Đại lộ cây tuyết tùng dài nhất thế giới ở Nhật Bản

Thứ Năm, ngày 22/05/2014, 09:00

Đại lộ tuyết tùng ở Nikko là tài sản văn hóa và là đại lộ duy nhất được Chính phủ Nhật Bản chọn cả hai mặt là một địa điểm di tích lịch sử đặc biệt và đài tưởng niệm tự nhiên đặc biệt của quốc gia.

Con đường cây dài 37 km ở thành phố Nikko, Nhật Bản được đưa vào sách kỷ lục Guinness như đại lộ rợp bóng cây dài nhất thế giới được tạo ra gần 400 năm trước.

Đại lộ cây tuyết tùng dài nhất thế giới ở Nhật Bản - 1

Đại lộ là những cây tuyết tùng được trồng xếp hàng dài ngay ngắn nằm ở hai bên vệ đường, được gọi là Sugi.

Đại lộ cây tuyết tùng dài nhất thế giới ở Nhật Bản - 2

Cây tuyết tùng do lãnh chúa phong kiến, Matsudaira Masatsuna trồng trong khoảng thời gian 20 năm, bắt đầu từ năm 1625. Matsudaira Masatsuna là thuộc hạ cao cấp của tướng quân Tokugawa Ieyasu (vị tướng đầu tiên của Mạc phủ Tokugawa). Sau khi tướng quân Tokugawa Ieyasu chết vào năm 1616, Masatsuna Matsudaira đã tiến hành xây dựng ngôi đền Nikko Toshogu và bắt đầu trồng cây tuyết tùng Nhật Bản dọc theo con đường chính như một lối vào dẫn đến ngôi đền.

Đại lộ cây tuyết tùng dài nhất thế giới ở Nhật Bản - 3

Người ta ước tính có khoảng 200.000 cây tuyết tùng được trồng trong giai đoạn này. Việc đốn hạ cây để xây dựng con đường được thực hiện ở quy mô lớn và cũng như xe cộ vận chuyển đã từng lưu tới khu vực này không ngơi ngớt mà làm cho một lượng lớn cây bị chết, số lượng cây giảm đi rất nhiều và hiện nay chỉ còn 13.000 cây.

Đại lộ cây tuyết tùng dài nhất thế giới ở Nhật Bản - 4

Trở lại thời kỳ Edo, đại lộ tuyết tùng được sự kiểm soát của văn phòng Nikko Bugyo (viên chức tư pháp địa phương) một cách chặt chẽ nên đại lộ đã được chăm sóc tốt. Bất cứ khi nào cây tuyết tùng khô héo hay bị bật gốc thì chúng đều được phát hiện và cán bộ của làng làm nghĩa vụ thông báo cho văn phòng Nikko Bugyo để giải quyết.

Đại lộ cây tuyết tùng dài nhất thế giới ở Nhật Bản - 5

Những cây bị hư hỏng chỉ được chặt bỏ sau khi được sự cho phép của văn phòng Nikko Bugyo và bắt buộc phải trồng cây mới vào đúng vị trí của cây bị hỏng được đốn trước đó. Đồng thời, các ngôi làng dọc theo hai bên đường phải chịu trách nhiệm sửa chữa con đường, làm cỏ và giữ cho toàn bộ đại lộ tuyết tùng sạch sẽ.

Đại lộ cây tuyết tùng dài nhất thế giới ở Nhật Bản - 6

Nhưng đến thời Minh Trị, những chính sách hiện đại hóa được đưa ra như công trình dân dụng đã được thực hiện trên toàn quốc. Trong thời gian này, hàng ngàn cây tuyết tùng bị chặt để bảo trì đường bộ. Hơn nữa, kế hoạch đã đưa ra là việc soạn thảo văn bản để thực hiện công cuộc khai thác gỗ ở đại lộ tuyết tùng với quy mô lớn vì mục đích tái thiết tài chính, nhưng may mắn thay kế hoạch này đã dừng lại đúng lúc.

