11 dấu hiệu nhận biết con là thiên tài cha mẹ nhất định phải nắm rõ

Thứ Hai, ngày 03/07/2017, 03:00
Sự kiện: Những thần đồng - thiên tài nổi tiếng TG , Dạy con

Làm sao để bạn nhận biết rằng con mình không chỉ thông minh mà còn sở hữu 1 trí tuệ ngang tầm với các đại thiên tài như Einstein, Mozart hay Marie Curie? Hãy tham khảo 11 dấu hiệu dưới đây

1. Hoàn thiện các kỹ năng sớm hơn so với các cột mốc thông thường

11 dấu hiệu nhận biết con là thiên tài cha mẹ nhất định phải nắm rõ - 1

Theo các chuyên gia nhận định, cha mẹ nên lưu ý khi nhận thấy con có dấu hiệu phát triển sớm hơn so với dự kiến, đặc biệt là về khả năng ngôn ngữ. Trẻ có vốn từ vựng rộng, dễ dàng sử dụng những câu nói phức tạp khi còn rất nhỏ là 1 trong những tín hiệu để nhận biết thiên tài.

2. Óc quan sát tinh tế

11 dấu hiệu nhận biết con là thiên tài cha mẹ nhất định phải nắm rõ - 2

Theo tiến sĩ Niranjan Reddy, đến từ trung tâm SuperBaby, Hoa Kỳ, trẻ có khả năng nhận biết mọi thứ từ mầu sắc, hình dạng cho đến việc phát hiện ra các quy luật, sự khác thường,... là dấu hiệu nhận biết 1 trí tuệ hơn người. Ví dụ, trẻ nhận ra khung giờ cố định của chuyến xe buýt gần nhà hay thích thú với trò chơi lắp ghép lego,... Óc quan sát tinh tế và khả năng ghi nhớ thông tin là 1 trong những điều đặc biệt quan trọng để trở thành thiên tài.

3. Tò mò về mọi thứ xung quanh

11 dấu hiệu nhận biết con là thiên tài cha mẹ nhất định phải nắm rõ - 3

Những đứa trẻ thông minh luôn quan tâm và tò mò với mọi thứ xung quanh từ vi mô đến vĩ mô. Cha mẹ khi đó sẽ phải rất kiên nhẫn để trả lời những câu hỏi “trên trời dưới đất” của con.

4. Quan tâm và có kiến thức sâu rộng về 1 lĩnh vực cụ thể

11 dấu hiệu nhận biết con là thiên tài cha mẹ nhất định phải nắm rõ - 4

Trẻ có năng khiếu đặc biệt thường có sở thích và không ngừng khám phá, tìm hiểu về 1 lĩnh vực nào đó. Ví dụ như con bạn có thể thuộc tên khoa học của mọi loại khủng long hay cách vận hành của động cơ xe hơi,... Tạp chí Science Daily đã từng đưa tin: “1 thần đồng ở tuổi 11 đã có kiến thức sâu rộng và nắm bắt các nguyên tắc cốt lõi của 1 lĩnh vực nào đó mà chỉ các chuyên gia mới tìm hiểu đến”.

5. Thích trò chuyện với người lớn tuổi

11 dấu hiệu nhận biết con là thiên tài cha mẹ nhất định phải nắm rõ - 5

Trẻ em có trí tuệ đặc biệt thường khó kết nối với bạn bè cùng lứa tuổi. Thậm chí, chúng thường cảm thấy chán nản với các bài học quá đơn giản, những câu chuyện “tầm thường”. Vì vậy, trẻ có dấu hiệu thiên tài thường trò chuyện với những người lớn tuổi có kiến thức sâu rộng hơn. Tuy nhiên, cha mẹ nên hướng dẫn cho con những kỹ năng xã hội cần thiết, đặc biệt là sự đồng cảm để trẻ không bị tách biệt với thế giới xung quanh.

