Vào thăm Văn Miếu - Quốc Tử Giám

Thứ Bảy, ngày 10/10/2015, 19:00

Văn Miếu – Quốc Tử Giám nằm ở phía Nam kinh thành Thăng Long xưa, là di tích lịch sử, văn hóa Nho học tiêu biểu bậc nhất của Thủ đô Hà Nội và cả nước.

Được thành lập từ thế kỷ XI, Văn Miếu - Quốc Tử Giám giữ vai trò là trung tâm thờ tự, giáo dục Nho học lớn nhất, nơi đào tạo ra hàng nghìn bậc đại khoa, hiền tài cho đất nước trong suốt thời kỳ phong kiến độc lập.

Văn Miếu được xây dựng theo kiến trúc thời đầu nhà Nguyễn. Khuôn viên được bao bọc bởi bốn bức tường xây bằng gạch vồ, được chia làm ba khu là Văn hồ, vườn Giám và khu chính là  Văn Miếu - Quốc Tử Giám, bố cục đăng đối từng khu, từng lớp theo trục Bắc Nam. Nhưng có lẽ di tích có giá trị bậc nhất ở đây là 82 tấm bia Tiến sĩ dựng ở hai bên giếng Thiên Quang, mỗi bên 41 tấm dựng thành 2 hàng ngang, mặt bia đều quay về phía giếng. Trong 82 tấm bia còn lại tới ngày nay, sớm nhất dựng vào năm 1484, khắc tên các vị tiến sĩ đỗ khoa Nhâm Tuất và bia Tiến sĩ cuối cùng dựng vào năm 1780, khắc tên các Tiến sĩ đỗ khoa Kỷ Hợi.

Đầu tháng 3/2010, 82 bia tiến sĩ tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám đã được tổ chức UNESCO thế giới công nhận là Di sản tư liệu thế giới khu vực châu Á-Thái Bình Dương, đến tháng 7/2011, 82 bia tiến sĩ lại được công nhận là Di sản tư liệu thế giới trên phạm vi toàn cầu.

Tháng 5/2012, khu di tích quan trọng này được Thủ tướng Chính phủ công nhận là Di tích quốc gia đặc biệt.

Đọc những lời của tiền nhân qua các văn bia còn lưu giữ tại nơi đây, vẫn thấy nguyên tính thời sự, như trong văn bia khoa thi năm 1602 ghi: “Đạo trị nước không gì quan trọng hơn nhân tài, mà nhân tài phải tiến thân bằng con đường khoa mục”, hay trong văn bia khoa thi năm 1554 ghi: “Những người có chức quan vẫn thường nghiền ngẫm trung nghĩa, dồi mài liêm cần, nguyện làm vị Trạng nguyên trung hiếu, làm bậc quân tử ngọc vàng, ngõ hầu không hổ thẹn với các bận tu thân toàn mỹ đời trước. Thảng hoặc có kẻ ngoài ngọc trong đá, tiếng phượng hoàng mà lông diều hâu, làm kẻ gian tà hèn nhát, làm kẻ tầm thường a dua nịnh hót không biết hổ thẹn bởi sự chỉ trích chê bai của người đời sau. Vậy tấm đá này dựng lên uy nghiêm suốt cả ngàn năm, công luận phải trái vẫn còn đó, há chẳng đáng sợ lắm thay?”.

Một lần đến Văn Miếu - Quốc Tử Giám ở Thủ đô ngàn năm văn hiến, tôi cảm nhận được niềm tự hào cũng như hạnh phúc đã đọc được những giá trị của tiền nhân, vẫn mãi mãi nguyên giá trị và uy nghiêm suốt cả ngàn năm.

Vào thăm Văn Miếu - Quốc Tử Giám - 1

Văn Miếu môn tức là cổng tam quan phía ngoài, với 3 chữ Văn Miếu Môn.

Vào thăm Văn Miếu - Quốc Tử Giám - 2

Cổng thứ hai là Đại Trung môn dẫn đến Khuê Văn Các.

Vào thăm Văn Miếu - Quốc Tử Giám - 3

Vào thăm Văn Miếu - Quốc Tử Giám - 4

Vào thăm Văn Miếu - Quốc Tử Giám - 5

Khuê văn các (nghĩa là "gác vẻ đẹp của sao Khuê") xây dựng vào năm 1805, và đã được công nhận là biểu tượng của thành phố Hà Nội.

Vào thăm Văn Miếu - Quốc Tử Giám - 6

Giếng Thiên Quang, tức "giếng soi ánh sáng bầu trời"…

Vào thăm Văn Miếu - Quốc Tử Giám - 7

Vào thăm Văn Miếu - Quốc Tử Giám - 8

82 bia Tiến sĩ dựng ở hai bên phải trái của giếng Thiên Quang, mỗi bên 41 tấm dựng thành 2 hàng ngang, mặt bia đều quay về phía giếng.

