4.000 tỷ mua máy tính bảng cho HS: Bộ Giáo dục nói gì?

Thứ Năm, ngày 21/08/2014, 19:34

“TP.HCM mới xây dựng đề án và đưa ra hội thảo xin ý kiến nhà khoa học, quản lý giáo dục, phụ huynh, dư luận xã hội. Nếu thấy đề án có hiệu quả tích cực về đổi mới giáo dục và có tính chất khả thi thì Sở Giáo dục TP.HCM phải hoàn thiện đề án, xin phép Thành phố, Bộ GD-ĐT thực hiện. Nếu thấy không hiệu quả, phụ huynh, dư luận không đồng tình thì phải dừng lại”.

Ngày 18/8, Sở GD-ĐT TP.HCM tổ chức hội thảo giới thiệu đề án “Thí điểm mô hình đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục tiểu học từ lớp 1 đến lớp 3 tại TP.HCM năm học 2014 - 2015” với tổng kinh phí thực hiện thí điểm khoảng 4.000 tỷ đồng.

Theo đề án, nội dung trong sách giáo khoa các môn học từ lớp 1-3 được số hóa theo công nghệ 3D, mỗi học sinh sử dụng một máy tính bảng riêng. Giáo viên sẽ sử dụng phần mềm để soạn giáo án, quản lý lớp học và có thể kiểm soát học sinh. Tuy nhiên, đề án đang nhận được phản ứng trái chiều từ dư luận.

4.000 tỷ mua máy tính bảng cho HS: Bộ Giáo dục nói gì? - 1

Ông Phạm Ngọc Định, Vụ trưởng Vụ Giáo dục tiểu học (Bộ GD-ĐT).

Trao đổi với phóng viên, ông Phạm Ngọc Định, Vụ trưởng Vụ Giáo dục tiểu (Bộ GD-ĐT) học, cho biết, TP.HCM là thành phố trung tâm dẫn đầu cả nước về tăng trưởng kinh tế và đầu tư. Hiện nay, thu nhập của người dân ngày càng khá hơn, trình độ dân trí nâng cao.

Đặc biệt, phụ huynh rất quan tâm, chăm lo việc học hành của con. Do đó, việc thực hiện đổi mới giáo dục có thể có những nghiên cứu, thực nghiệm đi trước một bước so với các tỉnh khác. Tuy nhiên, việc thực nghiệm bất cứ nội dung nào đều phải có sự đồng tình của phụ huynh và được các cấp thẩm quyền cho phép.

Ông Định cho biết thêm, về đề án sách giáo khoa điện tử và máy tính bảng dành cho học sinh lớp 1, 2, 3, với kinh phí 4.000 tỷ đồng, ông mới nghe thông tin qua báo chí.

“Tuy nhiên, nội dung của đề án liên quan đến sách giáo khoa, chắc chắn Sở GD-ĐT Thành phố phải xin ý kiến Bộ GD-ĐT. Còn máy tính bảng, liên quan đến kinh phí thì phải xin phép Thành phố. Hiện nay, chúng tôi chưa nhận được văn bản báo cáo của TP.HCM về vấn đề này”, ông Định nói.

Trình bày quan điểm của Bộ GD-ĐT về đến án trên, ông Định chia sẻ: “Bây giờ chúng tôi chưa có ý kiến gì. Tôi phải đọc cụ thể đề án và Sở GD-ĐT TP.HCM phải trình bày tất cả những nội đó, và phải tham khảo ý kiến của mọi người. Lúc đó, Bộ GD-ĐT mới nêu quan điểm chính thức về đề án này”.

Tại cuộc phỏng vấn, phóng viên đặt câu hỏi:  Với tư cách của một nhà nghiên cứu về giáo dục, ông thấy việc lắp máy tính bảng cho học sinh tiểu học lớp 1, 2, 3  có tác dụng và tác hại như thế nào? Ông Định đã từ chối đưa ra quan điểm và không phát biểu gì thêm.

Theo Nguyễn Đức (Khampha.vn)
Tình yêu giới trẻ hiện nay Cô gái Đồng Nai bị  phũ đẹp  tại Bạn muốn hẹn hò thay đổi khó ngờ Nhiều chàng trai vượt hàng trăm cây số, ôm hoa đến làm quen với cô gái từng bẽ bàng vì bị từ chối hẹn hò.
19/08/2017 16:33
Tình yêu giới trẻ hiện nay Muốn sống trong  " địa ngục "  cứ lấy 6 kiểu phụ nữ này! Những kiểu phụ nữ này có thể biến cuộc sống hôn nhân trở thành địa ngục.
19/08/2017 13:50
Tình yêu giới trẻ hiện nay Cô bạn thân vung tiền, cướp chồng sắp cưới từ tay tôi Tin tưởng, chủ quan và nghèo… đó là những lí do khiến ngày cưới đã cận kề mà cuối cùng tôi mất anh! Nỗi đau này bao...
19/08/2017 13:45
Tình yêu giới trẻ hiện nay Chỉ thích nói bậy khi yêu, tôi có bệnh hoạn không? Tôi yêu rất mãnh liệt. Bản thân tôi cũng liên tục dùng từ bậy bạ với chồng, có như thế tôi mới tràn cảm hứng.
19/08/2017 09:52
Tình yêu giới trẻ hiện nay Khiến nhân tình của chồng  " xanh mắt mèo "  chỉ nhờ cái bẫy chuột Tôi là một người phụ nữ hiền lành trong mắt chồng, vốn vô cùng tin tưởng chồng nên chưa từng nghĩ có ngày mình lại...
19/08/2017 09:33
Tình yêu giới trẻ hiện nay Điều thầm kín chị em muốn trong  chuyện ấy  nhưng ngại nói Không chỉ nam giới mà các chị em cũng nhiều ham muốn trong "chuyện ấy", tuy nhiên họ lại ngại ngùng không dám nói ra.
19/08/2017 09:23
   
  • Các chuyên mục khác