16 tuổi chưa biết ngày khai giảng

Thứ Năm, ngày 06/09/2012, 16:33

Đinh Thị Liên ở thôn Sông Hóa, xã Vũ Lăng (Bắc Sơn, Lạng Sơn) đã 16 tuổi nhưng chưa đến trường bao giờ. Cũng vì vậy mà em không có bạn. Tối ngày, Liên chỉ quẩn quang từ nhà lên rẫy, rồi ra suối gánh cát, cõng gỗ thuê… Dưới Liên, 4 người em cũng chưa một lần đến trường.

Cả 5 con đều thất học

Trong câu chuyện, anh Thành luôn gãi đầu gãi tai và liên tục chỉ tay vào 5 đứa con nói "tài sản quý nhất đấy...”

Quý là vậy, nhưng đàn con anh, không đứa nào được đi học vì theo bố mẹ chúng, học cũng không giúp ích được gì. Chẳng khá hơn, mà lại mất thời gian, tốn ngô, tốn gạo.

Hỏi Liên năm nay bao nhiêu tuổi? Cô chị cả lẩm nhẩm mãi mới biết, mình năm nay 16 tuổi. Chỉ vào mặt chữ - Liên lặng thinh. Nói Liên viết tên mình - em lắc đầu.. Nhưng rồi Liên bảo "em có thể đếm được đến 30..."

Ai dạy em đếm đến 30? Liên đáp: “Em hay sang hàng xóm xem nhờ ti vi, rồi học lỏm người ta nên biết”.

16 tuổi chưa biết ngày khai giảng - 1

Vợ chồng anh Thành và các con

Để không tốn ngô, tốn gạo theo quan niệm của những người sinh thành - Liên ngoài trông em, làm việc nhà còn phụ cha mẹ đi làm thuê, làm mướn quanh năm. Công việc hàng ngày Liên làm là đi lượm củi, gánh nước, giặt quần áo thuê...

Lặng đi một giây, tôi so sánh, nếu được đi học đúng tuổi, thì năm nay Liên cũng đã vào lớp 10. Nhưng, 16 tuổi Liên chưa biết ngày khai giảng là gì. Cũng vì vậy mà em không có bạn. Tối ngày, em chỉ quẩn quang từ nhà lên rẫy, rồi ra suối gánh cát, cõng gỗ thuê… chẳng có thời gian để la cà như các bạn cùng trang lứa.

Rồi, mẹ sinh em bé, đứa này tiếp đứa kia, mấy đứa chơi với nhau, vừa là chị em, vừa là bạn.

Cho nghỉ học vì không có tiền mua ghế nhựa

Em kế Liên là Đinh Văn Đá, năm nay 12 tuổi, cũng chưa từng đi học. So với các chị, em, Đá có chút ngỗ nghịch. Đá khoe mình giỏi hơn chị Liên, giỏi hơn em Tuyền, giỏi nhất nhà vì biết đếm đến … 100!

“Chẳng ai dạy cả, tự em biết!” – thằng bé cười nhăn, đôi mắt sáng ngời trên gương mặt đen sạm.

Nghe vậy, cô em gái Đinh Thị Tuyền chen vào: “Không phải, anh Đá chơi trốn tìm, học lỏm được nên biết đếm!”

16 tuổi chưa biết ngày khai giảng - 2

Chị Dương Thị Hanh và con nhỏ 3 tuổi

Chí chóe, cãi cọ nhau một hồi, 5 đứa trẻ vật nhau ra giữa nhà, cười đùa ríu rít. Nô nghịch chán, chúng kéo nhau ra sau nhà, nơi giáp với mép đồi, nhìn xuống bụi tre và đám cây rừng lởm chởm. Ở đó, có mấy khóm hoa mười giờ, cây cà chua đang ra quả… do chính các em tìm được, mang về trồng. Cái cây, bông hoa… vừa là bạn, là đồ chơi của mấy đứa trẻ đang tuổi ăn, tuổi lớn.

Anh Đinh Văn Thành vừa canh chừng đàn con, vừa ngồi hút thuốc trong ngôi nhà nhỏ xíu, trống huơ trống hoác. Thành cho biết, vợ chồng anh không có ý định cho bọn trẻ đi học. Ba cháu lớn Liên – Đá – Tuyền đều đã quá tuổi. Còn hai cô con gái út của anh chị, một cháu 3 tuổi, một cháu 6 tuổi, dù đã đến tuổi vào lớp 1 nhưng cũng sẽ ở nhà quẩn quanh với các anh chị chúng nó.

“Chúng nó không đòi hỏi, mà nhà nghèo không có tiền cho đi học. Ngày trước tôi cũng định cho con đi học, nhưng tiền để mua cái ghế nhựa cho nó ngồi trong lớp cũng không mua nổi, thế là ở nhà, thế là thôi” – lời anh Thành dở dang.

Mấy đứa trẻ nghe bố nói, chỉ biết im thin thít. Trường lớp, sách vở hay ngày khai giảng… có lẽ là cái gì đó quá xa xôi với các em.

Theo Quỳnh Anh (Vietnamnet)
Giới trẻ 2017 Biết cô chủ sắp đi lấy chồng, chú chó liên tục ôm chân níu kéo Hình ảnh xúc động này thui hút hàng nghìn lượt thích và bình luận của dân mạng.
22/08/2017 00:14
Giới trẻ 2017 Mướt mát mồ hôi nhưng  " hot girl múa côn "  vẫn sexy quá đỗi Đường cong quyến rũ, gương mặt lấm tấm mồ hôi, vẻ đẹp khỏe khoắn và gợi cảm của 9X khiến mày râu phát sốt.
21/08/2017 17:07
Tình yêu giới trẻ hiện nay Lý do thầm kín khiến 10 năm qua tôi không có cảm hứng với chồng Trước khi đến với người chồng hiện tại, tôi từng yêu một người khác. Mối tình đó kéo dài chỉ khoảng 1 năm thì chúng...
21/08/2017 15:09
Giới trẻ 2017  " Hốt hoảng "  phòng trọ bẩn như chuồng lợn của nữ sinh Việt Chủ trọ phát hoảng khi chứng kiến căn phòng ngập rác từ bếp đến nhà tắm của hai cô gái ở thuê.
21/08/2017 14:25
Tình yêu giới trẻ hiện nay Đây là lý do khiến đàn ông trên 30 tuổi ngại hẹn hò Đàn ông tuổi 30 thường có sức hút với phái đẹp, tuy nhiên ở tuổi này các chàng lại ngại hẹn hò yêu đương.
21/08/2017 14:12
Những tâm sự hay Gái ngoan nhận quả đắng vì ước mơ  săn  chồng đại gia Đến tận bây giờ tôi vẫn ôm nỗi đau khôn tả về sự ham giàu sang, về “săn chồng đại gia”.
21/08/2017 13:00
   
  • Các chuyên mục khác