Ngôi làng trên hồ độc đáo ở châu Phi

Thứ Bảy, ngày 26/05/2012, 10:00

Những ngôi nhà sàn nổi trên mặt nước thuộc thành phố Ganvié của nước cộng hòa Benin, từ khi được UNESCO công nhận là di sản thế giới vào năm 1996, ngày càng trở nên hút khách du lịch hơn.

Thoạt nhìn những bức ảnh về Ganivé, người ta nghĩ ngay đến một trận lũ lụt đã càn quét qua ngôi làng khiến chúng nổi bồng bềnh vô định trên dòng nước. Nhưng đó là ngôi làng hồ Ganvié thuộc nước cộng hòa Benin, được xem là thành phố hồ lớn nhất ở châu Phi.

Ngôi làng trên hồ độc đáo ở châu Phi - 1

Ngày nay, ngôi làng hồ Ganvié cũng đã hơn 500 tuổi, đôi khi được gọi là Venice của châu Phi. Những cư dân đầu tiên đến sinh sống, an cư lập nghiệp, cố định trong hồ Nokoué tính đến nay cũng khoảng 20.000 người.

Ganvié được bộ tộc Tofino xây dựng trong thời gian xảy ra chiến tranh bộ lạc và buôn bán nô lệ. Đó là vào đầu thế kỷ 18, vương quốc Dahomey là một trong những quốc gia hùng mạnh nhất ở tây Phi chuyên về mua bán nô lệ, đã liên kết với bộ tộc láng giềng Fon tấn công bộ tộc nhỏ lẻ Tofino. Thay vì bắt người dân của mình bán đi, thì họ lại thực hiện một trao đổi với người Bồ Đào Nha là chính bộ tộc mình sẽ đi săn và bán các bộ tộc khác làm nô lệ.

Để tránh sự truy bắt bán làm nô lệ sang châu Âu, bộ lạc Tofino quyết định xây dựng ngôi làng giữa hồ Nokoué và bắt đầu cuộc sống của mình nơi đây cho đến đời con cháu sau này. Mỗi ngôi nhà mà họ dựng lên đều cách mực nước khoảng 2m. Nơi đây được coi như lối thoát cuối cùng của tộc Tofino. Ngay cái tên của ngôi làng cũng thể hiện ý nghĩa đó: “Cuối cùng chúng tôi cũng tìm thấy hòa bình”.

Ngày nay, dân cư làng hồ Ganvié có một cuộc sống thanh bình và tương đối thịnh vượng. Họ sinh sống chủ yếu bằng nghề nuôi trồng san hô, phát triển những trang trại cá xung quanh hồ. Theo thời gian, khu vực hồ xuất hiện những mô đất, nhô lên trông như những hòn đảo nhỏ. Người dân sử dụng những mảnh đất này để chăn nuôi, trồng trọt, xây dựng trường học, nhà thờ, nghĩa trang... Còn những hoạt động khác như trao đổi mua bán, kinh doanh, diễn ra chủ yếu là trên mặt hồ.

Bộ mặt ngôi làng ngày càng được đổi mới. Bên cạnh những ngôi nhà sàn mái rơm truyền thống thì có thêm sự hiện diện của những ngôi nhà sàn mái gỗ, và dần dần mọc lên nhiều khách sạn phục vụ khách du lịch. Bên cạnh đó, đời sống tinh thần của người dân cũng nâng lên cùng với một nền văn hóa phát triển đa dạng.

Hình ảnh về ngôi làng hồ lớn nhất châu Phi:

Ngôi làng trên hồ độc đáo ở châu Phi - 2
 
Bảng chỉ dẫn vào khu du lịch thành phố hồ Ganvié.

Ngôi làng trên hồ độc đáo ở châu Phi - 3
 
Những ngôi nhà sàn mái gỗ cùng tồn tại song song với nhà sàn mái rơm.

Ngôi làng trên hồ độc đáo ở châu Phi - 4

Ngôi làng trên hồ độc đáo ở châu Phi - 5

Ngôi làng trên hồ độc đáo ở châu Phi - 6

Ngôi làng trên hồ độc đáo ở châu Phi - 7
 
Ngư dân đang giăng lưới.

Ngôi làng trên hồ độc đáo ở châu Phi - 8
 
Trạm sửa chữa và đóng tàu thuyền.

Ngôi làng trên hồ độc đáo ở châu Phi - 9
 
Những ngôi nhà sàn mái rơm điển hình ở Ganvié

Ngôi làng trên hồ độc đáo ở châu Phi - 10

Ngôi làng trên hồ độc đáo ở châu Phi - 11

Ngôi làng trên hồ độc đáo ở châu Phi - 12
 
Khu chợ nổi đang họp 

Ngôi làng trên hồ độc đáo ở châu Phi - 13

Ngôi làng trên hồ độc đáo ở châu Phi - 14

Ngôi làng trên hồ độc đáo ở châu Phi - 15
 
Người phụ nữ với xuồng hàng đang trên đường đến chợ.

