214 giáo viên thất nghiệp: "Huyện sai thì huyện phải chịu trách nhiệm"

Thứ Ba, ngày 20/10/2015, 08:21

Chỉ vì biện pháp “sửa sai” mà chính quyền địa phương đẩy 214 giáo viên của huyện và thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh) có thâm niên hàng chục năm công tác rơi vào cảnh thất nghiệp, phải cầu cứu.

214 giáo viên thất nghiệp: "Huyện sai thì huyện phải chịu trách nhiệm" - 1

Các giáo viên thất nghiệp trên đường đi cầu cứu. Ảnh: Việt Hương.

Trong số giáo viên bị chấm dứt hợp đồng đợt này, có những người thâm niên công tác tới 12 năm. Bị mất việc, không thu nhập, họ lo lắng không biết sẽ làm gì và lý giải với gia đình, phụ huynh, học sinh ra sao. Cuộc sống của 214 gia đình cũng bị đảo lộn từ đó…

Từ giáo viên về làm thợ hồ

Thực hiện công văn số 4169/BNV-CCVC ngày 11/9/2015 của Bộ Nội vụ về việc chấm dứt hợp đồng đối với giáo viên, nội dung: “Qua một số phương tiện thông tin truyền thông đã phản ánh việc 214 giáo viên của hai đơn vị thị xã Kỳ Anh và huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh đã bị chấm dứt hợp đồng lao động vào ngày 30/9/2015, gây nhiều ảnh hưởng tới cuộc sống và tâm lý của các giáo viên, phát hiện có những dấu hiệu tiêu cực để có suất dạy hợp đồng tại các trường trên địa bàn này”, Sở Nội vụ Hà Tĩnh đã có báo cáo, giải trình chi tiết tới Bộ Nội vụ.

Triển khai văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh, các sở: Nội vụ, Giáo dục và Đào tạo, Tư pháp đã tổ chức họp với UBND huyện Kỳ Anh và UBND thị xã Kỳ Anh hướng dẫn quy trình chấm dứt hợp đồng, thẩm quyền, trách nhiệm của cơ quan, đơn vị trong việc chấm dứt hợp đồng; giải quyết chế độ cho người lao động khi chấm dứt hợp đồng.

Ngày 25/8/2015, UBND huyện Kỳ Anh đã tổ chức gặp 214  lao động hợp đồng các trường tiểu học, mầm non và trung học. Ngày 23/8, UBND thị xã Kỳ Anh cũng gặp 36 lao động hợp đồng tại các trường trung học cơ sở. 

Nội dung các cuộc gặp là thông báo chủ trương của UBND tỉnh về chấm dứt hợp đồng, giải thích, tuyên truyền, nắm bắt tâm tư nguyện vọng, quyền lợi người lao động khi kết thúc hợp đồng. Tuy nhiên, sau khi kết thúc hợp đồng, 214 giáo viên đã vô cùng bất ngờ và họ không đồng ý về việc sau nhiều năm giảng dạy, họ bỗng nhiên bị cắt hợp đồng chỉ với lý do... hết hạn. 

Cô giáo Nguyễn Thị Hồng Nhung trú tại xóm Quang Trung, xã Kỳ Xuân (Kỳ Anh - Hà Tinh) nói: “Với thâm niên 4-6 năm tham gia giảng dạy với đồng lương hợp đồng vốn ít ỏi, nay bỗng dưng cả hai người đều mất việc làm, hết nguồn thu nhập, kêu trời không thấu. Quả thật tôi vô cùng hoang mang, cái ăn qua ngày đang được ông bà nội ngoại góp vào người cho gạo, bên góp mắm. Hai đứa con nhỏ buộc chồng tôi phải chạy vạy đi làm thợ hồ thu 150 ngàn/ ngày lại ốm lên ốm xuống, chúng tôi rất căng thẳng và mất ăn mất ngủ cả tháng nay”.

Đại diện của 214 giáo viên đã ra Hà Nội gửi đơn thư kêu cứu lên các lãnh đạo ban ngành và lên các cơ quan báo chí truyền thông để bày tỏ nguyện vọng của mình. “Đã 12 năm cống hiến rồi, biết chỉ là giáo viên hợp đồng vì nhà trường cho rằng hàng năm đều không có chỉ tiêu biên chế nên chúng tôi đành cam phận mà phấn đấu, nuôi hy vọng có ngày mình được tham gia thi tuyển công chức, viên chức tỉnh. 

Tuy nhiên, 12 năm qua cứ đến hẹn lại lên, hợp đồng là một cái quyết định cho chúng tôi xem là có được hợp đồng tiếp hay không mà không ký tiếp chúng tôi cũng không hay biết. Nay thì mất việc rồi, thất nghiệp lại trắng tay…”, cô giáo Nguyễn Thị Nga 37 tuổi, trú tại xã Kỳ Xuân (Kỳ Anh - Hà Tĩnh) mếu máo.

Bố của cô giáo Nga là một cựu chiến binh chống Mỹ, chồng cô giáo Nga là một quân nhân phục viên nhưng hàng chục năm tham gia giảng dạy, bồi dưỡng học sinh giỏi cho ngành giáo dục mà cô Nga chỉ nhận được một câu trả lời là trường không có chỉ tiêu dành cho việc thi tuyển biên chế công chức, viên chức nên phải cam phận làm giáo viên hợp đồng mà không được tham gia bảo hiểm và hoặc phụ cấp đứng lớp.

