Việt Nam vô đối về tỉ lệ phát tán thư rác trên mạng internet

Thứ Năm, ngày 07/09/2017, 19:00
Sự kiện: Internet và những hiểm họa khôn lường

Việt Nam đã bị xếp hạng lên một mức mới mà không quốc gia nào bằng.

Theo báo cáo mới nhất của hãng bảo mật Kaspersky Lab, trong quý 2/2017, tội phạm mạng tham gia vào việc phát tán thư rác đã cố gắng tận dụng nỗi sợ hãi của người dùng sau "cơn lốc" WannaCry xảy ra hồi tháng 5. Cụ thể, biết có rất nhiều người bị lây nhiễm ransomware này và đang tìm kiếm cách để lấy lại dữ liệu bị mã hóa, bọn tin tặc đã gửi thư rác và email lừa đảo, cung cấp cho người dùng các dịch vụ khác nhau để chống lại cuộc tấn công nói trên.

Việt Nam vô đối về tỉ lệ phát tán thư rác trên mạng internet - 1

Thư rác có thể đính kèm thông tin độc hại. (Ảnh minh họa: Internet)

Trước đó, cuộc tấn công của WannaCry đã ảnh hưởng tới hơn 200.000 máy tính trên toàn cầu. Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra một lượng lớn tin nhắn cung cấp các dịch vụ như bảo vệ chống lại WannaCry, khôi phục dữ liệu, và hơn thế nữa là các hội thảo và các khóa học phổ cập cho người dùng. Ngoài ra, những kẻ gửi thư rác đã lừa đảo nạn nhân cài đặt bản cập nhật phần mềm trên các máy tính bị ảnh hưởng. Trong tất cả các trường hợp này, liên kết đính kèm trong mail đều chuyển người dùng tới trang lừa đảo trực tuyến, nơi dữ mà liệu cá nhân của họ có thể bị đánh cắp.

Các nhà nghiên cứu còn phát hiện ra nhiều mánh khóe của tin tặc phát tán thư rác. Chúng thường che dấu các thư độc hại dưới dạng thư gửi từ doanh nghiệp, bằng cách sử dụng các đặc tính của các dịch vụ mail công ty như chữ ký thực, logo và thậm chí có cả thông tin ngân hàng. Trong các tài liệu đính kèm email, tội phạm mạng đã "cây" vào mã độc nhằm mục đích có quyền truy cập theo giao thức giao thức FTP, đánh cắp email và các mật khẩu khác.

Ngoài ra, các nhà nghiên cứu đã phát hiện sự tăng trưởng đáng kể về số lượng thư rác được gửi dưới danh nghĩa các dịch vụ chuyển phát quốc tế. Kẻ gửi thư rác đã gửi các báo cáo vận chuyển với thông tin về các bưu kiện không tồn tại, đính kèm phần mềm độc hại bao gồm trojan ngân hàng Emotet. Nhìn chung, theo báo cáo mới của Kaspersky Lab, lượng thư rác độc hại tăng 17% trong quý 2/2017.

Những con số khác về xu hướng và thống kê quan trọng trong quý 2/2017:

- Số lượng thư rác trung bình đã tăng lên 56,97%. Việt Nam trở thành quốc gia có nguồn thư rác đứng đầu (12,37%), vượt qua Mỹ (10,1%) và Trung Quốc (8,96%). Các nước Nga, Brazil, Pháp, Iran và Hà Lan cũng lọt vào danh sách những quốc gia phát tán nhiều thư rác nhất.

Việt Nam vô đối về tỉ lệ phát tán thư rác trên mạng internet - 2

Việt Nam là nguồn phát tán thư rác "khủng" nhất thế giới.

- Quốc gia trở thành mục tiêu phổ biến nhất của các email độc hại là Đức. Trung Quốc đứng thứ hai, theo sau là Anh, Nhật Bản và Nga. Các mục tiêu phổ biến khác bao gồm Brazil, Ý, Việt Nam, Pháp và Mỹ.

- Phần trăm người sử dụng bị ảnh hưởng lớn nhất là ở Brazil (18,09%).

