Truyện ngắn "NHÀ QUÊ RA PHỐ" (9): Vài chuyện nhặt

Thứ Hai, ngày 07/07/2014, 17:48
Sự kiện: Truyện ngắn NHÀ QUÊ RA PHỐ

Mỗi năm có rất nhiều cuộc vận động ủng hộ tiền, nào là ủng hộ trẻ em khuyết tật, giúp người chất độc da cam, đồng bào bị thiên tai, ủng hộ người nghèo…

Xem thêm các kỳ:

Mới sáng ra đã có đám đông đứng lố nhố ngoài cửa quán. Người nào cũng có vẻ nghiêm túc lắm, vai đeo xà cột, đầu đội mũ lá, có người đội mũ vải lưỡi trai, chân đi giầy. Quen thói, đám chị em tiếp viên váy ngắn chạy ra mời họ vào phòng Sếp Tễu, pha trà mời nước, bật máy lạnh.

- Dạ dạ các bác chờ Sếp một tý ạ. Chắc các bác muốn liên doanh liên kết làm ăn?

- Không, chúng tôi trong ban vận động tiền ủng hộ quỹ xã hội của thôn.

Mấy cô tiếp viên không hiểu các cụ nói gì, chỉ đoán già đoán nói rằng thì rất quan trọng. Điện thoại mời sếp Tễu về khẩn cấp. Một cụ mở sổ ra trình bày:

- Kính thưa cháu Tễu quê ta. Nhân dịp ngày trung thu, đội múa lân thôn nhà tổ chức biểu diễn phục vụ các cháu thiếu nhi ở sân đình. Ban vận động ủng hộ quỹ xã hội thôn đến đây xin anh giúp cho ít kinh phí. Hầu như gia đình nào có quán xá, nhà hàng đều đã ủng hộ cả rồi, tùy tâm thôi.

Tễu đã hiểu tầm quan trọng của câu chuyện, không ngần ngại rút ví lấy ra 50 ngàn đồng. Cụ trưởng ban xua tay:

- Ấy ấy, nói là tùy tâm nhưng sao lại chỉ có dăm chục nghìn thế chứ. Bà cụ bán nước ở gốc cây đa còn ủng hộ 100 ngàn. Nhà hàng to thế này cơ mà…

Tễu tiện tay rút tờ 500 ngàn. Các cụ trong ban vận động cười vui vẻ.

- Tên anh Tễu được ghi vào sổ vàng của thôn, chiều chúng tôi sẽ cho đọc tên anh trên đài truyền thanh cho mọi người noi gương học tập.

Cụ trưởng còn cho biết thêm, mỗi năm có rất nhiều cuộc vận động ủng hộ tiền, nào là ủng hộ trẻ em khuyết tật, giúp người chất độc da cam, đồng bào bị thiên tai, ủng hộ người nghèo… Các cụ nhắc thế để mọi người trong cửa hàng quen dần với việc ủng hội đóng góp cho các chương trình xã hội.

Đội hình vận động xin phép ra về, mấy cô tiếp viên ngơ ngác, thế là sáng sớm đã mất 500 ngàn đồng. Một khoảng trống im lặng. Mọi người bật cười rồi vội vàng đi làm, ai vào việc nấy.

Một nhà thơ khật khưỡng bức vào quán, gọi cốc bia hơi, đĩa lạc luộc. Tợp một ngụm rồi gọi mời sếp Tễu ra đàm đạo văn chương. Tiếp viên vây quanh nhà thơ sẵn sàng phục vụ. Nhà thơ nhai hạt lạc, vừa ngâm nga: “Ta đến trong từng mỗi bức đi / Chẳng mơ chỗ đến để làm chi / Dòng thời gian chảy đâu đâu bến / Vũ trụ này chỗ đến là đi…”. Đọc xong thì cằn nhằn:

- Bia hơi uống như nước đái bò!

Cằn nhằn xong nhà thơ cần cốc bia dốc cạn rồi kêu thêm 1 cốc nữa. Khách lục tục kéo vào nhà hàng. Một con ruồi lao vào cuộc bia của nhà thơ.

- Hay lắm, vậy là hôm nay ta có lộc rồi, ta uống cả con ruồi này cho say quay trời đất.

Nhà thơ lại dốc cạn cốc bia.

- Vẫn như nước đái bò!

Nhà thơ gọi một cốc nữa. Cốc bia mới được mang ra, nhà thơ đứng dậy túm tay cô tiếp viên mà quát:

- Bà con nhìn xem, láo đến thế này là cùng, một phần ba cốc toàn là bọt. Ông uống bia mất tiền mà chúng mày bán thế này à?

