Tháng ngày "ăn xin" từ trung ương đến địa phương của ê-kíp Hồng Lâu Mộng

Chủ Nhật, ngày 02/07/2017, 01:05
Sự kiện: Hồng Lâu Mộng: Sức hút vượt thời gian , Ngôi sao điện ảnh Hồng Kông , Phim Trung Quốc

Khi kinh phí đài trung ương cho không đủ buộc đoàn phim "Hồng Lâu Mộng" phải tự lực cánh sinh.

Xem thêm các kỳ:

Bộ phim Hồng Lâu Mộng đã trở thành một trong tứ đại danh tác truyền hình kinh điển bên cạnh Tây Du Ký, Thủy Hử và Tam Quốc. Nhân dịp kỷ niệm 30 năm bộ phim lần đầu được phát sóng, tuyến bài Hậu trường ít người biết về Hồng Lâu Mộng sẽ mang đến cho khán giả những bí mật đầy thú vị.

"Ăn xin" được tiền xây Đại Quan viên

Khoản ngân sách lớn nhất đến từ việc thiết kế bối cảnh. Trong khoản 5 triệu NDT (16 tỉ đồng) chỉ có 750.000 NDT (2,5 tỉ đồng) dành cho dựng cảnh.

Tháng ngày "ăn xin" từ trung ương đến địa phương của ê-kíp Hồng Lâu Mộng - 1

Một cảnh quay ở Đại Quan viên.

Trong khi phần lớn các cảnh trong Hồng Lâu Mộng đều diễn ra ở Đại Quan viên, thời gian quay kéo dài hơn 1 năm.

Nếu cả đoàn kéo nhau xuống phía Nam thuê hoa viên thì chắc chắn không đủ kinh phí. Còn nếu dựng tạm bối cảnh, quay xong phải dỡ bỏ thì tiếc vô cùng.

Tháng ngày "ăn xin" từ trung ương đến địa phương của ê-kíp Hồng Lâu Mộng - 2

Tiêu Tương quán của Lâm Đại Ngọc trong Đại Quan viên.

Rút cục cố vấn văn hóa của trung tâm sản xuất phim truyền hình Trung Quốc là Hoàng Tông Hán đề xuất nên học tập phương Tây xây dựng hẳn phim trường là Đại Quan viên thực ngoài đời, quay xong có thể sử dụng làm địa điểm du lịch và bán vé thu lời.

Theo tiểu thuyết, khu vườn này chỉ dành cho 12 cô tiểu thư xinh đẹp của hai phủ Vinh và phủ Ninh. Giả Bảo Ngọc là cậu ấm duy nhất được ở đây.

Tháng ngày "ăn xin" từ trung ương đến địa phương của ê-kíp Hồng Lâu Mộng - 3

Đại Quan viên dành cho 12 cô tiểu thư xinh đẹp của hai phủ Vinh và phủ Ninh

Vấn đề đặt ra là Đại Quan viên nên xây ở đâu, kinh phí từ nguồn nào? Hoàng bàn với bạn thân là lãnh đạo quận Tuyên Võ, thành phố Bắc Kinh và được ông này cho phép sử dụng 13ha đất để xây Đại Quan viên.

Như vậy đoàn phim chỉ việc rót 750.000 NDT (2,5 tỉ đồng) phí xây dựng bối cảnh, còn các khoản khác được quận Tuyên Võ đài thọ.

Tháng ngày "ăn xin" từ trung ương đến địa phương của ê-kíp Hồng Lâu Mộng - 4

Phim trường Đại Quan viên được đưa lên phim vô cùng lộng lẫy, xa hoa.

Rút cục Đại Quan viên được xây dựng dựa trên những ý tưởng và ý kiến đóng góp từ các nhà chuyên nguyên cứu về Hồng Lâu Mộng (Hồng học), kiến trúc sư về kiến trúc cổ, các nghệ nhân hoa viên và chuyên gia sử liệu nhà Thanh.  

Nơi đây quy tụ hơn 40 công trình lầu hồng gác tía, sơn son thếp vàng nguy nga lộng lẫy. Theo đánh giá của các kiến trúc sư, Đại Quan Viên đã thống nhất được ba yếu tố chính gồm nghệ thuật Hồng lầu, kiến trúc cổ điển và nghệ thuật hoa viên truyền thống của Trung Quốc thành một thể hoàn chỉnh.

