Thương Tín có đáng bị 'ném đá' sau hồi ký trả nợ đời?

Thứ Tư, ngày 13/01/2016, 14:07
Sự kiện: Ngôi sao điện ảnh Việt Nam

Có bao nhiêu cá nhân miệt thị Thương Tín thực sự đọc hồi ký của ông, hay họ chỉ múa miệng cho vui?

Khắp Facebook, trong nhiều ngày, hàng loạt bài chia sẻ mà chủ yếu là bức xúc, ném đá việc Thương Tín thuật lại quá khứ đi chung một quãng đường tình với những người phụ nữ. Đám đông cho rằng, thật chẳng hay ho gì đi khoe chiến tích “giường chiếu” với những người từng đi qua đời mình. Người ta liên tục mỉa mai, thậm chí mạt sát Thương Tín bằng những từ ngữ tệ nhất có thể.

Thương Tín có đáng bị 'ném đá' sau hồi ký trả nợ đời? - 1

Diễn viên Thương Tín

1. Trước khi phát hành cuốn hồi ký về cuộc đời, Thương Tín có lường trước những việc đang xảy ra với ông? Tôi tin là ít nhiều có sự dự liệu này. Như ông viết: “Có sự thật mang vị ngọt ngào, nhưng cũng có sự thật mang vị đắng chát. Do đó, nếu có các chi tiết, các câu chuyện mà tôi kể ra khiến người trong cuộc vô tình bị tổn thương, cho tôi nói lời xin lỗi. Bởi cuộc đời, xét cho đến cùng cũng chỉ kết nối nhau bởi các dữ liệu trong đời sống thường ngày. Sân khấu hay phim ảnh dù có mang lại ánh hào quang nhiều tới đâu, cũng khó có thể che lấp được những mảng sự thật trong đời sống người nghệ sĩ”. 

Nhưng ông vẫn chọn cách kể lại, bởi xuất phát điểm của dự định không nằm trong mặc định mà đám đông đang quy kết.

Hồi ký, hiểu một cách đơn giản, là thể loại người trong cuộc kể lại những sự kiện, con người từng đi qua, đã xảy đến trong cuộc đời của mỗi cá nhân. Cá nhân càng quyền lực, càng nổi tiếng thì hồi ký càng có giá trị. Bởi ở đó phản ánh rất nhiều góc nhìn của họ quanh những sự việc, những biến cố của đời sống... cho đâu phải ngẫu nhiên mà người ta thường đặt ra câu hỏi về tính chân thực của hồi ký.

Có rất nhiều lý do để người ta che đậy hoặc muốn tô hồng những điều đã nếm trải. Thương Tín thì không. Ông và người chấp bút chọn cái nhìn khách quan nhất, đơn thuần là kể lại sự việc. Đó phải chăng cũng chính là cái “tội” của Thương Tín?

Không biểu cảm, không có thái độ xót thương, than vãn. Và chính vì không biểu cảm thái độ nên Thương Tín mới dễ dàng bị quy chụp rằng ông vỗ ngực xưng tên, ông tự hào về chiến tích “giường chiếu”, chẳng đáng mặt đàn ông. 

Thương Tín có đáng bị 'ném đá' sau hồi ký trả nợ đời? - 2

Thương Tín gây tranh cãi khi kể chuyện phá thai của người tình trong hồi ký

Người ta lo lắng ông làm ảnh hưởng đến đời sống của những người phụ nữ đang yên ấm. Thế nhưng người ta quên mất rằng, hồi ký, cốt lõi của nó là kể lại sự thật – những sự thật dễ tổn thương, thậm chí là lời hối lỗi, ăn năn.

Và một khía cạnh nào đó, hồi ký còn là lời cảnh tỉnh. Tôi tin rằng, Thương Tín, ở cái tuổi từng nếm trải vinh hoa và cả chạm đáy cuộc đời, từng va vấp và vẫn tự đứng lên bằng chính đôi chân của mình, khước từ sự giúp đỡ của bạn bè... hẳn nhiên đủ tự trọng, đủ tỉnh táo để chịu trách nhiệm những gì ông đang làm.

Ông viết để trả nợ cuộc đời, để sám hối những yêu thương đã đi qua đời ông mà vì nhiều thứ, bằng nhiều nguyên nhân, ông không thể níu giữ. Vinh quang đã cuốn Thương Tín đi quá xa, và cũng cuốn cả những người phụ nữ ông từng yêu thương đi mất. Tất cả trở thành một thứ ảo giác mơ hồ, chỉ có những ngọt đắng là ở lại.

