Đọc Tam Quốc đoán bệnh

Chủ Nhật, ngày 12/10/2014, 11:00

Nếu Khổng Minh được đưa đến Bệnh viện Lao và bệnh phổi bây giờ cấp cứu thì chắc chắn ông sẽ còn rất thọ.

Tại một bệnh viện quân y, nhân lúc rỗi rãi, mấy bác sĩ ngồi đàm đạo, một người nói:

- Trong các bộ tiểu thuyết lịch sử của Trung Quốc mình thích nhất là "Tam Quốc diễn nghĩa" của tác giả La Quán Trung. Những nhân vật trong tác phẩm đều là những nhân vật bất hủ, người thì dũng mãnh, tài trí, mưu mẹo, trung nghĩa, người thì gian thần, đa nghi, bất nghĩa, bất trung…

Bác sĩ khác gật đầu:

- Đúng vậy! Không những thế, dưới góc độ y học hiện đại khi nghiên cứu tác phẩm này chúng ta có thể hội chẩn được rất nhiều vấn đề!

- Tôi cũng thấy thế! Một số nhân vật nổi tiếng như Tào Tháo, Chu Du, Gia Cát Lượng, Trương Phi, Khương Duy tôi thấy họ bị mắc những căn bệnh khác nhau. Nếu họ sống ở thời đại ngày nay, nhiều người sẽ được chữa khỏi, họ sẽ thọ hơn, làm được nhiều việc hơn cho đời!

- Thật vậy! Trước hết tôi xin nói về Tào Tháo. Lần theo những trang sách, lúc cuối đời, ông ta bị chứng đau đầu kinh khủng, có mời danh y Hoa Đà đến khám và chữa bệnh. Hoa Đà đề nghị khoan sọ, nhưng Tào Tháo vốn đa nghi, cho là Hoa Đà mưu hại mình nên đã giam Hoa Đà vào ngục và giết chết. Nếu giải phẫu tử thi, tôi chắc Tào Tháo bị bệnh u não nên đau đầu. Ngoài ra có thể chẩn đoán vị trí khối u nằm ở thùy chẩm vì có triệu chứng ảo thị giác!

- Còn đối với Đại đô đốc Chu Du của Đông Ngô, tôi nghĩ ông ta đã bị loét dạ dày hoặc hoành tá tràng, biến chứng xuất huyết tiêu hóa nặng do bị... stress! Tại sao tôi chẩn đoán như vậy? Đó là khi Khổng Minh Gia Cát Lượng lấy Kinh Châu, nẫng tay trên của Chu Du sau trận đại thắng Xích Bích, lại đứng trên thành nói khích, khiến Chu Du tức hộc máu về đau mà chết. Chưa kể trước đó, ông ta đã có tiền sử bệnh này, lúc đang nằm nhà "nghỉ dưỡng" thì được Tôn Quyền mời ra làm tướng chỉ huy trận Xích Bích. Ngoài ra, Chu Du còn là một người vừa đố kỵ, vừa kiêu căng, nên khi bị "khích tướng" dễ dẫn đến "stress" mà thổ huyết như trên.

- Tôi đồng ý với ông. Cũng là bị thổ huyết nhưng Khổng Minh Gia Cát Lượng lại mắc bệnh khác. Ông là một nhà cầm quân thông thiên văn, tường địa lý, biết phép thuật, hiểu âm dương, tinh trận đồ, giỏi binh pháp. Nhưng xem lại bệnh sử, từ khi Lưu Bị phó thác con côi Lưu Thiện, Khổng Minh đã bẩy lần bắt và tha Mạnh Hoạch, sáu lần ra Kỳ Sơn hòng thu phục giang sơn cho nhà Hán nhưng bất thành, khiến ông lao tâm lao lực, làm việc quá độ, ăn ít, ngủ ít. Sau thất bại không hỏa thiêu được cha con Tư Mã Ý tại hang Hồ Lô, bệnh cũ của Khổng Minh tái phát. Ông đã nhiều lần thổ huyết. Do vậy, có thể chẩn đoán Khổng Minh bị lao phổi biến chứng do ra máu. Nếu ông được đưa đến... Bệnh viện Lao và bệnh phổi bây giờ để cấp cứu thì chắc chắn sẽ không phải dùng đến phép cầu sao trấn áp tướng tinh để tăng tuổi thọ.

- Thế Trương Phi mắc bệnh gì?

- Ông ta tính tình nóng nảy, ngủ mắt không nhắm do hai con ngươi lồi ra. Nguyên nhân có thể Trương Phi bị triệu chứng của bệnh bướu cổ lộ nhãn, bệnh... Ba dơ đô!

