Ấn Độ: Choáng ngợp hai động thạch nổi tiếng TG

Thứ Tư, ngày 20/08/2014, 14:58

Trong khi Ajanta nổi tiếng với những bức tranh vẽ tuyệt đẹp về chủ đề Phật giáo thì Ellora lại nổi tiếng về kiến trúc đền miếu và nghệ thuật điêu khắc thuộc cả ba tôn giáo lớn ở Ấn Độ là Phật giáo, Ấn Độ giáo và Jain.

Quần thể hang động Ajanta

Ấn Độ: Choáng ngợp hai động thạch nổi tiếng TG - 1

Ajanta là một quần thể gồm 30 hang động có kích cỡ khác nhau được phát hiện trên một sườn đồi đối diện với con suối hẹp có tên Waghora. Hang động được bố trí theo dạng hình móng ngựa, khoét sâu vào bên trong vách núi đá thẳng đứng cao 76m. 

Ấn Độ: Choáng ngợp hai động thạch nổi tiếng TG - 2

 Hang động này được đặt theo tên ngôi làng Ajanta gần đó. Bên trong hang động là hàng ngàn kiệt tác nghệ thuật về chủ đề Phật giáo với Đức Phật và những câu chuyện kể về cuộc sống của Người.

Ấn Độ: Choáng ngợp hai động thạch nổi tiếng TG - 3

Hệ thống hang động Ajanta được các Phật tử xây dựng trong giai đoạn từ thể kỷ 2 trước công nguyên, cho tới những năm 400 đến 600 sau công nguyên. 

Ấn Độ: Choáng ngợp hai động thạch nổi tiếng TG - 4

Họ dùng nơi đây để trú mưa, nắng và tĩnh tâm tu luyện.

Ấn Độ: Choáng ngợp hai động thạch nổi tiếng TG - 5

Trong hang động được chia thành hai phần chính để phục vụ cho nhu cầu khác nhau của phật tử, một bên là để sinh hoạt và phần còn lại được sử dụng làm nơi cầu nguyện.

Ấn Độ: Choáng ngợp hai động thạch nổi tiếng TG - 4

Hang động Ajanta từng bị lãng quên 2 lần trong lịch sử. Lần đầu tiên là sau khi xây dựng khoảng 300 năm, người dân nơi đây hầu hết đã chuyển sang tôn sùng Ấn Độ giáo nên công trình Phật giáo này bị bỏ hoang. Sau đó, hang động lại trở nên nhộn nhịp trong khoảng thời gian Hoàng đế Harishena của triều đại Vakataka trị vì đất nước.

Ấn Độ: Choáng ngợp hai động thạch nổi tiếng TG - 7

Tới năm 477 sau công nguyên, Hoàng đế băng hà, hang động lại bị người dân bỏ hoang một lần nữa. Phải tới hơn 1000 năm sau, khi John Smith, một viên sĩ quan người Anh làm việc cho quân đội Madras, trong lúc đi săn cọp đã tình cờ khám phá ra lối vào hang động số 9 . 

Ấn Độ: Choáng ngợp hai động thạch nổi tiếng TG - 8

Hệ thống hang động Ajanta đã vinh dự được UNESCO công nhận là di sản thế giới vào năm 1983. 

Quần thể hang động Ellora

Ấn Độ: Choáng ngợp hai động thạch nổi tiếng TG - 9

Ellora là quần thể hang động bao gồm 34 tu viện và đền thờ, nằm sát nhau cạnh nhau và chỉ cách một bức tường đá bazan cao, kéo dài hơn 2km. Hang động này được xây dựng trong khoảng từ thế kỷ 5 tới thế kỷ 10 và là công trình tiêu biểu cho kiến trúc đá cắt của Ấn Độ.

Ấn Độ: Choáng ngợp hai động thạch nổi tiếng TG - 10

Trong quần thể hang động Ellora, có những hang động dành riêng cho Ấn Độ giáo, Phật giáo và Jain.

Ấn Độ: Choáng ngợp hai động thạch nổi tiếng TG - 11

Hang động Phật giáo là một trong những công trình lớn nhất bao gồm chủ yếu là tu viện, các khu nhà ở, khu sinh hoạt và phòng ngủ.

Ấn Độ: Choáng ngợp hai động thạch nổi tiếng TG - 12

Hang động Phật giáo nổi tiếng nhất là Vishwakarma, thường được gọi với cái tên hang động Thợ Mộc.