Bất kỳ cuộc vui nào cũng vậy, nếu bạn là người trong cuộc, làm sao bạn có thể nhìn thấu những chuyện mình đang trải. Chỉ khi qua đi, chỉ khi bạn lùi lại một khoảng cách nhất định, bạn mới có cái nhìn khác, chẳng phải vậy sao?

Thương Tín có đáng bị 'ném đá' sau hồi ký trả nợ đời? - 3

Cuốn hồi ký "gây giông bão" của Thương Tín

2. Tôi đọc rất nhiều bài viết về Thương Tín, những bài phỏng đoán (chưa hề gặp nhân vật) và cả những bài phỏng vấn. Thương Tín, trước sau như một, luôn bày tỏ thái độ cảm thông với những bài viết bịa đặt về ông. Và với những bài phỏng vấn trực tiếp, tôi luôn thấy thái độ khẳng khái của một tay chơi đúng nghĩa.

Có sao nói vậy. Chục người hỏi cùng một vấn đề, câu trả lời của ông vẫn trước sau như một. Chỉ có sự thật mới làm được điều đó. Thương Tín đi phim, đoàn phim hứa hẹn tiền catse, hối mãi không được, Thương Tín tuyệt nhiên không đả động nữa. Và cũng chẳng rêu rao trên mặt báo.

Tôi tự hỏi, liệu “bức xúc có làm chúng ta vô can?”. Có bao nhiêu cá nhân miệt thị chuyện của Thương Tín thực sự đọc hồi ký của ông hay chỉ chăm chăm vào những tiêu đề bài viết "câu view"? Và liệu những cá nhân đó có thực sự đạo đức như họ biểu hiện, hay cũng loa loa trên bàn nhậu khoe chiến tích của bản thân một cách đầy hưng phấn, tự hào?

Cũng tính gọi cho Thương Tín hỏi vài câu. Nhưng nghĩ tới nghĩ lui. Lại thôi! Có những chuyện nên sớm khép lại. Và Thương Tín, như tôi đã nói, có quan điểm của ông và ông trung thực với nó. Có gì mới mẻ đâu mà làm lớn chuyện? Quan điểm của tôi, đã cùng nhau đi một đoạn ấm êm thì nên giữ gìn cho nhau.

Giá như Thương Tín và người chấp bút biết tiết chế hơn, có lẽ chuyện đã khác. Nhưng, chuyện đã rồi. Đừng nên áp đặt góc nhìn của cá nhân mình lên người khác. Văn minh là gì? Văn minh là biết chấp nhận sự khác biệt. Cảm thấy có ích, không phí thời gian thì tìm đọc. Còn thấy phi lý, chẳng thể chấp nhận được thì thôi.

Đời sống mấy chốc, cào bằng suy nghĩ để làm gì? Và cũng đừng để mạng xã hội dắt mũi một cách dễ dàng như vậy.

Sau khi bị dư luận chỉ trích và bàn tán xung quanh cuốn hồi ký mới phát hành, Thương Tín đã có những chia sẻ trăn trở trên trang cá nhân của ông.

"Chào các bạn,

Tối qua, có vài người bạn điện thoại cho tôi nói rằng khá nhiều status phản ứng Thương Tín đã được các anh chị chủ động gỡ xuống. Tôi nghĩ sau khi đọc xong sách và thấu hiểu được sự việc, mọi người cũng có cái nhìn chia sẻ hơn. Tôi rất biết ơn vì điều đó.

Cuộc đời tôi đã trải qua nhiều sai lầm. Tôi không đổ lỗi cho ai. Hậu quả bây giờ phải gánh là tất yếu. Có vay thì có trả. Tôi sống ở Phan Rang cùng gia đình, chỉ vô Sài Gòn khi đi phim. Mỗi khi đi vắng thì rất nhớ con gái nhỏ ở nhà. Cháu vừa kỷ niệm sinh nhật 3 tuổi vào 3 ngày trước.

Hồi ký của tôi, người chấp bút đã trung thành với khẩu khí của tôi. Để nói lên tất cả sự sám hối và nhìn lại 60 năm cuộc đời của mình thì cần các chi tiết thể hiện lỗi lầm ấy. Các anh chị đừng chỉ vì đọc qua tit các bài báo câu khách để vội vàng đánh giá.

