Từ bỏ email sẽ tốt hơn cho tim mạch

Thứ Tư, ngày 05/09/2012, 06:00

Nhiều người trong chúng ta cảm thấy thật khó chịu khi không thể kiểm tra hộp thư email thường xuyên, và cứ vài phút một lần lại phải ngó hộp thư. Nhưng một nghiên cứu mới phát hiện việc phớt lờ email, tin nhắn có thể giảm stress bởi nó có tác động tích cực đến tim mạch.

Theo báo New York Times của Mỹ, các nhà khoa học đã gắn thiết bị theo dõi nhịp tim vào một số nhân viên văn phòng và phát hiện những nhân viên này luôn trong tình trạng "báo động cao" trong suốt cả ngày làm việc nếu như họ thường xuyên truy cập email.

Từ bỏ email sẽ tốt hơn cho tim mạch - 1

Sử dụng email quá nhiều sẽ gây tác động đến tim mạch

Giáo sư thông tin Gloria Mark, thuộc đại học California (Mỹ) đã đưa ra nhận định về tác động của email đến tim mạch sau khi tiến hành một thí nghiệm đối với 13 người tình nguyện phớt lờ thông báo "bạn có thư mới" trong 5 ngày.

Trao đổi với phóng viên Times, bà nói, ban đầu bà nảy sinh ý tưởng điên rồ là nhiều người bị nghiện email. Do vậy, bà bắt đầu suy nghĩ cách thử nghiệm liệu những người phải ngừng dùng, kiểm tra email có phản ứng như thế nào? Kết quả là họ có những triệu chứng thu mình lại tương tự như triệu chứng ở những người nghiện hút hoặc nghiện rượu.

Theo một số ước tính, mỗi ngày có hơn 200 tỷ email được gửi đi trên Internet.

Song trong lúc email có thể cải thiện tốc độ giao tiếp thì cũng có nhiều quan ngại là email có hại cho cả sức khỏe thể chất lẫn tinh thần.

Để tìm ra các tác động của email, các nhà khoa học đã tuyển 13 nhân viên văn phòng cả nam và nữ, làm các nghề từ kỹ sư hóa học cho đến tâm lý học.

Đồng thời, có một phần mềm được cài đặt sẵn vào máy tính của họ để đo xem họ thường chuyển từ công việc đang làm sang kiểm tra hộp thư email như thế nào.

Kết quả cho thấy người thường xuyên kiểm tra hộp thư có nhịp tim tăng cao hơn mức có tiềm tàng hủy hoại hormone stress, còn gọi là cortisol.

Ngược lại, việc hạn chế truy cập email lại có tác dụng tăng cường mức độ tập trung của nhân viên.

Một phát hiện thú vị khác là những gì người ta trao đổi với nhau mà không dùng email. Gần như tất cả những thành viên tham gia cuộc thử nghiệm này được ghi lại là họ ra khỏi văn phòng và đi dạo xung quanh nhiều hơn. Họ tương tác với người khác trực tiếp và xem đó như là một điều có ích và tạo hứng thú, làm việc năng suất hơn. Họ cho biết họ có thể tập trung vào nhiệm vụ lâu hơn.

Họ cho biết họ cảm thấy được giải phóng và hưng phấn này kéo dài trong vài ngày. Họ đã thực sự cố gắng rất nhiều để thay đổi thói quen kiểm tra hộp thư email nhưng sau đó mọi người lại quay trở lại cách cũ.

Theo Vnreview
Khám phá vũ trụ Một thiên thạch dị thường sẽ ghé thăm Trái Đất vào dịp Giáng Sinh Thiên thạch này sẽ tiếp cận Trái Đất ở khoảng cách khá gần theo tiêu chuẩn không gian vũ trụ.
24/11/2017 18:55
Công nghệ Chiêm ngưỡng 16 bức ảnh cực  " chất "  về thiên nhiên, con người Việt Nam Đó là những khoảnh khắc kỳ diệu của thiên nhiên, cuộc sống, con người Việt Nam.
24/11/2017 17:15
Công nghệ Bose trình làng loa di động siêu nhỏ gọn, ngâm được trong nước Sản phẩm này siêu nhỏ gọn và được giới thiệu là cho âm thanh to, rõ.
24/11/2017 12:05
iPhone X 3 cách tiết kiệm pin trên iPhone X dễ nhất Nếu đang có trong tay chiếc iPhone X “hot” nhất hiện nay, bạn cũng nên biết cách làm thế nào để tiết kiệm thời lượng...
24/11/2017 11:05
Khám phá vũ trụ NASA: Những dòng sông trên sao Hỏa có thể không phải do nước tạo ra Một nghiên cứu mới đây cho thấy nguồn gốc của những dấu vết giống như là dòng chảy của nước trên sao Hỏa có thể khác...
24/11/2017 09:00
iPhone Điểm mặt những ứng dụng iPhone không thể thiếu cho cuộc sống Nhờ sự hỗ trợ của các ứng dụng, trải nghiệm iPhone của bạn sẽ tốt hơn nhiều trong cuộc sống, từ giữ liên lạc với gia...
24/11/2017 06:55
Điện thoại BlackBerry BlackBerry KEYone kế nhiệm sẽ có RAM 6GB Mới đây, thông số của mẫu BlackBerry KEYone kế nhiệm (BlackBerry KEYone 2) đã bị tiết lộ trên trang kiểm tra hiệu...
24/11/2017 19:00
 Chen chân  chờ mua Smartphone Ram 2G,Rom 16G, giảm giá còn 1,8 triệu Cho đến thời điểm này (23/11/2017), chỉ còn lại 96 giờ đồng hồ khuyến mại khủng sản phẩm “ARBUTUS MAX PRO” của...
24/11/2017 14:00
Tivi Samsung Hàng loạt đồ công nghệ siêu rẻ không nên mua vào hôm nay Hàng loạt đồ công nghệ từ TV HD, xe trượt cân bằng, máy quay camera sẽ đại hạ giá ngày hôm nay nhưng chớ nên vội vàng...
24/11/2017 13:40
iPhone X iPhone kế nhiệm vẫn sẽ có phiên bản màn hình LCD Vào năm tới, Apple sẽ vẫn tung ra mẫu iPhone mới, sử dụng màn hình LCD như iPhone 8, iPhone 8 Plus và có ngoại hình...
24/11/2017 12:00
Ra mắt Vivo V7, phiên bản kế nhiệm siêu phẩm smartphone V7+ Vivo – Top 5 thương hiệu smartphone toàn cầu vừa ra mắt smartphone Vivo V7: phiên bản thu nhỏ của siêu phẩm Vivo V7+.
24/11/2017 10:00
Người bạn đồng hành của giới trẻ Dòng máy tính xách tay HP Pavilion 14 vừa được tung ra thị trường cách đây ít lâu đã nhanh chóng thu hút sự quan tâm...
24/11/2017 10:00
   
  • Các chuyên mục khác