6. Vô cùng tập trung và quyết tâm cao độ

11 dấu hiệu nhận biết con là thiên tài cha mẹ nhất định phải nắm rõ - 6

Những đứa trẻ có tài năng thiên phú thường có sự kiên trì đáng ngạc nhiên với lĩnh vực mà mình yêu thích, sẵn sàng vượt qua thất bại cho đến khi làm chủ được nó. Sunny Verma, người sáng lập và giám đốc điều hành của Tutorbright cho biết: “ Trẻ có năng khiếu đặc biệt luôn tập trung cao độ với những mục tiêu mình đã đặt ra. Chúng hoàn toàn bỏ qua những thú vui như chơi điện tử, xem ti vi,... ít nhất là cho đến khi kết thúc quá trình nghiên cứu”.

7. Kỹ năng lãnh đạo

11 dấu hiệu nhận biết con là thiên tài cha mẹ nhất định phải nắm rõ - 7

Do những đứa trẻ này thường trưởng thành trước tuổi cùng tố chất bẩm sinh, chúng có thiên hướng trở thành lãnh đạo 1 tổ chức, hoạt động nào đó trong lĩnh vực mà mình theo đuổi. Theo Sunny Verma, chuyên gia tâm lý chia sẻ: “Trẻ có dấu hiệu thiên tài luôn có tư duy nhanh nhạy, sắc bén trong việc tìm ra giải pháp, tự điều chỉnh và cải thiện hiệu suất làm việc dù ở bất kể lứa tuổi nào. Và vì chúng thường tự tin rất lớn vào khả năng cũng như kinh nghiệm của mình nên luôn đảm nhiệm việc lãnh đạo, dẫn dắt các bạn khác.”

8. Thích đọc sách

11 dấu hiệu nhận biết con là thiên tài cha mẹ nhất định phải nắm rõ - 8

Những đứa trẻ có dấu hiệu thiên tài luôn “tham lam” kiến thức, vì vậy chúng biết đọc sớm hơn rất nhiều so với lứa tuổi. Với chúng, niềm vui và sở thích đọc sách lấn át rất nhiều trò chơi và thú vui khác.

9. Luôn phát hiện và tìm ra những cách thức mới lạ, không đi vào lối mòn

11 dấu hiệu nhận biết con là thiên tài cha mẹ nhất định phải nắm rõ - 9

Trẻ có trí tuệ đặc biệt không thích làm theo những điều đã có sẵn, thay vào đó chúng luôn tìm kiếm những cách giải quyết theo lối tư duy mang đậm dấu ấn cá nhân. Vì vậy, khi con bạn thường xuyên đặt ra những câu hỏi như: Việc làm này có thể thực hiện theo bao nhiêu cách? Có thể giải quyết việc này nhanh và hiệu quả hơn không?... thì đây là dấu hiệu của 1 thiên tài trong tương lai.

10. Chúng không hoàn hảo, thậm chí yếu kém về nhiều mặt khác

11 dấu hiệu nhận biết con là thiên tài cha mẹ nhất định phải nắm rõ - 10

Những đứa trẻ có năng khiếu đặc biệt lại thường rất dễ mắc sai lầm và tỏ ra yếu kém về nhiều mặt khác. Chẳng hạn con bạn có thiên phú về toán học nhưng lại không thể nhận biết các nốt nhạc, chúng có thể xuất sắc với 1 môn thể thao nào đó nhưng lại rất chậm tập đọc,... Điều quan trọng cha mẹ cần làm là tôn trọng, phát huy những điểm mạnh của con nhưng đồng thời hướng con có cơ hội phát triển cân bằng các kỹ năng khác. Mallory Kojkowski, giám đốc điều hành của Trung tâm Fusion Academy ở Miami, Hoa Kỳ cho biết: “Trẻ em có tài năng thiên phú thường tỏ ra đặc biệt xuất sắc ở 1 lĩnh vực nào đó nhưng chúng có thể gặp khó khăn, thậm chí là thiếu hụt những kỹ năng xã hội cần thiết, thường xuyên bất cẩn, làm đổ vỡ mọi thứ,...”

11. Hoàn thành các bài kiểm tra IQ hoặc trong từng lĩnh vực với kết quả đặc biệt

11 dấu hiệu nhận biết con là thiên tài cha mẹ nhất định phải nắm rõ - 11

Mặc dù kiểm tra chỉ là 1 phần để đánh giá khả năng của con bạn, nhưng chúng cũng thể hiện khá chân thực về tài năng thiên phú của trẻ về việc tiếp cận với 1 ngôn ngữ mới, tư duy toán học, trí nhớ siêu việt hoặc từng lĩnh vực cụ thể...

