Nhà thờ hang động trong 'thành phố rác'

Thứ Ba, ngày 18/03/2014, 14:00

Tu viện Thánh Simon hay còn gọi là nhà thờ hang nằm trong núi Mokattam ở Đông Nam thủ đô Ai Cập, được xem là nhà thờ lớn nhất Trung Đông được xây dựng trong một khu vực ngập đầy rác thải.

Nhà thờ hang động trong 'thành phố rác' - 1

Zabbaleen trong tiếng Ả Rập có nghĩa là "người rác" và cái tên này được đặt chính thức cho những người dân nghèo làm công việc thu gom rác thải ở thủ đô Cairo hơn 80 năm qua. Rời bỏ mùa màng thu hoạch kém và sự nghèo đói, những người nông dân nghèo này di chuyển từ Thượng Ai Cập đến Cairo, để tìm kiếm công việc tốt hơn để sinh sống và xây dựng một khu định cư tạm bợ xung quanh thủ đô từ những năm 1940 đến nay.

Nhà thờ hang động trong 'thành phố rác' - 2

Ban đầu người dân gặp nhiều khó khăn trong ngành chăn nuôi truyền thống vì vấn nạn xử lí chất thải của động vật, nhưng theo thời gian thì họ cũng đã tìm ra cách xử lý tốt và cũng như là công việc thu gom, phân loại và xử lí chất thải sinh hoạt của những hộ gia đình trong thành phố hợp lí hơn.

Nhà thờ hang động trong 'thành phố rác' - 3

Người Zabblaleen tận dụng tối đa những rác thải có giá trị để bán còn đối với những chất thải hữu cơ được họ đưa vào nguồn cung cấp thức ăn cho gia súc. Thực tế cho thấy rằng, đây là một công việc tốt khiến cho làn sóng cư dân nhập cư kế tiếp đến từ Thượng Ai Cập ngày càng tăng lên, người ta tìm đến và làm việc trong các làng rác mới vừa được thành lập lên ở thủ đô Cairo.

Nhà thờ hang động trong 'thành phố rác' - 4

Chỗ ở của người dân nghèo sống bằng nghề thu gom rác thải này không ổn định, đã nhiều năm liền các khu định cư của họ cũng chỉ là tạm bợ. Để tránh sự sự kiểm soát của chính quyền địa phương mà người Zabbaleen phải luôn di dời chỗ ở quanh khu vực thành phố. Cuối cùng, một nhóm người Zabbaleen cũng đã mạnh dạn tìm đến các vách đá thuộc khu mỏ đá Mokattam và Moquattam nằm ở rìa phía Đông thành phố để xây dựng nên khu định cư mới và bây giờ khu vực này dân số cũng phát triển lên một cách nhanh chóng.

Nhà thờ hang động trong 'thành phố rác' - 5

Trong những năm đầu 1980 chỉ có 8.000 người, nhưng hiện nay đã có khoảng 30.000 người tạo thành một cộng đồng thu gom rác thải lớn nhất ở Cairo. Mặc dù Cairo là một thành phố lớn với hơn 16 triệu dân, nhưng vẫn không có một hệ thống thu gom chất thải thống nhất. Trong khi đó, 60% rác thải của thành phố được thu gom bởi 400.000 người Zabaleen mà sống chủ yếu ở các thị trấn nhỏ Moqattam, ở vùng ngoại ô thủ đô Cairo

Nhà thờ hang động trong 'thành phố rác' - 6

Công việc thu gom rác thải của người dân bắt đầu từ tờ mờ sáng, những thanh niên trai tráng trong cộng đồng bắt đầu đến Cairo trên những chiếc xe ngựa kéo và xe tải cỡ nhỏ để thu gom rác thải từ các căn hộ và các doanh nghiệp trong thành phố.

Công việc này phải được hoàn tất vào giờ ăn trưa, tất cả các rác thải phải được đưa ra khỏi Cairo, mang đến mỗi gia đình trong khu trấn nhỏ, nơi mà mọi thành viên trong gia đình từ ông bà, cha mẹ cho đến con cái đều chờ sẵn ở nhà để bước vào công việc phân loại rác thải.

