sản xuất iPhone X...
22/11/2017 15:15
Apple macbook MacBook Pro 15 inch (2017): Laptop siêu chuyên nghiệp Tích hợp chip xử lý Kaby Lake và bộ xử lý đồ họa cao cấp hơn, MacBook Pro 15 inch (2017) là sự lựa chọn tuyệt vời cho...
22/11/2017 12:00
Samsung Galaxy S9 Samsung Galaxy S9 chưa sẵn sàng  " đón nhận "  công nghệ Face ID Galaxy S9 của Samsung vẫn trang bị công nghệ nhận dạng khuôn mặt giống như người tiền nhiệm của mình.
22/11/2017 10:00
Samsung Galaxy Samsung Galaxy X màn hình uốn dẻo xuất hiện, ra mắt năm sau Galaxy X được xem là mẫu smartphone hai màn hình, có khả năng gập lại được mong chờ nhất hiện nay.
22/11/2017 09:00
iPhone SE Apple âm thầm phát triển iPhone SE 2, ra mắt nửa đầu năm sau Nếu tin đồn chính xác thì iPhone SE 2 sẽ là sản phẩm đối đầu với Galaxy S9 Mini mà Samsung cũng có ý định ra mắt vào...
22/11/2017 08:00
   
  • Các chuyên mục khác