Truyện ngắn vui: Tinh thần âm nhạc

Thứ Sáu, ngày 16/05/2014, 09:00

Dạo này phong trào thi ca hát đang nở như hoa phượng vào hè, cuộc thi nào cũng chuyển sang hát hò được, mà lại luôn đi kèm nhắn tin bình chọn.

Mẹ Đốp đem mõ đi rao khắp làng:

“Chiềng làng chiềng chạ
Thượng hạ tây đông
Con gái Phú Ông
Tên là Mầu Thị
Vừa mới đăng ký
Dự thi hát hò
Yêu cầu già trẻ gái trai
Nhắn tin bình chọn cho cô Màu để đoạt ngôi vị quán quân
Ai không tuân lệnh, sẽ bị cụ Lý phạt nặng
Loa loa loa loa...”

*

Anh Mịch nhăn nhó, nói:

- Lạy ông, ông làm phúc tha cho con, mai con phải đi làm trừ nợ cho ông Nghị, kẻo ông ấy đánh chết.

- Kệ mày, tao đã hứa với Phú Ông rồi, không đủ lượng tin nhắn là mất mặt, mất tiền của tao.

- Cắn cỏ con lạy ông trăm nghìn mớ lạy, ông mà bắt con nghỉ làm thì ông Nghị ghét con, cả nhà con khổ.

- A cái thằng này, tao bảo mày nhắn tin bình chọn chứ có bảo mày nghỉ làm đâu?

- Nếu đi làm thì làm sao mà xem thi hát được? Mà không xem thì làm sao mà biết ai hay ai dở mà bình chọn ạ?

- Mặc kệ bay, xem hay không thì tùy, miễn là có nhắn tin bình chọn là được rồi.

- Không cần biết hay dở thế nào mà cứ bình chọn đại, ngộ nhớ đứa bất tài mà đoạt ngôi quán quân thì bất công lắm.

- A cái thằng này thích lý sự nhỉ? Thời buổi này hát hay mà không biết cách kiếm tin bình chọn thì cũng chỉ có nước đi hát bán kẹo kéo thôi. Mày không thấy vừa rồi chỉ có một đứa trẻ đi thi hát thôi mà quan Tri phủ đã ra lệnh cho học trò trong toàn Phủ phải nhắn tin bình chọn đấy.

- Kiểu lấy thịt đè người như thế con thấy không tốt, con sợ lương tâm mình không cho phép.

- Thằng này láo! Mày có câu “lương tháng nó cán lương tâm” không? Mày không nhắn tin thì ông lấy gì sống? Tổng đài của ông chạy bằng nước lã chắc? Chúng bay nghĩ gì mặc kệ, không nhắn đủ 3 tin, tao sai tuần đến gô cổ lại, đừng kêu.

*

Bác Phó gái, dịu dàng, đặt cành cau lên bàn, ngồi xổm ở xó cửa, gãi tai, nói với ông lý:

- Lạy thầy, cháu nhà con đang là học sinh, nó nhịn bữa sáng cả tháng trời mới đủ tiền nạp card 20 nghìn. Giờ phải nhắn 3 tin, mỗi tin hết 3 nghìn, vị chi là hết 9 nghìn, mất nửa cái thẻ rồi, thế thì tội cháu quá. Quyền phép trong tay thầy, thầy tha cho cháu nó, đừng bắt cháu nó nhắn tin bình chọn.

- Ồ, việc quan không phải như chuyện đàn bà của các chị!

- Thì lạy thầy, thế này, làng ta thì đông, thầy cắt ai không được? Điện thoại của cháu hết tiền, nên xin thầy hoãn cho đến lượt sau.

- Hết tiền thì kiếm tiền nạp vào mà nhắn. Ai cũng lấy cớ hết tiền mà không nhắn, thì người ta hát cho ma nó nghe à?

- Thưa, hay con nghỉ buổi chợ để đến tận nơi cổ vũ hoặc gửi thư tay bình chọn có được không ạ?

- Không! Phải nhắn tin qua điện thoại mới tính.

Người đàn bà thở dài:

- Thế thì con biết làm thế nào được!

*

Ngày chung kết

Tổng đài chuẩn bị đóng lại, ông Lý quát ầm ĩ ở sân đình:

- Sao lại ít tin nhắn thế thế này? Còn gì là nhiệt huyết âm nhạc nữa? Tuần đâu! Đi kiểm tra, ai không nhắn tin nhất quyết từ nay về sau không cho xem hội chèo ở đình làng nữa.