Tháng ngày "ăn xin" từ trung ương đến địa phương của ê-kíp Hồng Lâu Mộng - 5

Đại Quan viên được đánh giá cao về kiến trúc, nghệ thuật Hồng lâu và hoa viên.

Tương tự huyện ủy huyện Chính Định, tỉnh Hà Bắc cũng nhìn thấy tiềm lực du lịch từ đoàn phim Hồng Lâu Mộng, hỗ trợ giúp xây dựng một bối cảnh quan trọng của phim là phủ Vinh Quốc, được xây trên địa điểm huyện Chính Định, cách Bắc Kinh hơn 300km.

Như vậy trong thời gian Đại Quan viên được khởi công, đoàn phim tranh thủ hoàn thành các cảnh quay trên khắp vùng miền của Trung Quốc. Mỗi năm đoàn chi 90.000 NDT (gần 300 triệu đồng) thuê sân bóng rổ, các nhà kho ở Hương Sơn (Bắc Kinh) cho các cảnh quay trong nhà.

Tháng ngày "ăn xin" từ trung ương đến địa phương của ê-kíp Hồng Lâu Mộng - 6

Cảnh Phượng "ớt" căn vặn Bình Nhi vụ lén lút của Giả Liên.

Ví dụ cảnh Vương Hy Phượng phát hiện trong phòng nhiều sợi tóc của phụ nữ được Giả Liên lén lút giấu, bèn hỏi Bình Nhi nguyên nhân nhưng cô nàng tỏ ra bực dọc nói không biết bèn hắt rèm cửa bước ra ngoài sân chơi với lũ chim.

Rèm cửa bị hất thực chất là cảnh quay ở Bắc Kinh được quay bổ sung sau đó nửa năm, trong khi cảnh phim trên khi đó được quay ở Hương Sơn, cách Bắc Kinh hơn 200km.

Vay tiền từ doanh nghiệp nhà nông

Tháng ngày "ăn xin" từ trung ương đến địa phương của ê-kíp Hồng Lâu Mộng - 7

"Thắt lưng buộc bụng" nhưng vẫn thiếu tiền trầm trọng.

Cái gì cần tiết kiệm đã tiết kiệm rồi, hạng mục nào cần hợp tác với cơ quan nhà nước cũng đã làm rồi nhưng tiền vẫn thiếu nặng. Trong thời gian kinh tế khó khăn nhất, quay phim phải nghỉ quay gần 1 năm.

May mắn sau đó giám đốc Công ty Khang Lạc liên kết cùng 8 doanh nghiệp của nông dân tình nguyện trợ giúp kinh phí khoảng 2,4 triệu NDT (gần 8 tỉ đồng) cho đoàn Hồng Lâu Mộng.

Tháng ngày "ăn xin" từ trung ương đến địa phương của ê-kíp Hồng Lâu Mộng - 8

Dòng cảm ơn nhà tài trợ ở cuối phim.

Khán giả xem phim để ý phần kết thúc mỗi tập đều có dòng chữ cảm ơn đến các nhà tài trợ. Đây là lần đầu tiên xuất hiện dòng chữ cảm ơn trong lịch sử phim truyền hình ở Trung Quốc. Đáng tiếc sau đó vài năm Khang Lạc phá sản do kinh doanh thất bát.

Năm 2015 có báo đưa tin giám đốc Khang Lạc từng tài trợ đoàn phim Hồng Lâu Mộng 5 triệu NDT (16 tỉ đồng) giờ đang nằm liệt giường.

Tháng ngày "ăn xin" từ trung ương đến địa phương của ê-kíp Hồng Lâu Mộng - 9

Thông tin trên khiến đạo diễn Vương Phù Lâm lập tức lên tiếng cải chính con số 2,4 triệu chứ không phải 5 triệu. Hơn nữa chỉ là “vay nóng” chứ không phải nhận tài trợ và sau đó đoàn trả đầy đủ nhờ tiền quảng cáo sau khi phát sóng.