Ngôi làng trên hồ độc đáo ở châu Phi - 16
 
Người phụ nữ Ganvié không thích chụp ảnh, theo họ một tấm ảnh chụp ra là lấy đi mất một phần linh hồn. Vì vậy mà họ luôn đội một chiếc mũ rơm vành rộng để che đi gương mặt của mình.

Ngôi làng trên hồ độc đáo ở châu Phi - 17
 
Người đàn ông này đang vận chuyển hàng hóa đến chợ.

Ngôi làng trên hồ độc đáo ở châu Phi - 18
 
Hàng hóa được đưa đến khu chợ nổi trên một chiếc xuồng.

Ngôi làng trên hồ độc đáo ở châu Phi - 19
 
Trạm điện thoại công cộng
 
Trường học tổng hợp cho mọi cấp độ.

Ngôi làng trên hồ độc đáo ở châu Phi - 20
 
Thuyền du lịch tại Ganié

Ngôi làng trên hồ độc đáo ở châu Phi - 21
 
Văn phòng du lịch.

Ngôi làng trên hồ độc đáo ở châu Phi - 22

Ngôi làng trên hồ độc đáo ở châu Phi - 23
 
Bên ngoài của khách sạn Chez Raphael.


Ngôi làng trên hồ độc đáo ở châu Phi - 24 
Bên trong khách sạn Carrafour chez M.

Ngôi làng trên hồ độc đáo ở châu Phi - 25
 
Khách sạn Chez Raphael.

Theo Tuệ Tâm (Infonet)
Du lịch Châu Á Việt Nam lọt top 10 điểm du lịch phát triển nhanh nhất thế giới 2017 Tổ chức Du lịch Thế giới đã công bố danh sách những điểm du lịch có mức tăng trưởng nhanh nhất từ đầu năm 2017 đến...
22/08/2017 19:00
Tập đoàn Sun Group tri ân khách hàng bằng kỳ nghỉ thượng lưu và âm nhạc đỉnh cao Tham dự sự kiện tri ân khách hàng đầu tư BĐS do Tập đoàn Sun Group tổ chức tại khu nghỉ dưỡng JW Marriott Phu Quoc...
22/08/2017 16:14
Du lịch, lễ hội Lặng người trước vẻ đẹp hoang sơ của Hòn Cau Khu bảo tồn biển Hòn Cau có diện tích 12.500 ha, thuộc địa phận xã Phước Thể, huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận được...
22/08/2017 13:36
Du lịch Châu Á  " Khó đỡ "  với du khách khoe bụng bia giống hệt ngọn núi nổi tiếng Nam du khách vô cùng ngạc nhiên sau khi nhận thấy vóc dáng của mình gần như trùng khớp với dãy núi phía sau.
22/08/2017 13:00
Du lịch Nhật Bản Khám phá 10 kỳ quan thiên nhiên ở Nhật Bản Bên cạnh những công trình kiến trúc cổ kính hay văn hóa độc đáo, Nhật Bản cũng nổi tiếng với phong cảnh thiên nhiên...
22/08/2017 10:00
Khám phá du lịch Trung Quốc Sợ  " bắn tim "  lướt xe trên cung đường 24 khúc cua  tử thần Con đường tử thần với 24 khúc cua nguy hiểm ở Trung Quốc đã trở thành điểm du lịch hấp dẫn du khách đam mê khám phá.
22/08/2017 03:00
Bão số 6 tăng cấp độ, miền Bắc mưa rất to từ đêm mai Ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 6, miền Bắc sẽ có mưa to đến rất to từ đêm mai (23/8).
22/08/2017 22:45
Giám đốc đánh nữ bác sĩ là doanh nhân trẻ xuất sắc Ông Nguyễn Đình Hoàng Thắng, người đánh nữ bác sĩ BV 115 Nghệ An, là một trong những doanh nhân trẻ khởi nghiệp xuất...
22/08/2017 22:11
3 công nhân tử vong dưới hố thang máy tòa nhà cao tầng ở Quảng Ninh Nhóm công nhân ra kiểm tra phát hiện 3 công nhân nằm bất động trong hố thang máy của tòa nhà cao tầng.
22/08/2017 21:52
Dừng tìm kiếm 6 người mất tích sau 20 ngày lũ quét kinh hoàng ở Yên Bái 20 ngày sau trận lũ quét kinh hoàng ở Mù Căng Chải (Yên Bái), lực lượng chức năng đã nỗ lực tìm kiếm nhưng vẫn không...
22/08/2017 20:45
Nóng 24h qua: Phát ngôn gây sốc của Giám đốc đánh bác sĩ 115 Nghệ An Những diễn biến mới nhất vụ bác sĩ Bệnh viện 115 Nghệ An bị đánh, xác định nguyên nhân nghi phạm nhắn tin đe dọa Chủ...
22/08/2017 20:30
Vụ bác sĩ 115 bị đánh: Chủ tịch phường cầm ghế  định ngồi  hay  xông vào đòi đánh ? Chủ tịch phường Trung đô nói về chi tiết “tay cầm ghế nhựa xông vào phòng để đòi đánh bác sĩ” trong báo cáo của Bệnh...
22/08/2017 19:30
   
  • Các chuyên mục khác