Nỗi buồn cát-xê của diễn viên lồng tiếng Việt

Thứ Năm, ngày 07/09/2017, 08:51
Sự kiện: Sao và scandal hậu trường đình đám

“Cây” lồng tiếng “vàng” Nguyễn Đạt Phi trải lòng, nghề lồng tiếng phim vô cùng áp lực và vất vả, nhưng mức thù lao mà nghệ sĩ nhận được lại chưa xứng với công sức mà họ cống hiến.

Từ một công việc kiếm sống đơn thuần, Đạt Phi đã gắn bó với nghề lồng tiếng gần 30 năm, và trở thành một đạo diễn có tiếng trong giới. Tên tuổi của Đạt Phi gắn liền với nhiều bộ phim Hong Kong nổi tiếng như: “Tiếu ngạo giang hồ”, “Bao thanh thiên”; “Hoàn Châu cách cách 2, 3”; “Tân dòng sông ly biệt”,…

Trong cuộc trò chuyện với “cây” lồng tiếng “vàng” Đạt Phi đã chia sẻ những câu chuyện hậu trường thú vị của nghề “hữu thanh vô ảnh”.

Nỗi buồn cát-xê của diễn viên lồng tiếng Việt - 1

 Đạo diễn lồng tiếng Đạt Phi là "cây" lồng tiếng kỳ cựu của màn ảnh miền Nam.

Nghệ sĩ lồng tiếng rất áp lực

Lồng tiếng phim là một công việc âm thầm. Gắn bó một thời gian khá dài ở vị trí diễn viên lồng tiếng, bỗng một ngày đẹp trời tôi chợt nhận ra, quanh đi quẩn lại giới lồng tiếng miền Nam cũng chỉ có từng ấy gương mặt, giọng nói. Dám nghĩ, dám làm, tôi mạnh dạn kết nối với các anh em có đam mê lồng tiếng, chủ động tạo nguồn.

Theo thời gian, tôi cố gắng truyền đạt cho các bạn ấy những kinh nghiệm về nghề này mà tôi đã đúc kết được. Hiện giờ, tôi đang là đạo diễn lồng tiếng cho các bộ phim ở miền Nam. Có thể nói đó là bước ngoặt trong cuộc đời tôi.

Lâu nay, người ta cứ nghĩ, nghề lồng tiếng phim rất sướng, không phải dãi nắng dầm mưa dong duổi theo đoàn phim, nhưng mọi người không ở trong cuộc nên sẽ không thấu hiểu được. Áp lực lớn nhất của nghệ sĩ lồng tiếng khi bước vào phòng thu là phải truyền tải được cảm xúc tới nhân vật mình đảm nhận. Nghệ sĩ không thể áp đặt bản thân vào nhân vật, mà phải thổi hồn cho nhân vật.

Nhất là với những phim nước ngoài, người lồng phải bám sát những nhân vật mà mình chuyển âm. Phải làm thế nào để khán giả cảm giác những nhân vật trong phim là người Việt, chứ không phải người nước ngoài. Thậm chí, với một câu thoại đơn giản cũng phải biến thành rất Việt Nam, rất đời, không bị sa đà vào kiểu viết.

Lồng tiếng phim Việt và phim nước ngoài giống nhau ở chỗ, thổi hồn cho nhân vật bằng chất giọng của mình. Tuy nhiên, lồng cho phim Việt là phải cứu được diễn viên không bị tệ đi, thậm chí có khi diễn dở quá, nghệ sĩ phải ráng lồng cho hay hơn. Còn phim nước ngoài, thì nghệ sĩ phải ráng bám được 80-90% nhân vật của mình. Đó là thành công của người lồng tiếng rồi.

Trăn trở nỗi buồn cát-xê

Nỗi buồn cát-xê của diễn viên lồng tiếng Việt - 2

  Đạo diễn Đạt Phi lần đầu trải lòng về những áp lực, khó khăn của nghề lồng tiếng phim.

Dù có nhiều kinh nghiệm trong nghề, nhưng tôi vẫn không tránh được những sự cố ngoài ý muốn. Có khi, lồng hết một trường đoạn, mới phát hiện xưng hô bị lẫn lộn, ngược với nhân vật, nên phải lồng lại từ đầu.

Khó khăn mà nghệ sĩ lồng tiếng gặp phải là không bao giờ được xem hết một bộ phim, kèm theo áp lực về thời gian phải lồng xong bao nhiêu tập/ngày. Trong khi đó, nghệ sĩ lồng tiếng không được đọc kỹ kịch bản, nhất là về danh xưng. Thế nên, trong phòng thu, diễn viên vừa cầm kịch bản, vừa sửa thoại, vừa lồng nên khó tránh khỏi sai sót.