Ấn Độ: Choáng ngợp hai động thạch nổi tiếng TG - 13

Hang động Ấn Độ giáo lại đại diện cho các phong cách khác nhau, thể hiện kỹ năng và sự sáng của người xây dựng.

Ấn Độ: Choáng ngợp hai động thạch nổi tiếng TG - 14

Đền Kailasa là địa điểm nổi bật nhất trong quần thể hang động Ellora, với kiến trúc phức tạp, đa tầng được trạm khắc trên một tảng đá lớn. 

Ấn Độ: Choáng ngợp hai động thạch nổi tiếng TG - 15

Các hang động Jain được xây dựng cuối cùng trong quần thể Ellora. Chúng có kích thước nhỏ hơn nhưng lại bao hàm nhiều tác phẩm nghệ thuật chi tiết, đẹp mắt và giá trị.

Theo Nguyễn Bình (Theo Amusing Planet) (Khampha.vn)
Ai đã tạo nên những  vườn hoa  lưng chừng trời? Trong xu thế “du lịch xanh” của thế giới, có những khu du lịch Việt Nam từng ngày gìn giữ, nuôi dưỡng và lan tỏa...
20/11/2017 18:00
Du lịch Châu Á Ghé thăm dòng thác đẹp mê mẩn ở Lào Thác Kuang Si nằm cách Luang Prabang một chặng ngồi xe ngắn và là một trong những thác nước đẹp nhất thế giới. Đây...
20/11/2017 13:00
Du lịch, lễ hội 5 địa điểm du lịch lý tưởng nhất trong tháng 12 Những địa điểm có không khí Giáng sinh sôi động là lựa chọn lý tưởng cho chuyến du lịch vào tháng cuối năm.
20/11/2017 10:00
Du lịch, lễ hội Kinh ngạc với núi lửa hình mắt người khổng lồ Núi lửa bùn trên đảo Sakhalin ở miền đông Nga trông như con mắt khổng lồ khi nhìn từ trên cao.
20/11/2017 03:00
Du lịch, lễ hội Những bãi biển cát trắng đẹp nhất thế giới Phần lớn các bãi biển cát trắng đẹp nhất thế giới nằm tại vùng nhiệt đới.
19/11/2017 19:00
Du lịch, lễ hội Vẻ đẹp ngỡ ngàng của vùng đồng quê Hong Kong Hong Kong nổi tiếng với những tòa nhà chọc trời hiện đại, nhưng có nhiều phong cảnh đồng quê tuyệt đẹp.
19/11/2017 13:00
Tin nóng Thông tin mới vụ 4 trẻ sơ sinh tử vong cùng lúc tại bệnh viện Chiều 20/11, Sở Y tế tỉnh Bắc Ninh đã có báo cáo vụ việc 4 trẻ sơ sinh tử vong tại Bệnh viện Sản Nhi Bắc Ninh. 
20/11/2017 18:45
Tin nóng Giám đốc Qũy tín dụng ở Đồng Nai ôm 50 tỉ  " mất tích " Hàng chục người dân gửi tiền Quỹ tín dụng đã kéo đến trụ sở để đòi tiền nhưng giám đốc đã “mất tích” với số tiền gần...
20/11/2017 18:30
Tin nóng Vụ 4 trẻ sơ sinh tử vong: Gia đình đồng loạt tố BV tắc trách “Chỉ trong thời gian ngắn mà có tới 4 trẻ cùng tử vong thì cần phải xem xét lại”, người nhà một trong bốn bé sơ sinh...
20/11/2017 17:43
Tin nóng Vật lạ ở sân vận động phát nổ, 4 học sinh bị thương nhập viện Phát hiện vật thể lạ dưới lỗ chôn cột cầu môn, một học sinh ném mẩu gỗ vào thì vật thể này phát nổ làm 4 học sinh bị...
20/11/2017 16:42
Thời sự Kỳ thú đình làng nằm gọn trong bộ rễ của hai cây bồ đề Được xem là ngôi ngôi đình “độc nhất vô nhị” ở Việt Nam, đình Tân Đông ở Tiền Giang tồn tại hơn 100 năm qua với toàn...
20/11/2017 16:00
Tin ngắn Tiếp tục hứng không khí lạnh, miền Bắc rét nhất từ đầu đông Đợt không khí lạnh cường độ mạnh nhất kể từ đầu đông đang tràn xuống miền Bắc, có nơi dưới 9 độ C và dự báo sẽ tiếp...
20/11/2017 15:57
   
  • Các chuyên mục khác