Phiếm đàm: Lợi ích Tết ta từ ba góc nhìn

Thứ Sáu, ngày 18/01/2013, 10:50
Sự kiện: Phiếm đàm Cuộc sống

Những tranh cãi gần đây liên quan đến vấn đề "Tết "tây" - Tết "ta" vẫn chưa có hồi kết với nhiều luồng ý kiến khác nhau.

Tết "ta" càng đến gần thì những cuộc tranh cãi này càng trở nên sôi động hẳn lên. Tuy nhiên, để đánh giá một cách công bằng nhất những mặt được và chưa được của Tết "ta" phải dựa trên sự phân tích ở nhiều góc độ khác nhau.

Từ đó mới tạo ra được một cái nhìn tổng quan và một suy nghĩ thấu đáo để quyết định nên hay không nên bỏ Tết 'ta" theo Âm lịch và thay bằng Tết "tây" theo Dương lịch.

Tạo ra hiệu ứng... chính trị

Xét trên góc độ chính trị, Tết "ta" là một dịp để bạn bè thế giới cũng như dư luận trong nước nhìn nhận về sự phát triển của nền chính trị Việt Nam. Đây chính là dịp mà Nhà nước cũng như các nhà lãnh đạo ban hành nhiều chủ trương, chính sách, chương trình hỗ trợ người nghèo đón Tết.

Không hẳn là các chương trình mang tính chất hỗ trợ này chỉ có nhiều, khi có Tết, nhưng cũng dễ dàng nhận thấy rằng các chương trình dịp này mang tính nhân văn và tạo ra hiệu quả thu hút hơn hẳn những dịp khác trong năm.

Tạm bỏ qua những câu chuyện tham nhũng liên quan thì chính những điều này tạo ra một hiệu ứng chính trị hết sức hiệu quả, góp phần quảng bá hình ảnh một nền chính trị ổn định của Việt Nam. Còn những người được hưởng lợi từ các chính sách, chương trình đó, dĩ nhiên cũng sẽ có một cái Tết ấm cùng và tin vào một cuộc sống tốt đẹp hơn.

Tết "ta" cũng là dịp mà Nhà nước tạo nhiều điều kiện tốt để kiều bào cũng như du khách từ khắp nơi trên thế giới về lại quê hương đón Tết cổ truyền theo đúng truyền thống. Từ đây có thêm nhiều cơ hội cho kiều bào, du khách quốc tế hiểu rõ hơn về Việt Nam và tìm kiếm thêm các cơ hội hợp tác ở các cấp độ khác nhau.

Phiếm đàm: Lợi ích Tết ta từ ba góc nhìn - 1

Tết "ta" là một dịp để bạn bè thế giới nhìn nhận về sự phát triển của nền chính trị Việt Nam. Ảnh minh họa

Cơ hội bán hàng có lãi nhất

Xét trên góc độ kinh tế, Tết "ta" nghỉ khá dài. Nhưng như thế không đồng nghĩa với việc nền kinh tế sẽ "nghỉ". Tết "ta" chính là dịp để nền kinh tế Việt Nam kích cầu tiêu dùng, đặc biệt là lĩnh vực chuyên về đồ ăn, thức uống, dịch vụ.

Tết "ta" là cơ hội để các doanh nghiệp tung ra nhiều sản phẩm mới với những đợt quảng cáo, khuyến mãi ồ ạt và rầm rộ. Và một thực tế cũng không thể phủ nhận với đa số doanh nghiệp thì đây chính là dịp bán hàng có "lãi" nhất về cả nghĩa đen lẫn nghĩa bóng trong một năm tài khóa.

Xét về nghĩa đen thì "lãi" ở đây chính là doanh thu, là lợi nhuận có được từ việc bán hàng. Còn xét về nghĩa bóng, "lãi" còn là hiệu quả của việc quảng bá thương hiệu, cũng như những ấn tượng tốt đẹp đọng lại trong lòng người tiêu dùng.

Dạo gần đây thì các cư dân mạng đã truyền tay nhau một đoạn clip quảng cáo cảm động của nhãn hiệu một loại dầu ăn. Điều này khiến cho thương hiệu này ngày càng trở nên đẹp hơn trong suy nghĩ của người tiêu dùng. Chẳng phải đây là một lợi ích to lớn mà Tết "ta" đã mang lại cho các doanh nghiệp hay sao?

Bên cạnh đó, nhiều doanh nghiệp, doanh nhân cũng tranh thủ cơ hội này để làm từ thiện, giúp đỡ người nghèo. Mặc dù khó có thể đánh giá và so sánh các yếu tố "từ thiện" này là thật sự hay chỉ lợi dụng từ thiện để làm kinh tế ở đây. Nhưng cũng phải nhìn nhận một thực tế là tính nhân văn đã được quảng bá và nhân rộng qua những chương trình như thế.

Tết "ta" cũng là dịp để các doanh nghiệp thể hiện sự quan tâm của mình, đến lực lượng nhân viên thông qua việc thưởng Tết. Việc thưởng nhiều hay ít phản ánh tính hiệu quả trong hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp đó trong suốt một năm qua.

Người già nhìn lại, người trẻ nhìn tới

Xét trên góc độ văn hóa thì Tết "ta" rõ ràng là một nét văn hóa rất đặc trưng của người Việt Nam. Đây chính là dịp để "người già nhìn lại, người trẻ nhìn tới". Khoan xét về các vấn đề tốn kém, thì Tết "ta" chính là một dịp ý nghĩa, để các bậc ông bà, cha mẹ vui vẻ cùng con cháu, các bậc con cháu thể hiện lòng biết ơn của mình.

