Từ vụ HH Phương Nga, tài khoản Facebook có thể bị "hạ bệ" theo cách nào?

Thứ Ba, ngày 04/07/2017, 08:00
Sự kiện: Internet và những hiểm họa khôn lường

Mã độc vốn là một trong những công cụ nguy hiểm mà kẻ gian thường dùng để chiếm đoạt tài khoản Facebook của một người.

Từ vụ HH Phương Nga, tài khoản Facebook có thể bị "hạ bệ" theo cách nào? - 1

Thông báo về việc tài khoản Facebook của luật sư Nguyễn Văn Dũ, nhân chứng Lữ Minh Nghĩa, mẹ của Phương Nga,... cùng bị "hạ bệ".

Liên quan tới việc tài khoản Facebook của luật sư bào chữa cho hoa hậu Phương Nga (người bị tố lừa đảo 16,5 tỉ đồng của ông Cao Toàn Mỹ) và tài khoản Facebook của mẹ Phương Nga là "Ho Mai Phuong" bị tin tặc tấn công vào đêm 2/7, ông Võ Đỗ Thắng - Giám đốc Trung tâm đào tạo an ninh mạng Athena cho biết, các tài khoản Facebook này có lượng người Follow (theo dõi) rất lớn và việc các tài khoản bị tấn công có thể do nhiều nguyên nhân.

Theo ông Thắng, một trong những nguyên nhân có thể xảy ra là trong quá trình giao tiếp tiếp qua Facebook, nhiều tập tin và đường dẫn giả mạo chứng cứ có mã độc đính kèm đã được gửi vào tài khoản Facebook của luật sư. "Khi mở các tập tin hay đường dẫn này, hệ thống máy tính của luật sư sẽ bị chiếm quyền kiểm soát và từ đó chiếm luôn quyền quản trị tài khoản Facebook cũng như nhiều thông tin có giá trị khác", ông Thắng nêu một tình huống có thể xảy ra.

Ngoài ra, nhiều khả năng email của các luật sư bị giả mạo. Cụ thể, các luật sư thường dùng email để trao đổi thông tin với nhau trong suốt quá trình thu thập chứng cứ, và các email này có thể đã bị giả mạo để cài phần mềm nghe lén vào hệ thống máy tính. Quá trình này có thể diễn ra âm thầm trong thời gian kéo dài mà luật sư không hề hay biết, và kẻ gian chỉ cần chọn đúng thời điểm để chiếm đoạt.

Đối với các trường hợp trên, tài khoản Facebook sẽ bị kẻ gian thay đổi toàn bộ thông tin sở hữu (gồm tên, số điện thoại, địa chỉ email, địa chỉ,...), thậm chí xóa bỏ các nội dung bên trong; còn chủ nhân thật sự thì hoàn toàn mất quyền kiểm soát với tài khoản của mình.

Cũng theo ông Thắng, việc "phá" tài khoản Facebook của một ai đó còn có thể được thực hiện bằng cách huy động thật nhiều người cùng report (báo cáo vi phạm do đăng thông tin bản quyền, bạo lực, lạm dụng trẻ em,...), nhưng lúc này tài khoản chỉ tạm bị vô hiệu hóa chứ nội dung chưa hề mất đi.

Từ vụ HH Phương Nga, tài khoản Facebook có thể bị "hạ bệ" theo cách nào? - 2

Tài khoản Facebook của một người có thể bị tấn công bằng mã độc hoặc report, dẫn tới mất quyền kiểm soát tạm thời hoặc mãi mãi.

Về thông tin lan truyền trên internet về việc có dịch vụ "hạ bệ" tài khoản Facebook của bất kỳ ai với 15.000 USD, ông Thắng cho rằng, không loại trừ việc tồn tại những nhóm tin tặc chuyên thực hiện các vụ việc như vậy với số tiền không hề rẻ.

"Tuy nhiên, việc này đòi hỏi sự chuẩn bị kỹ lưỡng rất lâu cùng nhiều kỹ thuật. Với trường hợp của hoa hậu Phương Nga và những người liên quan, không loại trừ khả năng tài khoản của họ đã bị kẻ gian xâm nhập thông qua hệ thống máy tính tại gia với mã độc đã âm thầm tồn tại từ trước", ông Thắng nhận định.