Mỗi trang sách trước khi mang đi in, tôi đã đọc kỹ và ký vào từng trang để thể hiện trách nhiệm của mình. Sự thật bao giờ cũng mang dư vị đắng chát. Nhưng đó chính là cuộc đời, không cần tô vẽ. Lần nữa, tôi rất cám ơn sự chia sẻ của các bạn!".

Theo Thiên Di (danviet.vn)
Trấn Thành - Hari Won Khi sao nam không giữ tiền: Người được vợ cho 2 triệu, kẻ có 300 nghìn đồng mỗi ngày Nhiều quý ông trong showbiz Việt đưa hết hầu bao cho vợ vì coi đó là việc văn minh. Một số người khi chưa lập gia...
18/08/2017 00:32
Lâm Vinh Hải Lộ ảnh ôm ấp, cùng bạn chồng vào khách sạn, vợ cũ Lâm Vinh Hải nói gì? Lý Phương Châu cho biết sẽ nhờ cơ quan chức năng vào cuộc để xử lý kẻ đã cắt ghép, tung thông tin sai lệch bôi nhọ...
18/08/2017 08:15
Hậu trường những ngôi sao Diễn viên tát sưng mặt Lý Liên Kiệt được ngưỡng mộ vì có vợ trẻ đẹp Vợ của "Quỷ Thất Cước" Hùng Hân Hân là hoa đán một thời của TVB - người đẹp Thái Gia Lợi.
18/08/2017 05:26
Facebook sao Sao Việt 18/8: Bảo Thanh chính thức  " về chung nhà "  với chồng Bảo Thanh hạnh phúc thông báo tới người hâm mộ tổ ấm mới của gia đình cô.
18/08/2017 01:29
Phi Thanh Vân: Ngôi sao quái chiêu Phi Thanh Vân:  " Tôi có 1 biệt thự, 7 ô tô, 2 miếng đất và 3 căn hộ " Sau cuộc đại phẫu thuật cơ thể, “nữ hoàng dao kéo” Phi Thanh Vân có vẻ đắt show chạy sự kiện hơn trước. Xung quanh...
17/08/2017 19:00
Megan Fox: Ngôi sao nóng bỏng nhất hành tinh Mỹ nhân sở hữu cơ bụng sáu múi khiến đàn ông bụng bia xấu hổ Nhờ yêu thích tập luyện thể thao, loạt người đẹp Hollywood dưới đây sở hữu cơ bụng rắn rỏi, săn chắc.
17/08/2017 20:26
Thư Kỳ Mong hôn Thư Kỳ, mỹ nam Đài Loan ăn  " quả lừa "  từ chồng người đẹp Dương Hựu Ninh tố Phùng Đức Luân lấy quyền hạn đạo diễn "Phi vụ cuối cùng" để dập tắt mơ ước của anh.
18/08/2017 06:41
Bolero 2017 Gameshow bolero nở rộ: Mời sao như Hoài Linh ngồi ghế nóng chỉ để hút người xem? Việc Hoài Linh chấm thi bolero từng gây nhiều tranh cãi khi danh hài không am hiểu về thể loại nhạc này. Tuy nhiên...
18/08/2017 00:30
Mỹ nhân trong phim kiếm hiệp Kim Dung Sự nghiệp tụt dốc của sao nữ bị tẩy chay vì giật chồng đồng nghiệp Scandal giật chồng Lý Vũ Hân khiến hình ảnh Trương Mông bị ảnh hưởng nặng nề. Cô bị khán giả đồng loạt tẩy chay.
17/08/2017 20:17
Hậu trường những ngôi sao  Nữ thần siêu vòng một  sau nửa năm nhận án phạt vì hở bạo Nữ diễn viên 24 tuổi người Campuchia đã tiết chế hơn về hình ảnh dù không hoàn toàn đồng ý với lệnh cấm diễn một năm...
17/08/2017 19:11
So Ji Sub Chồng Song Hye Kyo lép vế đàn anh trong  " Đảo địa ngục " Trong khi đó, vai diễn của chồng Song Hye Kyo lại bị cho là "quá anh hùng".
17/08/2017 16:06
Sao và scandal hậu trường đình đám Ngô Kinh sẽ thế chỗ Lý Liên Kiệt trong  " Biệt đội đánh thuê 4 " ? Thành công vang dội của "Chiến lang 2" không chỉ dừng lại ở thị trường Trung Quốc mà đã vươn đến tầm quốc tế. Theo...
17/08/2017 15:33
   
  • Các chuyên mục khác