Chuyện tế nhị trong đêm tân hôn

Thứ Ba, ngày 20/05/2014, 10:00
Sự kiện: Phiếm đàm Cuộc sống

Chắc chắn không phải "cô dê chú rẩu" nào cũng dám mạnh dạn kể chuyện này với bạn bè và đồng nghiệp.

Tiệc cưới kết thúc, hai vợ chồng trẻ cùng vào phòng ngủ. Sau khi uống xong ly rượu “giao bôi”, chồng vội nói:

- Thôi khuya rồi, chúng mình bắt đầu chuyện đó đi.
- Sớm vậy anh, mới có 22 giờ mà khuya khoắt gì, nhỡ khách gọi cửa thì kỳ lắm!
- Không ai mất lịch sự đi gọi cửa phòng tân hôn đâu mà em sợ.
- Em chiều anh đấy, nhưng phải tắt đèn vì em… ngượng lắm!
- Ơ! tắt đèn thì... kiểm phong bì thế quái nào được?

Trên đây chỉ là câu chuyện vui, nhưng nó cũng phần nào cho thấy một việc rất quan trọng trong đêm tân hôn, đó là kiểm phong bì - đếm tiền mừng cưới.

Trước đây, câu chuyện hồi hộp nhất, thú vị nhất đối với cô dâu chú rể trong đêm tân hôn chỉ đơn giản là chuyện... tình cảm. Ngày nay, kinh tế phát triển, vật chất đã có sức nặng hơn, thì câu chuyện “đêm tân hôn” không chỉ còn là “chuyện tình cảm”. Hơn nữa, khi mà giới trẻ ngày nay từng trải và “chu đáo” hơn, nên nhiều khi họ đã cơ bản thực hiện “đêm tân hôn” trước ngày cưới rất lâu rồi, thì công việc được chờ đợi nhất của đôi Tân Lang Tân Lương trong đêm tân hôn bây giờ chỉ là việc... đếm tiền.

Có 2 cách tổ chức tiệc cưới: hoặc là 2 bên nhà trai - nhà gái tổ chức chung 1 buổi tiệc, hoặc là tổ chức riêng, bên nào bên ấy tự lo. Trong trường hợp tổ chức riêng thì dễ rồi, tức là tiền mừng riêng, của bên nào bên đó giữ và tự kiểm, và thường là bố mẹ kiểm chứ cô dâu chú rể không phải đụng tay. Chuyện phong bì sẽ trở nên “tế nhị” khi 2 bên tổ chức chung.

Chuyện tiền nong vốn được coi là tế nhị. Tiền mừng cưới lại tế nhị hơn nhiều lần bởi tính đặc thù của... thùng tiền. Tiền mừng cưới vừa là tài sản, vừa là nghĩa vụ sang trả, vừa thể hiện vị thế và sỹ diện không chỉ của riêng đôi uyên ương mà còn của cả 2 gia đình. Vậy nên, nếu không khéo, tiền mừng lại trở thành “tiền lo”, gây mâu thuẫn giữa hai gia đình thông gia. Vì tính chất quan trọng đó mà với đôi uyên ương, việc kiểm phong bì vừa là quyền lợi, vừa là trách nhiệm; vừa là cơ hội, vừa là thách thức; vừa háo hức vừa thận trọng...

Nếu như hai bên tuyên bố: “tiền mừng được bao nhiêu sẽ cho hết 2 đứa làm vốn” thì lại quá khỏe, lúc này đôi uyên ương sẽ kiểm phong bì với một vị thế khác, chỉ có hưng phấn chứ không có áp lực. Thích thì kiểm ngay, không thích thì để mai kiểm nếu không muốn làm hỏng... đêm tân hôn.

Phức tạp nhất là tổ chức tiệc chung nhưng tiền nhà nào phải về nhà nấy. Việc khó khăn đầu tiên là “phân loại phong bì” để tránh nhầm lẫn. Nhiều đám đã áp dụng cách làm của bên vệ sinh môi trường là “phân loại từ nguồn”, tức là làm hai thùng tiền riêng, khách nhà gái bỏ một thùng, khách nhà trai bỏ một thùng. Khi đón khách, mỗi gia đình sẽ đón và hướng dẫn khách bỏ phong bì vào đúng thùng tiền nhà mình. Về lý thuyết như thế là ổn, nhưng thực tế khi khách đông hoặc chủ nhà bận việc không kịp hướng dẫn thì khách rất dễ bỏ lộn thùng. Để tránh việc một bên nào đó bị mất tiền do khách bỏ lộn thùng thì lại phải phiền đến cô dâu chú rể can thiệp. (Tuy không mất nhưng nhiều gia đình đã phải “mất tập chung” suốt buổi vì thấy khách của mình bỏ lộn sang thùng của nhà thông gia).

