Khi người nổi tiếng "vạ miệng" hại thân

Thứ Năm, ngày 20/07/2017, 10:59
Sự kiện: Sao và scandal hậu trường đình đám

Dạo quanh một vòng showbiz Việt, có không ít câu chuyện “dở khóc, dở cười” liên quan tới những phát ngôn “vạ miệng” của các ngôi sao.

Người xưa ví “lời nói đọi máu” để khẳng định giá trị và sức mạnh của lời nói. Đáng buồn thay, chưa khi nào tình trạng phát ngôn bừa bãi, thiếu kiểm soát trong giới nghệ sĩ Việt lại trở nên đáng báo động như hiện nay. Dạo quanh một vòng showbiz Việt, có không ít câu chuyện “dở khóc, dở cười” liên quan tới những phát ngôn “vạ miệng” của các ngôi sao.

Bài học “đắt giá” vì phát ngôn “vạ miệng”

Mới đây, câu chuyện “vạ miệng” lại nóng lên với ồn ào phát ngôn của nhạc sĩ Vinh Sử. Cụ thể, khi trả lời phỏng vấn, nhạc sĩ Vinh Sử đã thẳng thắn bày tỏ quan điểm của mình về sự thiếu chuyên nghiệp trong nhiều chương trình truyền hình về dòng nhạc Bolero, bởi sự xuất hiện của những nghệ sĩ không có chuyên môn trên ghế nóng. Nam nhạc sĩ cũng nêu đích danh tên của nghệ sĩ Hoài Linh với câu nhận xét: "Hoài Linh thì biết gì về nhạc, về Bolero mà chấm? Linh ca cũng chỉ bình thường". Phát ngôn này của “vua nhạc sến” lập tức làm dấy lên nhiều tranh cãi từ đồng nghiệp lẫn khán giả.

Khi người nổi tiếng "vạ miệng" hại thân - 1

Nhạc sĩ Vinh Sử.

Giữa “bão” dư luận, nhạc sĩ Vinh Sử giãi bày, ông bị lôi vào sự việc ồn ào một cách rất oan ức. “Thực chất, tôi bị đặt trong tình thế phải trả lời. Họ hỏi tôi: “Nhạc sĩ có ý kiến gì trước việc danh hài Hoài Linh chấm nhạc Bolero?”. Tôi là người Nam Bộ, nói chuyện thật thà, có sao nói vậy, nên tôi có chia sẻ: “Hoài Linh chỉ là một danh hài thôi, nếu mà chấm Bolero thì không đúng chuyên môn, giống như người đi lạc đường.

Tuy nhiên, tôi rất buồn khi lời nói của tôi bị chuyển ngữ sai, khiến khán giả hiểu lầm theo hướng tiêu cực. Giờ tuổi lớn rồi, tôi đã an phận, nên không thích động chạm đến ai cả. Hoài Linh là nghệ sĩ, tôi cũng là nghệ sĩ mà đã là nghệ sĩ thì không ai muốn động chạm đến ai hết. Tại sao không tìm cách giúp đỡ nhau, điều đó chẳng phải hay hơn sao? Hà cớ gì tôi lại phải động chạm tới người khác”, nhạc sĩ Vinh Sử nói.

Về câu chuyện đang ồn ào này, nghệ sĩ hài Vượng Râu, người sở hữu khá nhiều phát ngôn gây bão dư luận cũng bày tỏ quan điểm. Anh nói: “Thật ra, tôi rất buồn khi đọc được một số thông tin trên các trang mạng về chuyện phát ngôn của nghệ sĩ. Như nhạc sĩ Vinh Sử, ông đã ngoài 70, đến tuổi này rồi không còn cần sự nổi tiếng nữa? Thế mà vẫn có thông tin cho rằng, ông mượn phát ngôn để đánh bóng tên tuổi. Nhạc Vinh Sử đã ăn sâu vào tâm trí khán giả rồi, tồn tại mãi với thời gian”.

“Tôi hiểu, trong bài phỏng vấn kia, nhạc sĩ Vinh Sử chỉ muốn bày tỏ quan điểm về việc nghệ sĩ biết cái gì thì làm cái đó, tránh bị nhầm chuyên môn. Tôi không bênh ai hết, nhưng nhìn dưới góc độ đa chiều thì có những lời chú Vinh Sử nói đúng, nhưng không đúng với trường hợp danh hài Hoài Linh. Có thể, do cách nói của chú không được khéo léo, dẫn đến việc chuyển sang ngôn ngữ viết bị sai, nên mới gây ra hiểu lầm.

Người xưa có câu “sự thật mất lòng”, những phát ngôn gai góc đôi khi lại chứa đựng những điều rất thật. Thế nên, chúng ta phải nhìn nhận dưới góc độ bình tĩnh, điềm đạm, thấu tận, chứ không nên vội ùa theo đám đông. Bởi vậy, khán giả đừng nổi đóa mỗi khi thần tượng bị nhắc đến mà phải lắng nghe và nhìn thấu vấn đề cốt lõi”, Vượng Râu chia sẻ.