Đại lộ cây tuyết tùng dài nhất thế giới ở Nhật Bản - 7

Ngày nay, đại lộ tuyết tùng của Nikko là tài sản văn hóa và là đại lộ duy nhất được Chính phủ Nhật Bản chọn cả hai mặt là một địa điểm di tích lịch sử đặc biệt và đài tưởng niệm tự nhiên đặc biệt của quốc gia.

Theo Tuệ Tâm (Zing.vn)
Du lịch Châu Âu Những bảo tàng siêu ấn tượng, nhất định phải ghé thăm một lần trong đời Không đơn giản chỉ là nơi trưng bày, những bảo tàng này còn rất đẹp và mang kiến trúc vô cùng ấn tượng.
24/09/2017 19:00
Du lịch Nhật Bản Cận cảnh nhà hàng Robot khêu gợi ở phố đèn đỏ Tokyo Là một trong những điểm thu hút khách du lịch nóng nhất Thủ đô xứ sở mặt trời mọc, nhà hàng Robot nằm sâu trong khu...
24/09/2017 13:00
Du lịch Châu Á Phong tục đón Trung thu ở các nước châu Á thú vị và khác biệt thế nào? Tuy mỗi nơi mỗi khác nhưng tất cả đều có chung bầu không khí đón Tết Trung thu vô cùng náo nhiệt.
24/09/2017 10:00
Du lịch, lễ hội Lịch sử kinh hoàng của núi lửa chết chóc nhất thế giới Theo sách kỷ lục thế giới Guinness, ngọn núi lửa Tambora ở Indonesia là ngọn núi chết chóc nhất trong lịch sử.
24/09/2017 03:00
Du lịch, lễ hội 8 địa điểm hot nhất thế giới hiện nay Công ty du lịch uy tín American Express Travel đã đưa ra những điểm đến hấp dẫn tại thời điểm hiện tại.
23/09/2017 19:00
Du lịch, lễ hội Những bản sao giống đến khó tin của 10 kỳ quan thế giới Một số địa điểm được ví là bản sao của các kỳ quan thế giới, nhưng lại ít được du khách quan tâm.
23/09/2017 13:00
Lăng Ba Vành mới là lăng mộ Quang Trung? Lăng Ba Vành (vì mộ có ba vòng tường bao quanh) nằm ở khu vực đồi Thiên An, phía Tây TP Huế. Nhà nghiên cứu Trần Viết...
25/09/2017 00:30
Áp thấp nhiệt đới giật cấp 9 áp sát đất liền, miền Bắc sắp mưa trút nước Áp thấp nhiệt đới sẽ vượt quần đảo Hải Nam (Trung Quốc) và khoảng chiều mai (25/9) sẽ đi vào đất liền các tỉnh Quảng...
24/09/2017 21:45
Nóng trong tuần: Người dân câu được cá mập  khủng  ở Hạ Long Câu được cá mập ở Hạ Long, công bố vi phạm của Bí thư và Chủ tịch Đà Nẵng, diễn viên Trường Giang lớn tiếng cãi cọ...
24/09/2017 20:00
Nghi sặc cháo ở điểm giữ trẻ tự phát, bé gái 9 tháng tuổi chết tức tưởi Đang được người phụ nữ ở điểm giữ trẻ cho ăn cháo, bé gái 9 tháng tuổi tím tái cơ thể và tử vong sau đó.
24/09/2017 19:41
Bé gái sơ sinh bị bỏ rơi trước cổng nghĩa trang liệt sĩ "Sau 15 ngày người thân không đến nhận, chúng tôi sẽ làm thủ tục bàn giao cháu bé cho gia đình bà Hải làm con nuôi...
24/09/2017 19:29
Những tập tục kì dị của tộc người ngủ ngồi Đan Lai là tộc người thiểu số ít dân nhất Việt Nam, sống ở xã Môn Sơn, huyện Con Cuông (Nghệ An). Tộc người này từng...
24/09/2017 19:00
   
  • Các chuyên mục khác