Bên cạnh những khó khăn, áp lực về mặt kỹ thuật, tay nghề, còn có một nỗi buồn chung mà anh em trong nghề lồng tiếng luôn trăn trở. Trong khi giá trị và cường độ lao động của nghệ sĩ lồng tiếng rất cao, nhưng cát-xê nhận được lại rất thấp. Cát-xê được tính theo tập, ví dụ một tập phim 45 phút, có khi nghệ sĩ phải lồng trong hơn 1 giờ đồng hồ mới xong, chưa kể thức làm xuyên đêm cho kịp thời hạn, nhưng cát-xê chỉ được hơn 100 nghìn đồng.

Ở miền Nam, “đất” thể hiện của diễn viên lồng tiếng khá rộng, số lượng khá đông. Nhiều bạn trẻ lồng tiếng rất giỏi, nhưng có thực mới vực được đạo. Nếu cát-xê thấp, thì họ không dại bung hết sức để làm. Nếu chỉ đánh giá về chất lượng mà bỏ qua mức thù lao thì quả là bất công với các nghệ sĩ.

Nỗi buồn cát-xê của diễn viên lồng tiếng Việt - 3

Nhiều nhân vật được lấy cảm hứng từ tội phạm có thật khiến khán giả phải “lạnh gáy“.

Theo Hà Linh (Người đưa tin)
Sao và scandal hậu trường đình đám Đời thực ít biết của chân dài sexy " Hãy chọn giá đúng " Khán giả yêu thích chương trình này một phần vì sự xuất hiện cùng Tú Linh và các người mẫu xinh đẹp.
23/09/2017 17:14
Phim Trung Quốc Phim cổ trang lẫn hiện đại lúc nào cũng đầy rẫy sạn thế này đây Không khó để có thể phát hiện ra những lỗi sai sơ đẳng trong hàng loạt các bộ phim từ cổ trang đến hiện đại của điện...
23/09/2017 15:01
Phạm Băng Băng: Sao nữ đắt giá nhất Cbiz Trung Quốc ra văn bản khống chế thù lao của diễn viên Những cái tên như Phạm Băng Băng, Châu Tấn, Triệu Vy... bị siết chặt về thù lao đóng phim.
23/09/2017 14:36
Thành Long Người phụ nữ khiến Hồng Kim Bảo, Thành Long " sợ một phép " Bà là thành viên nữ duy nhất trong nhóm Thất Tiểu Phúc cùng với Hồng Kim Bảo, Thành Long, Nguyên Khuê, Nguyên Hoa,...
23/09/2017 12:08
Angela Phương Trinh Angela Phương Trinh bị trai đẹp " cắm sừng " trong Glee tập 5 Nhân vật của Rocker Nguyễn ôm hôn Minh Ánh ngay sau khi nhận trách nhiệm về đứa con trong bụng Hạ Quyên.
23/09/2017 10:59
Sao và scandal hậu trường đình đám Phận đời tủi nhục của nữ diễn viên phim 18+ Nhật Bản “Mỗi khi bước ra đường, tôi cảm nhận rõ như thể trên trán tôi dán chữ “gái điếm” vậy...”.
23/09/2017 09:42
Maya Maya: Khi yêu đại gia, tôi đã biết sẽ có người thứ 3 "Ngay từ khi bắt đầu mối quan hệ, tôi đã biết chuyện tình cảm của mình rất chông chênh, dễ vỡ, nhưng tôi vẫn lựa chọn...
23/09/2017 17:00
Chuyện không ngờ giữa quản lý và nghệ sỹ Uất nghẹn bị quản lý " nẫng " mất vợ và lừa tiền hàng trăm nghìn USD Những ngôi sao "nuôi ong tay áo" bị quản lý thân cận lừa cả tình lẫn tiền.
23/09/2017 12:08
Angelina Jolie và Brad Pitt ly hôn Quý tử gốc Việt nhà Angelina Jolie " trổ giò " , phổng phao chóng mặt Thời gian gần đây, Angelina Jolie và Brad Pitt lại được nhắc đến nhiều trên truyền thông với tin đồn tái hợp. Cùng...
23/09/2017 15:52
Những phim Việt và diễn viên gây thương nhớ 20 năm qua 16 năm sau vai " Trà cave " , Kiều Thanh giờ ra sao? Từng bật khóc vì tủi thân do cái tên người đời gán ghép, đến nay Kiều Thanh phải thầm cảm ơn Trà "cave" của ngày ấy.
23/09/2017 10:38
Hài QUANG TÈO - GIANG CÒI Gái trẻ bốc lửa tắm cho đại gia chân đất Quang Tèo đời thực thế nào? Cuộc sống của DJ Ngọc My My khiến nhiều người ngỡ ngàng.
23/09/2017 00:15
Hài Chiến Thắng Tái hôn với vợ cũ, không phải quý ông nào cũng làm được như Chiến Thắng Danh hài Chiến Thắng nói: "Ai đến với nhau cũng mong hạnh phúc, chẳng ai nên vợ nên chồng vì tương lai đổ vỡ đã nhìn...
23/09/2017 16:06
   
 • Các chuyên mục khác