Từ các nhận định trên, ông Thắng cảnh báo, các luật sư và tất cả những người liên quan phải thận khi giao tiếp qua Facebook và phải kiểm tra hệ thống email của công ty đã an toàn chưa. Bên cạnh đó, cần phải kiểm tra lại hệ thống máy tính tại văn phòng cũng như tại nhà xem có bị nghe lén hay không.

Từ vụ HH Phương Nga, tài khoản Facebook có thể bị "hạ bệ" theo cách nào? - 3

Facebook của luật sư Nguyễn Văn Dũ và các luật sư khác tham gia bào chữa cho Phương Nga, cùng facebook của bà Hồ Mai Phương...

Theo Ngọc Phạm (Dân Việt)
Mạng xã hội Facebook Tim Cook không cho cháu trai mình dùng mạng xã hội Trong một cuộc trò chuyện tại ĐH. Harlow, Essex, V.Q Anh mới đây, Tim Cook đã nhắc tới việc cần giới hạn việc sử dụng...
22/01/2018 20:15
Mạng xã hội Facebook Facebook: Xôn xao lá đơn xin nghỉ học để xem trận U23 Việt Nam - U23 Qatar Ảnh chụp một lá đơn xin nghỉ học để xem trận U23 Việt Nam - U23 Qatar đang lan truyền trên Facebook.
22/01/2018 14:30
Internet Giao thức bảo mật Wi-Fi WPA3 mới ra mắt, WPA2 sắp  " về hưu " Thế hệ tiếp theo của giao thức bảo mật mạng Wi-Fi WPA3 mới đây đã được Liên hiệp Wi-Fi công bố để thay thế cho WPA2.
22/01/2018 12:00
Internet Google đã sửa sai giờ thi đấu của U23 Việt Nam - U23 Qatar Sau một thời gian dài để các sai sót tồn tại, Google vừa sửa sai bằng cách cập nhật lại thông tin.
22/01/2018 10:51
Mạng xã hội Facebook 56 ứng dụng ăn cắp mật khẩu Facebook Các nhà nghiên cứu bảo mật vừa phát hiện ra phần mềm độc hại GhostTeam, tồn tại bên trong ít nhất 56 ứng dụng trên...
22/01/2018 08:00
Tiền ảo Bitcoin 2 thương nhân bitcoin bị buộc tội gian lận Chính phủ Liên Bang Mỹ đang gặp nhiều khó khăn trong việc đối phó với sự phát triển ồ ạt của các loại đồng tiền ảo,...
22/01/2018 07:15
Điện thoại Smartphone Đây là 5 smartphone có bảo mật vân tay, cấu hình  ngon , dưới 6 triệu Tính năng bảo mật bằng dấu vân tay đang ngày một trở nên phổ biến và đến với nhiều sản phẩm tầm trung và giá rẻ.
22/01/2018 19:00
Điện thoại Nokia Tuyệt tác Nokia N80 từ 2006 có thể tái xuất bởi HMD trong năm nay Chiếc điện thoại một thời N80 chạy Symbian 60 và tích hợp bàn phím trượt mà Nokia ra mắt lần đầu tiên vào năm 2006...
22/01/2018 15:00
Điện thoại Smartphone NÓNG: LG sắp tung smartphone có thể gập lại, cạnh tranh với Samsung Galaxy X sẽ không phải chiếc smartphone có thể gập lại duy nhất, nó đã có “đối thủ” là LG.
22/01/2018 12:00
Samsung Galaxy S9 Đã có thông tin chi tiết về camera và phần cứng Samsung Galaxy S9 Chỉ còn khoảng hơn 1 tháng nữa, cặp Galaxy S9/ Galaxy S9+ sẽ được “trình làng” tại Triển lãm di động toàn cầu MWC...
22/01/2018 10:00
iPhone Nhận biết dấu hiệu iPhone của bạn đang bị Apple  " hãm hại " Apple đã lên tiếng xin lỗi người dùng vì cố tình làm chậm những chiếc iPhone cũ với lý do pin xuống cấp, nhưng làm...
22/01/2018 09:00
Điện thoại Nokia Nokia được đồn phát triển smartphone với 5 camera phía sau Trong khi năm 2017 chúng ta chứng kiến một số điện thoại đi kèm 4 camera thì trong tương lai HMD Global có thể gây...
22/01/2018 08:00
   
  • Các chuyên mục khác