11 dấu hiệu nhận biết con là thiên tài cha mẹ nhất định phải nắm rõ - 12

Nở rộ tài năng từ rất sớm, sở hữu những khả năng có 1 không 2,... là những điểm chung vô cùng ấn tượng của 11 thiên...

Theo Linh Trang (Theo RD) (Dân Việt)
Giáo dục Đất nước sẽ đối đầu với U23 Việt Nam tại bán kết có nền giáo dục đặc biệt thế nào? Trận cầu đỉnh cao giữa đội tuyển U23 Việt Nam với các cầu thủ Qatar đang khiến mọi người sục sôi. Không chỉ đầu tư...
23/01/2018 12:00
U23 Việt Nam dự VCK U23 châu Á HN: Màn hình  " khổng lồ "  phục vụ sinh viên xem U23 Việt Nam - Qatar Trường Đại học Bách Khoa đã bố trí một màn hình rộng 250 inch tại nhà thi đấu của trường để phục vụ sinh viên và...
23/01/2018 11:55
Giáo dục Infographics: Chương trình giáo dục phổ thông mới có gì mới? Bộ GD-ĐT vừa công bố dự thảo chương trình môn học và hoạt động giáo dục của chương trình giáo dục phổ thông tổng thể....
23/01/2018 10:35
Giáo dục Cựu sinh viên ĐH Kinh tế TP.HCM đốt bằng tốt nghiệp, lãnh đạo nhà trường nói gì? Clip một nam thanh niên đốt bằng đại học đăng tải trên facebook khiến dư luận xã hội quan tâm được xác định là cựu...
23/01/2018 08:25
Những thần đồng - thiên tài nổi tiếng TG 10 siêu sao bóng đá có IQ và trí tuệ khiến thiên tài cũng phải nể phục Không chỉ là những siêu sao sân cỏ, 10 cầu thủ dưới đây còn sở hữu chỉ số IQ và trí tuệ khiến những thiên tài vĩ đại...
23/01/2018 02:49
U23 Việt Nam dự VCK U23 châu Á Thực hư lá đơn xin nghỉ học để xem U23 Việt Nam đá bán kết Trong đơn xin nghỉ học, học sinh lập luận về nguyện vọng xin nghỉ để được xem bóng đá.
22/01/2018 18:00
Vợ chồng son Anh chàng bị từ hôn khóc nức nở vì sợ mất vợ và tiếc tiền Vợ chê chồng xấu nhưng vẫn chủ động cầm cưa, sau đó lại đòi từ hôn khiến chồng phải ôm mẹ vợ khóc sướt mướt.
23/01/2018 15:00
Hotgirl - Hot boy  Siêu vòng ba  Cần Thơ xem thủ môn Bùi Tiến Dũng như người hùng Cô nàng còn tiết lộ cách ăn mừng đặc biệt nếu như U23 thắng trận bán kết.
23/01/2018 14:46
Giới trẻ 2018 Chỉ ngủ trong sáng cùng gái ế, trai trẻ kiếm bộn tiền Chỉ đơn thuần là ngủ cùng, những chàng trai Nhật Bản có thể kiếm được hàng trăm triệu mỗi tháng.
23/01/2018 14:42
Giới trẻ 2018 Trường nhiều gái xinh nhất Hà Nội đua nhau tỏa sáng Phong cách, trí tuệ, lòng nhân ái… tất cả sẽ được thể hiện trong cuộc thi “Khi tôi 18”.
23/01/2018 14:41
Giới trẻ 2018 Săn lì xì độc - hái lộc cả năm Tạm dừng những vội vã, hối hả của những ngày cuối năm này, hãy cùng chúng tôi hái những lì xì độc đáo may mắn dành...
23/01/2018 14:40
Món quà Tết ý nghĩa dành tặng cho 7 tỉnh miền Trung Chưa đầy 1 tháng nữa là các gia đình Việt Nam sẽ đón Tết Mậu Tuất. Mặc dù bị cuốn theo guồng quay của công việc và...
23/01/2018 14:00
   
  • Các chuyên mục khác