Tuần tỏa đi các ngả. Nhưng rất khó bắt bà con nhắn tin thêm. Có đứa thì kêu máy vừa hết tiền, có đứa thì lại bảo máy hết pin mà cục sạc lại bị cháy, có đứa sợ quá không nghĩ được cách nào khác bèn nhúng điện thoại vào nồi canh... để khỏi phải nhắn tin.

Khi ban tổ chức công bố Thị Mầu thua. Ông Lý nổi cáu:

- Nhắn tin để thể hiện tình yêu âm nhạc chứ có phải tuyên truyền phản động đâu mà sợ ghê thế! Cứ thế này ai mà tổ chức thi hát cho mà xem nữa?

Nghe vậy ông Trưởng bạ thưa:

- Cô Mầu thua không hẳn là làng mình nhắn tin bình chọn ít, mà do đối thủ ở làng bên chơi tiểu xảo. Ở làng họ có phong trào “nhắn tin có thưởng”, chả cần thúc giục gì mà dân bên đó cứ nhắn tin rầm rầm, họ không thắng mới lạ!

Hienmq

(Khám phá)
Clip hài Clip: " Lĩnh đủ " khi đi ngủ quên phòng thủ Nếu bên cạnh bạn luôn có một đám bạn "khốn nạn" thế này thì tốt nhất trước khi đi ngủ phải "phòng thủ" kĩ càng.
18/11/2017 15:52
Truyện cười, cười vỡ bụng " Rau sạch " chăn đại gia Tôi tin rằng gái quê là "rau sạch" thật, thời buổi thực phẩm bẩn nhiều quá nên lợn thả rông có giá ngất trời.
18/11/2017 12:26
Top ảnh động vui "hài hước" nhất Bị tát " sấp mặt " chỉ vì chen ngang khi xếp hàng Hãy học thói quen xếp hàng ngay từ hôm nay đi, nếu không muốn có ngày bị tát cho "sấp mặt" thế này.
18/11/2017 12:26
Top tranh vui "cười" nhất Chàng trai nhại người nổi tiếng với thời trang " cây nhà lá vườn " Chàng trai vui tính này đã tận dụng mọi thứ có sẵn trong nhà mình để "nhại" lại thời trang của những người nổi tiếng.
18/11/2017 08:52
Clip hài Clip: Cậu bé " đen đủi " nhất mọi thời đại Xem xong clip này chắc chắn bạn sẽ không thể tìm được một ái có thế "đen đủi" hơn được cậu bé này.
18/11/2017 07:10
Clip hài Những sự cố khiến bạn xấu hổ muốn " độn thổ " Bạn sẽ làm gì khi cố gắng thể hiện một "độc chiêu" gì đấy nhưng lại gặp phải sự cố?
17/11/2017 14:49
Tin bão số 14 Bão giật cấp 11 áp sát, 3 tỉnh từ Khánh Hòa đến Bình Thuận căng mình ứng phó 3 tỉnh Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận đã cấm biển, sơ tán người dân ở khu vực vùng ven biển, sông đến những nơi an...
18/11/2017 19:10
Những phận đời kém may mắn Chuyện chưa kể cô giáo 27 tuổi, nặng 15kg và hơn 10 năm dạy học miễn phí Lớp học miễn phí của cô giáo xương thủy tinh nặng 15kg diễn ra tại căn phòng chưa đầy 10 m2 ở vùng quê Nam Định.
18/11/2017 19:00
Tin bão số 14 Bản tin thời tiết 19h: Bão số 14 có thể giật tới cấp 12, đổ bộ vào Khánh Hoà đến Bình Thuận Dự báo, khi đổ bộ vào vùng biển từ Khánh Hoà đến Bình Thuận, bão số 14 có thể mạnh đến cấp 9, gió giật cấp 12
18/11/2017 19:00
Thời sự Thông tin mới nhất vụ cụ cây báu vật, hàng trăm tuổi bỗng bật gốc bay đi ​​​​​​​ Cây cổ thụ, báu vật hàng trăm tuổi ở ngoại ô Sài Gòn bất ngờ “bay” hơn 1km từ ngoài đường vào dự án công ty...
18/11/2017 17:38
Thời sự Thủ tướng bổ nhiệm tân Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Ông Vũ Quang Minh, 53 tuổi, Trợ lý Bộ trưởng Bộ Ngoại giao, được Thủ tướng bổ nhiệm có thời hạn giữ chức Thứ trưởng...
18/11/2017 17:05
Tin bão số 14 Bản tin thời tiết 13h: Bão số 14 hướng vào đất liền, Khánh Hòa đến Bình Thuận sắp mưa to Do ảnh hưởng của bão số 14, các tỉnh từ Khánh Hòa đến Bình Thuận, Tây Nguyên và Đông Nam Bộ sắp có mưa to.
18/11/2017 15:55
   
 • Các chuyên mục khác