Truyện ngắn vui: Tuyển công chức

Thứ Ba, ngày 09/06/2015, 00:00
Sự kiện: TRUYỆN NGẮN HAY

Chọn các cô chú chăm chí, có chí... Cấm cửa các cô chú chăm chơi, chăm chát chít, chiếm chỗ, chờ chỗ cao.

Phó bản có thằng con đã ngoài 20 tuổi mà ham chơi lười học, suốt ngày thích rượu chè, cờ bạc, chỉ thích đi chợ tình cướp gái về làm vợ theo lệ từ lâu của bản. Phó bản lo lắm, muốn chạy cho nó suất công chức của bản. Lại nghe dưới Hà Nội năm nay thi ngặt lắm. Nghiêm túc chặt chẽ lắm. Đúng quy trình lắm.

Dù bằng đỏ bằng xanh, bằng học ở Tây, Tàu, Úc, Sing... gì cũng trượt. Cứ đà này vài năm nữa công chức sẽ giỏi lắm, siêu nhân trở lên. Thôi cũng mừng cho thủ đô... Đang nghĩ miên man cho thằng con thì trưởng bản cùng một đoàn trợ lý đến gọi đi xin ý kiến già làng.

Già làng vống mở miệng thành thơ, nay lại thêm tài nói chữ làm cho cả đoàn phục lác mắt bằng một tràng góp ý bằng vần chữ “CỜ”: “Cánh công chức chốn cửa công, càng chấn chỉnh càng cao. Cần có cách chọn cho chắc chắn. Cần chọn các cô chú chăm chỉ, có chí, cần cù cho công cuộc cải cách. Cấm cửa các cô chú chăm chơi, chăm chát chít, chiếm chỗ, chờ chỗ cao. Có chú có cô cay cú chăm chú chạy chọt, chịu chi cũng chẳng chọn. Con, cháu, chắt, chút, chít các cụ cả, các cô cậu cần chiều cố cũng chẳng cho. Cứ chấn chỉnh cho chắc chắn, chỉn chu, cấm cãi, chào các cô, các cậu...”.

Sau khi nghe giá làng góp ý, trưởng bản kéo cả đoàn về nhà bàn bạc. Một trợ lý nhân sự có ý kiến:

- Em nói thật, làm theo các bác dưới Hà Nội, chọn kỹ vậy, đúng quy trình vậy, tốt cho dân quá. Nhưng làm như vậy, con em mình để đi làm osin hết à?

- Không ổn – tiếng ủng hộ đồng thanh vang lên. Phó bản liền thăm dò:

- Như vậy không được. Bất công! Anh em đang chờ xin ý kiến chỉ đạo của trưởng bản.

Trưởng bản cười ruồi, nhếch mép:

- Khó quái gì! Cho trượt khó gì. Ta đã có cách. Giám khảo là ta. Hỏi về kỹ năng chuyên môn, năng lực tổ chức công việc, về văn hóa thì chúng là bậc thầy, bậc cụ của chúng mình. Ta cứ nhè về luật riêng, bất thành văn của bản mình mà thi. Chợ tình có từ thời nào? Già làng có mấy huân chương? Trong chương trình xóa đói giảm nghèo, bản mình được cấp bao nhiêu con bò, dê gà nhím? Trưởng bản nào cho bò lạc về nhà? Hát then, đàn tính của dân tộc nào?... không biết già làng có mấy huân chương là phạm thượng, lại không biết dân bản ra sao thì làm sao nói là yêu dân bản được?... Các cậu cứ thế mà hỏi thì đến ông giời xuống thi cũng trượt chứ đừng cậy có mấy cái bằng đỏ, bằng xanh, trừ đứa nào mình cho học thuộc lòng.

- Cao kiến! - tiếng vỗ tay đôm đốp.

Phó bản nghe xong mừng lắm kéo trưởng bản vào trong hạ giọng:

- Dạ, em có tí chút, trăm sự nhờ anh, anh giúp cháu...