Huyện đã sai nên phải sửa

Ngày 19/10, khi trao đổi với PV Tiền Phong về việc Hà Tĩnh chấm dứt hợp đồng với 214 giáo viên sau rất nhiều năm công tác (từ 4-12 năm các giáo viên công tác giảng dạy) có đúng  với quy định của Bộ Nội vụ? Việc tái diễn ký hợp đồng nhiều lần với đối tượng hợp đồng không tham gia bảo hiểm xã hội đã đúng Luật Lao động hiện hành?

Ông Trần Huy Liệu, Phó giám đốc Sở Nội vụ Hà Tĩnh cho biết: “Huyện làm sai thì huyện phải chịu trách nhiệm, chúng tôi đã nhiều lần thanh tra cách đây vài năm, phát hiện sai và đã yêu cầu địa phương sửa sai. Tuy nhiên, tại thời điểm đó họ không làm, đối với 214 trường hợp giáo viên bị chấm dứt hợp đồng chỉ là việc phải làm vì cái sai trước đó”.

Một giáo viên năng động, một đảng viên gương mẫu, nhận hàng chục giải thưởng mỗi năm về cho trường, cho lớp từ cấp huyện tới cấp tỉnh nhưng cũng bị rơi vào cảnh mất việc khi năng lực dư thừa, cô Nguyễn Thị Nhã Phương (Kỳ Tiến - Kỳ Anh) nghẹn ngào: “Thay vì chỉ mới ký hợp đồng được 1-2 năm mà chấm dứt hợp đồng thì chúng tôi không bỡ ngỡ, không hoang mang như giờ. Chúng tôi thực sự yêu nghề và muốn cống hiến nên dù chỉ hợp đồng nhận đồng lương tối thiểu theo bằng cấp, không dám đòi hỏi bảo hiểm y tế, không tiền đứng lớp… mà vẫn nuôi hy vọng mà nay bỗng dưng thất nghiệp thì quá khắt khe, quá tàn nhẫn với chúng tôi”.

Theo Việt Hương (Tiền Phong)
Thời sự Đề xuất miễn học phí: Phụ huynh có phải gánh thêm khoản khác? “Miễn học phí rồi liệu có đẻ ra một đống phí con, cháu, chắt trong trường học như kiểu thay đổi tên gọi, hình thức...
24/11/2017 16:00
Giáo dục Cả xã hội Hàn Quốc hướng về kỳ thi có ý nghĩa  ' thay đổi số phận ' Cuối cùng ngày thi quyết định cuộc đời của nửa triệu học sinh cấp 3 tại Hàn Quốc cũng được diễn ra sau hơn ba năm dài...
24/11/2017 15:00
Dạy con Tạo không gian an toàn cho trẻ em trong nhà ở Một trong những mối quan tâm hàng đầu của các bậc cha mẹ có con nhỏ là làm thế nào để bố trí cho các bé một không...
24/11/2017 12:00
Young Marketers 5+1: Hành trình đối thoại giới tính với con về vấn đề xâm hại tình dục Young Marketers - hành trình trải nghiệm, kết nối, định hướng và xây dựng nền tảng cho các thế hệ marketing trẻ Việt...
24/11/2017 10:00
Khóa ELS Tại LSLC Philippines - Bí kíp vượt qua nỗi sợ tiếng anh Tiếng Anh là một trong những công cụ cần thiết để liên kết và kết nối mọi người từ khắp nơi trên thế giới lại với...
24/11/2017 10:00
Giáo dục Miễn học phí liệu có đẩy các trường đến lạm thu? Vừa qua, Bộ GD&ĐT đã trình Chính phủ về dự thảo Luật Giáo dục sửa đổi, trong đó đối tượng được miễn học phí bao gồm...
24/11/2017 08:10
Giới trẻ 2017 Thiếu nữ 19 tuổi cực nổi tiếng nhờ vòng 3 siêu nóng bỏng Nhờ niềm đam mê với thể hình, hot girl 19 tuổi đã đạt được thành công nhiều người mơ ước
24/11/2017 16:15
Giới trẻ 2017 Chuyện về cây bút và câu chuyện vô cùng ý nghĩa bạn nhận được Sự thận trọng là một đức tính cơ bản nhất mà tất cả chúng ta đều có. Nhưng đức tính ấy chỉ được thể hiện khi chúng ta...
24/11/2017 15:06
Giới trẻ 2017 Bị bạn gái giận, chàng trai quyết bỏ ra 700 triệu đồng làm hòa Để bạn gái hết giận, chàng trai Thái Lan sẵn sàng bỏ ra hơn nửa tỷ đồng.
24/11/2017 11:47
Tình yêu giới trẻ hiện nay Đám cưới đặc biệt  " hiếm có khó tìm "  của cặp đôi mê patin Cặp đôi Trung Quốc khiến dân mạng ghen tị vì chuyện tình đẹp như mơ và kết thúc viên mãn.
24/11/2017 10:58
Tình yêu giới trẻ hiện nay Đây là lý do vì sao bạn luôn khó chịu với những bí mật của người yêu Có những điều bạn luôn băn khoăn nhưng không dám mở lời hỏi hay chia sẻ cùng người mình thương yêu.
24/11/2017 10:58
Tình yêu giới trẻ hiện nay Cô vợ xinh như hoa hậu chia sẻ về đêm tân hôn  " cười ra nước mắt " Sau đêm “động phòng” gian nan ấy, hai vợ chồng phải rủ nhau học hỏi kiến thức giới tính.
24/11/2017 10:02
   
  • Các chuyên mục khác