- Vậy còn Khương Duy - người kế tục sự nghiệp của Khổng Minh?

- Đây là một vị tướng tài. Khi kẻ địch mổ bụng phanh thây ra thì thấy túi mật to bằng quả trứng gà, quân lính thất kinh cho danh tướng này là "to gan lớn mật" hơn người! Dưới góc độ y học, tôi cho rằng Khương Duy có thể bị viêm túi mật do sỏi hoặc giun chui ống mật nhiều lần, làm cho túi mật viêm to như vậy!

Đến đây vị bác sĩ "châm ngòi" cho cuộc đàm đạo hôm nay nói:

- Còn nhiều nhân vật khác trong "Tam Quốc diễn nghĩa" mà chúng ta có thể chẩn đoán bệnh cho họ, nhưng đã đến giờ trực rồi, ta tạm dừng ở đây nhé. Hẹn dịp khác, chúng mình sẽ chẩn đoán và "giải phẫu" tiếp!...

Theo Đặng Việt Thủy (Khám phá)
Top tranh vui "cười" nhất Khi các cô nàng quyết " phá đảo " mọi thế giới ảo Lên mạng xã hội "sống ảo" thì chắc chắn không ai có thể vượt mặt được các chị em.
22/01/2018 14:34
Truyện cười, cười vỡ bụng " Cô có ngủ với tôi để lấy năm mươi xu không? " Người đàn ông lần đầu gặp cô gái trẻ trong quán bar đã đề nghị khiếm nhã như vậy.
22/01/2018 10:38
Top tranh vui "cười" nhất Rùng mình với những con người thích trêu ngươi " tử thần " Chứng kiến những con người thích trêu ngươi "tử thần" như thế này khiến ta không khỏi rùng mình.
22/01/2018 00:03
Clip hài Dân tình náo loạn khi " cá sấu chó " xuất hiện trên phố Chú chó nhỏ khoác trên mình vỏ bọc "cá sấu" chạy ra đường cũng đủ làm cho dân tình một phen hoảng loạn.
22/01/2018 14:48
Clip hài Các " thánh thể hiện " và cái kết tê tái Các thanh niên thích thể hiện để rồi nhận phải những cái kết mà chắc không bao giờ dám nghĩ đến.
22/01/2018 00:17
Top tranh vui "cười" nhất Ủ uôi, " gấu " của thím nào thì vào " hốt " đi kìa! Các thím có nhận thấy bóng dáng của "gấu" mình trong này không thì vào "hốt" nhanh đi kìa.
21/01/2018 11:49
Vụ Trịnh Xuân Thanh Tòa xử ông Đinh La Thăng: Trịnh Xuân Thanh " sốc " với bản án Kết thúc phiên tòa xử ông Đinh La Thăng và đồng phạm sáng nay 22-1, luật sư Nguyễn Văn Quynh, bào chữa cho Trịnh Xuân...
22/01/2018 15:00
Tin nóng CSGT ngăn không cho nhảy cầu, cô gái vẫn đòi tự tử Sau khi CSGT và bảo vệ cầu ngăn không cho nhảy cầu Chương Dương, cô gái trẻ vẫn tiếp tục đòi tự tử.
22/01/2018 14:57
Hà Nam Xe tải lao xuống sông, lái xe tử vong trong cabin Sau va chạm giao thông, chiếc xe tải chở bột đá lao thẳng xuống dòng sông gần “ngã 5 tử thần”.
22/01/2018 14:10
Ông Đinh La Thăng Luật sư của ông Đinh La Thăng nói về mức án 13 năm tù Mức án 13 năm tù là HĐXX đã có xem xét, còn những vấn đề có ý kiến trái chiều nhau qua lập luận của các luật sư tại...
22/01/2018 13:00
Thời sự Kiểm tra gấp vụ " vây cá mập trên mái nhà sứ quán Việt Nam " Bộ Công Thương gửi thông tin chính thức về vụ "vây cá mập phơi trên mái nhà trụ sở Thương vụ thuộc Đại sứ quán Việt...
22/01/2018 12:48
Sập cầu Long Kiểng ở Sài Gòn Lộ diện thủ phạm " khổng lồ " gây sập cầu Long Kiểng Lực lượng chức năng đã trục vớt “thủ phạm” gây sập cầu Long Kiểng để phục vụ công tác điều tra.
22/01/2018 11:45
   
 • Các chuyên mục khác