Trưởng bản cầm, đút túi xong liền nói:

- Cùng cảnh ai lại làm thế, cậu hay vẽ chuyện. Tớ nhận lần này cho cậu vui thôi chứ lần sau thì cấm đấy, nhớ nhá!

Vũ Huy Tưởng (HN)

Theo báo Làng Cười

Tin cùng sự kiện TRUYỆN NGẮN HAY

Tránh thai: Biện pháp nào an toàn?
Tin tài trợ | Màng Phim VCF Tránh thai: Biện pháp nào an toàn?
Top tranh vui "cười" nhất Ối giời ơi, anh em cẩn thận nhìn nhầm nhé! Các anh em xem ảnh thì soi cho kỹ không cẩn thận là nhìn nhầm đấy nhé.
20/01/2018 13:23
Clip hài Chết cười với những chú khỉ  " lầy lội " Khỉ có thể được xem là loài "lầy lội" bậc nhất trong thế giới động vật.
20/01/2018 13:36
Top ảnh động vui "hài hước" nhất Khoảnh khắc mà  " Diêm Vương " ... ngủ quên Sau những pha thoát nạn trong gang tấc này chỉ biết thốt lên, may mà "Diêm Vương" đã ngủ quên.
20/01/2018 10:38
Top tranh vui "cười" nhất Cười rớt hàm với những hình ảnh  " hiếm có khó tìm " Xem xong loạt ảnh "hiếm có khó tìm" như thế này không cẩn thận là anh em cười rớt mất
20/01/2018 00:02
Truyện cười, cười vỡ bụng Khi đàn ông có vợ nhớ nhà Người tài xế xe tải dừng lại trước cửa một nhà chứa yêu cầu một em xấu nhất, hèn hạ nhất, tính tình tởm nhất trong...
20/01/2018 13:22
Top ảnh động vui "hài hước" nhất Những pha tai nạn  " xấu hổ muốn độn thổ " Gặp phải những tai nạn "vu vơ" thế này thì chỉ có xấu hổ mà muốn "độn thổ" thôi.
19/01/2018 16:32
Đề xuất tiếng Việt kiểu mới của PGS-TS Bùi Hiền Cục Bản quyền tác giả lên tiếng về cải tiến  " tiếw Việt "  của PGS Bùi Hiền Liên quan đến vấn đề bản quyền tác giả tác phẩm cải tiến chữ viết tiếng Việt của PGS Bùi Hiền, Cục Bản quyền tác giả...
20/01/2018 15:00
Tin nóng Người đàn ông đập đầu vào lan can cầu rồi gieo mình xuống sông Chạy xe máy lên giữa cầu, người đàn ông bất ngờ dừng lại rồi trèo qua lan can gieo mình xuống dòng nước chảy xiết.
20/01/2018 14:04
Tin nóng Sà lan tông sập cầu Long Hòa B, bốn người thoát chết Một sà lan đã tông sập hoàn toàn hai nhịp cầu Long Hòa B vào rạng sáng nay. Rất may, cầu sập đè xuống khoang chở hàng...
20/01/2018 14:12
Sập cầu Long Kiểng ở Sài Gòn Rùng mình hình ảnh nhịp cầu bị uốn cong như lò xo sau vụ sập cầu Nhìn vị trí cầu Long Kiểng bị sập, nhiều người dân địa phương bàng hoàng, rùng mình và cho rằng rất may mắn khi cầu...
20/01/2018 13:00
Tin nóng Truy đuổi người vi phạm, xe CSGT tông chết người Mô tô CSGT được cho là truy đuổi người vi phạm đã tông chết một người đi đường.
20/01/2018 11:01
Sập cầu Long Kiểng ở Sài Gòn Phút kinh hoàng khi cầu Long Kiểng đổ sập, ô tô bị  hà bá nuốt Nhiều nhân chứng cho biết, thời điểm cầu Long Kiểng sập tạo ra tiếng động lớn như bom nổ, nhiều người gào thét bỏ...
20/01/2018 10:00
   
  • Các chuyên mục khác