Đán đông uống bia trong nhà hàng hưởng ứng sự thăng hoa của nhà thơ, sự ngẫu hứng nhưng vẫn tỉnh táo. Nhà hàng bị một phen bẽ mặt. Nhà thơ tức khí đọc thêm một câu rồi ra về: “Thiên hạ điên hết cả rồi / Chỉ cách dở chứng mỗi người khác nhau”.

Giám đốc Tễu kéo cô tiếp viên rót bia vào phòng chỉnh huấn:

- Ai bảo cô rót bia thế hả? Muốn phá nhà hàng à? Tôi sẽ đuổi việc cô!

Cô tiếp viên trình bầy hoàn cảnh:

- Thưa Sếp, em làm theo chỉ đạo của chị Nở đấy ạ. Chị ấy bảo cốc thứ ba thì khách lơ mơ rồi, cứ đong bọt nhiều vào. Không ngờ lão nhà thơ này tỉnh quá nên…

Tễu buồn quá, không còn mặt mũi nào vui với khách nữa. Lão nhà thơ chết tiệt bóc mẽ ác thật. Sự cố xảy ra thật bất ngờ. Nếu không chấn chỉnh lại chắc chắn sẽ sập tiệm. Tễu ôm đầu mà chẳng biết trách ai. Một ngày tồi tệ.

Sự việc tiếp theo diễn ra thế nào, xin mời các bạn đón đọc phần 10 của Truyện ngắn Nhà quê ra phố trên mục Cười lúc 8h sáng thứ 4 (9/7/2014).

Lê Tự

Xem thêm các kỳ:
(Khám phá)
Clip hài Bỏ chạy " mất dép " khi thấy người da đỏ xuất hiện trên phố Những người da đỏ bỗng dưng xuất hiện trên đường phố khiến cho cô gái hoảng hốt bỏ chạy.
21/11/2017 15:50
Top tranh vui "cười" nhất Gã đàn ông " trơ trẽn " chuyên đi phá đám người khác Gã đàn ông hài hước này rất thích phá đám người khác qua... những bức ảnh của họ.
21/11/2017 09:00
Truyện cười, cười vỡ bụng Vỡ mồm vì phẫu thuật thẩm mỹ Dạo này chồng tôi có vẻ nhạt phai, mới lấy nhau được 3 năm chứ mấy. Chết thật, đàn ông chán vợ là chuyện xưa cũ, tuy...
21/11/2017 08:47
Clip hài Người đi đường khiếp vía với các thanh niên " lầy lội " Người đi đường được một phen "khiếp vía" với màn troll của các thanh niên này.
21/11/2017 07:18
Top ảnh động vui "hài hước" nhất Khi các thanh niên thấy đi thang cuốn quá nhàm chán Nhận thấy sự nhàm chán khi đi thang cuốn, các thanh niên quyết định đi thang cuốn theo một phong cách không giống ai.
21/11/2017 05:42
Clip hài Tuyển tập những ông bố vụng về nhất quả đất Các bà mẹ nên cân nhắc kỹ khi để cho con mình chơi cùng những ông bố "vụng về" như thế này nhé.
20/11/2017 19:00
"Hai lúa" và những sáng chế để đời Hai lúa Bình Dương nhá hàng dự án bí mật sẽ gây chấn động “Hai lúa” Bùi Hiển chuyên chế tạo máy bay ở Bình Dương đã bật mí một số thông tin liên quan tới dự án bí mật của...
22/11/2017 00:30
Tin nóng Hồi hộp theo dõi " thần đèn " nâng chùa nặng hơn 2.000 tấn lên 3m Chùa Huệ Nghiêm bị ngập gần 20 năm nay buộc nhà chùa phải nhờ "thần đèn" nâng Đại giảng đường lên 3m để thoát ngập.
21/11/2017 21:35
Sự kiện nổi bật 24h Nóng 24h qua: Thủ tướng quyết định kỷ luật Chủ tịch Đà Nẵng Thủ tướng kỷ luật cảnh cáo Chủ tịch Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ, công bố nguyên nhân 4 trẻ tử vong cùng lúc ở Bắc...
21/11/2017 21:00
Thời sự Hai cơ quan của Bộ Xây dựng cùng tham gia xử lý nhà 8B Lê Trực Đó là thông tin được ông Trần Việt Trung – Phó Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội cung cấp cho báo chí chiều 21-11.
21/11/2017 20:10
Tin nóng Tài xế taxi tạo hiện trường như án giết người có bị xử phạt? Nhiều người thắc mắc, hành vi tạo hiện trường giả như vụ án mạng hình sự, tài xế Lê Hồng Quân có bị xử phạt?
21/11/2017 19:00
Thời sự Thủ tướng kỷ luật cảnh cáo Chủ tịch Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ Ngày 21-11, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ký quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo đối với ông Huỳnh Đức...
21/11/2017 19:56
   
 • Các chuyên mục khác