Số lượng rác thải mà người dân thu thập được đem tái chế ở Ai Cập là hơn 85%, một tỷ lệ tái chế cao hơn nhiều so với mức trung bình ở châu Âu (trong khi rác thải ở công ty phương Tây thu gom chỉ có thể tái chế từ 20 - 25 %).

Nhà thờ hang động trong 'thành phố rác' - 7

Ai Cập là một quốc gia hồi giáo, nhưng cư dân Zabbaleen là những tín đồ của kitô giáo Coptic chiếm tới 90% trong tổng số.

Cộng đồng Kitô giáo rất hiếm ở Ai Cập và thêm vào đó những người Zabbaleen rất thích ở trong núi Mokattam, gắn kết trong cộng đồng tôn giáo của mình, mặc dù nhiều người trong số họ có đủ khả năng mua một căn hộ ở nơi khác tốt hơn.

Nhà thờ hang động trong 'thành phố rác' - 8

Xuất phát từ nhu cầu tín ngưỡng này mà vào năm 1975 người ta đã xây dựng thành công tòa giáo hội Coptic địa phương trên một khu vực từng xảy ra hỏa hoạn lớn trước đó. Đây là nhà thờ đầu tiên nằm dưới chân núi Mokattam trên một địa điểm rộng 1.000 m2.

Nhà thờ hang động trong 'thành phố rác' - 9

Tiếp sau đó người ta xây dựng một số nhà thờ khác trong hang động của núi Mokattam, trong đó có tu viện Thánh Simon Tanner là lớn nhất với sức chứa 20.000 người và đây cũng là tòa giáo hội hang động lớn nhất ở Trung Đông.

Từ khi nhà thờ được thành lập thì cư dân Zabbaleen cảm thấy an toàn hơn trong địa điểm mới mà họ cư trú, người dân mới bắt đầu sử dụng những vật liệu xây dựng lâu dài hơn như gạch, đá.

Trước đây, với kinh nghiệm của mình, người dân Zabbaleen chỉ sống trong những túp lều tạm bợ vì lí do là chính quyền thành phố đuổi đi nhiều lần.

Nhà thờ hang động trong 'thành phố rác' - 10

Du khách muốn viếng thăm nhà thờ hang động nổi tiếng thế giới này phải qua khu định cư Moqattam.

Trong lần đầu tiên du khách đến nơi này sẽ bắt gặp những hình ảnh không vệ sinh và không đẹp mắt, khi rác thải xuất hiện tràn lan trên đường phố, mái nhà, ban công thậm chí là rác thải còn len lỏi đến tận các tòa nhà lớn và trong các cửa hàng.

Mùi hôi thối bốc ra trong những ngày hè nóng thực sự là không thể chịu nổi và khiến cho du khách phải phát sốt, nhưng đối với bao thế hệ người dân nơi đây thì điều này được xem là bình thường vì họ đã quen với cuộc sống ăn, ngủ và ở với rác. 

Nhà thờ hang động trong 'thành phố rác' - 11

Nhà thờ hang động trong 'thành phố rác' - 12

Cấu trúc nhà thờ lớn đáng chú ý nhất là những cây thánh giá, biểu tượng của các vị thánh và hình ảnh của Đức Giáo Hoàng Coptic được treo xung quanh thị trấn cung cấp cho du khách một cái nhìn bao quát về nhà thờ và cũng như những câu chuyện liên quan đến người Zabeleen cổ xưa.

Nhà thờ hang động trong 'thành phố rác' - 13

Nếu bỏ ra nhiều thời gian để khám phá thị trấn, du khách sẽ có cơ hội hiểu rõ giá trị của những bức tranh phức tạp và đầy cảm hứng phía sau ngọn núi rác.

Nhà thờ hang động trong 'thành phố rác' - 14

Tính trật tự, kỷ luật, siêng năng, lòng tự hào và ý thức mạnh mẽ về công việc của người Zabaleen mà du khách cũng sẽ thấy rõ trong cuộc sống hằng của họ, hay nhìn thấy hình ảnh lặp đi lặp lại vào chủ nhật hằng tuần khi cư dân của “thành phố rác” trút bỏ bộ quần áo lao động nhem nhuốc hằng ngày để khoác lên mình những bộ đồ đẹp nhất, đi đến nhà thờ cầu nguyện và gửi lời cảm ơn đến chúa đã ban cho họ một cuộc sống thanh bình.