Khi người nổi tiếng "vạ miệng" hại thân - 2

Nghệ sĩ Vượng Râu.

Ồn ào liên quan đến nhạc sĩ Vinh Sử chưa kịp lắng xuống thì showbiz Việt lại được phen dậy sóng trước phát ngôn “vạ miệng” của nữ ca sĩ Hari Won khi chê “phụ nữ Việt Nam lấy chồng Hàn vì tiền”. Dẫu ngay sau đó, nữ ca sĩ đã lên tiếng thanh minh, giải thích, nhưng scandal “vạ miệng” lần này đã khiến cô mất điểm trong lòng khán giả.

Ngay cả người hoạt ngôn như MC Trấn Thành cũng có lúc “điêu đứng” vì phát ngôn gây bão: “Nếu khán giả thấy hài nhảm, hãy tắt tivi”. Tuy nhiên, thay vì tắt tivi, không ít khán giả đã tẩy chay Trấn Thành. Tên tuổi và sự nghiệp của nam MC bị ảnh hưởng không hề nhỏ sau sự cố “vạ miệng” này.

Thực tế, việc phát ngôn không thể lúc nào cũng chỉn chu, nhưng đó không phải lý do để bất kỳ ai cũng có thể tuỳ tiện trong lời ăn tiếng nói. Bởi, lời nói không đúng mực không chỉ gây tổn thương cho người khác mà còn ảnh hưởng không nhỏ đến cách nhìn nhận của số đông về chính người nói.

“Lời ăn tiếng nói rất quan trọng, nhưng không phải ở thời điểm nào chúng ta cũng kiểm soát được. Ví dụ, một số nghệ sĩ trẻ mới vào nghề, nổi tiếng nhanh quá thì việc phạm phải một số sai lầm về phát ngôn là khó tránh khỏi. Người ta từng nói, chân bước ra có thể rút lại, nhưng lời đã nói ra rồi thì không rút lại được”, diễn viên Phi Thanh Vân bày tỏ.

Đừng làm người khác tổn thương vì lời nói

Nổi tiếng là nghệ sĩ cá tính, thẳng thắn, ca sĩ Phương Thanh cũng chia sẻ: “Thực ra, mỗi người có một tính cách riêng. Tính cách đó đã tạo ra tiếng nói riêng của họ. Thế nên, việc nghệ sĩ ghi điểm hay đánh mất hình ảnh trong lòng công chúng là do bản thân mỗi người.

Bởi, người của công chúng thì nhất cử nhất động rất dễ bị soi và bắt bẻ. Thế nên, hành động hay phát ngôn đều phải giữ ý, dù đôi lúc không được thoải mái. Những nghệ sĩ có sức lan tỏa lớn với công chúng về mặt tích cực thì càng phải coi trọng lời ăn tiếng nói của mình. Lâu nay, mọi người nói tôi bản năng nhưng tính tôi kỹ lắm. Bản thân tôi là người thẳng tính, hơi khác biệt so với mọi người. Cá tính là vậy, nhưng trước khi phát ngôn về một điều gì đó, tôi suy nghĩ rất kỹ càng. Thế nên, tôi vẫn được công chúng yêu quý trong suốt 25 năm hoạt động nghệ thuật”.

Làm người của công chúng không hề dễ và đương nhiên khi bạn muốn có chỗ đứng vững chắc trong lòng người hâm mộ thì cần phải có kỹ năng ứng xử đẹp. “Các nghệ sĩ muốn giữ nghề thì phải trân trọng khán giả từ lời nói. Bản thân tôi luôn muốn giữ nghề và ở lại thật lâu trong lòng công chúng. Bởi vì, tôi sống được bằng nghệ thuật cũng nhờ có sự yêu mến của công chúng. Đôi khi quan điểm của tôi khác so với một số người, nhưng đó là tính cách.

Mình có thể phát biểu quan điểm của bản thân để mọi người hiểu. Nhưng việc cố tình phát ngôn để tạo hiệu ứng không tốt, ảnh hưởng đến người khác, nhằm mang lợi ích cho mình thì tuyệt đối không nên”, ca sĩ Phương Thanh nhấn mạnh.

Người xưa đã dạy “Ngàn năm bia miệng vẫn còn trơ trơ”, nếu như không cẩn trọng, ý tứ trong lời ăn tiếng nói thì hậu quả sẽ khôn lường. Không ít nghệ sĩ chỉ một lần “vạ miệng” dù đã lên tiếng xin lỗi và chủ động giải quyết hậu quả, nhưng không thể xóa dấu vết tai tiếng trong cuộc đời và sự nghiệp.

Diễn viên Phi Thanh Vân cho rằng: “Thực tế, không phải nghệ sĩ nào cũng khéo léo trong việc phát ngôn. Thế nên, việc nghệ sĩ “vạ miệng” vì phát ngôn cũng có thể do trình độ học vấn hoặc nhiều người ngay từ đầu chỉ muốn một bước thành sao, mà quên đi sự tôi luyện về giao tiếp. Theo tôi, những nghệ sĩ không khéo léo trong phát ngôn nên làm việc qua mail và có một người đứng ra phát ngôn gián tiếp cho mình. Điều này sẽ giúp nghệ sĩ kiểm soát được phát ngôn của mình”.

