Trải nghiệm phim 9D đầu tiên tại Việt Nam

Thứ Bảy, ngày 19/12/2015, 08:00

Công nghệ phim 9D sử dụng kính thực tế ảo vừa được một công ty công nghệ trong nước triển khai đầu tiên tại Việt Nam.

Hệ thống xem phim 9D hoàn toàn khác biệt so với các công nghệ phát 4D, 5D, 6D, 7D, 8D ra mắt trước đây bởi không dùng màn hình lớn và máy chiếu mà sử dụng công nghệ từ chiếc kính thực tế ảo Oculus Rif.

Trải nghiệm phim 9D đầu tiên tại Việt Nam - 1Kính thực tế ảo Oculus Rif.

Theo đó, người xem sẽ được đeo chiếc kính thực tế ảo tích hợp sẵn màn hình bên trong. Do đó việc trải nghiệm bộ phim sẽ hoàn toàn độc lập, hình ảnh thay đổi tùy theo góc nhìn của người xem cũng như việc tương tác với nhân vật trong phim ở mọi góc (360 độ) thật dễ dàng.

Điểm khác biệt nữa của phim 9D là không có buồng chiếu, thay vào đó người xem sẽ ngồi trên chiếc ghế hình vỏ trứng có tác dụng tạo hiệu ứng âm thanh vòm sống động cùng các hiệu ứng như mưa, gió, rung lắc... khiến người xem như đang tham gia vào thế giới phiêu lưu mạo hiểm đầy cảm giác mạnh.

Trải nghiệm phim 9D đầu tiên tại Việt Nam - 2

Là một thể loại phim mới tích hợp giữa game và thực tế ảo, công nghệ phim 9D được một số quốc gia triển khai để phục vụ trong nhiều lĩnh vực như: du lịch, giáo dục... Đơn cử như Trung Quốc dùng để quảng bá du lịch, giúp du khách có những trải nghiệm như thật khi đang bay trên Vạn Lý Trường Thành; hay ở Mỹ chúng được ứng dụng trong giáo dục quốc phòng phục vụ các hoạt động tập bắn súng…

Đối với lĩnh vực giải trí, nhiều bộ phim 9D khoa học viễn tưởng đang rất thu hút giới trẻ yêu thích khám phá thế giới. Mặc khác, công nghệ sản xuất phim 9D hiện đã được chuyên nghiệp hóa và phổ biến khá rộng rãi nên số lượng phim đang phát triển nhanh chóng. Hiện trên thế giới có khoảng hơn 100 phim 9D được sản xuất ở thể loại khác nhau.

Trải nghiệm phim 9D đầu tiên tại Việt Nam - 3

Bên cạnh đó, hệ thống trải nghiệm phim 9D khá nhỏ gọn gồm 4 thành phần: ứng dụng trình chiếu, kính 9D, hệ thống xử lý hình ảnh và hệ thống xử lý chuyển động. Chi phí đầu tư cho hệ thống với 3 ghế xem phim 9D hình vỏ trứng khoảng 300 triệu đồng. Hiện nay có một số hãng phần mềm cung cấp công cụ để sản xuất phim 9D, phổ biến nhất là Unreal Engine 4. Đối với thiết bị xem phim 9D, phổ biến nhất là kính mã nguồn DK2 của Oculus.

Thời gian tới, hệ thống chiếu phim công nghệ phim 9D sẽ được triển khai tại một số công viên, điểm du lịch để người dùng làm quen.

Theo Nguyên Vũ (Người lao động)
   
  • Các chuyên mục khác