Theo Tuệ Tâm (Zing.vn)
Du lịch Hạ Long Vịnh Hạ Long vào top 25 kỳ quan thiên nhiên đẹp nhất thế giới Trang du lịch của CNN đã bình chọn Vịnh Hạ Long là một trong 25 kỳ quan thiên nhiên đẹp nhất thế giới.
19/08/2017 13:00
Du lịch, lễ hội 10 kỳ quan thiên nhiên đẹp tuyệt mỹ không thể bỏ qua khi đến Úc Với vẻ đẹp hùng vĩ, tráng lệ, rất nhiều khung cảnh thiên nhiên của xứ sở chuột túi đã được UNESCO công nhận là di...
19/08/2017 10:00
Du lịch, lễ hội Lối đi dựng đứng không dành cho người yếu tim ở Ấn Độ Những người yếu tim chắc chắn không dám trải nghiệm con đường dựng đứng trên núi ở Ấn Độ.
19/08/2017 03:00
Khám phá du lịch Trung Quốc Đột nhập Tây Đường, địa danh nổi như cồn trong Nhiệm vụ bất khả thi Tây Đường là một cổ trấn sông nước ở tỉnh Chiết Giang, ẩn mình giữa vùng ngoại ô Hàng Châu, gần Thượng Hải. Sau khi...
18/08/2017 19:10
Du lịch Campuchia Khám phá ốc đảo thiên đường đẹp như Maldives ngay sát Việt Nam Bạn chưa có cơ hội tới Maldives thì hãy trải nghiệm ốc đảo xinh đẹp này nhé, không hề thua kém Maldives đâu.
18/08/2017 13:06
Du lịch Mỹ Choáng ngợp trước 15 địa danh đẹp khó tin tại Mỹ Ở Mỹ có những khu vực đẹp khó tin mà có thể bạn chưa từng nghe nói đến. Đây là một đất nước của các chuyến đi dài với...
18/08/2017 10:02
Vụ nổ 6 người chết: Thiếu ăn, 3 hộ nghèo liều cưa đầu đạn Ông Nguyễn Hữu Thơ - Chánh Văn phòng UBND huyện Khánh Sơn, tỉnh Khánh Hòa - cho biết gia đình 6 người chết trong vụ...
19/08/2017 16:00
Clip: Quái xế kẹp  " chân dài " , mặc cũng như không phóng như bay trên phố Những “quái xế” chở theo từ 4 tới 5 cô gái ăn mặc hở hang lạng lách, đánh võng, nẹt pô ầm ĩ trên các con phố ở Hà Nội...
19/08/2017 15:00
2 cây cầu ở Cai Lậy  " biến mất " : Thứ trưởng Bộ GTVT lý giải không đúng Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông đã có những giải thích liên quan đến việc 2 cây cầu ở dự án Cai Lậy “biến mất”...
19/08/2017 14:00
Phố đi bộ thứ 2 ở Sài Gòn khi đi vào hoạt động có những gì? Đêm 20.8, phố đi bộ Bùi Viện ở trung tâm Sài Gòn sẽ chính thức hoạt động để phục vụ người dân và du khách.
19/08/2017 13:35
Nơi huấn luyện  " sĩ quan mũ nồi xanh "  cho Liên hợp quốc Rồi đây, những người viết sử quân đội sẽ phải ghi lại dấu mốc ngày 27-5-2014. Gọi là mốc lịch sử bởi sau 70 năm thành...
19/08/2017 13:00
Sơn nữ đu mình nơi vách đá hái  vàng treo Vào mùa thu hoạch trái chín, mỗi ngày người dân ở xã Đồng Bành, huyện Chi Lăng (Lạng Sơn) phải băng rừng, lội suối từ...
19/08/2017 12:00
   
  • Các chuyên mục khác