8 cách đơn giản, hiệu quả giúp trẻ “cai nghiện” công nghệ

Thứ Ba, ngày 19/09/2017, 13:00
Sự kiện: Dạy con , Giáo dục

Chỉ với một số cách đơn giản, không khó để bạn có thể chữa khỏi "căn bệnh" nghiện công nghệ cho trẻ.

Trẻ em thời hiện đại đang ngày càng trở nên quen thuộc với máy tính, điện thoại thông minh hay máy tính bảng từ khi còn rất nhỏ. Xu hướng này là mối lo ngại của bố mẹ, bác sĩ nhi khoa, nhà tâm lý học vì những hậu quả tiêu cực có thể xảy ra do sử dụng thiết bị quá mức cho phép.

Dưới đây là 8 cách cơ bản để việc tiếp cận các thiết bị công nghệ đó trở nên lành mạnh hơn.

1. Xác định thời gian tối đa con được phép sử dụng thiết bị công nghệ

8 cách đơn giản, hiệu quả giúp trẻ “cai nghiện” công nghệ - 1

Thời gian tối đa mà trẻ có thể xem ti vi hoặc sử dụng các thiết bị số phụ thuộc vào độ tuổi của trẻ. Theo khuyến cáo của Viện Hàn lâm Nhi khoa Mỹ:

- Trẻ dưới 18 tháng: không được phép chơi đùa, sử dụng các thiết bị công nghệ, kể cả tivi. Ngoại lệ duy nhất là gọi điện trực tiếp dưới dạng video call với người thân.

- Trẻ từ 2 đến 5 tuổi: thời gian tiếp cận các thiết bị như điện thoại thông minh, tivi, máy tính bảng, máy tính xách tay, máy tính để bàn… không quá 1 giờ mỗi ngày.

- Trẻ trên 6 tuổi: bạn nên đặt một giới hạn thời gian hợp lý, hầu hết chuyên gia cho rằng tối đa là 2 tiếng mỗi ngày. Điều quan trọng là phải đảm bảo việc sử dụng các thiết bị không mất thời gian nghỉ ngơi, hoạt động thể chất hoặc các hoạt động khác cần thiết cho sự phát triển lành mạnh của con bạn.

2. Đừng chỉ cấm đoán mà hãy đưa ra gợi ý khác

8 cách đơn giản, hiệu quả giúp trẻ “cai nghiện” công nghệ - 2

Lấy đi điện thoại, máy tính từ tay con và nói "Con hãy đi làm việc khác" là cách trực tiếp dẫn đến xung đột giữa bạn và con. Thay vào đó, hãy gợi ý chúng tham gia một số hoạt động thú vị như chơi thể thao, vẽ, đọc, câu cá... tùy thuộc vào độ tuổi và sở thích của con.

3. Trở thành tấm gương cho con

8 cách đơn giản, hiệu quả giúp trẻ “cai nghiện” công nghệ - 3

Trẻ em thường “sao chép” hành vi của cha mẹ. Nếu bạn thường xuyên đọc sách thì khả năng con bạn cũng sẽ hứng thú với sách cao hơn nhiều trong trường hợp bạn dành phần lớn thời gian vào chiếc điện thoại.

Hãy kiểm tra xem bạn đã dành bao nhiêu thời gian cho những thiết bị công nghệ? Bạn kiểm tra email, cập nhật tin tức bao nhiêu lần trong ngày và bao nhiêu lâu trong một lần? Bạn có ngày nào không truy cập Internet và các thiết bị số không?

4. Là người hướng dẫn con trong việc tiếp xúc với thế giới số

8 cách đơn giản, hiệu quả giúp trẻ “cai nghiện” công nghệ - 4

Giúp con biết rằng Internet và các thiết bị kỹ thuật số không chỉ là phương tiện giải trí mà còn là một nguồn thông tin và một kho kiến thức khổng lồ. Khuyến khích trẻ khám phá kiến thức bổ ích trên Internet và đặt câu hỏi cũng như sẵn sàng phản hồi và chia sẻ kinh nghiệm của bạn với con sẽ mang lại cho trẻ thái độ đúng đắn với các thiết bị công nghệ.

5. Chú ý đến chất lượng nội dung mà con quan tâm

8 cách đơn giản, hiệu quả giúp trẻ “cai nghiện” công nghệ - 5

Cho đến khi con bạn được 9 tuổi, bất kỳ nội dung nào con tiếp cận trên Internet đều phải được cha mẹ kiểm soát. Sẽ tốt hơn nếu con truy cập vào các chương trình giáo dục và địa chỉ giúp phát triển nhiều kỹ năng. Vì vậy, hãy giới hạn một số trang web có sẵn cho con.

6. Xác định khu vực không được sử dụng Internet và thiết bị số trong nhà

8 cách đơn giản, hiệu quả giúp trẻ “cai nghiện” công nghệ - 6

Trong nhà, bạn cần đặt ra quy định về không gian (như phòng ngủ, bàn ăn) và thời gian (bữa ăn tối hay khi chơi ngoài trời) mà thành viên trong gia đình không được sử dụng Internet và thiết bị số.

Đừng đặt một chiếc máy tính trong phòng của con. Hãy cho con biết rằng không nên mang theo máy tính bảng hoặc điện thoại thông minh vào các khu vực tương tự.

Ngoài ra, các bác sĩ nhi khoa cũng khuyến cáo không nên sử dụng thiết bị kỹ thuật số 1 giờ trước khi đi ngủ.