Dù đoàn phim Hồng Lâu Mộng có quy định cấm yêu hết sức nghiêm ngặt nhưng vẫn có những mối tình âm thầm, lén lút và đơm hoa kết trái như những trường hợp hiếm hoi trong đoàn. Cùng đón đọc kỳ tiếp theo vào sáng ngày mai, Thứ Hai ngày 3/7 tại mục Giải trí - Phim!

Xem thêm các kỳ:
Theo Long Hy (Tổng hợp) (Dân Việt)
Sao và scandal hậu trường đình đám Người phụ nữ khiến Hồng Kim Bảo, Thành Long " sợ một phép " Bà là thành viên nữ duy nhất trong nhóm Thất Tiểu Phúc cùng với Hồng Kim Bảo, Thành Long, Nguyên Khuê, Nguyên Hoa,...
23/09/2017 12:08
Angela Phương Trinh Angela Phương Trinh bị trai đẹp " cắm sừng " trong Glee tập 5 Nhân vật của Rocker Nguyễn ôm hôn Minh Ánh ngay sau khi nhận trách nhiệm về đứa con trong bụng Hạ Quyên.
23/09/2017 10:59
Sao và scandal hậu trường đình đám Phận đời tủi nhục của nữ diễn viên phim 18+ Nhật Bản “Mỗi khi bước ra đường, tôi cảm nhận rõ như thể trên trán tôi dán chữ “gái điếm” vậy...”.
23/09/2017 09:42
Lâm Chi Khanh Không ngờ giọng hát Lâm Chí Khanh sau khi chuyển giới khác xưa đến vậy Phải mất một thời gian sau khi chuyển giới, giọng nói của Lâm Chí Khanh mới trở nên mềm mại, nữ tính.
23/09/2017 01:06
Phim điện ảnh bom tấn Những siêu vũ khí đắt đỏ trong mật vụ " Kingsman 2 " Kingsman 2 là siêu phẩm bom tấn về chủ đề điệp viên với những siêu vũ khí hiện đại nhưng lại vô cùng đắt đỏ.
23/09/2017 00:13
Ngọc Trinh bén duyên võ thuật: Sắp thành Nữ hoàng sàn đấu Sau nhiều năm, Ngọc Trinh dường như đã nhàm chán với hình tượng nóng bỏng đơn điệu, quen mắt với khán giả của mình....
22/09/2017 20:00
Những phim Việt và diễn viên gây thương nhớ 20 năm qua 16 năm sau vai " Trà cave " , Kiều Thanh giờ ra sao? Từng bật khóc vì tủi thân do cái tên người đời gán ghép, đến nay Kiều Thanh phải thầm cảm ơn Trà "cave" của ngày ấy.
23/09/2017 10:38
Hài QUANG TÈO - GIANG CÒI Gái trẻ bốc lửa tắm cho đại gia chân đất Quang Tèo đời thực thế nào? Cuộc sống của DJ Ngọc My My khiến nhiều người ngỡ ngàng.
23/09/2017 00:15
Chuyện không ngờ giữa quản lý và nghệ sỹ Uất nghẹn bị quản lý " nẫng " mất vợ và lừa tiền hàng trăm nghìn USD Người quản lý đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc định hướng, phát triển nghề nghiệp và đối nội, đối ngoại của...
23/09/2017 12:08
Hương Giang tố Pha Lê bán túi fake Pha Lê khóc nức nở livestream vì bị cướp 60 triệu và giấy tờ trước ngày đi Mỹ Nữ ca sĩ phải cầu cứu tới cộng đồng mạng qua video livestream trên trang cá nhân.
23/09/2017 10:08
EXO Choáng với hàng hiệu của ngôi sao 9x giàu nhất Trung Quốc Lộc Hàm (Lu Han) - mỹ nam kiếm hơn 600 tỷ đồng/năm có trong tay nhiều bộ sưu tập hàng hiệu đắt đỏ.
23/09/2017 05:00
Facebook sao Sao Việt 23/9: Hà Hồ, Kim Lý khoe ảnh trong khoang hạng nhất máy bay Không cùng xuất hiện trong một khung hình nhưng Hà Hồ và Kim Lý vẫn "ẩn ý" sự có mặt của nhau khi đăng ảnh áo đôi và...
23/09/2017 01:09
   
 • Các chuyên mục khác