Xiaomi bị kiện tại Singapore vì trộm dữ liệu người dùng

Thứ Ba, ngày 19/08/2014, 06:00

Hãng điện thoại Trung Quốc Xiaomi, tiếp tục gặp rắc rối về pháp lý liên quan đến việc tự động khai thác thông tin người dùng tại Singapore.

Theo tờ The Straits Times, câu chuyện bắt đầu từ một người đàn ông tại Singapore nộp đơn kiện hãng điện thoại Trung Quốc Xiaomi. Ông cho biết gần đây thường nhận được nhiều cuộc gọi lạ từ nước ngoài sau khi dùng điện thoại của hãng. Do đó ông cho rằng phía Xiaomi tự ý tiết lộ thông tin cá nhân khi chưa được sự đồng ý của mình là vi phạm Luật Bảo vệ dữ liệu cá nhân tại Singapore.

Nguồn tin trên cũng xác định, cơ quan giám sát quyền riêng tư của Singapore là Ủy ban Bảo vệ dữ liệu cá nhân đã bắt tay điều tra vụ việc trên.

Xiaomi bị kiện tại Singapore vì trộm dữ liệu người dùng - 1

Không thiếu các ứng dụng trang bị tính năng thu thập thông tin từ người dùng cho nhiều mục đích khác nhau, nhưng khác ở chổ người dùng được quyền đồng ý hay không cho phép khai thác. Và việc làm của Xiaomi nếu được xác thực đúng thì họ đã vi phạm luật pháp Singapore, luật sư Gilbert Leong nhận định.

Bằng chứng đinh thép nhất chống lại Xiaomi gần đây có lẽ là từ hãng bảo mật danh tiếng Phần Lan F-Secure tiết lộ một thử nghiệm cho thấy chiếc smartphone RedMi 1S âm thầm kết nối và gửi tên nhà mạng, số điện thoại, danh bạ, SMS gửi/nhận đến một địa chỉ api.account.xiaomi.com.

Sau tiết lộ này, Phó Chủ tịch của Xiaomi - Ông Hugo Barra cũng đã có một giải thích trên trang cá nhân Goolge+ của mình rằng, một số dữ liệu người dùng được tải lên nhưng "không được giữ lâu hơn mức cần thiết". Chúng chỉ là những thông tin tối thiểu để phục vụ cho dịch vụ nhắn tin miễn phí "trên mây" của hãng. Sau đó hãng này cũng đã tung bản cập nhật không tự động kích hoạt tài khoản người dùng sử dụng các dịch vụ trên.

Theo M.Quang (Người lao động/The Straits Times)
   
  • Các chuyên mục khác