7. Giúp con hiểu nguyên tắc khi tiếp cận Internet

8 cách đơn giản, hiệu quả giúp trẻ “cai nghiện” công nghệ - 7

Tốt nhất bạn không nên cho con sử dụng mạng xã hội trước 12 tuổi. Khi con đã trở thành thiếu niên, bạn nên cho con dùng bởi đây là giai đoạn chúng học được cách hiểu bản thân và tự giới thiệu với người khác.

Điều quan trọng là bạn phải gần gũi và giúp con hiểu rõ các nguyên tắc trên thế giới trực tuyến. Bạn không nên kết bạn với con trên mạng xã hội và đặc biệt không bình luận bài viết và hình ảnh của chúng. Hãy nhớ rằng con bạn được quyền có không gian cá nhân.

8. Cảnh báo cho con về những rủi ro có thể xảy ra

8 cách đơn giản, hiệu quả giúp trẻ “cai nghiện” công nghệ - 8

Một khi cho phép con truy cập Internet mà không thể giám sát, bạn cần cảnh báo cho con những rủi ro tiềm ẩn. Phải giải thích để con biết phải làm thế nào trước những hành vi bắt nạt trên Internet; tại sao phải cài đặt bảo mật và làm thế nào để điều chỉnh nó; hậu quả của việc mở quyền truy cập thông tin cá nhân; tải các tài liệu không rõ nguồn gốc...

Hãy giải thích để con hiểu rằng mọi thông tin trên tiện ích Internet đều được công khai và sẽ tồn tại trên đó mãi mãi. Vì vậy, mọi thông tin cá nhân công khai cần được xem xét thận trọng.

8 cách đơn giản, hiệu quả giúp trẻ “cai nghiện” công nghệ - 9

Mặc dù không thể dạy trẻ mọi thứ, nhưng có một số kỹ năng quan trọng mà mọi bậc cha mẹ đều nên dạy con, nhất là...

Theo Huyền Anh (Theo Brightside) (Dân Việt)
50
Học chăm thi tốt, đúp nốt 1 LIKE

Tin cùng sự kiện Dạy con

Giáo dục Số lượng giáo sư, phó giáo sư tăng đột biến: Chuyến tàu vét? Hội đồng Chức danh Giáo sư Nhà nước đã xét duyệt, bỏ phiếu tín nhiệm ứng viên đạt tiêu chuẩn chức danh giáo sư, phó...
25/02/2018 12:01
Giáo dục Học lực loại giỏi mới được xét tuyển vào sư phạm? Việc Bộ GD&ĐT đưa ra quy định “cứng” học sinh có học lực loại giỏi mới được xét tuyển vào đại học sư phạm; học sinh...
25/02/2018 10:00
Giáo dục Vì sao số giáo sư, phó giáo sư 2017 tăng đột biến? Hội đồng Chức danh Giáo sư Nhà nước đã xét duyệt, bỏ phiếu tín nhiệm ứng viên đạt tiêu chuẩn chức danh giáo sư, phó...
25/02/2018 03:00
Dạy con 11 điều  thần kỳ  cha mẹ nên làm để giúp trẻ hoàn thiện nhân cách Những hành động dù là rất nhỏ dưới đây sẽ góp phần quan trọng trong việc định hình phát triển nhân cách của trẻ một...
24/02/2018 17:00
Giáo dục Xét duyệt tiêu chuẩn giáo sư, phó giáo sư: Liệu có bỏ lọt tiêu chí? Trong Quyết định 20 năm 2012 của Thủ tướng có quy định đối với những người đang làm việc ở cơ quan, tổ chức không...
24/02/2018 12:00
Giáo dục Kỷ luật ban giám hiệu cho học sinh nghỉ Tết dài ngày Dù quy định ngày mùng 6 Tết Nguyên đán phải dạy học lại bình thường nhưng một trường tiểu học ở Thừa Thiên - Huế cho...
24/02/2018 08:00
Giới trẻ 2018 Đây là lý do vì sao ngày nay người ta thích kết hôn muộn Khi trưởng thành, con người làm điều này dễ hơn những người trẻ nông nổi.
25/02/2018 14:21
Ngày Vía Thần Tài Choáng vì mẹ chồng luôn miệng than nghèo kể khổ nhưng mua liền… 1 cây vàng ngày Thần Tài Tôi chết lặng người khi vô tình thấy cái hóa đơn cùng 1 cây vàng trong túi áo người mẹ chồng nghèo khổ của tôi.
25/02/2018 14:00
Những tâm sự hay Rơi nước mắt khi biết được lý do khiến vợ không về quê ăn Tết Tôi với vợ là người cùng làng. Chúng tôi gặp nhau rất tình cờ qua một nhóm bạn chung. Chúng tôi có chung nhiều sở...
25/02/2018 10:30
Người yêu cũ Rối bời khi gặp lại bạn trai cũ trong hoàn cảnh trớ trêu Mấy tháng trời cứ ra khỏi cửa là tôi phải bịt khẩu trang, lẩn trốn như ăn trộm.
25/02/2018 10:11
Ngoại tình thời nay Lên phố mua đồng nát bắt gặp chồng từ nhà nghỉ đi ra Người vợ vất vả cực khổ nuôi con vẫn chấp nhận gã chồng ăn trắng mặc trơn, đi cặp bồ và có con riêng.
25/02/2018 09:12
Clip hot Bà bầu sắp đẻ còn đăng tải clip lắc vòng gây tranh cãi Nhiều người cho rằng bà mẹ này đang liều lĩnh ở thai kì cuối và làm như vậy không khác gì "đánh con" trong bụng.
25/02/2018 09:00
   
  • Các chuyên mục khác