Vào thăm Văn Miếu - Quốc Tử Giám - 9

Vào thăm Văn Miếu - Quốc Tử Giám - 10

Thượng Điện thờ những vị tổ đạọ Nho.

Vào thăm Văn Miếu - Quốc Tử Giám - 11

Không gian xanh trong khuôn viên Văn Miếu-Quốc Tử Giám.

Vào thăm Văn Miếu - Quốc Tử Giám - 12

Vào thăm Văn Miếu - Quốc Tử Giám - 13

Du khách trong và ngoài nước đến thăm Văn Miếu.

Vào thăm Văn Miếu - Quốc Tử Giám - 14

Vào thăm Văn Miếu - Quốc Tử Giám - 15

Những giá trị của tiền nhân vẫn còn nguyên giá trị và uy nghiêm suốt cả ngàn năm.

Theo Hoàng Tuấn (danviet.vn)
Du lịch, lễ hội Có gì bên trong khu nghỉ dưỡng xa hoa, nơi  Thần Sấm Thor "  vừa mừng sinh nhật? Mới đây, diễn viên Chris Hemsworth cùng bà xã xinh đẹp Elsa Pataky và vài người bạn thân đã "rủ nhau đi trốn" để mừng...
17/08/2017 19:00
Khám phá du lịch Trung Quốc Chuyến đi Phượng Hoàng cổ trấn chất lừ của nữ du khách Việt khiến dân mạng ganh tỵ Phượng Hoàng rất đẹp, nên dù bạn đi mùa xuân, hạ, thu hay đông thì mỗi mùa đều có nét diễm lệ khác nhau.
17/08/2017 13:09
Du lịch Mỹ Quên đi sự đời tại 10 suối nước nóng bình yên, đẹp tuyệt trần Chúng ta hầu như ai cũng biết những lợi ích về sức khoẻ khi ngâm mình thư giãn trong một suối nước nóng, được coi là...
17/08/2017 10:00
Du lịch Nhật Bản 19 địa điểm ngắm mùa thu đẹp lay động lòng người Mùa thu là thời điểm ảo diệu nhất trong năm, khi cảnh vật khắp thể giới chuyển sang màu đỏ, cam và vang.
17/08/2017 03:00
Du lịch Mỹ 10 lý do khiến đảo Guam trở thành điểm du lịch hấp dẫn Sau khi bị Triều Tiên đe dọa tấn công bằng tên lửa, đảo Guam thuộc lãnh thổ Mỹ bỗng dưng trở thành điểm du lịch nổi...
16/08/2017 19:00
Khám phá du lịch Thái Lan Bỏ cả đống tiền để  " vào tù "  ngủ một đêm như phạm nhân Muốn trải nghiệm cảm giác trong nhà tù, du khách có thể tới những khách sạn đặc biệt dưới đây.
16/08/2017 13:00
Nóng 24h qua: 5 người tử vong vì... lưỡi máy ủi? Qua khám nghiệm hiện trường ngay sau khi xảy ra vụ tai nạn, bước đầu đã xác định nguyên nhân dẫn đến vụ tai nạn.
17/08/2017 20:59
Thấy bạn nhậu chìm dưới nước, nhóm người đứng trên bờ la làng Thấy anh Giang chới với dưới dòng nước, 3 bạn nhậu đứng trên bờ la hét và bất lực vì không ai biết bơi.
17/08/2017 20:00
Thực hư container đánh rơi 20 tấn ngô ra đường, bị dân  " hôi "  mất 18 tấn Hình ảnh container gặp nạn khiến hàng chục tấn ngô rơi ra đường, trải dài hàng trăm mét và cảnh người dân mang bao...
17/08/2017 19:05
Thót tim cảnh người, xe lơ lửng trên cầu treo đứt cáp vì lũ cuốn trôi Chiếc cầu treo bị đứt cáp, nghiêng hẳn về một bên khiến người đàn ông cùng chiếc xe máy suýt rơi xuống suối, nơi nước...
17/08/2017 19:00
Trạm BOT Cai Lậy: Bộ GTVT giải thích vì sao 2 cầu lại biến thành cống Đại diện Bộ GTVT thông tin, chủ đầu tư đã kiến nghị thay thế 2 cây cầu trên tuyến đường tránh bằng cống hộp.
17/08/2017 18:15
Đặt trạm thu phí Cai Lậy trên QL1A: Giải thích của Bộ GTVT Việc đặt trạm Cai Lậy tại vị trí hiện nay hoàn toàn nằm trong phạm vi dự án và được Bộ GTVT, Bộ Tài Chính, chính...
17/08/2017 17:03
   
  • Các chuyên mục khác