Rắc rối hơn là khi 2 bên cùng bỏ phong bì chung một thùng. Thường thì khách của 2 bên sẽ được đánh dấu bởi 2 loại phong bì màu sắc khác nhau cho dễ phân loại, thế nhưng thực tế nhiều khách lại dùng phong bì “chợ” (bì thư bưu điện) giống nhau, dẫn đến không phân biệt được của nhà gái hay nhà trai. Thùng tiền chung này nếu giao cho một bên kiểm thì bên kia sẽ “lăn tăn”, biết đâu có khách nào lỡ quên bỏ phong bì thì lại “bán tín bán nghi”... Còn nếu 2 bên cử đại diện ngồi kiểm hỉ hục cả buổi thì lại thiếu phần tế nhị. Thế là gánh nặng thùng tiền thập cẩm này sẽ đương nhiên đặt lên vai đôi vợ chồng trẻ, họ sẽ phải kiểm ngay vì cả hai bên đều đang rất... hồi hộp.

Khi những người khách cuối cùng rút đi thì cũng là lúc mà đôi uyên ương đã rất mệt mỏi sau bao ngày lo toan. Đêm tân hôn là đêm lẽ ra họ sẽ được nghỉ xả hơi hoặc chấp nhận mệt thêm một tí để tận hưởng vị ngọt tình yêu. Ấy thế nhưng cái đêm tân hôn được chờ đợi ấy có khi chỉ còn là sức nặng của thùng tiền cưới chung 2 gia đình. Vậy nên, có người đã đưa ra sáng kiến rằng, khi gửi thiệp mời đám cưới, ta nên ghi luôn số tài khoản ngân hàng cho tiện, để chuyện thùng tiền mừng cưới không còn là chuyện tế nhị trong đêm tân hôn.

HienMQ

(Khám phá)

Tin cùng sự kiện Phiếm đàm Cuộc sống

Tránh thai: Biện pháp nào an toàn?
Tin tài trợ | Màng Phim VCF Tránh thai: Biện pháp nào an toàn?
Top tranh vui "cười" nhất Cười rớt hàm với những hình ảnh  " hiếm có khó tìm " Xem xong loạt ảnh "hiếm có khó tìm" như thế này không cẩn thận là anh em cười rớt mất
20/01/2018 00:02
Top ảnh động vui "hài hước" nhất Những pha tai nạn  " xấu hổ muốn độn thổ " Gặp phải những tai nạn "vu vơ" thế này thì chỉ có xấu hổ mà muốn "độn thổ" thôi.
19/01/2018 16:32
Top tranh vui "cười" nhất Chết cười với loạt ảnh  " bá đạo trên từng hạt gạo " Cẩn thận cười té ghế khi xem xong loạt hình ảnh "bá đạo trên từng hạt gạo" này nhé.
19/01/2018 11:28
Truyện cười, cười vỡ bụng Mưu kế khiến vợ gã hàng xóm thành lợn Điên tiết nhất là gã hàng xóm đi đâu cũng khe vợ mình có dáng đẹp như hoa hậu, 3 vòng chuẩn như Ngọc Trinh.
19/01/2018 08:16
Clip hài Bắt gặp tình huống  " dở khóc dở cười "  ở bể bơi Những pha tai nạn hài hước ở bể bơi khiến cho các nạn nhân phải "dở khóc dở cười".
19/01/2018 11:28
Clip hài Lũ nhóc khốn khổ với các ông bố  " lầy lội " Những hành động khó đỡ của các ông bố "lầy lội" nhiều phen khiến cho lũ nhóc phải khốn khổ.
19/01/2018 00:22
Thời sự Xứ sở sương mù đẹp nhất Việt Nam bị  băm nát , du khách chán nản Không còn vẻ đẹp hoang sơ, hồn nhiên của một nơi từng được mệnh danh là “thiên đường du lịch”; Sa Pa giờ đây ngổn...
20/01/2018 00:30
Tin nóng Sập cầu ở Sài Gòn, nhiều phương tiện rơi sông Một nhịp cầu ở Sài Gòn bị sập khiến nhiều phương tiện rơi xuống sông vào đêm 19.1.
19/01/2018 23:45
Tin ngắn Lửa cháy ngùn ngụt tại đèn trang trí Tết ở trung tâm Sài Gòn Đèn trang trí Tết ở trung tâm Sài Gòn bất ngờ bốc cháy ngùn ngụt khiến nhiều người đi đường hốt hoảng vào tối 19.1.
19/01/2018 22:02
Sự kiện nổi bật 24h Nóng 24h qua: Anh tiều phu bất ngờ thành tỷ phú vì nhặt được viên đá đỏ Đi chặt củi đốt than, người đàn ông nhặt được viên đá đỏ bạc tỷ; quy định mới về giấy tờ tùy thân được sử dụng khi đi...
19/01/2018 20:00
Đề xuất tiếng Việt kiểu mới của PGS-TS Bùi Hiền Vì sao PGS Bùi Hiền được cấp bản quyền cải tiến  tiếw Việt " ? “Người ta sáng tạo thì phải tôn vinh, trừ trường hợp vi phạm đến an ninh quốc gia thì mới phê phán, phản đối”.
19/01/2018 19:00
Tin ngắn Sương mù nguy hiểm ở TP.HCM có tính chu kỳ Trung tâm Quan trắc môi trường TP.HCM khuyến cáo trong những ngày có hiện tượng “mù khô”, người dân, đặc biệt là trẻ...
19/01/2018 18:46
   
  • Các chuyên mục khác