- Cũng như trong quý 1, mục tiêu chính của các cuộc tấn công lừa đảo chủ yếu là ở các mảng tài chính: Ngân hàng, dịch vụ thanh toán và các cửa hàng trực tuyến.

Việt Nam vô đối về tỉ lệ phát tán thư rác trên mạng internet - 3

Nếu thường xuyên bị làm phiền bởi các email quảng cáo, bất động sản, mời chào mua bán SIM… bạn có thể áp dụng mẹo...

Theo Ngọc Phạm (Dân Việt)
Bí ẩn khoa học Trí tuệ nhân tạo sẽ mang đến những gì trong năm 2018? Nếu 2017 cho thấy AI nhận được sự chú ý chính thống thì 2018 chắc chắn là một năm kiên cố hóa công nghệ này.
21/01/2018 07:19
Tranh cãi quanh taxi Uber Chân dung nữ tướng xinh đẹp điều hành Uber Việt Nam, Campuchia và Myanmar Sau khi nhậm chức mới tại Uber, nữ tướng này đã chính thức tới làm việc tại TP.HCM.
20/01/2018 19:00
Youtube Trào lưu quái gở của thanh niên Mỹ: Ăn viên nước giặt Tide Giới trẻ Mỹ đang bị thu hút bởi thử thách cho viên nước giặt Tide nhiều màu sắc vào miệng và quay cảnh đó up lên...
20/01/2018 16:00
Khám phá vũ trụ Sự thật về tiểu hành tinh khổng lồ đang lao vào Trái đất khiến nhiều người ngỡ ngàng Trong một vài ngày qua, có những luồng thông tin khác nhau về một tiểu hành tinh đang lao vào Trái đất với tốc độ...
20/01/2018 12:00
Tranh cãi quanh taxi Uber Hiệp hội taxi TP.HCM gửi đơn  thỉnh cầu  Bộ trưởng GTVT trong vụ Grab, Uber Hiệp hội taxi TP.HCM “thỉnh cầu” đề nghị sớm có giải pháp nhằm cứu vãn khả năng phá sản của hàng trăm doanh nghiệp...
20/01/2018 10:00
Tiền ảo Bitcoin Hackers đang giữ khoảng 14% số lượng tiền ảo Các hacker đã xâm nhập vào nguồn cung tiền ảo Bitcoin và Ether và sở hữu khoảng hơn 14% số lượng tiền ảo.
20/01/2018 08:00
Samsung Samsung sắp có smartphone với camera selfie chìm dưới màn hình Mới đây, Samsung đã bị lộ bằng sáng chế với camera selfie ẩn dưới màn hình smartphone.
21/01/2018 07:00
Laptop Lenovo Lenovo Miix 630: Laptop chạy chip di động hiệu suất tuyệt đỉnh Lenovo Miix 630 là sản phẩm của sự kết hợp giữa ba đối tác: HP, Asus và Lenovo, mới được “trình làng” tại sự kiện...
21/01/2018 06:00
iPhone X Bộ ba iPhone 2017 sẽ nhanh hết  hot  vào năm nay Các báo cáo cho hay, Apple đã giảm khoảng 30% sản lượng đơn đặt hàng tới các nhà cung cấp.
20/01/2018 19:45
Apple Thu lợi  khủng , Apple phải trả thuế kỷ lục Ngoài hàng chục tỷ USD tiền thuế mỗi năm, trong tương lai, Apple sẽ đóng góp cho nền kinh tế Mỹ số tiền “khổng lồ” -...
20/01/2018 17:00
Điện thoại Sony Xperia Sony vẫn sản xuất smartphone nhưng không để cạnh tranh Samsung và Apple CEO Sony Kaz Hirai đã chia sẻ một số quan điểm về chiến lược smartphone hiện tại của Sony không phải để cạnh tranh...
20/01/2018 15:00
Samsung Tương lai smartphone Samsung có camera selfie tích hợp vào màn hình Samsung có thể sẽ tạo một bước đột phá trong công nghệ smartphone bằng việc tích hợp camera selfie ở mặt trước của...
20/01/2018 12:00
   
  • Các chuyên mục khác