Nghệ sĩ Vượng Râu bày tỏ quan điểm: “Bản thân tôi là người rất công tâm và thấu đáo trong lời ăn tiếng nói. Tôi cũng có những phát ngôn gây sốc, nhưng lại được dư luận ủng hộ. Mấu chốt nằm ở chỗ, chúng ta phải nhìn nhận mọi việc bằng trái tim công tâm, chính trực. Thế nên, nghệ sĩ phải kiềm chế cái tôi cá nhân và phát ngôn dưới góc độ khán giả. Nếu nhìn nhận dưới góc độ đa chiều thì công chúng sẽ tâm phục khẩu phục”.

Khi người nổi tiếng "vạ miệng" hại thân - 3

Không trung thực với chính những người ủng hộ mình, loạt sao dưới đây tự đẩy mình tới con đường bị công chúng ghét...

Theo Hà Linh (Đời sống & pháp luật)
Hài Trường Giang Trường Giang - Nhã Phương: " 900 ngày yêu 800 ngày sóng gió " và cái kết gây bão Đã có thời điểm cả hai tưởng chừng sẽ chia tay sau scandal Quế Vân tố nam diễn viên bắt cá hai tay.
19/01/2018 19:12
Hài Trường Giang Đạo diễn Mai Vàng: " Trường Giang đến trễ, xông thẳng lên sân khấu, cố tình chiếm sóng " Mai Thắm, đạo diễn Mai Vàng, tỏ ra không hài lòng trước thái độ của Trường Giang khi đến nhận giải. Không chỉ chiếm...
19/01/2018 14:53
Sao và scandal hậu trường đình đám Siêu sao Nhật Bản bị chỉ trích vì ngoại tình lúc vợ ốm liệt giường Tetsuya Komuro đã thừa nhận có cho một người phụ nữ qua đêm tại nhà mình khi vợ đi vắng.
19/01/2018 16:50
Hậu trường những ngôi sao Sao châu Á cũng chiếm sóng cầu hôn nhưng không quá lố như Trường Giang Cũng "chiếm sóng" để cầu hôn bạn gái nhưng các sao quốc tế lại tinh tế, lãng mạn và nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của...
19/01/2018 16:01
Hậu trường những ngôi sao Nỗi tiếc nuối suốt 30 năm khôn nguôi của " Phượng ớt " kinh điển nhất màn ảnh Đặng Tiếp luôn day dứt về một ý nguyện không thành và từng bị ông xã thẳng thừng cự tuyệt.
19/01/2018 10:51
Hậu trường những ngôi sao Người đẹp bị nghi bơm ngực: Sự thật được hé lộ Vòng một của mỹ nhân "ngực phẳng" Dương Mịch bỗng tăng lên cỡ 39D khiến nghi vấn nở rộ.
19/01/2018 00:06
Sao và scandal hậu trường đình đám " Mỹ nữ tuột bikini " bị tài tử kém 18 tuổi cưỡng hôn hút triệu người xem Cảnh Trần Kiều Ân bị đàn em kém tuổi cưỡng hôn bất ngờ bị “khui” lại.
19/01/2018 19:17
Ý Lan Danh ca Ý Lan chi tiền tỷ làm show, mời Phương Mỹ Chi về hát Bước qua tuổi 60, Ý Lan mong muốn có một đêm nhạc tại quê hương nhằm tri ân tình cảm khán giả. Khách mời nhỏ tuổi...
19/01/2018 17:34
Bolero 2018 Giọng ca chuyên ca khúc về chiến sĩ bất ngờ ra album bolero Khánh Hoà khẳng định, chị hát bolero chính là sự trở về với con người chị từ thuở ban đầu, và việc thực hiện album...
19/01/2018 17:14
Duy Mạnh Duy Mạnh: " Ai nói dòng nhạc Bolero khó hát là thiếu hiểu biết và ngu dốt " Giọng ca "Kiếp đỏ đen" không đồng ý khi nhận định dòng nhạc Bolero rất khó hát. Theo anh, Bolero là dòng nhạc trữ tình...
19/01/2018 16:04
Hậu trường những ngôi sao Những ông lớn khiến cả làng giải trí Hong Kong kiêng nể 5 "ông trùm" làng giải trí này đều là những diễn viên kiêm tay anh chị máu mặt được nhiều ngôi sao nể sợ.
19/01/2018 15:48
Táo quân 2018 Minh Vượng: Bị tiểu đường, tim mạch vẫn thức đêm tập Táo Quân Dù không chia sẻ rõ về vai diễn trong Táo Quân 2018 nhưng NSƯT Minh Vượng không giấu niềm vui khi trở lại cùng ê-kíp...
19/01/2018 14:27
   
 • Các chuyên mục khác