Đây cũng chính là dịp của đoàn tụ và sum họp gia đình. Bất cứ một người Việt Nam nào khi đi xa mà chẳng mong háo hức một ngày trở về trong dịp Tết.

Thử hỏi các công nhân hay các sinh viên xa nhà (cả trong và ngoài nước) xem có ai không mong đến dịp Tết để được đoàn tụ với gia đình? Rõ ràng là Tết "ta" không chỉ là một dịp lễ mà còn là một nét văn hóa đặc trưng đã ăn sâu vào máu thịt của người Việt Nam.

Tết "ta" còn là một là một tập quán văn hóa rất bản sắc để người Việt Nam mang ra "khoe" với thế giới như là một cách để giới thiệu về đất nước Việt Nam.

Việc thay Tết "ta" bằng Tết "tây" là một vấn đề lớn và còn phải bàn lại rất nhiều. Bởi bên cạnh những yếu tố tiêu cực như một số người đã phân tích thì chúng ta cũng không thể phủ nhận các lợi ích to lớn cả về vật chất và tinh thần mà Tết "ta" tạo ra. Những lợi ích của Tết "tây" là điều cũng dễ dàng nhận thấy nhưng ai dám khẳng định là Tết "tây" sẽ không có tiêu cực?

Một quốc gia phát triển bền vững không phải là một đất nước chỉ mạnh về kinh tế. Hoặc nói rộng là mạnh về các yếu tố mang tính vật chất, mà còn phải là một quốc gia dung hòa được các yếu tố văn hóa mang tính truyền thống với những lợi ích chung của xã hội.

Và Tết "ta" chính là một nét văn hóa truyền thống đặc sắc cần phải được dung hòa một cách hợp lý với các lợi ích đó chứ không phải là bỏ đi để thay thế bằng một cái Tết theo phong cách phương Tây.

(Khám phá)

Tin cùng sự kiện Phiếm đàm Cuộc sống

Top ảnh động vui "hài hước" nhất Cái kết  " sấp mặt "  cho những kẻ thích thể hiện ở bãi biển Những cái kết không hề tốt đẹp dành cho các thanh niên thích thể hiện ở bãi biển.
21/01/2018 09:46
Top tranh vui "cười" nhất Ơn giời, những người buồn cười nhất quả đất đây rồi! Những con người này xứng đáng là những kẻ buồn cười nhất mọi thời đại.
21/01/2018 00:03
Clip hài Cô gái bị  " gấu "  biến thành trò cười trong siêu thị Cô gái bị "gấu" dụ dỗ chơi trò chơi, nhưng không ngờ được lại bị biến thành trò cười cho mọi người trong siêu thị.
21/01/2018 00:13
Truyện cười, cười vỡ bụng Đứa bé xấu nhất mà tôi từng thấy Câu nói của tài xế khi thấy một phụ nữ đi lên xe buýt với một đứa bé bế trên tay khiến bà ta tức giận.
21/01/2018 07:58
Top ảnh động vui "hài hước" nhất Đỡ không nổi với hành động khó đỡ của hội gái đẹp Những cô nàng xinh đẹp khiến người khác phải chú ý đến mình bằng những hành động khó hiểu hết mức.
20/01/2018 17:39
Top tranh vui "cười" nhất Ối giời ơi, anh em cẩn thận nhìn nhầm nhé! Các anh em xem ảnh thì soi cho kỹ không cẩn thận là nhìn nhầm đấy nhé.
20/01/2018 13:23
Tin nóng Cận cảnh bờ biển quyến rũ nhất hành tinh bị sạt lở nghiêm trọng Sóng lớn đánh tới tấp khiến hơn 400m bờ biển Mỹ Khê Đà Nẵng - là 1 trong 6 bãi biển quyến rũ nhất hành tinh bị sạt...
21/01/2018 11:15
Tin ngắn Ngắm loạt cổ vật cực quý của thế giới lần đầu xuất hiện tại Việt Nam Hàng loạt cổ vật cực quý hiếm từ nhiều lãnh thổ khác nhau trên thế giới lần đầu được giới thiệu đến công chúng tại Hà...
21/01/2018 10:04
Sập cầu Long Kiểng ở Sài Gòn Vụ sập cầu Long Kiển: Tài xế tải có thể bị truy tố đến 15 năm tù Tài xế Nguyễn Thanh Lâm (30 tuổi, ngụ Biên Hòa, Đồng Nai) bất chấp xe quá trọng tải đã cho xe lưu thông qua cầu Long...
21/01/2018 09:44
U23 Việt Nam dự VCK U23 châu Á Khoảnh khắc vui sướng tột đỉnh của CĐV khi U23 Việt Nam đánh bại U23 Iraq Không phân biệt tuổi tác, từ thanh niên, các em nhỏ đến các cụ già... đều phấn khích, nhảy múa ăn mừng như bắt được...
21/01/2018 08:00
Sập cầu Long Kiểng ở Sài Gòn Thót tim qua những cây cầu...  răng rụng Đường Lê Văn Lương (huyện Nhà Bè, TP HCM) có 5 cây cầu, trong đó 4 cầu đã “kêu cứu” từ nhiều năm nay và 1 c vừa sập...
21/01/2018 08:42
U23 Việt Nam dự VCK U23 châu Á U23 tạo  " cơn địa chấn , người Hà Nội diễu hành xuyên đêm Ngay sau khi thầy trò HLV Park Hang Seo gây “địa chấn” bằng chiến thắng 5-3 trong loạt sút 11m, hàng nghìn người dân...
21/01/2018 06:55
   
  • Các chuyên mục khác